Trấn trạch là gì? Thủ tục trấn trạch đúng phong thủy

Trấn trạch là một nghi lễ phổ biến trong gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về trấn trạch là gì, khi nào cần thực hiện và chuẩn bị như thế nào. Trong bài viết này, Homedy sẽ tổng hợp thông tin về trấn trạch để bạn có thể tham khảo. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trấn trạch là gì?

Trấn trạch là nghi thức để bảo vệ ngôi nhà, nơi sinh sống và làm việc của gia đình khỏi những ảnh hưởng xấu. Nó được coi là cách để mong cầu sự bình an, may mắn và sức khỏe cho gia chủ và mọi người trong gia đình.

Hiểu đúng về trấn trạch và thực hiện nghi thức trấn trạch đúng cách có thể giúp loại bỏ những năng lượng tiêu cực và tăng cường nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Ngoài ra, khi chuyển đến một ngôi nhà mới, cũng nên thực hiện trấn trạch.

Vậy liệu có nên thực hiện trấn trạch không?

Phong tục trấn trạch có nguồn gốc từ lâu đời, dựa trên tập quán của người Việt Nam. Người ta tin rằng việc xua đuổi điều xấu dựa vào những nguyên tắc siêu hình, và trấn trạch là một trong những phương pháp được sử dụng để thực hiện điều này. Vì vậy, tuỳ thuộc vào tình huống cụ thể và mong muốn của gia chủ mà có thể thực hiện trấn trạch.

Khi nào cần thực hiện trấn trạch cho ngôi nhà?

Vậy khi nào cần thực hiện trấn trạch? Thông thường, người ta thực hiện nghi thức này khi đất đai hoặc ngôi nhà gặp phải những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Ở Việt Nam, thậm chí khi mua một ngôi nhà mới, gia đình cũng thường thực hiện lễ trấn trạch, lễ cúng trấn trạch.

Dưới đây là một số trường hợp mà gia đình cần thực hiện lễ trấn trạch, lễ cúng trấn trạch:

1. Trấn trạch cho ngôi nhà mới

Hiện nay, sau khi xây dựng hoặc mua một ngôi nhà mới, để đảm bảo rằng những năng lượng tiêu cực không thể xâm nhập, các gia chủ thường thực hiện nghi lễ nhập trạch và lễ cúng trấn trạch. Mục đích là để giữ cho ngôi nhà tránh khỏi năng lượng tiêu cực và mang đến sự vững chãi, ổn định, và đem lại may mắn, thịnh vượng để gia đình có thể yên tâm lạc nghiệp.

2. Long mạch bị tổn thương

Theo quan niệm cổ xưa, mỗi vùng đất có long mạch phía dưới, và nếu long mạch vượng thì ngôi nhà trên đất đó cũng vượng vịnh. Nếu long mạch bị tổn thương, có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến gia đình, đặc biệt là đối với công việc và sự nghiệp. Ngoài ra, gia đình cũng thường gặp xung đột, mâu thuẫn, và khó hoà giải với nhau. Do đó, nếu phát hiện long mạch bị tổn thương, gia chủ nên thực hiện lễ cúng trấn trạch cho ngôi nhà.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Anh Yêu Em Trong Tiếng Hàn Quốc: Từ Vựng & Cách Nói Chuẩn

3. Xuất hiện nhiều nguồn năng lượng tiêu cực xung quanh nhà

Nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng ở hoặc gần những nơi có nhiều nguồn năng lượng tiêu cực như nghĩa địa, chiến trường, hố chôn tập thể, khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn, bạn cũng nên thực hiện lễ trấn trạch. Việc này giúp ngăn chặn năng lượng tiêu cực từ bên ngoài xâm nhập vào ngôi nhà, tác động đến sức khỏe, tinh thần và thậm chí công việc và sự nghiệp của gia đình.

Những biện pháp trấn trạch phổ biến và hiệu quả

Hiện nay, có ba phương pháp trấn trạch nhà phổ biến và thường được sử dụng:

1. Sử dụng bùa trấn trạch

Bùa trấn trạch là gì và cách sử dụng chúng như thế nào? Bùa trấn trạch là loại bùa chú do các thầy pháp sư tạo ra. Sau khi vẽ xong, bùa sẽ được thầy pháp sư khấn lạy và nói rõ rằng cần để cầu xin vị thần nào, trấn trạch ngôi nhà nào, tên gia chủ là gì, …

Trấn trạch bằng bùa chú, bùa trừ tà, bùa may mắn,… phức tạp hơn khi sử dụng vật phẩm phong thủy. Nếu muốn sử dụng chúng đúng cách, để tận dụng hiệu quả mà không gây hại hay tác động tiêu cực đối với gia chủ, cần có kiến thức sâu rộng về phong thủy.

Để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất trong việc trấn trạch, nên mời thầy phong thủy tư vấn và hướng dẫn thực hiện. Dưới đây là một số điều cơ bản cần lưu ý khi sử dụng các loại bùa trấn trạch/phù trấn trạch:

 • Thực hiện vẽ bùa chú vào ban đêm dưới ánh sáng của ngôi sao.
 • Trước khi vẽ bùa trấn trạch cho ngôi nhà mới, cần làm sạch cơ thể và tâm hồn. Sau đó, sử dụng bút và giấy để viết chú. Tùy thuộc vào loại bùa, có thể lập một bảng (hoặc một bảng tổng).
 • Thầy pháp sư khấn lạy và nêu rõ mục đích khi vẽ bùa để cầu xin sự bảo hộ và trấn trạch.

Dường như bạn đang quan tâm đến việc treo bùa trấn trạch ở đâu phải không? Thông thường, bùa trấn trạch được dán ở vị trí cửa chính, góc tường, cửa sổ hoặc ở đầu giường dựa vào địa thế, địa hình và hướng của ngôi nhà.

2. Sử dụng linh vật và vật phẩm phong thủy

Sử dụng vật phẩm phong thủy không chỉ giúp mang lại sự bình an, may mắn, mà còn làm cho ngôi nhà trở nên trang nhã và tạo điểm nhấn cho phong cách riêng của gia chủ. Đặc biệt, nhiều vật phẩm phong thủy còn có tác dụng trấn trạch hiệu quả.

 • Rùa đầu rồng: được coi là một linh thú bảo vệ con người và giúp xua đuổi những điều không may mắn. Rắn đồng rồng sẽ mang lại sức khỏe cho gia đình và tất cả thành viên trong gia đình vì nó biểu trưng cho sự trường thọ và sự thông minh.
 • Sư tử đá và chó đá: đây là hai linh vật trong danh sách 9 linh vật trấn trạch mạnh nhất theo phong thủy. Sư tử và chó đá phải được đặt cặp, biểu trưng cho sự bảo hộ, xua đuổi tà ma và tránh điều xấu.
 • Rồng: là linh vật đứng đầu trong tứ linh. Nó là một sinh vật mạnh mẽ với thân thể dài, chân vuốt, vảy và sừng lớn, có thể bay trên trời và bơi dưới nước. Rồng sẽ bảo vệ sự an lành của gia chủ. Nếu bạn đặt tượng rồng hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ, nó sẽ mang lại tài lộc cho gia đình và giúp công việc diễn ra thuận lợi.
 • Hồ lô: bên trong hồ lô có chứa tiên đan, biểu tượng cho sức khỏe và sự bảo hộ. Hồ lô giúp cân bằng năng lượng trong ngôi nhà, mang lại không gian trong lành và sự thông suốt cho mọi thành viên trong gia đình.
 • Tám loại vật phú quý cát tường: bảo tản, pháp la, pháp luân, bạch cái, liên hoa, bảo bình, như ý kết, song ngư. Đặt cả tám vật phú quý này trong nhà sẽ giúp trấn trạch và mang lại may mắn, tiền bạc và thịnh vượng cho gia chủ.
 • Gương bát quái trấn trạch: đây là một trong những vật phẩm phong thủy hiệu quả trong việc trấn trạch. Theo truyền thống dân gian, người ta thường sử dụng gương bát quái để huấn luyện yêu quái và quỷ quái. Do đó, sử dụng gương bát quái trong trấn trạch giúp xua đuổi năng lượng tiêu cực và lọc không khí cho ngôi nhà.
 • Hổ phù trấn trạch: thường treo trước cửa chính hoặc ban công để trấn trạch, xua tan sát khí từ bên ngoài và tăng cường may mắn cho gia đình.
 • Kỳ yên trấn trạch: vật phẩm này có tác dụng trừ tà và mang lại phúc lộc cho gia đình. Bài trí kỳ yên trong nhà giúp giảm trừ những nguồn năng lượng tiêu cực, tai nạn và bệnh tật.
 • Đá trấn trạch: đá trấn trạch được coi là một loại đá tự nhiên có khả năng trấn yểm và ổn định khu vực mà bạn sống. Đá tự nhiên được hình thành qua hàng nghìn năm dưới áp lực của các lớp đá lớn, hấp thụ tinh hoa của đất trời và mang lại nguồn năng lượng đa dạng. Người ta tin rằng các nguồn năng lượng này giúp xua đuổi tà ma và tăng cường vượng khí cho gia đình, mang lại may mắn cho tất cả thành viên trong gia đình. Đá phong thủy trấn trạch có thể đặt ở cửa nhà, sân vườn, quầy bar, phòng khách, và phòng làm việc. Trong nhóm này, đá thạch anh là loại được ưa chuộng nhất.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Quả Dâu Tây" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa & Ví dụ.

3. Phương pháp dân gian

Trong dân gian, người ta còn sử dụng cháo loãng, trà vang,… để thực hiện trấn trạch. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, bạn có thể sử dụng những phương pháp trấn trạch khác nhau phù hợp.

Thành phần của lễ cúng trấn trạch

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về lễ cúng trấn trạch là gì? Lễ cúng trấn trạch là một nghi thức truyền thống khi gia đình chuyển đến một ngôi nhà mới hoặc trong một số trường hợp cần trấn trạch. Lễ cúng trấn trạch nhằm đảm bảo rằng ngôi nhà luôn mạnh mẽ, tránh xa những tác động xấu từ bên ngoài, và mang lại sự thịnh vượng và may mắn để gia chủ có thể làm ăn thành công.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gỗ nu nghiến là gì? Gỗ ngọc nghiến là gì? Ứng dụng cửa gỗ nghiến

Dưới đây là các thành phần trong lễ cúng trấn trạch:

Mâm lễ

Số lượng và kiểu cách thiết lập mâm cúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình. Bạn có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn, nhưng lưu ý rằng các vật phẩm cúng phải được mua từ bên ngoài và không được tạo ra trong ngày lễ trấn trạch. Các thành phần cơ bản bao gồm:

 • 1 chén gạo, 1 chén muối, 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, 1 chén trà khô.
 • 5 chiếc bánh bao.
 • Một đĩa ngũ quả.
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng hoặc hoa ngũ sắc).
 • Một đĩa bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá.
 • Một bó nhang.
 • Hai cây đèn cầy.
 • 1000 lá đỏ, 1000 lá ngũ phương, 5 đinh tiền lễ.

Linh vật/Bùa trấn trạch

Bạn có thể chọn một trong những phương pháp trấn trạch trên để áp dụng cho ngôi nhà của mình. Trước khi quyết định, nên tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài văn khấn trấn trạch

Đây là phần quan trọng trong lễ cúng trấn trạch cho ngôi nhà mới, sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cúng, bạn có thể nhờ thầy pháp đọc bài khấn hoặc tự mình đọc, nhưng cần tuân thủ tư thế nghiêm túc và thành tâm. Dưới đây là nội dung của bài văn khấn:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Tôi kính lạy chín phương trời, kính lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Tôi kính lạy Chư Thánh Tôn, Chư Vương Bản Thổ, Chư Thánh Tiền Địa.

– Tôi kính lạy vua long mạch, nhị thập tứ vị long mạch, nhị thập bát vị tinh tú thần quang.

– Tôi kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thủy Bá, Thổ Hầu, Thổ Tú, Thổ Tôn, Thần Quan.

– Tôi kính lạy gia tiên, các cây gia, cùng với ác tăng yếu mạnh, hiện diện tại đây.

Con tên là: ………………….. Sinh năm: ……………………

Cùng với các thành viên gia đình: (Tên ……………… Sinh năm …………………)

Hôm nay, ngày …….. Tháng …….. Năm …….. (Âm lịch) Tại địa chỉ: ……………………….

Ngày tốt tháng lành, con xin phép lễ trấn trạch trên đất này để xây dựng căn nhà. Kính cẩn chuẩn bị hương hoa đèn trà là lòng thành kính lễ vật cho các gia tiên, chư thánh và gia đình chúng ta.

Con mời niên đương quản, bản thành hoàng đại vương. Các bồ tổ hộ vệ, các vị thần thống trị nơi này. Mong các vị nghe lời và chứng giám lòng thành tin nhắn. Chúng con mong có một số phận tốt, gia đình yên lành và thành công trong công việc.

Chúng con mời các vị tham gia lễ vật và phù hộ chúng con. Toàn bộ gia đình chúng con cảm ơn sự giúp đỡ của các vị!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Vậy là trên đây, Homedy đã cung cấp thông tin chi tiết về trấn trạch là gì, các phương pháp và quy trình trấn trạch để trừ tà và mang lại sự bình an cho gia đình. Hy vọng rằng nó đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn!

Nguyễn Loan

Back to top button