Trung tâm thương mại là gì?

Bạn đã biết định nghĩa trung tâm thương mại chưa? Đối với nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích mua sắm, định nghĩa về trung tâm thương mại không còn xa lạ. Đó là một loại hình kinh doanh đa chức năng, hiện đại bao gồm cửa hàng, dịch vụ, phòng họp, hội trường hay văn phòng cho thuê,… phẩm trong một hoặc nhiều công trình kiến trúc liền kề được gọi là trung tâm thương mại.

Trung tâm thương mại cung cấp diện tích kinh doanh, phục vụ văn minh, trang bị các trình độ quản lý và kỹ thuật hiện đại nhằm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu trong việc phát triển kinh doanh của thương nhân hoặc doanh nghiệp, đồng thời, thỏa mãn các mong muốn của khách hàng về hàng hóa cũng như dịch vụ.

TTTM Vincom Mega Mall Ocean Park

Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Ocean Park (Nguồn: Internet)

Phân biệt trung tâm thương mại với siêu thị và chợ

Sau khi tìm hiểu định nghĩa trung tâm thương mại, bạn cần nắm bắt thêm một số thông tin để phân biệt các khái niệm như “siêu thị”, “chợ” với “trung tâm thương mại”.

 • Xét khía cạnh quy mô, có thể dễ dàng nhận ra rằng trung tâm thương mại có diện tích lớn hơn siêu thị, chợ hay các cửa hàng tạp phẩm.

 • “Siêu thị” là cụm từ dùng để chỉ những cửa hàng hiện đại, chuyên doanh hoặc kinh doanh tổng hợp nhưng không bao gồm những cơ sở hoạt động dịch vụ, phòng họp, nhà hàng khách sạn, văn phòng cho thuê, hội trường hay hội chợ triển lãm,…

 • So với chợ và các cửa hàng tạp phẩm, số lượng hàng hoá ở trung tâm thương mại và siêu thị thường có tính đa dạng và được lựa chọn một cách kỹ càng trước khi đưa vào kệ để phục vụ khách hàng. Điểm khác biệt lớn nhất giữa siêu thị và trung tâm thương mại là không tồn tại trung tâm thương mại chuyên doanh mà chỉ có các cơ sở kinh doanh tổng hợp những mặt hàng thông dụng do quy mô thông thường của các nơi này lớn hơn siêu thị gấp nhiều lần.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

hệ thống TTTM Vincom

Trung tâm thương mại có quy mô lớn hơn siêu thị và chợ (Nguồn: Internet)

Tiêu chuẩn trung tâm thương mại

Ngoài việc tìm hiểu định nghĩa trung tâm thương mại, nhiều khách hàng cũng thắc mắc về những tiêu chuẩn cần có để một cơ sở nào đó được công nhận là trung tâm thương mại. Trên thực tế, trung tâm thương mại sẽ được phân chia theo hạng, mỗi hạng sẽ có những tiêu chí và tiêu chuẩn riêng biệt, cụ thể như sau:

Trung tâm thương mại hạng I

Ngoài những tiêu chí bắt buộc phải có của một trung tâm thương mại như kho hàng, kiến trúc hiện đại, kỹ thuật bảo quản, khu vệ sinh, khu vực giải trí, trung tâm thương mại hạng I còn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Sở hữu diện tích kinh doanh từ 50.000 m2 trở lên.

 • Hoạt động đa chức năng cả về lĩnh vực kinh doanh những yếu phẩm và một số loại hình dịch vụ phổ biến khác như: khu vực dành cho các cửa hàng buôn bán; bán lẻ hàng hóa; trưng bày giới thiệu hàng hóa; nhà hàng khách sạn; khu vực để tổ chức hội chợ triển lãm; hội trường; khu vực cho thuê để làm văn phòng làm việc; khu vực hoạt động dành riêng cho lĩnh vực tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, môi giới đầu tư, bưu chính viễn thông,….)

TTTM Vincom Mega Mall Vinhomes Smart City

Vincom Mega Mall Vinhomes Smart City sở hữu diện tích mặt sàn lên tới 68.000 m2 (Nguồn: Internet)

Trung tâm thương mại hạng II

Tương tự như trung tâm thương mại hạng I, trung tâm thương mại hạng II cũng cần phải đảm bảo những yếu tố cơ bản được đề cập trong định nghĩa “trung tâm thương mại”. Bên cạnh đó, cơ sở cũng phải đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu được đề cập dưới đây:

 • Sở hữu diện tích kinh doanh trên 10.000m2.

 • Hoạt động, cung cấp đa chức năng về kinh doanh hàng hóa cùng một số loại hình dịch vụ giống với trung tâm thương mại hạng I. Tuy nhiên, trung tâm thương mại hạng II không yêu cầu các khu vực phục vụ cho hoạt động lĩnh vực tài chính như ngân hàng, bưu chính viễn thông….hoặc các dịch vụ về khách sạn, nhà hàng, hoặc các hoạt động ăn uống có quy mô nhỏ hơn.

hệ thống TTTM Vincom

Trung tâm thương mại hạng II không yêu cầu về các khu vực dành riêng cho lĩnh vực tài chính (Nguồn: Internet)

Ưu điểm mua sắm trong trung tâm thương mại là gì?

Có thể nhận thấy, mua sắm trong trung tâm thương mại mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, các thương nhân. Vậy, từ khía cạnh của khách hàng, những tiện ích mà họ nhận được khi lựa chọn mua sắm trong trung tâm thương mại là gì?

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Như đã đề cập, quy mô của trung tâm thương mại thường rất lớn, bao gồm nhiều khu vực mua sắm bày bán đa dạng các mặt hàng khác nhau. Từ hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm, đồ thời trang hay đồ điện gia dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong không gian của trung tâm thương mại. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong quá trình mua sắm vì không cần phải di chuyển qua nhiều địa điểm trong cùng một thời điểm để mua hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nợ dài hạn là gì? Phân biệt nợ dài hạn và nợ ngắn hạn

Bên cạnh đó, nhiều trung tâm thương mại cũng có nhiều chương trình khuyến mãi định kỳ hàng tuần, hàng tháng hoặc vào những ngày đặc biệt trong năm để kích cầu mua sắm. Vào những dịp như vậy, bạn sẽ có cơ hội mua được hàng hóa chất lượng với mức giá cực hời, giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ.

không gian sang trọng bên trong các TTTM Vincom

Vi trí gian hàng được bố trí hợp lý trong không gian của trung tâm thương mại giúp bạn tiết kiệm thời gian mua sắm (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, đảm bảo

Khi mua sắm tại các trung tâm thương mại, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì hàng hóa trước khi được trưng bày đều phải trải qua quy trình kiểm tra về chất lượng, nguồn gốc một cách gắt gao và minh bạch. Mỗi loại sản phẩm, dịch vụ khi được cấp phép kinh doanh tại trung tâm thương mại phải đáp ứng những điều kiện chuẩn mực sau đây:

 • Có nhãn hiệu riêng hoặc có tên của trung tâm thương mại. Trong trường hợp hàng hóa không có thương hiệu riêng thì cần phải có tên cụ thể của loại sản phẩm, dịch vụ đó. Phải cung cấp thông tin rõ ràng về xuất xứ của sản phẩm theo quy định của pháp luật.

 • Có mã số hoặc mã vạch đối với một số loại hàng hoá có thể đăng ký mã vạch. Điều này sẽ giúp công tác quản lý và giám sát hàng hoá được thuận lợi hơn.

 • Đối với những mặt hàng là thực phẩm thì cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, có ghi rõ thời gian sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì.

 • Trong trường hợp là hàng hoá về nông sản hoặc những loại thực phẩm ở dạng tươi sống thì cần phải trải qua giai đoạn chọn lọc, phân loại, ghi rõ chất lượng, xuất xứ, thời hạn sử dụng tại các quầy hàng.

 • Tất cả những mẫu hàng hoá được bày bán tại trung tâm thương mại phải được niêm yết giá rõ ràng trên bao bì hoặc tại quầy, điểm kinh doanh dịch vụ.

siêu thị Annam Gourmet

Cửa hàng bán đồ nhập khẩu cao cấp Annam Gourmet tại Vincom Mega Mall Smart City (nguồn: Internet)

Hàng hóa có bảo hành phải ghi rõ thời hạn và địa điểm bảo hành

Đối với một số loại hàng hoá, đặc biệt là các mặt hàng gia dụng, sản phẩm điện tử tại các trung tâm thương mại đều được ghi rõ thời hạn cũng như địa điểm bảo hành. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng và an tâm khi lựa chọn những loại hàng hoá trên tại đây.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hiểu Về Single, EP, LP, Album Và Những Định Dạng Phát Hành Nhạc Khác Bạn Nên Biết

Nguồn hàng cung cấp cho trung tâm thương mại cần ổn định và không ngừng nghỉ thông qua hợp đồng hoặc đơn hàng với nhà cung ứng hay các nhà sản xuất kinh doanh.

Thiết bị hiện đại, dịch vụ chất lượng

Tại trung tâm thương mại, nhằm mục đích mang đến trải nghiệm mua sắm thỏa mái nhất cho khách hàng, hầu hết mọi cơ sở đều được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, kèm theo đó là các dịch vụ chất lượng phải kể đến như:

 • Hệ thống an ninh luôn được đảm bảo ở mọi lúc, mọi nơi. Các camera đều được lắp đặt ở mọi khu vực để ban quản lý có thể dễ dàng nắm bắt tình hình chung của toàn bộ hệ thống trung tâm thương mại.

 • Một số địa chỉ trung tâm thương mại cũng cung cấp dịch vụ trông giữ trẻ nhỏ để các bậc phụ huynh có thể yên tâm và thỏa mái mua sắm.

 • Nhiệt độ của toàn bộ trung tâm thương mại luôn được giữ ở mức ổn định và có sự điều chỉnh thích hợp để tạo sự thông mát, dễ chịu cho khách hàng trong suốt quá trình mua sắm.

 • Chất lượng của hệ thống dịch vụ, chăm sóc khách hàng luôn được cải tiến và giữ ở mức tốt nhất để mang đến sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối.

khách hàng thỏa thích mua sắm tại Vincom

Các trung tâm thương mại luôn ưu tiên quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu (Nguồn: Internet)

Hệ thống TTTM Vincom – Trung tâm thương mại hiện đại, thân thiện hàng đầu

Khi nhắc đến hệ thống TTTM, người dùng chắc hẳn sẽ nhớ đến hệ thống TTTM Vincom với quy mô lớn nhất cả nước và đa dạng loại hình TTTM nhất. Hiện nay, Vincom đã sở hữu 83 TTTM tại 42 tỉnh thành với quy mô rộng lớn và trang thiết bị hiện đại hàng đầu.

Với thiết kế không gian theo xu hướng mở rộng và phát triển, Vincom tập trung hướng người dùng đến những xu hướng, phong cách mới. Tại hệ thống TTTM Vincom, khách hàng sẽ được trải nghiệm các loại mô hình dịch vụ có trong đó, chẳng hạn như: gian hàng thời trang, khu ẩm thực, khu vui chơi – giải trí,…và nhiều mô hình khác. Có thể nói rằng, với sự phát triển thịnh vượng mạnh mẽ, Vincom đã và vẫn luôn là TTTM uy tín, chất lượng hàng đầu với hầu hết du khách trong và ngoài nước.

Trên đây là những thông tin về định nghĩa trung tâm thương mại cũng như những tiêu chí để đánh giá thứ hạng của các trung tâm thương mại. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của Vincom, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích để có thể ứng dụng vào cuộc sống, phân biệt được như thế nào gọi là “siêu thị”, “chợ”, như thế nào gọi là “trung tâm thương mại”.

You May Also Like

About the Author: admin