Truyện Tranh Là Gì – Manga, Manhua, Manhwa Là Gì

Tiểu thuyết tranh rất quen thuộc với mọi độ tuổi trong cuộc sống, là một loại câu chuyện được kể dưới dạng hình ảnh hoặc chuỗi hình ảnh liên tiếp kết hợp với văn bản hoặc các hình ảnh khác để truyền tải thông tin đến người đọc một cách sinh động và dễ hiểu nhất.

Các câu chuyện được vẽ thành tranh sống động.

1. Tìm hiểu về tiểu thuyết tranh

1.1 Tiểu thuyết tranh là gì

Minh họa về Doraemon:

Tiểu thuyết tranh là một hình thức truyền tải thông điệp của người sáng tạo đến người đọc một cách sinh động nhất, được kết hợp bằng nhiều hình ảnh khác nhau nối tiếp nhau để biểu thị đoạn hội thoại, hiệu ứng âm thanh hoặc thông tin khác.

Có nhiều hình thức tiểu thuyết tranh phổ biến như truyện cười, truyện xã hội, truyện châm biếm – biếm họa và tập truyện.

Các dòng tiểu thuyết tranh có ảnh hưởng lớn nhất hiện nay là Manga (Nhật Bản) và Comic (Âu – Mỹ). Gần đây, có sự trỗi dậy mạnh mẽ của Manhwa (Hàn Quốc) và Manhua (Trung Quốc) đang dần chiếm lĩnh thị trường. Nghệ thuật trong tiểu thuyết tranh được thể hiện qua các bức tranh đã được nhiều nước công nhận và phát triển mạnh mẽ. Ngày càng có nhiều cuộc thi sáng tác tiểu thuyết tranh và lễ trao giải với quy mô hoành tráng cho các tác phẩm tiêu biểu.

Trước đây, nhiều người cho rằng tiểu thuyết tranh chỉ phù hợp với trẻ em, nhưng hiện nay quan niệm này đã phát triển và mở rộng hướng tới mọi độ tuổi.

Tại Việt Nam, tiểu thuyết tranh cũng được khai thác và có rất nhiều tác phẩm được yêu thích như “thần đồng đất Việt” hay các tập truyện về các quan trạng nổi tiếng thời xưa. Một số tác giả còn chuyển thể các tác phẩm văn học nổi tiếng thành tiểu thuyết tranh.

1.2 Lịch sử hình thành tiểu thuyết tranh

1.2.1 Nguồn gốc đầu tiên

Minh họa về Manga Nhật Bản:

Văn hóa vẽ truyện thành tranh đã có lịch sử phát triển rất lâu đời và liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của con người. Nhật Bản là quốc gia có nghệ thuật về manga, comic, anime nổi tiếng nhất thế giới. Tuy nhiên, ít người biết rằng tiểu thuyết tranh ban đầu xuất hiện từ Trung Quốc, nhưng ban đầu nó còn khá sơ khai như những bức tranh mô tả các hoạt động, câu chuyện hàng ngày. Truyện này được thể hiện trên những mảnh thẻ tre và dần bị lãng quên do chỉ có những người giàu mới có điều kiện mua được, nên chưa phổ biến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vô thường là gì? Tìm hiểu ý nghĩa vô thường trong Đạo Phật

1.2.2 Sự xuất hiện tại Nhật Bản

Minh họa về truyện tranh vẽ bằng tranh ở Nhật Bản:

Truyện tranh vẽ bằng tranh ở Nhật Bản xuất hiện muộn hơn so với các bức tranh biếm họa vào thế kỷ XI, nhưng nó đã tạo ra tiếng vang lớn và chỉ thực sự nổi tiếng khi xuất hiện tại Nhật Bản.

Cho đến ngày nay, Nhật Bản vẫn giữ vị trí số 1 trong làng tiểu thuyết tranh với lượng người hâm mộ đông đảo và doanh thu khổng lồ từ các tác phẩm nổi tiếng như Doraemon. Người Nhật rất chú trọng và chủ động đọc các tác phẩm của quốc gia mình. Ở Việt Nam, tiểu thuyết tranh cũng đã có sự phát triển, nhưng tập trung chủ yếu vào việc dịch từ các nguồn khác sang tiếng Việt chứ chưa có sự phát triển đáng kể về tác phẩm trong nước.

1.3 Tác dụng của tiểu thuyết tranh

1.3.1 Tác dụng giáo dục

Truyện tranh không chỉ đơn thuần là một thứ để đọc giải trí, mà còn có mục đích giáo dục và rèn luyện cách sống cho người đọc. Truyện tranh có tác động tích cực đến tinh thần trẻ em khi các nhân vật luôn thể hiện những mặt tích cực và ấn tượng. Đọc truyện tranh cũng là một cách để rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ em. Truyện tranh với cách pha màu và vẽ chuyển động của nhân vật có thể giúp trẻ em thỏa sức sáng tạo và kích thích tư duy sáng tạo của các bé. Đọc truyện tranh cũng giúp trẻ em có kiến thức về xã hội và các vấn đề xã hội thông qua các thể loại truyện tranh.

1.3.2 Tác dụng quảng bá văn hóa

Truyện tranh cũng giúp quảng bá hình ảnh và văn hóa của một quốc gia ra thế giới. Như Nhật Bản đã giới thiệu văn hóa Manga và trở thành quốc gia xuất khẩu văn hóa hàng đầu thế giới. Manga có các thể loại khác nhau và được chia sẻ theo từng đối tượng để người đọc có thể phát triển tâm lý tối đa.

1.4 Doanh thu từ tiểu thuyết tranh

Doanh thu từ tiểu thuyết tranh là vô cùng lớn và mang lại lợi nhuận cho nhà sáng tạo và nhà sản xuất. Nhật Bản là quốc gia có doanh thu từ tiểu thuyết tranh lớn nhất thế giới, nơi mọi người có thể sống cùng với tiểu thuyết tranh. Một số tiểu thuyết tranh còn được đăng trên các tạp chí và mang lại doanh thu rất lớn cho nhà sản xuất. Người hâm mộ có thể mất ngủ và chờ đợi tập mới ra mắt. Có nhiều lễ hội cosplay (trang phục theo nhân vật) với hàng ngàn người tham gia.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng dẫn điền đơn xin visa Đài Loan Online 2023

2. Tác hại

Ngoài lợi ích vô cùng lớn, tiểu thuyết tranh cũng có những hậu quả và tác hại tiềm tàng trong một số khía cạnh.

2.1 Tiểu thuyết tranh bạo lực

Minh họa về tiểu thuyết tranh hành động:

Với nhiều phụ huynh, họ cho rằng tiểu thuyết tranh mang đến những cảnh bạo lực có tác hại xấu về nhân cách cho con cái của họ. Mặc dù không phải tất cả tiểu thuyết tranh đều chứa đựng bạo lực, nhưng vẫn có những ý nghĩa thông điệp được truyền tải trong các truyện.

2.2 Tiểu thuyết tranh không lành mạnh cho trẻ em

Với sự phát triển mạnh mẽ của tiểu thuyết tranh và doanh thu lớn, một số tổ chức đã lợi dụng điều này và tạo ra các bộ tiểu thuyết tranh với nội dung không lành mạnh liên quan đến tình dục người lớn.

2.3 Tiểu thuyết tranh về chính trị

Có những phần tử chống phá chế độ chính trị đã sử dụng tiểu thuyết tranh nhằm xuyên tạc nhiều vấn đề tại quốc gia họ sinh sống mà họ không hài lòng về chế độ ở đó.

2.4 Tiểu thuyết tranh tại Việt Nam

Tiểu thuyết tranh ở Việt Nam đã trải qua một giai đoạn huy hoàng. Tuy nhiên, chủ yếu là các tác phẩm được dịch từ các nước khác sang tiếng Việt, chưa được chuẩn hóa về tiếng Việt. Một số sách còn sử dụng ngôn ngữ gọi là “chợ búa” vào truyện, tức việc sử dụng ngôn ngữ không chính thống. Trong nước, việc dịch tiểu thuyết tranh tập trung quá nhiều vào lợi nhuận, làm mất tính giáo dục của tiểu thuyết tranh.

Tại Việt Nam, tiểu thuyết tranh là nghệ thuật được giới trẻ yêu thích và có ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, cũng có những tác phẩm có chất lượng thấp, không đảm bảo tiêu chuẩn và có những nội dung tiêu cực như bạo lực hay chứa đựng yếu tố gợi dục, và không có bản quyền.

3. Một số thể loại tiểu thuyết tranh

Chúng ta đã biết tiểu thuyết tranh được chia thành nhiều thể loại khác nhau, và dưới đây là một số thể loại mà chúng ta cùng tìm hiểu.

Adult: Đề cập đến vấn đề giới tính nhạy cảm, chỉ dành cho người trên 17 tuổi.Adventure: Phiêu lưu, mạo hiểm thường kể về hành trình của các nhân vật chính.Anime: Các tiểu thuyết được chuyển đổi thành phim hoạt hình.Comedy: Truyện có nội dung hài hước và cảm động, thường có các yếu tố hài hước.Comic: Tiểu thuyết tranh của Châu Âu và Châu Mỹ, có sức ảnh hưởng rất lớn trên thế giới.Doujinshi: Truyện phóng tác do người hâm mộ hoặc cả những người sáng tạo khác với tác giả truyện gốc.Drama: Mang đến cho người đọc những cảm xúc khác nhau: buồn bã, căng thẳng và bi phẫn.Ecchi: Ranh giới giữa Hentai (nội dung người lớn) và non-Hentai (nội dung không phản cảm), thường có những tình huống nhạy cảm nhằm hấp dẫn người đọc.Fantasy: Xuất phát từ trí tưởng tượng phong phú, liên quan đến pháp thuật, thế giới trong mơ và những câu chuyện thần tiên.Gender Bender: Giới tính của nhân vật bị lẫn lộn: nam hoá thành nữ hoặc nữ hoá thành nam.Harem: Truyện tình yêu lãng mạn, trong đó nhiều nhân vật nữ thích một nam nhân vật chính.Historical: Liên quan đến thời xưa.Horror: Mang đến sự rùng rợn cho người đọc.Josei: Dành cho độc giả nữ từ 18 đến 30 tuổi, có cốt truyện rõ ràng và chín chắn.Live action: Tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim.Manhua: Tiểu thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc.Manhwa: Tiểu thuyết tranh xuất hiện ở Hàn Quốc.Martial Arts: Liên quan đến võ thuật.Mature: Dành cho độ tuổi 17+ với các yếu tố bạo lực, máu me, chém giết và tình dục ở mức độ vừa phải.Mecha: Thể loại nhân vật có dạng cỗ máy hoặc robot.Mystery: Liên quan đến những vấn đề bí ẩn không thể lý giải.One shot: Truyện ngắn, chỉ có một phần.Psychological: Liên quan đến tâm lý của nhân vật.Romance: Câu chuyện tình yêu.School Life: Diễn biến câu chuyện chủ yếu trong trường học.Sci-fi: Liên quan đến các vấn đề khoa học viễn tưởng.Seinen: Dành cho đối tượng nam từ 18 đến 30 tuổi, nhưng có thể được xem bởi mọi người.Shoujo: Dành cho phái nữ. Nội dung thường liên quan đến tình cảm lãng mạn và chú trọng đến nhân vật nữ.Shoujo Ai: Liên quan đến tình yêu hoặc quan hệ đồng tính nữ.Shounen: Dành cho phái nam. Nội dung thường liên quan đến đánh nhau hoặc bạo lực ở mức bình thường.Shounen Ai: Thể loại về tình yêu giữa những chàng trai trẻ, mang tính chất lãng mạn nhưng không đề cập đến tình dục.Slice of Life: Mô tả đời sống thường ngày của mọi người.Smut: Nội dung nhạy cảm, liên quan tới tình dục.Soft Yaoi: Tạo hứng thú hơn Shounen Ai.Sports: Liên quan đến các môn thể thao.Supernatural: Liên quan đến hiện tượng siêu nhiên.Tạp chí truyện tranh: Tạp chí trực tuyến về manga anime và còn nhiều nữa.Tragedy: Chưa những sự kiện dẫn đến kết cục không may hoặc rủi ro lớn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xúc giác là gì? Cấu tạo và sự phát triển của xúc giác

Truyện tranh L & DK nổi tiếng ở Nhật Bản

Tiểu thuyết tranh đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của rất nhiều người và vẫn tồn tại qua các thế hệ. Chúng ta sẽ nhớ mãi hai từ: tiểu thuyết tranh.

Back to top button