Các dịch truyền cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất hiện nay


Dung dịch tiêm truyền là gì?

Dung dịch tiêm truyền là những dạng dung dịch chứa thuốc được sử dụng để tiêm trực tiếp vào cơ thể, thường được truyền qua đường tĩnh mạch với một lượng lớn trong một khoảng thời gian cố định. Có nhiều loại dung dịch tiêm truyền khác nhau, mỗi loại có các thành phần hoạt chất và nồng độ khác nhau, mang lại những tác dụng khác nhau, như được chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết này.

Những loại dung dịch tiêm truyền cung cấp chất dinh dưỡng phổ biến

Dung dịch Glucose

Dung dịch Glucose là sản phẩm cung cấp năng lượng chính cho cơ thể của bệnh nhân. Có nhiều loại Glucose khác nhau với liệu lượng và mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm:

 • Dung dịch Glucose 5%: Một nửa lít dung dịch Glucose 5% cung cấp lượng tinh bột tương đương với một bát cơm. Dung dịch Glucose loại này có thẩm thấu tương đương với huyết thanh, thường được sử dụng khi cơ thể mất nước hoặc không thể uống nước. Tác dụng của dung dịch Glucose 5% là duy trì huyết áp, cung cấp thuốc cùng với kháng sinh, thuốc giảm huyết áp, thuốc giãn phế quản, thuốc cầm máu, thuốc hồi sức mạnh hô hấp và thuốc chống viêm.

 • Dung dịch Glucose 10%: Cung cấp năng lượng cho cơ thể, với lượng tinh bột cao hơn so với dung dịch Glucose 5%.

 • Dung dịch Glucose 20%: Dùng để giải độc và cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân không thể ăn bằng miệng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống phù não (khi xảy ra chấn thương sọ não) và hỗ trợ phục hồi sau chấn thương.

 • Dung dịch Glucoze 30%: Cũng có tác dụng chống phụ nạo và hỗ trợ phục hồi não sau chấn thương.

Dung dịch Glucose được sử dụng khi cơ thể của bệnh nhân có những dấu hiệu như hạ đường huyết, không thể nạp dinh dưỡng vào cơ thể qua đường tử cung.

Dung dịch đạm

Dung dịch đạm là dạng dung dịch chứa nước và axit amin. Đây là một trong những loại dung dịch tiêm truyền cung cấp chất dinh dưỡng được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân suy dinh dưỡng và không thể ăn uống đủ qua các phương thức thông thường.

Có nhiều loại dung dịch đạm khác nhau với các tác dụng cụ thể như Alvesin, Anparen, Biseko, hay Aminoplasmal. Khi tiêm vào cơ thể, dung dịch đạm cung cấp đủ lượng protein cho các nhóm bệnh nhân, được sử dụng để điều trị và phòng ngừa thiếu protein trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị bỏng từ trung bình đến nặng.

 • Bệnh nhân suy dinh dưỡng.

 • Bệnh nhân có mức độ protein trong máu thấp.

 • Bệnh nhân đang phục hồi sau phẫu thuật.

 • Bệnh nhân trầm cảm, căng thẳng dẫn đến ăn uống kém.

 • Dung dịch đạm cũng được sử dụng khi mức độ albumin trong máu và protein trong cơ thể bị giảm.

 • Bệnh nhân mất máu, chảy máu, dùng sau phẫu thuật.

 • Dùng để nuôi dưỡng trong các khoa cấp cứu, khoa nhi…

 • Bệnh nhân tiểu đường loại I.

 • Điều chỉnh thiếu protein do nhu cầu đạm của cơ thể tăng hoặc do tăng sự tiêu thụ hoặc do tăng thải tiết đạm do bệnh tật hoặc rối loạn cung cấp đạm trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ và bài tiết.

 • Bệnh nhân suy thận có thể được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, tùy thuộc vào mức độ suy thận.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Các bước xử lí khi bị chó cắn

Tuy nhiên, những người có thể ăn uống bình thường không nên tiêm dung dịch chứa đạm mà nên bổ sung đạm từ thực phẩm tươi có sẵn, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, đậu, hạt…

Dung dịch chứa chất đạm, chất béo, vitamin

Một số loại dung dịch chứa chất đạm, chất béo và vitamin nằm trong nhóm này bao gồm Alvesin 40, Aminoplasmal 5%, Nutrisol 5%, Lipofundin, Vitaplex… Giá thành của những sản phẩm này khá cao trên thị trường và chỉ được chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân suy dinh dưỡng và suy kiệt sức khỏe.

Hiện nay, có rất nhiều người lạm dụng việc tiêm truyền dung dịch vitamin nhằm làm đẹp da và duy trì sức khỏe từ bên trong mà không cần lấy từ các nguồn dinh dưỡng tự nhiên như trái cây và rau xanh. Tuy nhiên, điều này vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với cơ thể và sức khỏe của bạn.

Việc truyền dung dịch cung cấp chất dinh dưỡng vào cơ thể phải được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể một cách lanh mạnh là ăn đa dạng các loại hoa quả và rau củ mỗi ngày.

Dung dịch Lipid

Dung dịch Lipid được sử dụng để cung cấp axit béo cho bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc bị suy dinh dưỡng. Dung dịch Lipid chỉ được sử dụng cho những bệnh nhân cần bổ sung lượng mỡ cần thiết trong trường hợp cơ thể không thể hấp thu mỡ một cách đủ, đặc biệt là những người bị suy kiệt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phòng superior là gì? Các hạng phòng khách sạn superior CƠ BẢN

Dung dịch bổ sung nước – chất điện giải

Chất điện giải bao gồm các khoáng chất và chất dịch mang điện tích. Chất điện giải có mặt trong máu, nước tiểu và các chất lỏng trong cơ thể. Việc duy trì sự cân bằng chất điện giải giúp kích thích các quá trình hóa học, hoạt động cơ thể và các quá trình khác như: Natri, Kali, Clorua, Magie, Canxi, Hydro carbonat…

Dung dịch truyền chất điện giải được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân có máu bị cô đặc, mất nước trong cơ thể (như sốt cao, sốt xuất huyết…) hoặc thiếu nước so với lượng nước mất. Các loại dung dịch truyền chứa Natri giúp duy trì thể tích và nồng độ chất ngoài tế bào, duy trì tính kích thích và truyền tín hiệu thần kinh, duy trì sự cân bằng kiềm – axit, và điều hòa hormone Aldosteron và vasopressin. Rối loạn lượng Natri trong cơ thể thường đi kèm với rối loạn nước. Nồng độ Sodium+ trong máu bình thường là 137 -147 mEq/L, việc điều chỉnh tăng hoặc giảm Natri đều là yếu tố cần được can thiệp bằng liệu pháp.

Dung dịch chứa Kali cung cấp ion K+ chủ yếu trong nội tế bào, giúp duy trì điện thế màng; đối với cơ tim: giảm điện thế, giảm co bóp, duy trì sự cân bằng kiềm – axit. Thay đổi nồng độ ion K+ ảnh hưởng đến hoạt động cơ thể, đặc biệt là tăng K+ có thể gây tử vong do biến chứng tim mạch.

Các dung dịch tiêm truyền chứa các ion khác như Ca2+, Mg2+, Cl-,… đều có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và chất điện giải, đảm bảo các chức năng của cơ thể.

Khi nào cần sử dụng dung dịch tiêm truyền cung cấp chất dinh dưỡng?

Theo các chuyên gia, trong những trường hợp bệnh nhân không thể tiếp nhận chất dinh dưỡng từ thức ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thông qua đường tiêu hóa do các nguyên nhân bệnh tật, cơ thể cần bổ sung các chất dinh dưỡng như carbohydrate, axit amin, lipid, chất khoáng, vi chất dinh dưỡng thiếu hụt.

Tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt, bác sĩ sẽ kê đơn để bệnh nhân nhận dung dịch tiêm truyền tại nhà hoặc bệnh viện.

Những lưu ý khi sử dụng dung dịch tiêm truyền không được chủ quan

Khi sử dụng dung dịch tiêm truyền, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Đối với những bệnh nhân già, có chức năng thận yếu, hoặc các vấn đề liên quan đến tim mạch hoặc não, cần thận trọng khi sử dụng dung dịch tiêm truyền chứa chất điện giải.

 • Trẻ em mắc viêm phổi nên tránh sử dụng dung dịch tiêm truyền một cách tốt nhất, vì có thể tăng thêm gánh nặng cho phổi và tim.

 • Người bệnh sốt tuyệt đối không được tự ý sử dụng dung dịch muối, đường tiêm truyền vì có thể làm tăng áp lên não và làm tăng phù não.

 • Người bệnh viêm não hoặc viêm màng não phải tiêm dung dịch tiêm truyền theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

 • Người bệnh bị nhiễm trùng không nên tiêm dung dịch truyền, vì có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau.

 • Trong trường hợp người bệnh bị tiêu chảy, nên sử dụng các loại dung dịch tiêm truyền chứa chất điện giải như đã đề cập trên, để cung cấp lại nước một cách nhanh chóng và cung cấp các chất điện giải cần thiết như natri, kali, canxi, clo…

 • Giữ lại dung dịch tiêm truyền cung cấp chất dinh dưỡng chưa sử dụng cũng như kim tiêm ở xa tầm tay trẻ em và vật nuôi, và lưu trữ chúng đúng cách tại nhà.

 • Không được sử dụng kim tiêm, ống chích hoặc bất kỳ vật liệu nào khác để tiêm dung dịch tiêm truyền cung cấp chất dinh dưỡng.

 • Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về quy định xử lý và vứt bỏ các dụng cụ tiêm, đảm bảo sử dụng đúng quy trình sau khi sử dụng.

 • Nếu phát hiện dấu hiệu dung dịch tiêm truyền glucose có chứa hạt hoặc thay đổi màu hay lọ chứa dung dịch tiêm truyền bị nứt hoặc hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào, bạn không được sử dụng dung dịch đó.

 • Không nên truyền cùng lúc dung dịch tiêm truyền cung cấp chất dinh dưỡng và máu.

 • Nếu bỏ lỡ một liều tiêm truyền dung dịch, hãy liên hệ ngay lập tức với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

 • Sử dụng dung dịch tiêm truyền theo chỉ định của bác sĩ và kiểm tra hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai một cách chính xác. Tốt nhất, sản phẩm này nên được tiêm tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế dưới sự giám sát của bác sĩ.

 • Nếu bạn đang tự tiêm dung dịch tiêm truyền ở nhà, hãy tuân theo các quy trình tiêm được hướng dẫn bởi đội ngũ y tế chuyên môn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Scroll Lock là gì? Cách thiết lập chức năng sử dụng phím Scroll Lock hiệu quả hơn

Đây là những thông tin về những loại dung dịch tiêm truyền cung cấp chất dinh dưỡng mà các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ muốn chia sẻ với bạn. Tóm lại, đây không phải là các loại thực phẩm bổ sung mà bạn có thể tự sử dụng, mà phải dựa vào sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng dung dịch tiêm truyền.

Back to top button