Trẻ sơ sinh là từ mấy tháng đến mấy tháng?

Mẹ có biết trẻ mới sinh là từ tuổi nào đến tuổi nào không? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc này! Cùng theo dõi nhé!

 • Trẻ mắc cỡ trong tăng cân tại sao? Mẹo hay giúp bé cải thiện
 • Trẻ mắc cỡ trong tăng cân nên bổ sung gì? Cách tăng cân khoa học cho bé

Trẻ mới sinh là từ tuổi nào đến tuổi nào?

Chúng ta đều nhớ như in khoảnh khắc con yêu bé nhỏ chào đời sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi. Tuy nhiên, ngoài niềm hạnh phúc bất tận, sự xuất hiện của “thành viên mới” cũng mang đến rất nhiều lo lắng. Đặc biệt là đối với những người làm cha, làm mẹ lần đầu tiên, thuật ngữ “trẻ mới sinh” thực sự là một trải nghiệm mới mẻ. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Định nghĩa trẻ mới sinh? Trẻ mới sinh là từ tuổi nào đến tuổi nào?,… Điều này có vẻ như là những điều mọi người đã biết, nhưng lại được rất nhiều mẹ quan tâm và mong muốn tìm hiểu.

Quy định độ tuổi của trẻ mới sinh là dưới 30 ngày tuổi
Quy định độ tuổi của trẻ mới sinh là dưới 30 ngày tuổi

Theo định nghĩa, thuật ngữ “trẻ mới sinh” đề cập đến đứa trẻ vừa mới được sinh ra trong bụng mẹ được vài giờ, vài ngày, vài tuần. Thuật ngữ “mới sinh” có nguồn gốc từ tiếng Latinh, dịch ra là “không thể nói”. Vậy bạn có biết trẻ mới sinh là từ tuổi bao nhiêu không?

Một đứa trẻ được coi là mới sinh từ ngày vừa mới chào đời cho đến khi tròn 30 ngày tuổi. Thuật ngữ này áp dụng cho cả trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sinh đủ tháng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Incentive là gì? Cấu trúc incentive trong tiếng Anh

Đặc điểm sinh lý của trẻ mới sinh đủ tháng

Ngoài thắc mắc “trẻ mới sinh là từ tuổi nào đến tuổi nào?”, các đặc điểm sinh lý của trẻ sinh đủ tháng cũng được nhiều cha mẹ quan tâm:

Các số đo

 • Cân nặng:

– Bé trai: 3,0 – 3,4kg

– Bé gái: 2,8 – 3,2kg

 • Chiều cao: 50cm
 • Vòng ngực: 33 – 34cm
 • Vòng đầu: 34 – 35cm

✔️✔️✔️ Xem nhiều hơn: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 -18 tuổi

Các giai đoạn phát triển của trẻ mới sinh
Các giai đoạn phát triển của trẻ mới sinh

Hệ hô hấp

Trẻ mới sinh chủ yếu thở bằng mũi, với tần số hô hấp khoảng 40 – 50 lần/phút. Cha mẹ cần chú ý, tránh để mũi trẻ bị tắc nghẽn, gây ra suy hô hấp.

Hệ tuần hoàn

Nhịp tim sẽ thay đổi khi trẻ khóc và cử động nhiều. Khi ở trạng thái bình thường, nhịp tim của trẻ đều, với tần số như sau:

 • Sau khi chào đời: 150 lần/phút
 • 10 ngày tuổi: 140 lần/phút
 • 12 ngày tuổi: 120 lần/phút
 • 5 tuổi: 100 lần/phút

Khi trẻ mới sinh, mức đột quỵ của tim là khoảng 150 – 160ml/g/phút. Huyết áp của trẻ là khoảng 60 – 70 mmHg.

Hệ huyết học

Các chỉ số liên quan đến máu của trẻ mới sinh là:

 • Khối lượng máu: 80ml/kg
 • Số lượng hồng cầu: 5 triệu – 5,5 triệu/mm3
 • Tỷ lệ huyết tương tăng lên 50 – 60% sau sinh
 • Nồng độ hemoglobin: 17 – 19g/%

Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 10 sau khi sinh, các chỉ số trên sẽ dần giảm đi ở trẻ.

Thân nhiệt

Thân nhiệt của trẻ sau sinh sẽ nhanh chóng giảm. Nếu không được giữ ấm, bé có thể đạt đến 36 độ C hoặc thấp hơn.

Hệ tiêu hóa

Trẻ có thể bắt đầu tiêu hóa ngay sau khi sinh. Vì vậy, mẹ nên cho bé bú ngay từ lúc sơ sinh, không chỉ kích thích sự lưu thông sữa mẹ, mà còn giúp trẻ không bị mất cân. Khoảng 8 – 10 giờ sau sinh, bé sẽ đi cầu. Trường hợp bé không đi cầu kịp thời có thể do vấn đề về tiêu hóa. Khi đó, cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra ngay!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   PN là gì? Giải thích kí hiệu PN trong ống nước là gì?

Hệ thần kinh

Hệ thần kinh của trẻ mới sinh hoạt động khá mạnh mẽ do chưa có sự kiểm soát nghiêm ngặt từ bộ não. Thông thường, các tế bào não có nhiều vân nhăn hơn so với vỏ não. Còn vùng tiểu não có độ thấm của các mạch máu cao nhất. Do đó, các trẻ sinh thiếu tháng có nguy cơ bị xuất huyết não.

Chăm sóc trẻ mới sinh như thế nào?

Vậy đã rõ “trẻ mới sinh là từ tuổi nào đến tuổi nào?”. Vậy có những lưu ý gì khi chăm sóc trẻ mới sinh mà cha mẹ cần nhớ? Hãy lắng nghe những lời khuyên từ chuyên gia dưới đây!

Trẻ mới sinh cần ngủ bao nhiêu giờ một ngày?

 • Trẻ từ 0 – 4 tuần tuổi: Sau khi sinh, bé có xu hướng ngủ nhiều, khoảng 15 – 18 giờ một ngày. Tuy nhiên, giấc ngủ của bé thường không tuân theo một lịch trình cố định. Một giấc ngủ của trẻ có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, và thường xuyên giật mình tỉnh giấc.
 • Trẻ từ 1 – 4 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ cần ngủ từ 14 – 15 giờ một ngày. Thời gian ngủ trong ngày ít hơn, nhưng giấc ngủ lại kéo dài hơn, từ 4 – 6 giờ.
 • Trẻ từ 4 tháng – 1 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này lý tưởng là nên ngủ 15 giờ một ngày. Tuy nhiên, thực tế, bé thường chỉ ngủ khoảng 12 giờ một ngày. Cha mẹ cần tạo thói quen ngủ khoa học cho bé ngay từ giai đoạn này.
Lịch ngủ của trẻ mới sinh
Lịch ngủ của trẻ mới sinh

Trong khoảng thời gian trống giữa các giấc ngủ, cha mẹ có thể giúp bé thư giãn bằng cách tắm nước ấm, đọc sách truyện hoặc đung đưa bé. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng vào giấc ngủ hơn.

Hướng dẫn tắm rửa, vệ sinh cho trẻ mới sinh

 • Thay tã: Khi bé đi tiêu hoặc ngoài tiêu, bé cần được thay tã ngay lập tức. Dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm để vệ sinh vùng hậu môn và bộ phận sinh dục của bé. Sau đó, thoa kem bảo vệ da rồi mới mặc tã cho bé.
 • Tắm bé: Trước khi tắm bé, mẹ cần bỏ những vật trang sức nhọn để tránh làm tổn thương da bé. Đặt bé nằm trên bề mặt phẳng, sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch mắt và miệng của bé. Dùng khăn mềm để vệ sinh lỗ mũi cho bé. Sau đó, hãy tắm bé. Khi tắm xong, dùng khăn khô và ủ ấm cho bé ngay. Nếu bạn muốn cắt móng tay và móng chân, thì thời điểm sau khi tắm là lý tưởng. Lúc này, bé đang ở trong trạng thái thoải mái nên dễ dàng cắt móng tay và móng chân.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   VietSunshine JSC

Trẻ mới sinh 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa?

Sau 24 giờ từ khi sinh

Trong ngày đầu đời, bé chỉ uống rất ít, khoảng 15ml sữa. Sữa mẹ sẽ bắt đầu tăng sau 3 ngày sinh, nên bé thường chỉ cần uống sữa non. Đây là loại sữa được cô đặc, có nhiều chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao, trong ngày đầu, bé chỉ cần uống một lượng nhỏ sữa là đủ.

Trẻ từ 0 – 2 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên, bé cần uống khoảng 8 – 12 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 2 – 3 giờ. Nếu bé không tỉnh dậy yêu cầu bú, bạn nên đánh thức và cho bé bú đúng lịch trình. Lượng sữa trung bình cho bé khoảng 45 – 88ml mỗi lần.

Trẻ mới sinh bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày
Trẻ mới sinh bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày

Trẻ trên 2 tháng tuổi

 • Trẻ 2 tháng tuổi: 118 – 148ml mỗi lần, cách nhau 3 – 4 giờ
 • Trẻ 4 tháng tuổi: khoảng 177ml mỗi lần, cách nhau 3 – 4 giờ
 • Trẻ 6 tháng tuổi: bé có thể uống tới 236ml sữa mỗi lần

Lưu ý: Lượng sữa của bé sẽ thay đổi theo mỗi ngày, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng. Cha mẹ cần học cách nhận biết để cho bé uống đúng lượng sữa cần thiết.

Trên đây là giải đáp về “trẻ mới sinh là từ tuổi nào đến tuổi nào?” và những thông tin liên quan. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp đỡ cha mẹ trong việc chăm sóc bé yêu!

Back to top button