Thanh Toán TTR Là Gì? Quy Trình Thanh Toán TTR

Thanh toán TTR là gì? Quy trình thanh toán TTR là quá trình quan trọng trong việc thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa thanh toán TT và TTR. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và mô tả chi tiết quy trình thanh toán TTR để bạn có thể áp dụng khi thanh toán quốc tế.

>>>>> Học xuất nhập khẩu ở đâu Hà Nội, TPHCM

1. Thanh toán TTR là gì?

Thanh toán TTR là phương thức thanh toán quốc tế trong đó bên mua yêu cầu ngân hàng chuyển khoản một số tiền cho bên bán thông qua hình thức chuyển tiền điện tử.

Vậy, TTR là phương thức chuyển tiền điện tử với tính năng hoàn trả được sử dụng phổ biến trong thanh toán L/C (thanh toán thư tín dụng). TTR là viết tắt của cụm từ Telegraphic Transfer Reimbursement, được sử dụng trong quy trình thanh toán L/C. Trong đó:

Trường hợp L/C chấp nhận TTR: người thực hiện chỉ cần cung cấp các tài liệu phù hợp theo quy định của pháp luật được ngân hàng thông báo để được thanh toán ngay lập tức. Ngân hàng sẽ gửi công văn hoặc gọi điện để yêu cầu thanh toán tiền cho ngân hàng phát hành L/C. Số tiền sẽ được hoàn trả trong vòng 36 giờ làm việc (3 ngày) kể từ khi ngân hàng nhận được thông báo điện và bộ tài liệu sẽ được gửi sau đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Con "quái vật" nhỏ bé này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử của nhân loại

Trường hợp L/C không cho phép TTR: Nhà xuất khẩu cần đợi cho đến khi bộ tài liệu được gửi đến ngân hàng phát hành. Ngoài ra, cần phải đợi thêm khoảng 7 ngày làm việc để biết chắc liệu thanh toán có được thực hiện hay không.

thanh toán ttr là gì

2. Phân biệt thanh toán TTR và TT

Việc phân biệt thanh toán TTR và TT có thể gây nhầm lẫn, vì vậy cần hiểu rõ mối quan hệ giữa TT và TTR là gì? Trong L/C, có thể có hai hình thức thanh toán là TT và TTR. Cụ thể:

TT được sử dụng trong L/C khi:

Trường hợp thứ nhất, ngân hàng mở L/C để giải quyết thanh toán cho người xuất khẩu khi ngân hàng yêu cầu thanh toán. Tuy nhiên, điều kiện là bộ tài liệu phải được xác minh là hợp lệ. Với trường hợp này, nhà xuất khẩu sẽ không chọn việc giảm giá bộ tài liệu.

Trường hợp thứ hai, ngân hàng mở L/C để thanh toán cho ngân hàng giảm giá, nhưng với điều kiện là ngân hàng phải nhận được bộ tài liệu chính xác và cùng lúc cả ngân hàng giảm giá yêu cầu thanh toán. Lúc này, nhà xuất khẩu sẽ chọn việc giảm giá và yêu cầu thanh toán bộ tài liệu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Pull down nghĩa là gì? Cấu trúc và cách dùng

TT trở thành TTR khi:

TT thành TTR và được sử dụng trong L/C: Ngân hàng mở L/C để thanh toán cho ngân hàng giảm giá sau khi nhận được yêu cầu thanh toán từ ngân hàng giảm giá. Ở đây, không cần phải biết chính xác liệu tài liệu đã được gửi đi hay chưa. Trong khi đó, nhà xuất khẩu sẽ chọn việc giảm giá và không yêu cầu thanh toán bộ tài liệu.

Đơn giản mà nói, cả hai phương thức thanh toán TT và TTR đều sử dụng chuyển tiền điện tử. Tuy nhiên, về bản chất, hai phương thức này không giống nhau. Do đó, nếu trên hợp đồng quy định phương thức thanh toán là TT, không thể nhập TTR trên tờ khai. Trong trường hợp đó, TT sẽ được chọn là “Khác”.

3. Quy trình thanh toán TTR

Phương thức thanh toán TT và TTR có nhiều điểm tương đồng và khác nhau, tuy nhiên quy trình thanh toán TTR và TT đều tuân theo các bước sau:

Bước 1: Bên xuất khẩu chuyển hàng và các tài liệu hàng hóa cho bên nhập khẩu.

Bước 2: Sau khi bên nhập khẩu kiểm tra hàng hóa hoặc tài liệu xong, nếu phù hợp với yêu cầu và thỏa thuận của cả hai bên, tiến hành thủ tục chuyển tiền tới ngân hàng nguồn.

Bước 3: Ngân hàng nguồn tiến hành chuyển tiền tới ngân hàng đích hoặc chi nhánh ngân hàng trả tiền.

Bước 4: Ngân hàng trả tiền thanh toán cho người hưởng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Mướp" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Những điều cần lưu ý khi thanh toán bằng TT, TTR

Quy trình thanh toán bằng TT, TTR chung không quá phức tạp. Tuy nhiên, khi thanh toán bằng các phương thức này, cần lưu ý những điều sau:

+ Đối với phương thức thanh toán TTR, bên nhập khẩu chỉ thanh toán khi đã nhận đủ hàng và kèm theo bộ tài liệu gốc và tờ khai hải quan.

+ Bên xuất khẩu có trách nhiệm sao y bộ tài liệu gốc và gửi kèm theo lệnh chuyển tiền đồng thời gửi lại cho ngân hàng để thực hiện thanh toán bằng chuyển khoản.

+ Bên mua cần đảm bảo có đủ số tiền trong tài khoản để thanh toán theo hóa đơn thương mại.

+ Khi hoàn tất quy trình thanh toán bằng TT và TTR, cần giữ lại lệnh chuyển tiền và thông báo chuyển tiền kèm theo dấu mộc của ngân hàng để tránh các vấn đề phát sinh sau này.

Hiện nay có khóa học thanh toán quốc tế dành cho những người muốn thi tuyển vào vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế trong ngân hàng và làm việc trong lĩnh vực thanh toán quốc tế của doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo và tham gia nếu cảm thấy không tự tin với kiến thức về quy trình thanh toán quốc tế của mình.

Những bài viết liên quan:

Nhân viên xuất nhập khẩu là gì? Công việc như thế nào?

Các loại hình xuất nhập khẩu mới nhất tại Việt Nam

Học xuất nhập khẩu thực tế, lộ trình như thế nào?

You May Also Like

About the Author: admin