Phân biệt trà đen là gì? Hồng trà là gì? Lục trà là gì?

Đối với người Việt, đặc biệt là giới trẻ, các loại đồ uống kết hợp với trà như trà sữa trân châu, trà sữa trân châu hoàng kim, Ice blended mocha coffee, Ice blend việt quất… luôn thu hút sự chú ý đặc biệt. Trà sữa, ice blend hay milk shake đang làm mưa làm gió trong cộng đồng gần đây. Chuyên mục Kiến Thức Kỹ Năng Pha Chế sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách pha chế các loại đồ uống này và nhận thấy sự khác biệt giữa chúng khi được pha chế từ các loại trà khác nhau như trà đen, trà xanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết sự khác biệt cơ bản của các loại trà này.

Trà đen (hồng trà)

Gần đây, nhiều người đã nghe nhiều thông tin về trà đen hay hồng trà và thường hiểu nhầm về khái niệm của chúng. Trà đen thực chất là hồng trà, một loại trà được ưa chuộng trên toàn thế giới. Cây trà đen có nguồn gốc từ cây Camelia Sinensis, được chia làm hai loại: Camelia Sinensis Sinensis và Camelia Sinensis Assamica. Camelia Sinensis Assamica có lá lớn, được sử dụng ở Ấn Độ và Sri Lanka. Còn Camelia Sinensis Sinensis có lá ngắn hơn và được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc và các nước Đông Á lân cận.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Con giáp thứ 13 tiếng Anh là gì? Tất tần tật những điều cần biết

tra den la gi Trà đen, hay hồng trà. (Nguồn: Internet)

Hồng trà được ủ từ lá trà, khiến trà chuyển từ màu xanh lục sang màu sậm hơn. Sau khi sấy khô, trà được pha chế cùng các nguyên liệu khác. Hồng trà có độ oxy hóa hoàn toàn (100%). Lá trà làm cho trà có màu từ nâu sáng tới đỏ đậm, được gọi là trà đen. Các loại trà đen có hương vị mạnh, một số loại đắng và có vị đậm. Trà đen được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, thường uống vào buổi sáng hoặc buổi trưa.

Lục trà là gì?

Lục trà, còn gọi là trà xanh, được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Một số loại trà xanh có hương, hoa được ướp thêm, phổ biến tại miền Nam như trà lài (lục trà nhài), trà sen, trà sâm dứa, trà sói (tên gọi theo loại cây/hoa được ướp vào trà). Trà xanh được làm từ lá non của cây trà, sau khi thu hoạch về sẽ được hấp, đảo đều bằng tay hoặc máy rồi sấy khô. Do không trải qua công đoạn oxy hóa, nên trà xanh thường có màu xanh hoặc vàng, mùi cháy (trà xào) hoặc mùi lúa non (trà hấp), có vị chát. Đây là màu tự nhiên của lá trà, không do quá trình ủ trà hay chế biến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lập trình hướng đối tượng (OOPs) trong Java

Sự khác nhau giữa trà đen và trà xanh

Trà đen và trà xanh khác nhau về mức độ oxy hóa: trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất, trong khi trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa. Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng mùi thơm đặc biệt và tác dụng chống oxi hóa, chống lão hóa các tế bào là nhờ quá trình lên men mà trà đen trải qua. Nồng độ caffeine trong trà đen và trà xanh: nồng độ caffeine trong trà xanh thấp hơn so với trà đen. Tuy nhiên, hàm lượng caffeine trong trà còn phụ thuộc vào yếu tố như giống cây trồng, phương pháp sản xuất và phương pháp ngâm. Trà xanh thường chứa từ 24-40mg caffeine trong mỗi ly, trong khi trà đen có khoảng 14-61mg.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Binance và BNB Chain: Đâu là sự khác biệt?

Vì vậy, nếu trà đen có tác dụng chống lão hóa, thì trà xanh có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế GABA – nguyên nhân gây lo lắng, bồn chồn. Mặc dù hai loại trà này khác nhau về đặc điểm, thành phần, cách sử dụng, nhưng chung quy lại, chúng đều có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, giúp chống các bệnh tim mạch, đường huyết và cảm thấy thư giãn. Chúng cũng là thành phần quan trọng trong những món đồ uống hấp dẫn.

Để hiểu rõ hơn về các loại đồ uống này, hãy tham gia các khóa học pha chế tại Hướng Nghiệp Á Âu và xem thêm thông tin khác như Mirin là gì tại trang web HNAAu. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết này để nắm được thông tin chi tiết.

Back to top button