Trọng Sinh Là Gì – Giải Nghĩa Một Số Thể Loại Truyện

Ý Nghĩa của Trọng Sinh và Giải Thích Một Số Thể Loại Truyện

Nếu bạn là một người yêu thích ngôn tình Trung Quốc, đặc biệt là ngôn tình mạng, thì việc nắm vững các danh mục và truyện là chuyện dễ như trở bàn tay. Vậy bạn có biết bao nhiêu danh mục và thể loại ngôn tình? Tôi sẽ đếm tới mười và bạn hãy xem… Một.. hai.. ba.. Chưa đủ, chỉ mới bốn thôi. Bạn đã sở hữu rất nhiều danh mục, đủ để đặt mười ngón tay mỗi ngón đại diện cho một danh mục.

Bài Viết: Ý nghĩa của Trọng Sinh

Vậy nghĩa là danh mục ngôn tình rất phong phú và đa dạng, và mỗi người hâm mộ lại có một sở thích riêng về danh mục không giống nhau. Lần này, tôi muốn đề cập đến một danh mục ngôn tình khác được rất quan tâm, đó là trọng sinh. Vậy truyện trọng sinh là gì? Hãy cùng Kienthucchiasetìm hiểu.

Truyện trọng sinh là gì?

Trọng sinh là một thuật ngữ Hán Việt được sử dụng để chỉ một danh mục truyện mà nhân vật chết và tái sinh vào một kiếp khác nhưng vẫn giữ lại ký ức về kiếp trước.

Truyện trọng sinh có nội dung là nhân vật chính chết và sống lại, thường là chỉ có thân thể chết nhưng linh hồn vẫn còn, bắt đầu một cuộc sống mới với gương mặt mới. Có thể sống lại trong quá khứ của mình, ví dụ như đang năm 2020 mà trở về năm 1990, hoặc sống lại trong thân xác của người khác và nhân vật chính sửa đổi cuộc sống của mình. Hầu hết các truyện trọng sinh thường có yếu tố YY, là nhân vật có trí nhớ trước khi chết và cố gắng giàu có cho gia đình, trở thành “thiên tài” hoặc “thần đồng” trong mắt mọi người.

Tuy nhiên, trọng sinh thường liên quan đến các thể loại huyền huyễn, tu chân, lịch sử… Tóm lại, trọng sinh chỉ là một phần rõ ràng trong truyện để giải thích về căn bản và kiến thức của nhân vật, thường không phải là ý tưởng chính của truyện.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ad-libs: &quotBí thuật&quot làm nên những bản hit – VIỆT HIPHOP

Sau khi trọng sinh, nhân vật có thể trở thành một em bé mới hay nhập vào thân xác của người vừa mới chết. Thân phận nhân vật trọng sinh thường là nhân vật quý tộc như tiểu thư, công chúa…

Những danh mục ngôn tình trọng sinh thường được xây dựng dựa trên mô tuýp: Nhân vật chính có cuộc sống không mỹ mãn, bị tổn thương, bị hãm hại, uất ức và trải qua nhiều đau buồn. Trong nhiều trường hợp như vậy, nhân vật chính thường là nữ và bị người mình yêu hoặc chồng hãm hại trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ: “Thứ nữ hữu độc” của Tần Giản, “Bình An trọng sinh” của Dư Phương), hoặc do chính bản thân nhân vật chính có hành vi sai trái dẫn đến bi kịch và đau khổ cho mình và người thương (VD: “Cảm ơn em đã quay trở lại, nhìn anh” của Nhược Minh Dực, “Song quy nhạn” của Minh Nguyệt Đang, “Sự diệu dàng của định mệnh” của Lệ Ưu Đàm). Sau khi trải qua tất cả những đau buồn, nhân vật chính quay trở lại quá khứ để thay đổi tương lai.

Dĩ nhiên, trong thực tế không có chuyện như vậy xảy ra, nhưng tiểu thuyết luôn có yếu tố huyền ảo và yếu tố huyền ảo đó được xây dựng dựa trên ước mơ của con người. Bạn cảm nhận được gì khi đọc danh mục trọng sinh này? Đối với tôi, tôi thấy rõ lòng khát vọng hối cải của con người.

Trong cuộc sống, khi mắc phải một sai lầm, điều đầu tiên chúng ta thường làm là hối hận. Đúng vậy! Hối hận chính là cảm giác “giá như..” chứ không phải chỉ tưởng tượng việc xin lỗi hoặc tìm cách giải quyết và xử lý vụ việc. Khi chúng ta hối hận đủ rồi, chúng ta mới tìm cách sửa đổi tương lai. Nếu bạn biết bạn sai, bạn có tiếp tục làm không? Không! Bởi vì mọi việc đều có tác dụng và sai lầm thường mang lại hậu quả xấu.

Tuy nhiên, trong truyện trọng sinh, các nhà văn thay vì tìm cách giải quyết và xử lý hậu quả, lại cho nhân vật chính quay trở về quá khứ. Tại sao lại như vậy? Hãy nghĩ xem, bạn sai và tìm cách giải quyết và xử lý, nhưng vẫn không thể chỉnh sửa thực sự, như bút chì vẽ lộn xộn trên tờ giấy trắng, dù bạn bôi bằng cỡ nào thì cũng để lại dấu vết của những đường vẽ lộn xộn đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   “Danh lam thắng cảnh” trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Vì vậy, thay vì để sai lầm tiếp tục xuất hiện, nhà văn sẽ “giết” nó từ trong trứng nước, để nhân vật chính quay trở về quá khứ. Vì sao lại như vậy? Hãy thử nghĩ xem, bạn sai và tìm cách giải quyết và xử lý, nhưng vẫn không thể chỉnh sửa thực sự, như bản thân chúng ta cố gắng xóa sạch nét bút chì trên tờ giấy, nhưng vết chì vẫn còn lại. Chính vì vậy, thay vì để sai lầm tiếp tục tồn tại, nhân vật chính trọng sinh để chỉnh sửa bản thân, trở thành một người mạnh mẽ và thay đổi tương lai u ám và đen tối của mình. Trọng sinh khiến nhân vật thay đổi cả ngoại hình và tìm được tình yêu thật sự, trân trọng những người trước mặt và nỗ lực sống tốt hơn, và một số ít lại có đủ sức mạnh để trả thù những kẻ đã làm họ sống không bằng chết.

Đôi khi có người nói rằng “Bạn không biết tương lai của mình, nhưng nếu tình cờ biết được, bạn sẽ có hai cách hành động.

Thứ nhất, nếu tương lai của bạn tốt đẹp, bạn sẽ cố gắng để nó càng tốt đẹp hơn và luôn mong đợi tương lai đó đến sớm hơn.

Thứ hai, nếu tương lai của bạn rất tồi tệ, bạn sẽ tìm cách chỉnh sửa và biến nó trở nên tốt đẹp, nhưng dù chúng ta cố gắng đến đâu thì tương lai tồi tệ vẫn không thể chỉnh sửa. Bởi vì mọi việc đã được định mệnh sắp đặt từ trước”.

Tôi đã đọc nhiều truyện, lịch sử và điều đó đã được chứng minh rằng, khi chúng ta cố gắng chỉnh sửa tương lai kinh điển, bánh răng định mệnh vẫn quay theo hướng đã được định sẵn, những gì chúng ta làm chỉ là đối mặt với hiện thực tàn nhẫn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thông Tin Các Loại Thẻ Tín Dụng Sacombank Chi Tiết Nhất!

Tuy nhiên, khi đọc ngôn tình trọng sinh, tôi lại nghĩ rằng số phận không phải lúc nào cũng chỉ là việc của chính nỗ lực của bản thân mà còn phụ thuộc vào may mắn.

Sự khác biệt giữa truyện Trọng Sinh và truyện Xuyên Không

Thực tế, hai danh mục truyện đó là một và được gọi là xuyên không mới đúng nghĩa gốc của danh mục truyện đó. Trong tiếng Hán, “trọng” chỉ có một mặt chữ nhưng lại có hai âm đọc, một âm đọc là “trọng” nghĩa là quan trọng, sâu sắc, còn một âm đọc là “trùng” nghĩa là tái diễn.

Vì vậy, khi ghép chung với chữ “sinh” nghĩa là một kiếp thì phải sử dụng âm đọc thành chữ “trùng” mới phù hợp. Tuy nhiên, vì không hiểu rõ bằng phương pháp nào đó, người viết truyện và đọc truyện ngôn tình thường sử dụng từ “Trọng Sinh” và hiểu theo nghĩa đó.

Cách nhận biết truyện Trọng Sinh và truyện Xuyên Không

Thông thường, trọng sinh rất dễ bị nhầm với xuyên không. Nhưng có một điểm dễ nhận dạng là xuyên không thì linh hồn sẽ nhập vào thể xác người khác trong một thời đại hoặc khác cổ đại hoặc thời đại không còn tồn tại.

Còn trọng sinh thì linh hồn sẽ nhập vào thể xác của chính mình và thường trọng sinh nhân vật nhập vào quá khứ của mình nhiều hơn, gần như là đầu thai lại vào kiếp khác nhưng vẫn giữ lại ký ức của mình về kiếp trước.

Cụ thể hơn:

Điểm giống nhau giữa truyện xuyên không và truyện trọng sinh: Cả hai loại truyện đều kể về nhân vật có khả năng xuyên qua thời gian và không mất ký ức về kiếp trước.

Điểm khác nhau giữa truyện xuyên không và truyện trọng sinh: Nhân vật trong truyện trọng sinh có thể trở về quá khứ của chính mình, còn truyện xuyên không thì không.

Thể Loại: Chia sẻ, Kiến Thức Cộng Đồng

Bài Viết: Ý Nghĩa của Trọng Sinh và Giải Thích Một Số Thể Loại Truyện

Thể Loại: LÀ GÌ?

Nguồn Blog: https://hethongbokhoe.com Ý Nghĩa của Trọng Sinh và Giải Thích Một Số Thể Loại Truyện

Back to top button