Tin tức

Sản phẩm có xuất xứ rõ ràng luôn được người tiêu dùng đón nhận và lựa chọn. Để tăng tính tin cậy cho sản phẩm và hàng hóa của mình, các doanh nghiệp đang áp dụng giải pháp “Traceability” hay còn gọi là truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Traceability là gì?

Định nghĩa về traceability

Traceability (truy xuất nguồn gốc) là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh và sản xuất hàng hóa. Hoạt động chính của traceability là theo dõi toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguyên liệu đến sản phẩm thành phẩm và vận chuyển đến cửa hàng cuối cùng.

Quá trình này bao gồm việc kiểm soát và giám định các thành phần, nguồn gốc, số lô sản phẩm, thị trường cung ứng sản phẩm, v.v. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thường được thực hiện thông qua giải pháp RFID (Radio Frequency Identification – nhận dạng qua tần số vô tuyến) hoặc nền tảng đám mây.

Trong những năm gần đây, truy xuất nguồn gốc sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến. Xã hội phát triển thúc đẩy nhu cầu về chất lượng hàng hóa và sản phẩm từ phía người tiêu dùng. Vì vậy, traceability đã trở thành một hoạt động quan trọng trong quy trình sản xuất của nhiều lĩnh vực, như điện tử, ô tô, thực phẩm, dược phẩm, v.v.

Phân loại traceability

Trên thực tế, có nhiều phương pháp để thực hiện traceability, nhưng thông thường, hoạt động này được chia thành hai góc độ dựa trên khả năng xác định nguồn gốc, đó là truy xuất nguồn gốc chuỗi và truy xuất nguồn gốc nội bộ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mana là gì? Top tướng trong Liên Quân không cần dùng đến mana

Truy xuất nguồn gốc chuỗi (Chain traceability)

Phương pháp này còn được gọi là truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo chiều xuôi và ngược. Nhà sản xuất có thể kiểm soát từng bước sản xuất sản phẩm từ nguyên liệu đến quá trình phân phối.

Người sản xuất có thể theo dõi sản phẩm đã được phân phối (theo chiều xuôi). Trong khi đó, các cửa hàng và người tiêu dùng có thể tra cứu nguồn gốc của sản phẩm mà họ đang sử dụng (theo chiều ngược lại).

Truy xuất nguồn gốc chuỗi giúp nhà sản xuất kiểm soát nguyên nhân và thu hồi sản phẩm một cách dễ dàng khi có vấn đề phát sinh. Người tiêu dùng cũng có thể dùng điều này làm tiêu chuẩn để chọn mua những sản phẩm chất lượng cao hơn.

Truy xuất nguồn gốc nội bộ (Internal traceability)

Phương pháp này liên quan đến việc giám sát quy trình làm việc của các bộ phận hoặc sản phẩm trong một khu vực nhất định của chuỗi cung ứng, như nhà máy, xí nghiệp, công ty, v.v. Truy xuất nguồn gốc nội bộ bao gồm các hoạt động quản lý, tra cứu lịch sử sản xuất, kiểm tra kết quả của các bộ phận trong nhà máy, v.v.

Trong quy trình sản xuất

Phương pháp này liên quan đến việc thu thập và quản lý thông tin liên quan đến quy trình sản xuất. Quá trình này chỉ thực hiện khi mỗi sản phẩm hoặc lô sản phẩm được gán một số nhận dạng duy nhất.

Thông tin về chi tiết công việc, kết quả kiểm tra, kích thước sẽ được liên kết với số nhận dạng này để sử dụng trong quy trình tiếp theo. Việc sử dụng thông tin này trong quá trình gia công giúp nâng cao chất lượng và mang lại hiệu quả cho công việc.

Trong quản lý bộ phận

Truy xuất nguồn gốc trong quản lý bộ phận giúp kiểm soát và điều hành các công cụ và vật liệu sử dụng nhiều lần như công cụ, dụng cụ. Mỗi công cụ sẽ có một số seri cá nhân để quản lý các điều kiện sử dụng như hạn sử dụng, mức độ hao mòn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Trong toàn bộ quy trình, các công cụ và các bộ phận khác nhập kho sẽ được đánh dấu bằng mã 2D. Thông tin như tên nhà máy, số seri, số kệ cũng được quản lý khi xuất và trả lại. Ngoài ra, các thông tin khác như số lượng và ngày/giờ cũng được thu thập và kiểm soát để duy trì chất lượng sản phẩm.

Lợi ích của traceability

Phát hiện nguyên nhân gốc rễ của vấn đề

Traceability cho phép người dùng phân tích sâu về các quy trình sản xuất của mình. Dựa trên các thông tin đã thu thập, bạn có thể xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề. Điều này giúp bạn đánh giá hiệu quả của hoạt động sản xuất của mình và tìm ra cách cải thiện.

Tính minh bạch cao

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm ghi lại tất cả hoạt động trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm. Điều này giúp ngăn chặn các vấn đề liên quan đến sự không minh bạch như gian lận, biển thủ hoặc bất kỳ hành vi vi phạm nào khác. Điều này giúp doanh nghiệp cải thiện danh tiếng, giảm thiểu thời gian và tiền bạc bị lãng phí.

Tăng chất lượng sản phẩm

Khi áp dụng giải pháp traceability vào chuỗi sản xuất, nguy cơ sản phẩm bị lỗi giảm đi. Thông qua quá trình truy xuất, sản phẩm của bạn luôn đạt chất lượng tốt hơn trước khi đến tay người tiêu dùng. Khách hàng cũng tin tưởng hơn vào doanh nghiệp của bạn khi có thông tin chi tiết về sản phẩm. Traceability giúp bạn chứng minh đối với khách hàng rằng sản phẩm của bạn đáng tin cậy về mặt an toàn và chất lượng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quyết định đầu tư là gì? Tầm quan trọng và yếu tố ảnh hưởng?

Nâng cao hiệu suất sản xuất

Traceability được hỗ trợ bởi các giải pháp công nghệ tiên tiến. Vì vậy, việc thu thập dữ liệu trong quá trình sản xuất sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tất cả thông tin về sản phẩm được lưu trữ tại một kho dữ liệu duy nhất, nhà sản xuất có thể giám sát chuỗi hoạt động một cách hiệu quả.

Dựa trên dữ liệu thu thập được, bạn có thể cải thiện chất lượng sản phẩm và toàn bộ chuỗi cung ứng sớm hơn. Điều này giúp tăng hiệu suất làm việc của dây chuyền sản xuất.

Dễ quản lý hàng tồn kho

Giải pháp truy xuất giúp người dùng dễ dàng dự báo hàng tồn kho một cách chính xác và hiệu quả nhất. Điều này giúp bạn lên kế hoạch dự trữ và sản xuất sản phẩm một cách tốt hơn. Hệ thống theo dõi cung cấp dữ liệu mẫu để nhà sản xuất dễ dàng ứng phó với sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, traceability giúp giảm thiểu chi phí lưu trữ linh kiện và vật liệu lắp ráp phụ. Với sự hỗ trợ của traceability, bạn sẽ có một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và trực quan hơn.

Những câu hỏi thường gặp về traceability

Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào liên quan đến traceability, vui lòng liên hệ với Tino Group để được tư vấn chi tiết hoặc truy cập fanpage để cập nhật thông tin mới nhất.

Tino Group – Tối ưu quy trình – Đạt doanh thu cao – Đồng hành với doanh nghiệp Việt trên hành trình chuyển đổi số!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: [email protected]
  • Website: www.tino.org
Back to top button