Kết SE, HE, OE, BE, GE là gì trong phim, truyện ngôn tình?

Nếu bạn là người yêu thích phim ảnh và truyện, đặc biệt là thể loại ngôn tình, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các thuật ngữ như SE, HE, BE, OE, GE. Vậy kết SE, HE, OE, BE, GE là gì và ý nghĩa của chúng trong phim và truyện là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

SE là gì?

SE viết tắt của Sad Ending, tức là kết thúc buồn. Khi một câu chuyện hoặc bộ phim có kết SE, nghĩa là câu chuyện kết thúc một cách buồn bã, đau lòng, thường xuyên xảy ra với nhân vật chính hoặc hầu hết các nhân vật trong câu chuyện. Các tình tiết trong tác phẩm thường mang màu sắc u ám, đau khổ.

Thường thì, kết thúc buồn không phải là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, những câu chuyện và bộ phim kết SE thường mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả, khiến họ cảm thấy day dứt, tiếc nuối và đau buồn. Mặc dù vậy, những kết thúc như vậy thường tạo nên những ấn tượng sâu sắc và để lại dấu ấn lớn trong lòng người đọc hoặc người xem.

Ví dụ về các tác phẩm kết SE bao gồm “Titanic”, “Đông Cung”, “Thất Tịch Không Mưa”, “Tuổi Trẻ Của Tháng Năm”,… Điều quan trọng là những tác phẩm này khiến khán giả nhớ về nhân vật và cảm thông với họ, đó được coi là một thành công lớn được đánh giá cho tác giả cũng như đoàn làm phim.

SE là viết tắt của từ tiếng Anh Sad Ending
SE là viết tắt của từ tiếng Anh Sad Ending

HE là gì?

HE viết tắt của Happy Ending, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kết thúc hạnh phúc. Khi một câu chuyện hoặc bộ phim có kết HE, nghĩa là câu chuyện kết thúc một cách vui vẻ, trọn vẹn, hạnh phúc và có tương lai tốt đẹp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vợ Của Hoàng Tử Gọi Là Gì – Cách Xưng Hô Thời Phong Kiến ( 3 )

Những tác phẩm có kết thúc như vậy thường làm hài lòng khán giả, bởi vì khán giả luôn mong muốn các nhân vật trong câu chuyện hoặc bộ phim mà họ yêu thích có kết thúc viên mãn, hạnh phúc. Về mặt chính trị, HE thường được coi là sự thể hiện của quyền lực tốt, ở đúng hiền lành gặp lành.

HE phổ biến trong các câu chuyện và bộ phim trước đây và thường được sử dụng trong truyện ngôn tình. Kết thúc hạnh phúc là một trong những khía cạnh quan trọng để kết thúc câu chuyện và làm hài lòng khán giả.

HE là viết tắt của Happy Ending có nghĩa là những kết thúc đẹp
HE là viết tắt của Happy Ending có nghĩa là những kết thúc đẹp

OE là gì?

OE viết tắt của Open Ending, tức là kết thúc mở. Khi một câu chuyện hoặc bộ phim có kết OE, nghĩa là câu chuyện kết thúc mà không có sự rõ ràng, có những câu chuyện chưa được giải đáp hoặc còn nhiều khúc mắc, tạo ra sự tò mò và khó hiểu cho người xem.

Tuy nhiên, kết OE được đánh giá là có khả năng làm hài lòng tất cả khán giả. Kết thúc mở cho phép người xem tưởng tượng về diễn biến tiếp theo của câu chuyện và suy ngẫm về tương lai của các nhân vật theo cách của riêng mình.

OE cũng thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng tò mò và gợi lên ý tưởng về một phần tiếp theo của câu chuyện. Hiện nay, kết thúc mở được sử dụng rất phổ biến trong các bộ phim và truyện nổi tiếng.

OE - Open Ending có nghĩa là kết mở
OE – Open Ending có nghĩa là kết mở

BE là gì?

BE viết tắt của Bad Ending, tức là kết thúc tồi tệ. Khi một câu chuyện hoặc bộ phim có kết BE, nghĩa là câu chuyện kết thúc một cách rất tệ, khiến người xem cảm thấy bất mãn. Các tác phẩm có kết BE thường nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả, thậm chí chỉ trích và gạch đá.

Kết thúc tồi tệ không chỉ đơn giản là kết thúc buồn. Các tác phẩm được đánh giá là BE bởi vì kết thúc không thỏa mãn và gây thất vọng, không hợp lý và đôi khi là không tưởng. Rất nhiều người xem đã phản ứng tiêu cực với những tác phẩm kết BE, thậm chí chỉ trích và tẩy chay tác phẩm cũng như tác giả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kèo rung là gì? Tất tần tật về kèo rung
BE là viết tắt của Bad Ending – kết thúc tồi tệ

GE là gì?

GE viết tắt của Good Ending, tức là kết thúc tốt. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ các câu chuyện hoặc bộ phim có kết thúc được xem là tốt, hợp lý và xứng đáng, không quá buồn như SE nhưng cũng không quá hạnh phúc như HE.

Kết thúc tốt không mang lại cảm giác khó chịu hoặc tiếc nuối, mà thay vào đó, các tình tiết được giải quyết một cách hợp lý, mang đến cảm giác tốt đẹp và làm hài lòng khán giả. Các nhân vật trong câu chuyện sẽ có kết thúc xứng đáng và có thể vẫn hạnh phúc nhưng không tránh được những hệ quả của lỗi lầm trong quá khứ. Kết GE được đánh giá là gần với thực tế nhất.

GE là viết tắt của Good Ending, tức là kết thúc tốt

Tóm tắt và so sánh SE, HE, OE, BE, GE

Kiểu kết SE HE OE BE GE Tên đầy đủ Kết thúc buồn Kết thúc hạnh phúc Kết thúc mở Kết thúc tồi tệ Kết thúc tốt Ý nghĩa Kết thúc mang tính buồn, đau thương cho nhân vật chính Kết thúc mang tính hạnh phúc, viên mãn cho nhân vật chính Kết thúc không rõ ràng, tạo ra tò mò và khó hiểu Kết thúc kém hài lòng, không hợp lý Kết thúc hợp lý, tốt đẹp cho nhân vật Cảm xúc của khán giả Lấy đi nhiều nước mắt, day dứt, tiếc nuối Hài lòng, hoàn hảo, hạnh phúc Tò mò, khó hiểu, đôi khi thất vọng Không hài lòng, bất mãn, phẫn nộ Cảm giác tốt đẹp, hài lòng, không tiếc nuối

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Kết BE có phải là kết buồn (SE) không?

Trả lời: Không, kết BE (Bad Ending) khác với kết SE (Sad Ending). Khi một câu chuyện hoặc bộ phim có kết BE, nghĩa là câu chuyện kết thúc một cách không tốt, không thỏa mãn khán giả và gây thất vọng vì không hợp lý.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sample rate, bit depth, bitrate trong âm thanh là gì?

Good Ending và Happy Ending có giống nhau không?

Trả lời: Không, Good Ending (GE) không giống với Happy Ending (HE). GE chỉ đơn giản là kết thúc tốt, hợp lý và xứng đáng với câu chuyện và nhân vật, trong khi HE là kết thúc vui vẻ, trọn vẹn, mang đến hạnh phúc tuyệt đối.

Những bộ truyện ngôn tình SE nào nổi tiếng?

Trả lời: Một số truyện ngôn tình SE nổi tiếng bao gồm “Phế Hậu Tướng Quân” (Nhất Độ Quân Hoa), “Đông Cung” (Phỉ Ngã Tư Tồn), “Thương Ly” (Tuyết Linh Chi), “Trường Tương Tư” (Đồng Hoa), “Thất Tịch Không Mưa” (Lâu Vũ Tình), “Gấm Rách” (Phỉ Ngã Tư Tồn), “Bộ Bộ Kinh Tâm” (Đồng Hoa), và nhiều tác phẩm khác.

Những bộ phim Hàn Quốc nào có kết SE?

Trả lời: Một số bộ phim Hàn Quốc có kết SE phổ biến là “Hoa Tuyết Điểm” (Snowdrop), “Tuổi Trẻ Của Tháng Năm” (Youth of May), “Tuổi Hai Lăm, Tuổi Hai Mốt” (Twenty-Five Twenty-One), “Kẻ Săn Người” (Mouse), “Khách Sạn Ma Quái” (Hotel Del Luna), “Người Tình Ánh Trăng” (Moon Lovers), “Yêu Không Kiểm Soát” (Uncontrollably Fond), và nhiều bộ phim khác.

Snowdrop là một bộ phim Hàn cảm động có kết SE

Xem thêm:

  • Footage là gì? Phân loại và cách tạo footage hiệu quả
  • Giải mã ngôn ngữ gen Z: Các từ ngữ hot trend trên mạng xã hội năm 2023
  • Web drama là gì? Top 10 Web Drama Việt Nam được yêu thích nhất
  • À lôi là gì? Ý nghĩa và sự phổ biến của từ À lôi trên mạng xã hội

Đó là nội dung tìm hiểu về các loại kết thúc thường gặp trong phim và truyện như SE, HE, OE, BE, GE. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng. Nếu bạn thấy nội dung hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè và người thân. Chúc bạn thành công!

Back to top button