Trainer là gì? Cơ hội thăng tiến của người làm Trainer

Hoạt động đào tạo nội bộ là hoạt động không thể thiếu và đi cùng với nó là câu hỏi Coach là gì?. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì việc duy trì lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trong cùng lĩnh vực là nhiệm vụ quan trọng. Để duy trì lợi thế này thì nhiệm vụ của Coach là vô cùng quan trọng.

Công tác đào tạo và phát triển nhân sự cần được quan tâm đầu tư đặc biệt trong chiến lược tổ chức của doanh nghiệp. Thực hiện đào tạo nội bộ và đào tạo mở rộng giúp nâng cao năng lực nhân viên và tăng chất lượng sản phẩm/dịch vụ công ty. Cùng tìm hiểu chi tiết Coach là gì? và cơ hội phát triển của người làm Coach trong tương lai qua những nội dung mà MPHR cung cấp trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa Coach là gì?

“Coach là nghề gì?”, “Trainers nghĩa là gì”… đó là những câu hỏi xoay quanh từ coach. Theo đó, Coach còn được biết đến là người đào tạo thực hiện công việc đào tạo nội bộ. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ cử ra một đội nhóm tùy theo quy mô công ty (thường là quản lý cấp trung trở lên) để tham gia đào tạo về một kỹ năng chuyên môn cụ thể (ví dụ: kỹ năng điều hành cuộc họp…) cho nhân viên nội bộ.

Trainer là gì? Trainer thực hiện công việc đào tạo cho doanh nghiệp

Coach là gì? Trainers thực hiện công việc đào tạo cho doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ không chỉ đơn thuần là phát triển kỹ năng cho những nhân sự mới hoặc nhân sự khác trong staff. Mục đích của hoạt động này còn là giúp cho nhân sự được đào tạo có thể đóng vai trò hướng dẫn (coach/ mentor) cho các thành viên còn lại của đội nhóm/ tổ chức.

Manufacturing Supervisor là gì?

Vậy Coaching là gì?

Khác với câu hỏi: “Coach là gì?”, Coaching được hiểu là quá trình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và cách thực hiện một công việc nhất định. Mục đích của coaching là nhân sự mới có thể tiếp nhận công việc và có thể hiểu rõ quy trình và cách vận hành công việc mới một cách tốt nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cây Neem Ấn Độ (azadirachta indica)

Coaching cũng có thể là những khóa học cung cấp thêm các kỹ năng hoặc kiến thức từ cơ bản tới nâng cao cho nhân sự. Sau hoạt động coaching nhân sự có thể hiểu hơn về lĩnh vực hay một công việc nào đó.

Tại sao doanh nghiệp cần có Coach?

Nâng cao chất lượng nhân sự là một trong yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Muốn phát triển được năng lực của nhân viên, trước hết, doanh nghiệp cần phải có quy trình đào tạo liên tục với nhân sự.

Sự có mặt của coach có chuyên môn và có kĩ năng đào tạo sẽ giúp doanh nghiệp có được những nhân sự chất lượng hơn. Coach cũng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng giải quyết các vấn đề trong việc đưa ra phương án đào tạo phù hợp.

Nhiệm vụ của Coach là gì?

Người đào tạo không nhất thiết cần phải tạo động lực hay thúc đẩy khả năng của nhân viên. Họ có nhiệm vụ bổ sung thêm kiến thức hoặc kỹ năng nhân viên đó cần có để hoàn thành công việc đạt chất lượng cao nhất. Coach không chỉ đứng giảng giải lý thuyết mà còn trực tiếp vận hành công việc của một bộ phận trong tổ chức đó. Nếu doanh nghiệp sử dụng coach bên ngoài thì cần tìm hiểu kĩ lưỡng về đối tượng thực hiện đào tạo và cung cấp cho họ những thông tin cần thiết về sản phẩm mà họ sẽ đại diện doanh nghiệp đào tạo cho nhân sự.

Nhiệm vụ của Trainer là gì?

Trainee là gì? Coach có nhiệm vụ đào tạo nâng cao chất lượng nhân sự cho doanh nghiệp

Hình thức đào tạo trong doanh nghiệp không cần thiết phải quá trang trọng. Những hoạt động này mang tính nội bộ cao và linh hoạt đào tạo một nhóm người hoặc thậm chí chỉ một kèm một.

Các kỹ năng cần có của Coach

Coach muốn phát triển bền vững trong sự nghiệp cần có những kỹ năng chuyên biệt để phục vụ nghề nghiệp. Vậy những kỹ năng cần có của Coach là gì? Nếu bạn đang có mục tiêu trở thành một Coach giỏi thì hãy chú ý dành thời gian nâng cao những kĩ năng sau đây:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng tổ chức
  • Kỹ năng phân tích
  • Kỹ năng nghiên cứu tâm lý con người
  • Kỹ năng tạo không khí hài hước
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cổng thông tin điện tử Huyện Tiên Yên

Ngoài ra, coach cần có bằng cấp và kinh nghiệm thực tế về quản lý nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh hoặc một lĩnh vực có liên quan khác để đảm nhận công việc đào tạo của mình.

Yêu cầu khi lựa chọn Coach đào tạo

Ngoài khái niệm về Coach là gì thì sẽ có những yêu cầu nào để chọn lựa một Coach đào tạo? Nhiệm vụ đầu tiên của Coach trước khi đào tạo nhân sự là nghiên cứu nhu cầu và mục tiêu của công ty. Đưa ra những phân tích sau khi khảo sát về nội dung cần đào tạo. Từ những cơ sở thông tin thu thập được, coach sẽ phát triển các khóa đào tạo phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp và dự trù ngân sách cũng như thiết kế lịch học cụ thể.

Khi bắt đầu một khóa học, coach sẽ thử nghiệm phương pháp đào tạo và theo dõi tiến độ học tập của học viên. Dựa trên những khảo sát thực tế để điều chỉnh để cải thiện kết quả các lớp học sau. Coach cũng có thể chủ động đưa ra các báo cáo chi tiết về tác dụng của coaching đối với kỹ năng của nhân viên và lợi nhuận của công ty hoặc báo cáo cho quản lý nắm rõ.

Cơ hội thăng tiến của Coach là gì?

Coach khi chứng minh được năng lực bản thân sẽ có payslip (phiếu lương) và cơ hội thăng tiến cao. Những vị trí mà coach có thể đảm nhận đó là chuyên viên đào tạo, quản lý,… Công việc chính của coach cũng có thể chuyển từ hướng dẫn sang điều phối các nguồn lực. Bên cạnh đó, coach cũng có nhiều hướng đi khác như: Trở thành giám đốc nhân sự, chuyên viên nhân sự, chuyên viên L&D…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngày Valentine đen là ngày mấy? Có nguồn gốc và ý nghĩa ra sao?

Phân biệt Coach, Coach, Mentor

Những tên gọi khác nhau như: Coach, Coach, Mentor cùng liên quan đến đào tạo nhân sự. Tuy nhiên, mỗi khái niệm lại có điểm khác biệt riêng. Cùng MPHR.com.vn tìm hiểu cụ thể:

  • Coaching được hiểu là quá trình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và cách thực hiện công việc. để giúp cho người học hiểu rõ cách làm hoặc vận hành một thứ gì đó.
  • Teaching là quá trình kết hợp giữa người được huấn luyện với huấn luyện viên. Quá trình này hướng đến việc kích thích tư duy sáng tạo, truyền cảm hứng. Mục đích của quá trình kết hợp này là giúp Coachee có thể phát huy tối đa tiềm năng cá nhân của mình.
  • Mentoring là quá trình truyền đạt các kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm cho người khác. Quá trình thực hiện bởi Mentor (Người cố vấn) và Mentee (Người được cố vấn) với mục tiêu được xác định.

Phân biệt Trainer, Coach, Mentor

Practice là gì? Coach có cơ hội thăng tiến trong nghề và nâng cao kĩ năng cho bản thân

Cách coaching nhân viên mới hiệu quả

Định nghĩa Coach là gì và cơ hội thăng tiến của người thực hiện công việc đào tạo kỹ năng cho nhân sự của doanh nghiệp được chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về công việc này. Bất cứ doanh nghiệp nào muốn phát triển lâu dài và bền vững thì đều cần tập trung vào phát triển nguồn nhân lực. Đào tạo nhân sự có thể thực hiện với nhân sự mới hoặc ngay cả những nhân sự nòng cốt của công ty để đạt được những mục tiêu của doanh nghiệp.

Đào tạo nội bộ đã và đang trở thành xu hướng đào tạo mới cho doanh nghiệp để nhân sự hội nhập và phát triển thêm các kĩ năng chuyên môn của bản thân. Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp câu hỏi “Coach là gì“, “coaching là gì?”. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức thú vị và bổ ích!

Back to top button