Tri kỷ là gì? Thế nào là một người bạn tri kỷ?

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, ngoài tình bạn, tình thân, tình yêu, còn có một loại tình cảm đặc biệt gọi là bạn thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của từ này. Vậy bạn thân là gì? Ai là người bạn thân thực sự? Hãy cùng Coolmate tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Bạn thân là gì? Nguồn gốc của bạn thân là như thế nào?

1.1. Bạn thân là gì?

Tình cảm là điều khó định nghĩa bởi mỗi người có cảm nhận khác nhau, và tình bạn cũng vậy. Khó để định rõ bạn thân là gì, tuy vậy, bạn thân có thể coi là sự kết hợp của 3 loại tình cảm đặc biệt là tình bạn, tình yêu và tình thân. Đó là tình cảm vượt qua giới hạn của tình bạn, không quá nóng bỏng như tình yêu, nhưng lại quan trọng và thấu hiểu như người thân.

tri kỷ là gì?

Bạn thân là gì?

Bạn thân vượt qua giới hạn của tình bạn bởi bạn bè có thể cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, nhưng bạn thân không chỉ đơn thuần là người giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn. Tình bạn ấy chỉ được đáp lại đến một mức độ nhất định, và những ơn ân đó cần được đáp trả.

Bạn thân không phải là tình yêu, vì tình yêu có yếu tố sở hữu và ích kỷ. Bạn thân cũng không giống như tình thân, vì đôi lúc có những chuyện khó chia sẻ với gia đình. Bạn thân sẽ là người bạn tin tưởng để chia sẻ mọi điều và là trụ cột vững chãi sau những thất bại trong cuộc sống. Họ sẵn sàng đồng hành cùng bạn vượt qua khó khăn, ủng hộ và ở bên cạnh mỗi khi bạn cần mà không đòi hỏi bất cứ điều gì.

Vì vậy, bạn thân là một tình cảm đặc biệt và quý giá. Người bạn thân của bạn sẽ hiểu bạn hơn bất kỳ ai khác và luôn muốn ở bên bạn. Bên cạnh họ, bạn cảm thấy thoải mái, không áp lực, không hoài nghi, không sợ hãi, không phải dè chừng và cũng không có bí mật. Giữa hai bạn tồn tại sự thấu hiểu đến lạ thường, nó đặc biệt đến mức chẳng cần nói ra, chỉ cần nhìn vào ánh mắt hay biểu cảm cũng đủ để hiểu đối phương nghĩ gì, muốn gì và đang trải qua chuyện gì.

1.2. Nguồn gốc của bạn thân là như thế nào?

Thông qua một câu chuyện nổi tiếng từ Trung Quốc cổ, ta có thể hiểu về nguồn gốc của hai từ “bạn thân” như sau:

Vào thời Xuân Thu chiến quốc có hai người bạn rất thân thiết là Quản Trọng và Bảo Thúc Nha. Họ thường đi buôn chung với nhau. Khi chia lãnh định, Quản Trọng thường lấy phần nhiều hơn. Mọi người cảm thấy bất bình, nhưng Bảo Thúc Nha lại vui mừng và nói rằng: “Quản Trọng không phải người tham tiền, chỉ là đang gặp khó khăn không đáng có, nên tôi cũng bằng lòng nhường cho anh ấy”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể?

Khi Quản Trọng đi làm ăn thường bị người khác ức hiếp, nhưng không bao giờ phản kháng. Mọi người cười chê là kẻ nhát gan, nhưng Bảo Thúc Nha cho rằng đó là sự khoan dung của bạn mình.

Khi tham chiến, Quản Trọng luôn đi sau, khi quân về thì Quản Trọng lại đi trước. Mọi người chế giễu là hành động hèn nhát, nhưng Bảo Thúc Nha lại nói: “Vì còn có mẹ già phải được chăm sóc, nên phải giữ thân thể”.

Rồi Quản Trọng đi theo công tử Củ, còn Bảo Thúc Nha đi theo công tử Tiểu Bạch. Trớ trêu thay, công tử Củ và công tử Tiểu Bạch lại là hai anh em đấu tranh tranh ngôi vương Tề.

tri-ki-la-gi

Tại sao lại gọi là bạn thân?

Trong một cuộc đấu giữa công tử Củ và công tử Tiểu Bạch, khi công tử Củ bị đánh bại, Bảo Thúc Nha liền tiến cử Quản Trọng với công tử Tiểu Bạch, để y trở thành tướng quốc. Mọi người trách Quản Trọng không biết giữ tín nghĩa, không biết quý ân nhân. Nhưng Bảo Thúc Nha lại nói: “Quản Trọng không phải kẻ vô liêm sỉ, chỉ là không chấp những quy củ nhỏ nhặt, mà vốn là người tấm lòng nhân ái giúp đỡ thiên hạ hòa thuận”.

Sau này, khi Quản Trọng sắp chết, vua Tề hỏi có nên bổ nhiệm Bảo Thúc Nha thay thế làm tướng không, nhưng y từ chối và cho rằng làm tướng phải giỏi chính trị, và chính trị thì đòi hỏi khéo léo. Bảo Thúc Nha là một người quân tử, tôn trọng đạo lý, chống ác, ủng hộ công lý, nên không thể làm tướng được.

Mọi người trách Quản Trọng đã quên những gì công đặt lên đầu, không biết trân trọng sự ân nhân khi sắp chết. Bảo Thúc Nha lại nói: “Quản Trọng biết nặng công việc, không vì tình bạn mà ảnh hưởng đến công việc quý của đất nước, là kẻ vì thiện lương giúp đỡ đất nước hòa thuận”.

Quản Trọng luôn biết rằng Bảo Thúc Nha dành cho y những lời chỉ dạy hay ý tốt, và luôn đứng về phía y. Y từng cảm thán rằng “Ai sinh ra tôi không quan trọng, tôi chỉ có một Bảo Thúc Nha mà thôi”. Câu nói này đã truyền miệng đời người hơn 2500 năm, và từ đó mà hai từ “bạn thân” được ra đời, đại diện cho một tình bạn đẹp và ý niệm tốt.

Có thể nói, qua câu chuyện trên, bạn thân là những người bạn không tranh chấp với nhau, thấu hiểu tận cùng đối phương, và luôn hướng về điều tốt đẹp nhất cho bạn thân, dù cuộc sống có đầy thử thách. Và khi sắp chia tay cuộc sống, họ vẫn không quên dành cho bạn thân những lời tốt đẹp.

2. Hồng nhan bạn thân là gì?

Hồng nhan theo nghĩa đen chỉ đôi má hồng của một người phụ nữ đẹp. Người phụ nữ mang danh hiệu “hồng nhan” thường là người có nhan sắc và phẩm hạnh tốt. Còn theo nghĩa bóng trong mối quan hệ tình cảm, “hồng nhan” dùng để chỉ sự ngọt ngào và ấm áp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vòng 1, 2, 3 nghĩa là gì? Cách tính số đo 3 vòng chuẩn nhất

Hồng nhan bạn thân là gì?

Hồng nhan bạn thân là gì? Nguồn: internet

Hồng nhan bạn thân có ý nghĩa là một người luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm và thấu hiểu, giãi bày mọi tâm sự với bạn trong mọi chuyện, bao gồm cả những bí mật thầm kín nhất. Hồng nhan bạn thân cũng như một phiên bản cao cấp của bạn, thay vì giấu kín mọi nỗi niềm, bạn tự tin chia sẻ, đồng hành và vượt qua mọi thứ cùng nhau.

Trong mối quan hệ hồng nhan bạn thân, việc cho đi nhiều hơn là nhận lại. Nhiều người cho rằng hồng nhan bạn thân quý giá hơn một người tình, không có ganh đua, sân si, nói xấu hoặc làm điều xấu sau lưng bạn.

Hồng nhan bạn thân có hai nghĩa hiểu. Một là chỉ những người bạn gái, chị em gái của bạn – những người sẵn sàng đồng hành, lắng nghe và thấu hiểu bạn mọi lúc. Hai là không phụ thuộc vào giới tính, mà bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp, ấm áp cũng có thể coi là hồng nhan bạn thân.

Đặc biệt trong mối quan hệ hôn nhân, khi vợ bạn là hồng nhan bạn thân của bạn, thì bạn là người may mắn nhất trên đời. Lý do là vì thông thường, vợ chồng sẽ có rất nhiều chuyện khó chia sẻ với nhau. Chồng là người che chở, lo công việc lớn, không tiện để lộ sự yếu đuối trước vợ mình. Ngược lại, nhiều người vợ uốn dẻo, cố gắng xây dựng tổ ấm, che giấu mọi điều tiêu cực và chỉ mang lại sự ngọt ngào cho chồng mình. Nhưng nếu cả hai vợ chồng đều sẵn sàng chia sẻ mọi thứ từ buồn vui đến khó khăn, thì chúc mừng, bạn đã có hồng nhan bạn thân.

3. Ai là người bạn thân thực sự?

Bạn thân là một tình cảm đặc biệt và thiêng liêng, nhưng không phải ai cũng có người bạn thân thực sự. Vậy làm sao để biết bạn đã tìm được người bạn thân trọn vẹn của cuộc đời? Hãy cùng Coolmate tìm hiểu tiếp ngay sau đây nhé!

tri kỷ là gì 3

Luôn sẵn lòng chia sẻ khó khăn

Trong cuộc sống, tìm được người luôn sẵn lòng chia sẻ khó khăn không phải là điều dễ dàng. Bạn bè có thể giúp bạn trong một vài tình huống khó khăn, nhưng chỉ giới hạn trong mức nhất định. Bạn thân sẽ là người luôn ở bên và cùng bạn vượt qua mọi khó khăn. Họ sẽ chia sẻ niềm vui, đắm chìm cùng bạn và sẵn sàng làm chỗ dựa cho bạn khi bạn gặp khó khăn hay thất bại.

Thành thật với bạn

Người bạn thân luôn thẳng thắn với bạn. Họ không che giấu cảm xúc và suy nghĩ của mình với bạn, bởi chỉ có sự thành thật, chân thành có thể giải quyết mọi vấn đề và duy trì mối quan hệ. Khi bạn thân luôn chia sẻ cảm xúc, đưa ra lời khuyên và nhìn nhận thẳng vào vấn đề với bạn, có thể bạn đã tìm thấy một người bạn thân đích thực.

Chấp nhận sự khác biệt

tri kỷ là gì 4

Bạn thân luôn dung hòa sự khác biệt trong quan điểm để duy trì mối quan hệ

Mối quan hệ bạn thân không phải là không có sự khác biệt quan điểm, vì mỗi người là một cá nhân, có suy nghĩ và ý thức khác nhau. Nhưng thay vì để sự khác biệt đó làm rạn nứt mối quan hệ, bạn thân chọn cách dung hòa và chấp nhận nó, để mối quan hệ trở nên gắn kết và tốt đẹp hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cond là gì? Ưu nhược điểm và cách nhận biết Cond trong Local Brand

Không đánh giá và chấp nhận nhược điểm của bạn

Trong mối quan hệ bạn thân, không có sự đố kỵ. Bạn thân sẽ vui mừng và tự hào nhất khi thấy bạn thành công, trưởng thành và ngày càng tốt hơn. Khi nhìn thấy nhược điểm của bạn, họ sẽ giúp bạn nhận ra, khắc phục và hoàn thiện bản thân, chứ không phải nói xấu hoặc từ bỏ bạn. Nếu nhược điểm của bạn không thể thay đổi, họ vẫn sẽ đồng hành bên cạnh bạn. Đó mới thực sự là người bạn thân đáng trân trọng.

Luôn quan tâm đến cảm xúc của bạn

Người bạn thân luôn quan tâm và chú ý đến cảm xúc của bạn. Họ sẽ chia sẻ cảm xúc và quan điểm thẳng thắn về những vấn đề và tình huống bạn đang gặp phải, với cách chia sẻ phù hợp với tính cách và cách nhìn nhận của bạn. Đó là sự quan tâm và thấu hiểu mà bạn thân sẽ có, để cùng bạn giải quyết những khúc mắc và khó khăn trong cuộc sống.

Thấu hiểu bạn

tri kỷ là gì 2

Nếu người bạn của bạn có thể hiểu bạn chỉ qua ánh mắt, cử chỉ hay nét mặt, thì bạn đã tìm được người bạn thân đáng trân trọng. Bởi không phải lúc nào cũng có thể nói thành lời, và sự thấu hiểu của bạn thân giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, và dù có mâu thuẫn cũng dễ dàng hóa giải. Điều tuyệt vời nhất là khi bạn tìm thấy người thấu hiểu bạn chỉ qua những biểu hiện nhỏ, mà bạn không cần phải nói ra.

Ủng hộ sở thích của bạn

Mỗi người có sở thích riêng, có thể là đọc sách, vẽ tranh, xem phim hoặc thậm chí là những trò mạo hiểm. Bạn thân sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện để bạn sống với sở thích và thực hiện nó một cách hạnh phúc nhất. Bạn thân không bao giờ trách móc rằng sở thích của bạn kỳ quặc và bạn đang tốn thời gian cho những thứ vô ích. Ngược lại, họ là người cổ vũ, khích lệ bạn theo đuổi ước mơ và đánh giá cao khả năng của bạn. Thậm chí, sở thích của bạn có thể truyền cảm hứng và trở thành sở thích của cả hai bạn thân.

Tin tưởng và chân thành

Một mối quan hệ cần sự tin tưởng lẫn nhau, và bạn thân cũng vậy. Mọi sự nghi kỵ là nguyên nhân của sự phá vỡ mối quan hệ. Sự tin tưởng là yếu tố cốt lõi và là tiền đề quan trọng cho mối quan hệ lâu dài. Bất kể có chuyện gì xảy ra, người mà bạn luôn tin tưởng sẽ là bạn.

Banner CoolXprint - dịch vụ in áo theo yêu cầu

>>> Xem Thêm

Hipster là gì? Làm thế nào để trở thành một hipster thực thụ?

Crush là gì? Crush có ý nghĩa gì? Crush có biểu hiện gì khi thích bạn?

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Back to top button