Bằng cấp và chứng chỉ là những thuật ngữ quen thuộc và quan trọng trong quá trình giáo dục và làm việc của chúng ta. Khi xin việc, các doanh nghiệp và cơ quan thường yêu cầu bằng cấp và chứng chỉ để đánh giá ứng viên. Vậy bằng cấp và chứng chỉ là gì? Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết melalui bài viết sau đây: Bằng cấp và chứng chỉ là gì? (cập nhật 2022).

Văn Bằng Chứng Chỉ Là Gì?

Bằng cấp và chứng chỉ là gì? (cập nhật 2022)

1. Bằng cấp và chứng chỉ là gì?

Bằng cấp là giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc học vị được cấp sau khi hoàn thành các yêu cầu của một cấp học hoặc khóa đào tạo. Còn chứng chỉ là giấy chứng nhận trình độ học vấn sau khi hoàn thành một khóa đào tạo do cơ quan giáo dục có thẩm quyền cung cấp.

Theo quy định tại Nghị định số 75/2006/NĐ-CP, văn bằng và chứng chỉ được cung cấp theo các điều kiện sau:

– Văn bằng được cung cấp sau khi tốt nghiệp một cấp học hoặc khóa đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân.

– Chứng chỉ được cung cấp sau khi hoàn thành một khóa đào tạo hoặc chương trình đào tạo từ hệ thống giáo dục quốc dân.

Bằng cấp và chứng chỉ phản ánh trình độ và yêu cầu của chương trình học tập.

2. Các loại bằng cấp và chứng chỉ hiện nay

2.1. Các loại bằng cấp phổ biến hiện nay

– Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở: Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở là bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành lớp 9 của trường trung học cơ sở. Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở phản ánh thành tích học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 9. Thường có một kỳ thi tốt nghiệp vào cuối năm học.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Soda ash là gì? ứng dụng và cách sử dụng của Soda ash trong xử lý nước hồ bơi

– Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông: Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành cấp học trung học phổ thông và đạt điểm ở kỳ thi tốt nghiệp quốc gia. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông có vai trò quan trọng cho việc xét tuyển vào đại học, cao đẳng, các trường đào tạo nghề, du học, xuất khẩu lao động, sản xuất,…

– Bằng tốt nghiệp trung cấp: Trình độ trung cấp là trình độ sau cấp cao đẳng và đại học trong hệ thống giáo dục và đào tạo hiện nay. Bằng tốt nghiệp trung cấp đào tạo nghiệp vụ cho học viên sẵn sàng đi làm. Có hai loại trung cấp là trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề.

– Bằng tốt nghiệp cao đẳng: Cao đẳng là trình độ đứng dưới đại học. Bằng tốt nghiệp cao đẳng có giá trị cao, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp ngay sau đại học.

– Bằng cử nhân: Bằng cử nhân thông thường được hoàn thành sau bốn năm học. Đây là bằng đại học thông thường, sau khi đạt yêu cầu tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân. Bằng cử nhân giúp bạn dễ dàng thành công trong sự nghiệp, mở ra nhiều cơ hội lớn hơn.

– Bằng thạc sĩ: Thạc sĩ dành cho những người học có trình độ cao hơn đại học, cần kiến thức nghiên cứu sâu rộng. Bằng thạc sĩ cao hơn bằng cử nhân và thấp hơn bằng tiến sĩ. Học thạc sĩ giúp phát triển trí tuệ, nâng cao triển vọng nghề nghiệp và thu nhập.

– Bằng tiến sĩ: Bằng tiến sĩ chủ yếu dành cho học viên nghiên cứu hoặc trở thành giáo sư, giảng viên ở các trường đại học. Bằng tiến sĩ khó hơn bằng thạc sĩ, thường mất từ 4 đến 8 năm để tiến từ bằng cử nhân lên bằng tiến sĩ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Voucher là gì? Tác dụng của voucher đối với doanh nghiệp và khách hàng

2.2. Các loại chứng chỉ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có hai loại chứng chỉ phổ biến là chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học.

Chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tiếng Trung, chứng chỉ tiếng Hàn,… Trong chứng chỉ tiếng Anh, các chứng chỉ phổ biến là TOEIC, TOEFL, IELTS, SAT,…

Chứng chỉ tin học bao gồm chứng chỉ quốc tế IC3, MOS,…

3. Giá trị của bằng cấp và chứng chỉ theo Luật giáo dục

Theo Luật giáo dục 2019 được thông qua bởi Quốc hội khóa XIV vào ngày 14/6/2019, giá trị pháp lý của bằng cấp và chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân như sau:

Văn bằng và chứng chỉ được cung cấp bởi các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân có giá trị pháp lý tương đương nhau.

Cụ thể:

– Văn bằng được cấp sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc hoàn thành chương trình giáo dục, đạt chuẩn đầu ra tương ứng bao gồm:

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

– Chứng chỉ được cấp sau khi hoàn thành khóa đào tạo hoặc chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra và tuân thủ quy định.

Chính phủ sẽ ban hành hệ thống văn bằng đại học và quy định văn bằng trình độ tương đương trong một số ngành đào tạo chuyên sâu.

4. Sự khác nhau giữa chứng chỉ và chứng nhận

So sánh Chứng chỉ (Diploma) Chứng nhận (Certificate) Định nghĩa Chứng chỉ (Diploma) là giấy chứng nhận chính thức cho thấy một cá nhân đã hoàn thành thành công một khóa học cụ thể do cơ quan giáo dục/cơ sở đào tạo cấp, có giá trị pháp lý tương đối lâu dài. Chứng nhận (Certificate) đi kèm với phạm vi rộng hơn, áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Trong giáo dục, giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên/học sinh khi họ vượt qua kỳ thi, giành giải trong cuộc thi hoặc hoàn thành khóa học.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thụ là gì? Công là gì? Đặc điểm và cách nhận biết đơn giản nhất

Thời gian cấp Một khóa học cấp chứng chỉ thường kéo dài từ vài năm. Để nhận được chứng chỉ, sinh viên/học sinh phải đạt một số điểm hoặc thỏa mãn các yêu cầu cụ thể. Một khóa học cấp chứng nhận thường kéo dài trong thời gian ngắn hơn, thường là vài tháng.

Lĩnh vực liên quan – Liên quan đến giáo dục.- Ví dụ: Khóa học giảng dạy, tin học, tiếng Anh,… – Có thể liên quan hoặc không liên quan trực tiếp đến giáo dục.- Ví dụ: Khóa học lái xe, thiết kế web, phòng cháy chữa cháy, sơ cứu,…

Phạm vi áp dụng – Chỉ áp dụng trong lĩnh vực giáo dục.- Thường được cấp cho sinh viên/học sinh sau khi hoàn thành cấp học 3 và các khóa học sau này. – Có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, giáo dục,…- Có thể được cấp cho bất kỳ ai đã đạt được kỹ năng trong đời sống/ khóa đào tạo, không cần liên quan đến giáo dục

Đó là những thông tin về Bằng cấp và chứng chỉ là gì? (cập nhật 2022). Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về chủ đề này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các vấn đề pháp lý, xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật ACC để được tư vấn.

Back to top button