Mối Quan Hệ Trên Tình Bạn Dưới Tình Yêu Là Gì? Tốt Hay Xấu

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu là một thuật ngữ được nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay. Trong bài hát của ca sĩ Min có đoạn: “Đôi ta ở trên tình bạn, ở dưới tình yêu. Thật vui biết bao nhiêu, khi có người nuông chiều. Đôi ta ở trên tình bạn, ở dưới tình yêu. Thật vui biết bao nhiêu, khi có người thấu hiểu”. Vậy mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu là gì? Bạn có đang trải qua một mối quan hệ như vậy không? Hãy cùng Kotex khám phá ngay nhé.

>> Tham khảo thêm:

Trap là gì? Trap Boy, Trap Girl là gì? Cách nhận biết Trap Boy, Trap Girl

Ghost là gì? Bị ghost là gì trong tình yêu? Bị người khác ghosting phải làm sao?

Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu là gì?

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu, còn được gọi là “situationship” trong tiếng Anh, là thuật ngữ để chỉ những mối quan hệ lãng mạn mập mờ, không cam kết, và không đạt đến mức trở thành một mối tình yêu chân chính.

Trong mối quan hệ này, cả hai người có thể đi chơi, hẹn hò, và thể hiện những cử chỉ thân mật nhưng lại không đặt tên cho mối quan hệ này. Họ thể hiện những tình cảm yêu thương lẫn nhau và quan tâm đến nhau, nhưng không có bất kỳ mối ràng buộc nào. Mỗi người đều có những mối quan hệ khác nhau mà đối tác không thể can thiệp. Trong mối quan hệ mập mờ này, bạn không có quyền ghen tuông, không đòi hỏi, không trách nhiệm, và cũng không thể kỳ vọng điều gì.

>> Tham khảo thêm:

 • Tổng Hợp Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Hàn Dễ Thương, Hot Nhất

 • Hẹn Hò Lần Đầu: Những Gợi Ý Tuyệt Vời Cho Một Buổi Hẹn Hò Lãng Mạn

 • Đa tình là gì? Dấu hiệu nhận biết người đa tình và cách phân biệt đa tình và đào hoa

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu là gì

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu bắt nguồn từ đâu?

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu thường xuất phát từ mong muốn của cả hai người muốn trải nghiệm tình yêu và chăm sóc lẫn nhau. Đồng thời, cả hai cũng muốn nhận được sự quan tâm, chăm sóc và lo lắng từ đối phương.

Tuy nhiên, cả hai người không muốn bị ràng buộc bởi trách nhiệm, mong muốn, yêu cầu hay ghen tuông. Mối quan hệ giữa hai người không được định rõ là tình yêu. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng vì việc phải dành thời gian cho đối phương, cam kết và không có mong đợi gì đối phương.

Ngoài ra, trong mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu, có một dạng quan hệ gọi là FWB (Friends with Benefits) hay mối quan hệ tình dục không cam kết. Trong trường hợp này, cả hai người đến với nhau chỉ để thỏa mãn nhu cầu tình dục mà không có bất kỳ cam kết nào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Các Biểu Đồ Thiết Kế Phần Mềm, Bạn Đã Biết?

Một lý do phổ biến khác trong giới trẻ là khi bạn không phải là sự lựa chọn lý tưởng của đối phương, nhưng bạn lại tốt nên họ muốn giữ bạn để đề phòng cho tương lai.

>> Tham khảo: 1001+ Câu Cap Hay Về Tình Yêu Ngắn Gọn, Ý Nghĩa

Các kiểu mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu

Hai người đang tìm hiểu nhau nhưng chưa xác định mối quan hệ

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu có thể là hai người đang trong giai đoạn tìm hiểu nhau. Cả hai thường xuyên hẹn nhau đi cafe, ăn uống, xem phim,… nhưng chưa đề cập đến mối quan hệ của họ. Có thể là vì lúc này còn quá sớm để nói về tương lai, và cần thời gian để xác định tình cảm với đối phương.

>> Tham khảo thêm: Con Trai Khi Yêu Người Hơn Tuổi Mình Sẽ Như Thế Nào?

Hai người thích nhau nhưng sợ mất tình bạn

Ai đang có bạn thân khác giới sẽ hiểu cảm giác này. Bỗng một ngày đẹp trời, bạn bắt đầu để ý đến bạn thân của mình, và bắt đầu nhận thấy những điểm đẹp của người đó. Cảm xúc này dễ phát sinh giữa nam và nữ khi họ có nhiều cơ hội tiếp xúc và trải qua nhiều trải nghiệm chung.

Khi một trong hai người có cảm giác thích đối phương hơn mức tình bạn, họ có cảm giác lo lắng. Họ lo rằng, nếu thổ lộ sẽ bị từ chối hoặc nếu yêu thì mối quan hệ sẽ không đi đến đâu. Tuy vậy, họ lại muốn chăm sóc người ấy nhiều hơn với danh nghĩa người yêu thay vì chỉ là tình yêu đơn phương.

>> Tham khảo thêm:

 • Top 200+ biệt danh cho crush nam, nữ đáng yêu nhất

 • 110+ Biệt danh cho bạn thân hay, hài hước

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu không cam kết, không ràng buộc

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu không cam kết, không ràng buộc (Nguồn: Sưu tầm)

Bạn chỉ là lựa chọn dự phòng của họ

Bạn có thể không phải là sự lựa chọn đầu tiên của đối phương hoặc tiêu chuẩn tìm kiếm người yêu của họ. Nhưng mặc dù vậy, bạn không phải là một lựa chọn tồi, và bạn cũng có tình cảm đối với họ và sẵn lòng làm bất cứ điều gì cho họ, vì vậy họ chấp nhận mối quan hệ mập mờ này. Hai người cùng trò chuyện, ăn uống, vui chơi, nhưng đôi khi mất liên lạc trong một thời gian. Thực ra, người ta chỉ coi bạn là một lựa chọn dự phòng. Nếu họ gặp một người khác xinh đẹp hơn, hợp với họ hơn, thì họ sẽ rời bỏ bạn ngay lập tức.

>> Tham khảo thêm: Si tình là gì? 7 biểu hiện của kẻ si tình

Dấu hiệu của mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu

Không có cam kết trong mối quan hệ

Mặc dù cả hai người có tình cảm dành cho nhau và muốn chia sẻ và gắn kết lẫn nhau, nhưng không có cam kết rõ ràng giữa hai người. Mối quan hệ nằm ở giữa tình bạn và tình yêu, nhưng không phải là tình yêu chân chính. Vì chưa có cam kết, người xung quanh không thể xem hai người là một cặp đôi, và bạn cũng không tự tin để nói với người khác rằng “Đó là người yêu của tôi”.

>> Tham khảo: Crush Là Gì? Dấu Hiệu Crush Cũng Thích Bạn? Cách Gây Ấn Tượng Với Crush

Giao tiếp không rõ ràng

Giao tiếp trong mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu thường không rõ ràng về cách gọi nhau, như sử dụng các biệt danh của nhau nhưng lại không phải là người yêu. Trong các cuộc trò chuyện, khi đề cập đến trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người trong mối quan hệ, một trong hai hoặc cả hai thường tỏ ra hời hợt hoặc không mong muốn xác định rõ ràng mối quan hệ này. Điều này có thể do hai người chưa xác định rõ tình cảm của mình đối với nhau, hoặc chỉ muốn quan tâm mỹ quan trong mối quan hệ mà không có ràng buộc.

>> Tham khảo: [2023] Tổng Hợp Cap Thả Thính Hay, Ngắn Gọn, Hot Trend

Mối quan hệ mập mờ có thể đó chỉ là cảm nắng nhất thời

Mối quan hệ mập mờ có thể đó chỉ là cảm nắng nhất thời (Nguồn: Sưu tầm)

Một trong hai người không cảm thấy hài lòng

Sự thiếu cam kết và sự mập mờ trong giao tiếp sẽ dẫn đến việc một trong hai người không được thỏa mãn về cảm xúc, vật chất và tinh thần. Trong một số trường hợp xấu hơn, một trong hai người phải chịu đựng và gắng chịu đựng trong sự bất mãn và thất vọng trong thời gian dài.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cùng tìm hiểu spam là gì trên Facebook và các biện pháp xử lý spam hiệu quả bạn nên biết

Vì vậy, mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực như bối rối, căng thẳng, hoang mang, lo lắng,… Thậm chí, điều này có thể dẫn đến một số tình huống độc hại như bạo lực ngôn từ, bạo lực thể xác, ghen tuông vô độ,…

>> Tham khảo: Lụy Tình Là Gì? Làm Sao Để Không Lụy Tình?

Có cảm xúc nhưng chưa chắc là yêu

Bạn có cảm xúc đối với đối phương, quan tâm đến người ấy nhưng chưa thể mở lòng hoàn toàn và yêu người đó. Cảm xúc này có thể là tình yêu thời thượng, thoáng qua, chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

Xuất hiện hành vi không lành mạnh

Những rối loạn tinh thần trong mối quan hệ không rõ ràng có thể dẫn đến những hành vi kiểm soát hoặc tra hỏi đối phương, như đọc trộm tin nhắn, thay thế người đối diện đưa ra quyết định,…

Khi đó, người yếu thế hơn trong mối quan hệ sẽ dần không dám bộc lộ ý kiến và mong muốn của mình. Đồng thời, người trong vai trò kiểm soát cũng dần chán nản và mệt mỏi.

>> Tham khảo: Skinship là gì? Ý nghĩa của Skinship trong tình yêu và cuộc sống

Nhận thức sai lệch về bản thân

Ở trong mối quan hệ không rõ ràng giữa tình bạn và tình yêu trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ nhận thức sai về chính mình và về tình yêu nói chung. Bạn có thể tin rằng mình không xứng đáng được yêu, và mọi trải nghiệm hẹn hò trong tương lai sẽ mang đến đau khổ và tổn thương.

Tần suất gặp gỡ ngày càng ít

Một mối quan hệ rõ ràng thường đòi hỏi tần suất gặp gỡ và gắn kết nhiều hơn để tăng cường tình cảm. Ngược lại, trong mối quan hệ không rõ ràng, có thể hai người sẽ không gặp nhau thường xuyên, và tần suất gặp gỡ có thể giảm hoặc một trong hai người bất ngờ không liên lạc.

>> Tham khảo thêm:

 • Cách Nói Chuyện Với Người Yêu Qua Tin Nhắn

 • 12 Cách Coi Bói Tình Yêu Theo Tên, Ngày Sinh Chính Xác

Cả hai có thể đang gặp gỡ người khác

Trong mối quan hệ không rõ ràng, do không có sự ràng buộc nào, ngoài bạn thì đối phương cũng có thể gặp gỡ người khác. Bạn không có quyền kiểm soát hay can thiệp vào đời tư của đối phương.

Bạn và đối phương không giới thiệu nhau cho bạn bè và gia đình

Hai bạn chưa từng gặp bạn bè hoặc gia đình của đối phương, hoặc thường phải tham dự các sự kiện một mình. Có thể bạn đã nghĩ đến việc giới thiệu đối phương cho bạn bè, gia đình, nhưng lại tự thuyết phục rằng mối quan hệ này chưa đến mức có thể làm như vậy.

Nếu bạn hài lòng với một “situationship” thì bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc hơn, bạn nên tìm kiếm những cách khác để không rơi vào mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu.

>> Tham khảo: Thất tình là gì? Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thất tình

Tránh nói về tương lai

Trong mối quan hệ không rõ ràng, kế hoạch tương lai và mục tiêu tình cảm là những chủ đề cấm kỵ. Vì vậy, bạn nên tránh thảo luận về chủ đề tương lai khi bạn và đối phương chưa xác định được mối quan hệ đang ở giai đoạn nào. Bên cạnh đó, hai bạn cũng không nên đưa đối phương vào các kế hoạch tương lai của mình như kế hoạch cuộc sống, sự nghiệp, hay những chuyến đi,…

Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu có tốt không?

Có nhiều người cho rằng, “mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu” không tốt. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu có thể tạo ra sự khó chịu khi tình cảm không được cam kết. Nhưng đôi khi, con người chỉ cần một người để lắng nghe những khó khăn trong tâm trí và chia sẻ những mệt mỏi trong cuộc sống.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Offline là gì? những điều cần biết và phân biệt online và offline

>> Tham khảo thêm: 100+ Biệt Danh Theo Tên Hay, Độc Đáo, Cute

Mối quan hệ mập mờ, không phải là người yêu nhưng cả hai đều dành cho nhau những cử chỉ thân mật

Mối quan hệ mập mờ, không phải là người yêu nhưng cả hai đều dành cho nhau những cử chỉ thân mật (Nguồn: Sưu tầm)

Có nên tiếp tục mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu không?

Mối quan hệ này có thể thú vị khi bạn vừa nghe nó. Điều này do mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu luôn kích thích sự tò mò, thử thách và bản năng chinh phục. Đồng thời, mối quan hệ này cũng không ràng buộc bất kỳ ai trong mối quan hệ, không có chia tay, giận hờn, cãi vã hay ghen tuông. Vì vậy, bạn không phải tốn thời gian và công sức để chăm sóc mối quan hệ này.

Tuy nhiên, tình yêu không phải là như vậy. Tình yêu cần sự rõ ràng. Vì vậy, mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu chỉ có hai lựa chọn, yêu hoặc không yêu. Bạn không nên ở mãi trong một mối quan hệ mơ hồ và không rõ ràng, khiến bản thân và đối phương luôn trong trạng thái mệt mỏi và chán nản.

Trong tình yêu, chúng ta thường để cảm xúc chi phối. Vì vậy, đôi khi bạn không biết những suy nghĩ và mong muốn của mình là gì. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng tình yêu không phải là trò đùa, do đó bạn cần tỉnh táo để tránh rơi vào mối quan hệ độc hại.

Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ đó có hại và mập mờ, hãy can đảm và dũng cảm bước ra khỏi mối quan hệ đó. Bạn nên nhớ rằng, bạn xứng đáng có một tình yêu trọn vẹn và được đặt tên một cách rõ ràng.

>> Tham khảo: Dấu Hiệu Chàng Thích Bạn Nhưng Không Nói Ra Rõ Ràng, Dễ Nhận Biết

Cách thoát khỏi mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu

 • Hiểu rõ nhu cầu của bản thân: Bạn cần phải biết những gì bạn cần và không cần trong tình yêu? Bạn có sẵn lòng xem đối phương là người yêu vào thời điểm này? Hay bạn chỉ muốn thỏa mãn cảm xúc và nhu cầu tình dục trong khoảnh khắc cụ thể? Nhu cầu của bạn có thể thay đổi theo thời gian và giai đoạn cuộc sống của bạn.

 • Hiểu đối phương: Một mối quan hệ chỉ được xem là rõ ràng khi cả hai bên đều tham gia trao đổi và chia sẻ nhu cầu của mình.

 • Học cách giao tiếp lành mạnh: Nguyên nhân chính khiến mối quan hệ yêu đương trở nên khó hiểu là do hai người chưa thẳng thắn giao tiếp với nhau. Bạn không nên bỏ qua bất kỳ lúc nào cảm thấy bất mãn với bản thân hoặc đối phương.

 • Phân biệt, chấp nhận và làm chủ: Bạn có thể thay đổi nhận thức, cảm xúc và hành vi của bản thân, nhưng khó kiểm soát những điều này ở đối phương. Vì vậy, cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ là thông qua cử chỉ, lời nói và hành động.

Lời khuyên

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, vì vậy hãy yêu thương bản thân và chờ đợi một người đến và yêu thương bạn. Đừng trao trái tim cho một người không xứng đáng. Mối quan hệ giữa tình bạn và tình yêu là một mối quan hệ mập mờ, không cam kết. Vì vậy, đừng đặt quá nhiều hy vọng vào mối quan hệ này, đặc biệt là đối với bạn nữ. Nếu người đó thực sự thích bạn, họ sẽ tìm cách ở bên bạn mà không cần sự cam kết. Vì vậy, hãy tỉnh táo để xem liệu người đó có thật lòng với bạn hay chỉ xem bạn là một lựa chọn dự phòng.

Bạn có thể truy cập website Kotex để đọc thêm những bài viết liên quan đến chủ đề tình yêu và giới tính, và tìm hiểu về các sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng và an toàn cho ngày “đèn đỏ” của bạn.

>> Tham khảo thêm:

 • Nằm Mơ Thấy Người Yêu Cũ Là Điềm Gì?

 • 101+ Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh Hay

 • Top Những Biệt Danh Hay Cho Mình Độc Đáo

 • 200+ Biệt Danh Tiếng Anh Hay Cho Nữ

 • Tại Sao Con Gái Thích Được Cõng Trên Lưng?

Nguồn tham khảo:

https://www.nbcnews.com/better/lifestyle/are-you-situationship-what-it-how-get-out-it-ncna1057141

https://www.thehealthyjournal.com/faq/what-are-the-7-levels-of-friendship

You May Also Like

About the Author: admin