Tư Duy Đột Phá Là Gì? Phương Pháp Tư Duy Đột Phá

Tư duy vượt bậc là nền tảng quan trọng giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Khi sở hữu tư duy vượt bậc, bạn có thể dễ dàng vượt qua các sai lầm và tôn vinh những ưu điểm của mình. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tư duy vượt bậc là gì và các phương pháp tư duy vượt bậc để mang lại thành công cho bạn.

1. Tư duy vượt bậc là gì?

Tư duy vượt bậc theo các nhà nghiên cứu đã được định nghĩa là mô thức hoạch định tương lai và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng tư duy tiến xa hơn và sự tập trung vào mục tiêu. Tư duy vượt bậc đặt mục tiêu rõ ràng và giúp bạn đạt được những mục tiêu đó mà không mất quá nhiều thời gian và nguồn lực để thu thập thông tin.

2. Phương pháp tư duy vượt bậc

2.1 Cái nhìn tổng quan về tư duy vượt bậc

Tư duy vượt bậc được coi là “phần mềm” của bộ não, với những nguyên tắc và quy trình sáng tạo mới để thiết kế, áp dụng, cải tiến và tìm ra giải pháp cho các vấn đề bạn gặp phải. Tư duy vượt bậc mở rộng tầm nhìn về mục tiêu và giúp bạn đạt được mục tiêu đó một cách thông minh và hiệu quả, không cần phải dành quá nhiều thời gian để thu thập thông tin chi tiết và chính xác.

Tư duy vượt bậc mở rộng quá trình sáng tạo cho việc định rõ mục tiêu và đề xuất nhiều phương án đột phá và sáng tạo, cùng với việc triển khai các hệ thống cần thiết để thực hiện các giải pháp này. Thông qua tư duy vượt bậc, bạn có thể tư duy thông minh hơn mà không làm cho mọi vấn đề trở nên phức tạp hơn.

Tư duy vượt bậc

2.2 7 nguyên tắc cơ bản của tư duy vượt bậc

 • Nguyên tắc số 1: Tính duy nhất – Mỗi vấn đề là duy nhất và yêu cầu một giải pháp duy nhất, tuyệt đối không được sao chép ý tưởng đã từng có.

 • Nguyên tắc số 2: Mục tiêu tối thượng – Tập trung vào mục tiêu và định rõ mục tiêu qua câu hỏi “Mục tiêu của mục tiêu là gì?” để tìm ra mục tiêu cuối cùng và mở rộng chiều sâu, không gian và thời gian để giải quyết vấn đề mục tiêu tối thượng.

 • Nguyên tắc số 3: Giải pháp tiếp theo – Đề xuất giải pháp tương lai để chỉ đạo giải pháp hiện tại, đặt nó trong bối cảnh của nhiều giải pháp trước và sau đó.

 • Nguyên tắc số 4: Tính hệ thống – Xem xét giải pháp trong bối cảnh tổng thể của mọi vấn đề.

 • Nguyên tắc số 5: Thu thập thông tin tối thiểu – Nhiều thông tin có thể tạo ra kiến thức chuyên gia, nhưng quá nhiều thông tin có thể hạn chế khả năng giải quyết vấn đề. Hãy tập trung vào thông tin ngắn gọn và súc tích.

 • Nguyên tắc số 6: Tham gia của đông đảo – Tạo sự hứng khởi, kích thích và kêu gọi mọi người tham gia vào kế hoạch. Hãy đảm bảo sự tham gia của số lượng người đông đảo.

 • Nguyên tắc số 7: Thay đổi và cải cách liên tục – Định ra giải pháp mới và liên tục thay đổi để thúc đẩy sự đổi mới liên tục và thường xuyên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giày Sf là gì? Cách phân biệt giày Sf với giày Authentic

Tư duy vượt bậc có những nguyên tắc nhất định

2.3 Các phương pháp tư duy vượt bậc

 • Đặt câu hỏi

Hỏi ai đó về một vấn đề mà họ không quen thuộc. Thường thì chúng ta đã quen với các mô hình mà chúng ta thường làm, vì đó là cách thức hoàn thành các nhiệm vụ của chúng ta. Bạn chỉ quen với việc quét nhà và viết một bản kế hoạch kinh doanh, hoặc vẽ một bức tranh theo một cách cố định. Để có thể tư duy đột phá, hãy thử hỏi ý kiến của người khác về một vấn đề mà họ không quen thuộc. Họ có thể không hiểu vấn đề đó, và lắng nghe ý kiến của họ có thể giúp bạn suy nghĩ về những điều trước đó bạn đã bỏ qua, vì bạn chỉ quen với việc nghĩ theo một cách xác định.

 • Khám phá ý kiến, nhận thức và niềm tin trái ngược

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Margin Level là gì? Ý nghĩa, công thức tính mức ký quỹ trong Forex

Bạn có những lý do hợp lý để tin tưởng và thực hiện những gì bạn đang làm, nhưng người khác cũng có những lý do và quan điểm đối lập với bạn. Lý thuyết của họ không nhất thiết luôn đúng và hợp lý, và của bạn cũng có thể vậy. Dễ bị ảnh hưởng bởi thông tin sai sót nếu nó nghe có vẻ tốt và làm thỏa mãn cảm xúc của chúng ta. Thay đổi suy nghĩ của bạn là một cách rèn luyện khả năng sáng tạo của bạn.

 • Hỏi bản thân

Đánh giá những kinh nghiệm mà bạn đã có, những gì đã hiệu quả và những gì đã không. Để học cách tư duy sáng tạo, hãy quay trở lại điểm xuất phát và xem xét những phương pháp khác mà bạn có thể thử ngay từ đầu. Bạn có thể tránh được những cạm bẫy nào? Có gì hơn mà bạn đã học và phát triển? Có nhiệm vụ nào có thể hoàn thành hiệu quả hơn? Hãy thử mở rộng hướng đi của bạn như thể bạn bắt đầu lại từ đầu và xem xét những ý tưởng mới.

 • Sử dụng các kỹ thuật kích thích ý tưởng như sơ đồ tư duy, viết tự do và bung não.

Sơ đồ tư duy bắt đầu với một ý tưởng trung tâm mà bạn viết ở giữa trang giấy và khoanh tròn nó. Sau đó, bạn phân nhánh ý tưởng trung tâm thành những ý tưởng liên quan. Từ những ý tưởng đó, bạn tiếp tục phân nhánh ra. Hãy tiếp tục đặt những câu hỏi và những ý tưởng mới xuất hiện trong đầu bạn. Bạn có thể sử dụng các câu, cụm từ hoặc chỉ vài từ đơn giản để kết nối chúng. Sau khi đã viết hết ý tưởng có sẵn và làm sạch tâm trí của bạn, bạn sẽ mở ra cơ hội cho những ý tưởng mới đến một cách hiệu quả nhất.

– Bỏ qua mọi vấn đề, ra khỏi nơi làm việc và tập thể dục.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Walmart Là Gì?

Nếu bạn tập trung quá nhiều vào một vấn đề, có thể góc nhìn của bạn bị hạn chế. Suy nghĩ quá nhiều về một vấn đề hiếm khi là cách tiếp cận tốt để tìm ra một giải pháp đột phá. Hãy gạt bỏ vấn đề sang một bên, đứng dậy và tập thể dục. Để tâm trí của bạn hoạt động tốt hơn và trở lại giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

 • Thay đổi thói quen hàng ngày và môi trường xung quanh bạn.

Hãy thử phá vỡ những thói quen hàng ngày để tạo cơ hội cho tâm trí khám phá giải pháp từ các góc nhìn khác nhau. Một sự thay đổi về môi trường có thể mang lại những lợi ích tương tự. Thay vì ở trong văn phòng, hãy đi dạo ngoài thiên nhiên. Những hoạt động như vậy sẽ giúp tâm trí thông thoáng hơn và tìm thấy nhiều nguồn cảm hứng mới, đem lại hiệu quả bất ngờ.

 • Dành thời gian cho mơ mộng và bay cao cùng tâm trí.

Mơ mộng là một hoạt động mà chúng ta thường không đủ thực hiện. Đôi khi, việc ngồi xuống và để tâm trí tung bay đến bất cứ nơi nào nó muốn sẽ tốt hơn việc giữ nó trong “hộp nhỏ”.

 • Mơ mộng thúc đẩy sự sáng tạo bằng cách khuyến khích các khu vực trách nhiệm chính cho sự sáng tạo trong não bộ hoạt động. Thỉnh thoảng, để tâm trí lảng mạn một chút, bạn có thể tìm ra những ý tưởng mà bạn đã bỏ qua trước đó hoặc không dám nghĩ hoặc thực hiện.

Tư duy vượt bậc để thành công

Tư duy vượt bậc khuyến khích việc tìm kiếm và phân tích những phương pháp mới có tính đột phá. Hãy tận dụng mọi cơ hội và ý tưởng mới để đạt được sự thành công.

Hy vọng với chia sẻ này, bạn có thể học thêm nhiều phương pháp tư duy vượt bậc để đạt được thành công. Hãy luôn rèn luyện và nỗ lực để trau dồi kiến thức trong cuộc sống và áp dụng chúng một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Back to top button