Bass – Mid – Treble là gì? Những điều cần biết về tần số âm thanh

Bất kỳ âm thanh tự nhiên nào cũng được tạo thành từ một số lượng gần như vô hạn của tần số (đây là số lần không khí di chuyển qua lại mỗi giây). Nghĩa đen là những rung động trong không khi được nhấc lên bởi màng nhĩ của bạn và được hiểu là những âm thanh mà bạn nghe thấy.

Nếu bạn là một người chuyên tìm hiểu các dòng loa kéo nói riêng và cách chỉnh âm thanh nói chung, thì Bass – Mid – Treble là những thuật ngữ chuyên dụng trong âm nhạc mà bạn thường nghe nhắc đến, vậy những khái niệm cơ bản về nó là gì?

Sub-bass (Âm trầm phụ) : 20Hz đến 50Hz

Một nơi nào đó ở giữa thanh âm này là nơi mà loa kẹo kéo siêu trầm của bạn sẽ tạo ra âm thanh kỳ lạ của không gian sâu thẳm trong các bộ phim khoa học viễn tưởng và những tần số này có thể tăng thêm sức mạnh khủng khiếp. Tuy nhiên. bạn sẽ rất hiếm khi muốn thêm nhiều âm thanh này vào, vì việc lấy đi từ đây có thể giúp cho âm nhạc trở nên rõ ràng hơn.

Bass (Âm trầm) : 50Hz đến 200Hz

Điều khiển bass sẽ khiến loa của bạn tăng hoặc giảm các tần số trong những gì bạn đang nghe. Bạn nên biết rằng âm trầm không tạo ra âm thanh mới, mà thay vào đó, nó tăng đường độ nhạy của loa. Nếu nghe nhạc, bạn sẽ nghe thấy tiếng trống bass (hoặc beat) lớn hơn. Các âm thanh khác được tạo thành từ các tần số thấp hơn cũng sẽ được tăng cường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Repaint giày là gì? Cách chọn màu repaint phù hợp

Gợi ý : Nếu bạn muốn xem TV hoặc phim, nhưng vẫn bảo đảm rằng các bé vẫn ngủ ngon trên lầu, hãy thử giảm âm trầm. Điều này sẽ làm giảm “sự bùng bổ” của những gì mà bạn đang xem.

Âm trầm đến dải trung (mid) thấp hơn : 200Hz đến 800Hz

Thêm âm lượng EQ vào giữa phổ này có thể sẽ nhận được một chút âm sắc cho âm thanh phong phú hơn, bao gồm cả phần của vocal (giọng hát), các nốt sâu hơn từ tổng hợp, tiếng đồng thay, tiếng piano thấp và một số giai điệu vang từ bên dưới của một cây ghi-ta.

Mid (Âm trung) : 800Hz đến 2kHz

Khu vực này là một trong những cảm ứng có thể thay đổi âm thanh một cách nhanh chóng. Đặt phanh trong khu vực này có thể lấy đi âm thanh giòn của nhạc cụ. Dải trung ít được chọn làm dải tân bằng tai, đó là lí do vì sao nó không thường có điều khiển tần số trung.

Tần số trung là mạnh dành cho những thứ như ghi-ta, vocal (giọng hát), piano, âm thanh từ tiếng kêu động vật,.. Bạn có thể điều khiển mid bằng cách thay đổi bass và treble. Tăng âm trầm và âm bổng sẽ làm giảm tần số âm trung. Giảm tiếng treble và bass có nghĩa là tần số mid được tăng lên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chào mừng bạn quay trở lại Banthe247.com

Gợi ý : Nếu bạn đang xem một bài phát biểu hoặc clip tin tức trên TV, nếu bạn thấy giọng nói khó nghe, hãy thử giảm âm bass và treble, tăng âm lượng tổng thể. Điều này sẽ tăng cường lời nói mà không làm chói tai bạn.

Dải trung (mid) cao : 2kHz đến 4kHz

Thêm hoặc bớt âm thanh ở đây có thể tăng hoặc giảm tốc độ của thiết bị cao một cách nhanh chóng. Âm thanh như tiếng pop của bẫy, tiếng kèn chói tai đều có thể bị ảnh hưởng ở đây.

Âm sibilance : 4kHz đến 6kHz

Đây được gọi là khu vực hiện diện và bao gồm phạm vi cao nhất được sản xuất bởi hầu hết các nhạc cụ tự nhiên. Tăng âm lượng thấp hơn của thang âm này có thể làm cho âm nhạc phát ra phía trước nhiều hơn, như thể được đẩy gần tai hơn một chút. Sao lưu nó có thể mở âm thanh và đẩy các nhạc cụ đi để có chiều sâu hơn. Phần trên của khu vực này cũng chịu trách nhiệm cho giọng hát sắc sảo, được gọi là sibilance.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Biến tần là gì? Inverter là gì? Rectifier là gì? Chỉnh lưu, nghịch lưu là gì?

Nếu các âm phụ xuất hiện sắc nhọn, gây ra các âm xuýt như một tiếng còi cao tần, vocal nữ bị thé nặng ở các nốt cao,.. thì việc cắt một vài dB trong khoảng âm này sẽ có thể giải quyết vấn đề.

Treble (Âm bổng) : 6kHz đến 20kHz

Âm thanh trong dãy này là “sáng” hoặc “lấp lánh”. Điều chỉnh treble thay đổi độ nhạy của hệ thống với các tần số cao hơn. Do đó, việc bật treble lên giúp mọi thứ nghe sáng hơn và chi tiết hơn. Còn vặn chúng xuống sẽ khiến âm nhạc nghe êm tai hơn.

Linh Kiện Retailer đã cung cấp bảng phân tích phổ tần số để giúp bạn hiểu được phổ âm thanh sống ở đâu. Nếu bạn đã từng bị “fail”, hướng dẫn này có thể giúp bạn đi sâu vào tần số vi phạm để điều chỉnh hiệu quả hơn.

Bài viết này là hướng dẫn, không phải quy tắc kiến định và thính giác của riêng bạn vẫn là yếu tố quan trọng nhất làm cho quá trình điều khiển âm nhạc mang tính độc đáo và thú vị hơn.

Để lại bình luận bên dưới này nếu bạn cần bất kỳ một sự trợ giúp nào trong việc điều chỉnh Bass – Mid – Treble của các dòng loa kéo nhé !

Back to top button