Trình độ văn hóa là gì? Cách ghi trình độ văn hóa trên sơ yếu lý lịch?

Sơ yếu lý lịch là một phần quan trọng trong đời sống của chúng ta. Khi xin việc, chúng ta cần phải tự khai sơ yếu lý lịch. Học sinh, sinh viên cũng phải khai sơ yếu lý lịch để đăng ký nhập học. Đặc biệt, đối với các cán bộ, công chức thì sơ yếu lý lịch là một phần không thể thiếu trong hồ sơ cá nhân. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những sai sót trong việc khai sơ yếu lý lịch và có thể hiểu sai về trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn khi khai sơ yếu lý lịch.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Khái niệm về trình độ văn hóa là gì?

Trình độ văn hóa thường được hiểu là trình độ học vấn, dùng để chỉ cấp độ học tập của một người.

Tuy nhiên, cách hiểu này là không chính xác vì trình độ văn hóa có nghĩa rất rộng và chưa có văn bản cụ thể nào giải thích chính xác về trình độ văn hóa. Vì vậy, trình độ văn hóa không chỉ đơn giản là cấp độ học tập.

Ví dụ, một người có trình độ học vấn cao không nhất thiết là người có trình độ văn hóa cao. Ngược lại, một người có trình độ học vấn thấp nhưng có ứng xử xã hội chuẩn mực vẫn được coi là người có trình độ văn hóa.

Trình độ chuyên môn là trình độ cao nhất mà người đó đào tạo được. Các trình độ này có thể là Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp, v.v.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Jelqing là gì? Cách tập Jelqing tăng kích thước dương vật bằng tay

2. Cách ghi trình độ văn hóa trên sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin việc:

Đây là hướng dẫn về cách khai bản sơ yếu lý lịch với mục đích ghi trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn:

  • Trình độ văn hóa: Trường hợp bạn đã hoàn thành lớp mấy, bạn cần ghi rõ trình độ văn hóa của mình. Ví dụ: Nếu bạn đã hoàn thành lớp 10, bạn sẽ ghi là Trình độ văn hóa: 10/12.
  • Trình độ chuyên môn: Ghi trình độ chuyên môn cao nhất mà bạn đã được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm khai sơ yếu lý lịch. Ví dụ: Nếu bạn đã hoàn thành đại học luật, bạn sẽ ghi Trình độ chuyên môn Cử nhân Luật.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách khai sơ yếu lý lịch:

Họ và tên khai sinh: Viết chữ in hoa đúng với tên và họ trong giấy khai sinh.

Tên gọi khác: Nếu bạn có tên gọi khác hoặc biệt danh đã được sử dụng trong các hoạt động cách mạng, trong lĩnh vực báo chí, văn học nghệ thuật, bạn có thể ghi tên này (nếu có).

Sinh ngày: Ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh theo giấy khai sinh.

Giới tính: Ghi giới tính của bạn là Nam hoặc Nữ.

Nơi sinh: Ghi địa chỉ xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố nơi bạn sinh ra. Nếu có thay đổi địa chỉ đơn vị hành chính, ghi địa chỉ cũ và mới (nếu có).

Quê quán: Ghi quê quán của cha hoặc ông nội của bạn. Trường hợp đặc biệt, bạn có thể ghi quê quán của mẹ hoặc người nuôi dưỡng bạn từ nhỏ (nếu không biết rõ cha, mẹ đẻ).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Equity là gì? Tìm hiểu các hình thức equity trong tài chính?

Nơi đăng ký thường trú: Ghi địa chỉ số nhà, đường phố, thành phố/xóm, thôn, xã, huyện, tỉnh nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Dân tộc: Ghi tên dân tộc theo quy định của Nhà nước như Kinh, Tày, Nùng, Thái, Mường, Mông, Ê đê, Kh’me, v.v.

Tôn giáo: Ghi tôn giáo bạn theo, ví dụ như Công giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Cao đài, Hòa hảo, v.v. Nếu không theo tôn giáo nào, ghi “Không”.

Trình độ văn hóa: Ghi trình độ học vấn của bạn, thuộc hệ đào tạo phổ thông nào. Ví dụ: Ghi “Lớp 10/10” nếu bạn đã tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm.

Trình độ chuyên môn cao nhất: Ghi trình độ chuyên môn cao nhất mà bạn đã được đào tạo. Ví dụ: Nếu bạn đã có nhiều văn bằng đào tạo như Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, bạn chỉ cần ghi trình độ cao nhất hiện tại, ví dụ “Tiến sĩ” và ghi rõ chuyên ngành đào tạo.

Trình độ ngoại ngữ: Ghi trình độ ngoại ngữ của bạn như Anh C, Pháp B, Nga A. Nếu bạn được đào tạo ở nước ngoài nhưng không có chứng chỉ, ghi “Nga D”, “Hungari D”, v.v. Nếu bạn đã có bằng ngoại ngữ từ cử nhân trở lên, ghi tên bằng và tên ngoại ngữ, ví dụ “Cử nhân Pháp văn, Thạc sĩ Anh văn”.

Ngành nghề đào tạo: Ghi rõ ngành nghề bạn đã được đào tạo, ví dụ “Luật kinh tế”.

Trình độ tin học: Ghi trình độ tin học cao nhất phù hợp với văn bằng hoặc chứng chỉ của bạn. Ví dụ: Ghi “Tin học văn phòng A, B, C” hoặc “Kỹ sư, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thiên Duyên Tiền Định Là Gì ? Dấu Hiệu Nhân Duyên Trời Định Từ Kiếp Trước

Ngày vào Đảng cộng sản Việt Nam: Ghi rõ ngày, tháng, năm bạn đảng viên hoặc ngày bạn được công nhận là đảng viên chính thức (nếu có). Nếu bạn được kết nạp Đảng lần thứ 2 mà tuổi Đảng tính liên tục, ghi ngày vào đảng tính từ lần thứ nhất. Trường hợp tuổi Đảng không tính liên tục, ghi ngày vào Đảng lần thứ 2.

Ngày vào Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam: Ghi rõ đã tham gia Đoàn thanh niên CS HCM hoặc các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong và ngoài nước (nếu có). Ghi rõ tên tổ chức, tên hội, trụ sở, chức vụ hoặc chức danh trong các tổ chức này.

Tình trạng sức khỏe: Ghi tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn (Tốt, trung bình, kém). Ghi rõ các bệnh mãn tính, chiều cao, cân nặng và nhóm máu.

Ngày nhập ngũ: Ghi ngày, tháng, năm bạn nhập ngũ và ngày xuất ngũ. Ghi rõ quân hàm hoặc chức vụ cao nhất trong quân đội hoặc công an (nếu có). Nếu có thời gian tái ngũ, ghi thêm ngày tái ngũ bên cạnh ngày nhập ngũ.

Quan hệ gia đình, thân tộc: Ghi rõ quan hệ gia đình, thân tộc của bạn như Ông, Bà (nội, ngoại), Cha, Mẹ, Anh chị em ruột.

Quá trình hoạt động cá nhân: Là quá trình liên tục từng thời kỳ, trước khi được tuyển dụng cần ghi rõ:

– Thời gian: Từ tháng, năm đến tháng, năm.

– Ghi rõ các trường học, quá trình làm việc (kể cả hợp đồng lao động) trong các cơ quan, tổ chức và địa điểm. Ghi rõ thành tích nổi bật trong học tập và lao động.

Back to top button