Trans Girl, Trans Women là gì? – Sự thật về Trans Girl có thể bạn chưa biết

Trans Girl, Trans Women, Transgender Girl/ Women được hiểu là “người chuyển giới nữ”, đề cập đến các nữ giới trong cơ thể của nam giới với mong muốn sống đúng với bản dạng giới tính của họ… Tuy nhiên, cuối cùng, họ vẫn là nữ giới như bất kỳ người phụ nữ nào khác.

Trans Girl, Trans Women, Transgender Girl/ Women

1. Trans Girl là gì?

Trans Girl là những người sinh ra là nam giới nhưng xác định bản thân là nữ giới, muốn được sinh ra với danh phận người con gái, sống như một người con gái thực sự và khao khát trở lại với bản dạng giới tính thực của họ để sống theo cách mà họ mong muốn.

Ví dụ, một người sinh ra có cơ quan sinh dục nam nhưng nhận thức mình là nữ giới. Họ có các bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản và hệ thống hormone nam hoàn chỉnh nhưng luôn cảm thấy không khớp với giới tính được gán cho họ.

Trong thời gian này, họ có thể cảm thấy:

– Ở trẻ em:

+ Tự cảm thấy không thoải mái, ghét bộ phận sinh dục của mình.

+ Tách biệt bản thân từ bạn bè, từ chối giao tiếp, luôn cảm thấy cô đơn.

+ Tin rằng khi lớn lên, họ có thể trở thành người theo giới tính mà họ mong muốn, là nữ giới.

+ Thể hiện mong muốn của mình.

– Ở người lớn:

+ Có xu hướng mặc quần áo và thể hiện giới tính khác với giới tính khi sinh của mình, là nữ giới (không phải tất cả).

+ Tách biệt bản thân từ bạn bè, gia đình và xã hội, từ chối giao tiếp, luôn cảm thấy cô đơn.

+ Khao khát sống như một người mang giới tính mà họ mong muốn, là nữ giới.

+ Muốn “giải phóng” bản thân khỏi bộ phận sinh dục của mình.

– Cả ở người lớn và trẻ em:

+ Thể hiện, mặc quần áo và hành động như một người phụ nữ thật sự (không phải tất cả vì cả nữ giới hợp giới cũng có nhiều người có cách thể hiện giới tính riêng).

+ Tách biệt bản thân khỏi xã hội và các quan hệ.

2. Tại sao lại có Trans Girl?

Thống kê từ các chuyên gia cho thấy, khoảng 0,005 – 0,014% dân số là Trans Girl trên toàn cầu. Mặc dù tỷ lệ này khá nhỏ nhưng không có nghĩa là không tồn tại.

Trước đây, xa xưa, xã hội và gia đình luôn coi người chuyển giới là bệnh tâm lý nghiêm trọng có tên gọi “Rối loạn định dạng giới” và nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến việc tự tổn thương cơ thể để chuyển đổi từ nam sang nữ.

Trong thế giới động vật, quá trình hình thành giới tính sinh học rất đa dạng. Nhiều loài động vật không chỉ có giới tính “đực” hoặc “cái” mà còn có khả năng chuyển đổi giới tính cho chính mình, đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   THÔNG TƯ QUY ĐỊNH VỀ ĐÀO TẠO TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

Các nhà khoa học ủng hộ quyền LGBT đã nghiên cứu và so sánh các khía cạnh sinh học và tâm lý của Trans Girl với phụ nữ hợp giới và đàn ông hợp giới để chứng minh rằng quan điểm “đây là một căn bệnh” hoàn toàn sai lầm. Nghiên cứu cho thấy, giới tính của một người phụ thuộc vào cấu trúc gen và não bộ.

Trans Girl có cấu trúc não bộ hoàn toàn tương tự như phụ nữ hợp giới, bất kể có sử dụng hormone nữ hay không. Cấu trúc não bộ được hình thành và phát triển ngay từ khi họ còn trong tử cung và có thể Trans Girl đã thiếu hormone nữ do phôi thai không tiếp thu đủ tín hiệu hoặc do môi trường nội tiết. Do đó, nguyên nhân dẫn đến một người trở thành Trans Girl phụ thuộc vào cấu trúc não bộ của họ, không phải bộ phận sinh dục.

Trans Girl, Trans Women là gì? - Sự thật về Trans Girl có thể bạn chưa biết

Thông tin cơ bản về Trans Girl

Chuyển đổi giới tính ở Trans Girl, Trans Women, Transgender Girl/ Women

1. Tác dụng của hormone nữ

Liệu pháp hormone, còn được gọi là liệu pháp hormone nữ hóa (FHT – feminizing hormone therapy) hoặc hormone thay thế từ nam sang nữ (MTF), được sử dụng để tạo ra sự nữ tính ở cả bên ngoài và bên trong tâm hồn của họ.

Có ba loại hormone sinh dục là androgen, estrogen và progestogen. Nam giới có nồng độ androgen cao và lượng estrogen rất thấp do tinh hoàn sản xuất, trong khi nữ giới thiếu androgen và có nồng độ estrogen và progestogen cao. Do đó, để có một cơ thể nữ tính hơn, Trans Girl cần sử dụng estrogen, progestogen và anti-androgen (thuốc kháng hormone nam) để điều chỉnh nồng độ hormone trong cơ thể.

Estrogens (E)

Estrogens làm nổi bật tính nữ tính ở Trans Girl, như làm mềm da, tăng cỡ vòng ngực, phân phối mỡ (tạo hình vùng ngực, hông, đùi), làm cong và mở rộng xương chậu và những thay đổi khác (bao gồm ham muốn tình dục)…

Progestogens (P)

Progestogens không có tác dụng quan trọng trong việc phát triển các đặc điểm nữ tính của Trans Girl mà thay vào đó, nó tác động vào hệ thống sinh sản.

Anti-Androgens (AAs)

Androgens là hormone gây ra sự nam tính của cơ thể, bao gồm sự phát triển cơ bắp, sự mở rộng của xương sườn, vai và ngực… Do đó, để giảm quá trình này, Trans Girl cần sử dụng Anti-Androgens kết hợp trong liệu pháp hormone của mình.

Thời gian tác động

TÁC ĐỘNG KHỞI PHÁ HOÀN THÀNH TÍNH BỀN VỮNG Ngực phát triển 2 – 6 tháng 1 – 3 năm Vĩnh viễn Lượng lông giảm 3 – 12 tháng > 3 năm Có thể đảo ngược Giảm rụng tóc 1 – 3 tháng 1 – 2 năm Có thể đảo ngược Làm mềm da 3 – 6 tháng Không xác định Có thể đảo ngược Giảm nhờn, mụn 3 – 6 tháng Không xác định Có thể đảo ngược Phân bổ lại mỡ 3 – 6 tháng 2 – 5 năm Có thể đảo ngược Giảm cơ bắp 3 – 6 tháng 1 – 2 năm (2) Có thể đảo ngược Khung xương chậu (3) Không xác định Không xác định Vĩnh viễn Tâm trạng, cảm xúc Ngay tức khắc Không xác định Có thể đảo ngược Ham muốn giảm 1 – 3 tháng 3 – 6 tháng Có thể đảo ngược Giảm xuất tinh 1 – 3 tháng Không xác định Có thể đảo ngược Giảm lượng tinh trùng Không xác định > 3 năm Tùy thuộc vào yếu tố cá nhân (4) Giảm kích thước tinh hoàn 3 – 6 tháng 2 – 3 năm Không xác định Thay đổi giọng nói Không (5) Không Không

*Chú ý:

(1): Có thể có sự thay đổi đáng kể do ảnh hưởng của yếu tố như yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, mức độ hormone,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Độ sụt bê tông là gì? Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

(2): Có thể có sự thay đổi đáng kể do tác động của các yếu tố như lối sống, tập thể dục, thể lực.

(3): Chỉ có thể xảy ra ở những người còn trẻ tuổi, khi quá trình phát triển xương chưa hoàn thành. (Đối với những người lớn tuổi, quá trình này có thể không diễn ra)

(4): Có thể phục hồi khi ngừng sử dụng hormone; ảnh hưởng tùy thuộc vào yếu tố cá nhân, sức khỏe và liều lượng sử dụng hormone.

(5): Cần qua quá trình huấn luyện.

2. Phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Trước khi được cho phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính, người chuyển giới cần trải qua một cuộc kiểm tra thực tế gọi là “Real Life Test”. Đây là giai đoạn cho phép họ sống với danh phận người phụ nữ ít nhất 6 tháng để xác định xem họ thực sự phù hợp và sẵn sàng cho quá trình phẫu thuật sắp tới.

Sau khi đạt yêu cầu kiểm tra thực tế, họ sẽ được điều trị hormone. Đây được coi là “xích” quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi giới tính vì hormone giúp họ thay đổi tâm lý và cơ thể trước khi phẫu thuật và cần được duy trì suốt đời. Quy trình đầy đủ diễn ra như sau:

– Giai đoạn 1 (Trải nghiệm cuộc sống thực kết hợp tư vấn tâm lý):

Sau khi quyết định chuyển đổi giới tính, họ sẽ trải qua tư vấn, kiểm tra sức khỏe và sống một cuộc sống thực ít nhất 6 tháng (mặc đồ và sống như một người phụ nữ thực). Trong giai đoạn này, bác sĩ tâm lý sẽ giải thích với người chuyển giới về những khó khăn mà họ có thể gặp phải, như sự suy giảm sức khỏe, xa lánh và phân biệt đối với gia đình, bạn bè và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống (theo khảo sát, khoảng 40% người chuyển giới từ bỏ suy nghĩ vì không thể chịu được trải nghiệm này).

– Giai đoạn 2 (Điều trị hormone):

Sau khi vượt qua kiểm tra tâm lý, họ sẽ được chỉ định sử dụng hormone nữ trong khoảng 2 năm, giúp thay đổi cả tâm lý và cơ thể, chuẩn bị cho quá trình phẫu thuật.

– Giai đoạn 3 (Phẫu thuật chuyển đổi giới tính):

Sau khi có sự thay đổi tâm lý và cơ thể đủ để hưởng lợi từ quá trình phẫu thuật, với sự tham gia của một hội đồng y khoa và các chuyên gia, phẫu thuật chuyển đổi giới tính sẽ được tiến hành. Phẫu thuật này thực chất chỉ mô phỏng lại hình dạng sinh dục nữ một cách hoàn chỉnh nhất, loại bỏ sự thất vọng về giới tính chỉ là mô phỏng, không có chức năng như bộ phận sinh dục thực thụ.

Trans Girl cần sử dụng hormone trong một thời gian dài trước khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính, điều này gây ra sự biến đổi tâm lý và suy nhược cơ thể, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được sử dụng đúng cách.

Trans Girl, Trans Women là gì? - Sự thật về Trans Girl có thể bạn chưa biết

Quá trình chuyển đổi giới tính của một Trans Girl

Những hiểu nhầm thường gặp về Trans Girl có thể bạn đang gặp phải

1. Họ là người đồng tính (Sai)

Nhiều người cho rằng Trans Girl chính là “một dạng của đồng tính nam” vì họ sinh ra là nam giới. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Đồng tính nam là một trong năm hướng tình dục (đồng tính, dị tính, song tính, toàn tính, vô tính) chỉ khi một người nam giới yêu một người nam giới khác. Người đồng tính nam sinh ra với giới tính nam và xác định bản thân mang giới tính trùng khớp với giới tính sinh ra, có hấp dẫn về mặt tình cảm với người cùng giới và có thể yêu bất kỳ ai mà họ muốn, không nhất thiết phải là nam giới. Trong đó:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thẻ Tích Điểm Tiếng Anh Là Gì ? Thẻ Tích Điểm Dịch

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với nữ giới: Trans Les – Chuyển giới đồng tính nữ.

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với nam giới: Trans Straight – Chuyển giới dị tính (Bình thường).

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với cả nam giới và nữ giới: Trans Bisexual – Chuyển giới song tính.

– Không thu hút / hấp dẫn tình dục với bất cứ giới tính nào: Trans Asexual – Chuyển giới vô tính.

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với bất cứ giới tính nào, bao gồm cả người transgender: Trans Pansexual – Chuyển giới toàn tính.

Người đồng tính là người mong muốn được yêu thương và ở bên cạnh người cùng giới, trong khi người chuyển giới muốn sống đúng với giới tính của mình, sống đúng với một giới tính khác với giới tính sinh ra.

Để tìm hiểu thêm, có thể tham khảo bài viết sau: LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào? LGBTQI+ (Bản đầy đủ nhất).

2. Họ là một căn bệnh và có thể di truyền (Sai)

Như đã được phân tích ở trên, Trans Girl sinh ra với giới tính nam, nhưng có cấu trúc não bộ của nữ và cảm nhận mình là nữ giới. Họ hoàn toàn không phải là căn bệnh và không thể “lây nhiễm” hay di truyền.

3. Họ thường làm việc trong ngành nghệ thuật (Sai)

Điều này không chính xác. Vì Trans Girl chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số dân số và họ thường có năng khiếu nghệ thuật, nên có xu hướng làm việc trong lĩnh vực này để tuyên truyền và chiến đấu tích cực hơn. Tuy nhiên, có nhiều người chuyển giới làm việc trong các lĩnh vực khác, không nhất thiết là ngành nghệ thuật.

4. Bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính (Sai)

Trans Girl là những người có cảm nhận giới tính là nữ, không phụ thuộc vào việc đã thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa. Ngoài ra, có rất nhiều người không được phép thực hiện phẫu thuật do tình trạng sức khỏe không cho phép hoặc không đủ điều kiện tài chính đáp ứng. Dù vậy, họ vẫn mang trong mình khao khát mạnh mẽ được sống như một người phụ nữ thực sự.

5. Họ là “giới tính khác biệt” (Sai)

Bản chất, Trans Girl sinh ra với cơ thể hoàn chỉnh về mặt sinh lý, không có bất kỳ dị tật hay khiếm khuyết nào. Họ được gọi là Trans Girl vì có cảm nhận về giới tính của mình không khớp với giới tính khi sinh ra, đó là một vấn đề về nhận thức, cấu trúc não bộ, không phải vấn đề sinh lý.

Trans Girl, Trans Women là gì? - Sự thật về Trans Girl có thể bạn chưa biết

Hình ảnh hiện tại của người chuyển giới nữ

Hiện nay, Luật pháp của Việt Nam chưa thông qua và chấp thuận phẫu thuật chuyển đổi giới tính, nhưng chỉ chấp thuận phẫu thuật xác định lại giới tính (dành cho người song giới tính – có giới tính không hoàn chỉnh). Do đó, nếu bạn là Trans Girl sinh ra với một cơ thể hoàn chỉnh về mặt sinh lý, bạn không được phép thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại Việt Nam và nếu thực hiện chuyển đổi giới tính ở nước ngoài, việc điều chỉnh hộ chiếu, giấy tờ cá nhân,… cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo transgender.com.vn – Lưu ý: Bài viết đã được chỉnh sửa theo Phan Kim Ngân!

Back to top button