Trạm BTS nghĩa là gì? Tìm hiểu về trạm BTS trong Viễn Thông

Bạn đã từng nghe về thuật ngữ “Trạm BTS” trong lĩnh vực Viễn Thông chưa? Nhưng bạn có biết nó có vai trò quan trọng như thế nào không?

Hôm nay, chúng ta hãy cùng maydocapquang.com tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Trạm BTS (Base Transceiver Station) là thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh, có nghĩa là “Trạm thu phát sóng cơ sở”. Nó là một phần của hạ tầng viễn thông được sử dụng trong việc truyền dẫn thông tin giữa các thiết bị di động và mạng.

Trạm BTS thường được đặt tại các vị trí cố định, thường là trên cao và gần khu dân cư. Điều này giúp tăng cường khả năng phát sóng để phục vụ các khu vực có nhiều người sử dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điều khác biệt giữa 127.0.0.1 và Localhost là gì?

Bạn có thể xem chi tiết tại: Tại Đây

Trạm BTS

Tin mới nhất: VNPT đã triển khai hệ thống trạm BTS với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm trạm BTS, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của một trạm BTS.

Một trạm BTS cơ bản bao gồm:

  • Một trạm thu phát (TRX) có nhiệm vụ truyền và nhận tín hiệu, gửi và nhận tín hiệu từ các phần tử mạng cao hơn;
  • Một bộ tổ hợp nguồn cấp dữ liệu từ nhiều trạm thu phát để gửi đi thông qua một ăng-ten duy nhất, từ đó giảm số lượng ăng-ten cần cài đặt;
  • Một bộ khuếch đại công suất giúp khuếch đại tín hiệu từ trạm thu phát để truyền thông tin qua ăng-ten;
  • Một bộ song công để tách việc gửi và nhận tín hiệu từ các ăng-ten hoặc từ một ăng-ten bên ngoài của trạm BTS.

Trạm BTS

Hoặc để dễ hiểu hơn, một trạm BTS cơ bản bao gồm: tủ nguồn AC, tủ nguồn DC, tủ BTS và các thiết bị truyền dẫn.

1. Tủ nguồn AC:

Tủ nguồn AC có chức năng chính là nhận nguồn điện từ lưới điện hoặc máy phát điện (trong trường hợp mất điện) để cung cấp điện xoay chiều cho đèn và công tắc, máy điều hòa, tủ nguồn DC, v.v.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hệ thống số thập phân

Tủ nguồn AC có những ưu điểm như tích hợp bộ cắt điện áp cao, chuyển đổi tự động giữa máy phát điện và lưới điện, và bộ làm chế khi sử dụng máy phát điện.

2. Tủ nguồn DC (Trạm BTS là gì??)

Tủ nguồn DC nhận điện áp từ tủ nguồn AC và sau đó biến đổi để cung cấp nguồn DC (-48V) cho các thiết bị viễn thông khác trong trạm (như tủ BTS và các thiết bị truyền dẫn). Tủ nguồn DC có thiết kế đơn giản với các thành phần như tủ, acquy, MCU và rectifier.

  • Tủ: chứa các module rectifier, MCU và khoang để đặt acquy;
  • Rectifier: nhận điện áp xoay chiều từ tủ, chuyển đổi và ổn áp thành điện áp một chiều;
  • MCU: là một module điều khiển hoạt động của tủ, khi mất điện sẽ chuyển sang sử dụng nguồn từ acquy, và cung cấp cảnh báo khi rectifier hỏng, mất điện hoặc hết nguồn.

Một tủ nguồn DC thông thường có ít nhất hai rectifier để phòng khi hỏng một rectifier (số lượng rectifier phụ thuộc vào tải sử dụng, mỗi rectifier chịu dòng tải tối đa khoảng 30A). Khi xảy ra mất điện, tủ nguồn DC sẽ cung cấp cảnh báo mất điện, và tín hiệu này được chuyển đến tủ BTS. Từ đó, tủ BTS có thể biết trạm nào đang mất điện để triển khai máy phát điện.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân tích nhân tố khám phá EFA trong SPSS

Trong trường hợp mất điện, tủ nguồn DC sử dụng nguồn từ acquy. Khi điện tụ của acquy giảm xuống ngưỡng quy định, tủ sẽ cảnh báo cạn nguồn và thông báo về trung tâm kỹ thuật. Nếu không triển khai máy phát điện trong thời gian này, acquy sẽ cạn kiệt và trạm sẽ không hoạt động được.

3. Tủ BTS:

Tủ BTS có nhiều loại như BTS Alcatel, BTS Ericsson, BTS Huawei, mỗi loại có cấu hình khác nhau.

Bạn có thể theo dõi các bài viết tiếp theo để biết thêm chi tiết về các loại tủ BTS đã nêu ở trên.

Trên đây là giới thiệu cơ bản về trạm BTS. Chúng tôi cũng cung cấp các thiết bị phục vụ cho trạm BTS, nhằm mục đích bảo dưỡng, bảo trì và triển khai nhà trạm.

Bạn có thể tham khảo thêm tại: Một số thiết bị được sử dụng cho nhà trạm BTS

You May Also Like

About the Author: admin