TBSP là gì? TSP là gì? Cách quy đổi các đơn vị đo lường này?

Khi đọc các công thức làm bánh hoặc nấu ăn, đôi khi bạn thường gặp cụm từ TBSP, vậy TBSP là gì chính xác? TSP là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây để biết thêm nhé!

Trong quá trình nấu ăn hoặc làm bánh, việc cân đo đúng lượng là một bước quan trọng quyết định đến thành công của món ăn. Đặc biệt là trong làm bánh, việc đong thiếu, dư hoặc đong quá lượng một hoặc vài nguyên liệu có thể làm mẻ bánh hỏng. Vì vậy, đối với những người làm bánh chuyên nghiệp, việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cân đo và biết cách sử dụng chúng thành thạo là rất quan trọng.

Hôm nay, chúng ta sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về đơn vị đo trong làm bánh, đó là TBSP và TSP.

TBSP là gì?

Trong tiếng Việt, chúng ta thường sử dụng kilogram (kg), lít (l) hoặc mililit (ml) để đo lường. Nhưng đa số các công thức làm bánh phổ biến trên thế giới, đặc biệt là từ các nước phương Tây và các chuyên gia làm bánh chuyên nghiệp, thì họ thường sử dụng tablespoon (viết tắt là TBSP) và teaspoon (viết tắt là TSP) để đo lường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tellor (TRB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TRB

Tbsp đơn vị đo lường trong làm bánh

TBSP là một trong những đơn vị đo lường phổ biến trong các công thức làm bánh và nấu ăn

Vậy TBSP và TSP là các đơn vị đo lường theo thể tích như kg, g, lít và ml. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các công thức làm bánh, nấu ăn và cả trong sản xuất mỹ phẩm tự nhiên.

Cách chuyển đổi TBSP sang ml:

Trong thực tế, không phải ai cũng sử dụng dụng cụ đo lường này. Vì vậy, các chuyên gia đã chuyển đổi TBSP sang ml để mọi người dễ dàng sử dụng. Đây là cách chuyển đổi:

Một số lưu ý khi chuyển đổi đơn vị TBSP:

Để đạt được món ăn hoặc bánh hoàn hảo nhất, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về đơn vị đo lường để cân đo và đong đúng theo công thức chuẩn. Dù lít và ml có thể chuyển đổi từ TSP và TBSP, nhưng khối lượng các nguyên liệu có thể khác nhau, dẫn đến sự không chính xác trong quá trình đo. Vì vậy, khi nấu ăn hoặc làm bánh, tốt nhất là sử dụng dụng cụ đo chuyên nghiệp.

Đối với những đầu bếp làm bánh muốn phát triển sự nghiệp trong các nhà hàng 5 sao hoặc làm việc ở nước ngoài, việc sử dụng thành thạo dụng cụ đo lường này là rất cần thiết.

Hiện nay, trong nhiều công thức nấu ăn hoặc làm bánh, đơn vị đo thường là: 1, ½, 1/4, 1/8, ¾ TBSP hoặc tbs thay vì gram hoặc ml. Vì các con số nhỏ như vậy sẽ mất thời gian để chuyển đổi và dễ gây nhầm lẫn.

Một bộ dụng cụ đo lường nguyên liệu làm bánh

Một bộ dụng cụ đo lường nguyên liệu làm bánh chuyên nghiệp

Đây là thông tin về TBSP và cách chuyển đổi thông thường trong các công thức làm bánh và nấu ăn. Hy vọng thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn vị đo lường tbsp và biết cách áp dụng chúng trong bất kỳ công thức nấu ăn hoặc làm bánh nào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

TSP là gì?

Sau khi biết thông tin về TBSP, chúng ta sẽ tìm hiểu về đơn vị đo lường tiếp theo, đó là TSP?

Trong các công thức làm bánh ở Việt Nam, chúng ta thường sử dụng ml, gram, kg. Nhưng khi tìm kiếm các công thức nước ngoài, đặc biệt là bằng tiếng Anh, chúng ta thường thấy TBSP và TSP. Để thực hiện các công thức này, bạn phải hiểu TBSP là gì và cách chuyển đổi các đơn vị này sang đơn vị thông dụng ở Việt Nam. Dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về TSP.

TSP là một đơn vị đo theo thể tích, thông thường được sử dụng để đong nguyên liệu làm bánh, gia vị nấu ăn hoặc thành phần khác khi làm mỹ phẩm như son, phấn,… TSP viết tắt của chữ teaspoon, và lớn hơn TSP là TBSP/tbs viết tắt của chữ tablespoon.

Bộ thìa đong tsp dùng để đong nguyên liệu

Bộ thìa đong TSP dùng để đong nguyên liệu, gia vị trong nấu ăn và làm bánh

Thực tế, TSP là một đơn vị nhỏ, và chúng ta sử dụng thìa để đong TSP. Hiện nay nhiều người Việt thường dịch teaspoon là muỗng cà phê, và tablespoon là muỗng canh.

Bộ dụng cụ TSP hiện nay có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau, bạn có thể mua chúng tại cửa hàng đồ làm bánh ở Việt Nam. Khi mua bộ dụng cụ này, bạn nên mua 1 bộ thìa đong bao gồm 1 thìa tbs, 1/2 tbs, 1 TSP, 1/4 TSP, 1/8 TSP. Những thìa này thường được treo cùng nhau trên 1 chiếc vòng để tiện lợi cho người sử dụng. Hầu hết các đầu bếp và thợ làm bánh chuyên nghiệp đều có bộ dụng cụ này.

Có thể chuyển đổi TSP sang các đơn vị nào?

Ở Việt Nam, chúng ta thường dùng đơn vị ml. Nếu bạn không quen sử dụng TSP hoặc không có dụng cụ đo TSP, bạn có thể sử dụng bảng chuyển đổi TSP sang ml như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

bộ đong tsp

1 TSP = 5ml

Đơn vị lớn hơn TSP là cốc và được đo bằng cốc.

Bạn cũng có thể chuyển đổi sang các đơn vị như muỗng cà phê, muỗng canh hoặc chén:

Một số điều cần chú ý khi sử dụng TSP:

Các nguyên liệu khác nhau có cùng thể tích nhưng có khối lượng khác nhau, ví dụ như các loại bột khác nhau.

Trong công thức, nếu ghi là cần đong 1 cốc, 1 tbs hoặc 1 TSP, có nghĩa là bạn phải đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng sau đó đong bằng mặt. Khi sử dụng TSP hoặc tbs, bạn cần lấy đầy thìa rồi gạt mặt phẳng để đong chính xác.

Khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn nên xem xét đong cái nào trước và sử dụng dụng cụ nào trước để tiện lợi và tiết kiệm thời gian và công sức.

Hy vọng thông tin trên giúp bạn hiểu về TSP là gì và cách chuyển đổi đơn vị để tạo ra những mẻ bánh thơm ngon và hoàn hảo nhất. Để biết thêm thông tin về đơn vị đo lường, các công cụ, nguyên liệu làm bánh và các kiến thức khác, bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong chuyên mục tương ứng trên daylambanh.edu.vn.

Xem thêm:

Kem tươi là gì? Cách đánh kem tươi đúng chuẩn

Cream of tartar là gì? Công dụng và cách bảo quản cream of tartar

All-purpose flour là gì? Vai trò của all-purpose flour

Chúc bạn nắm vững thông tin và áp dụng để làm ra những mẻ bánh hấp dẫn và thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, vui lòng điền thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

You May Also Like

About the Author: admin