TPS là gì? Hệ thống TPS là gì? Tìm hiểu về hệ thống TPS trong lĩnh vực tiền điện tử

Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử hoặc là một người thợ cơ khí chuyên nghiệp, có thể bạn đã nghe đến từ viết tắt “TPS”. Vậy TPS là gì? Nó có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bài viết này sẽ giới thiệu về TPS trong các ngành nghề khác nhau, tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về TPS trong lĩnh vực tiền điện tử.

TPS là gì?

TPS (Transaction per Second) trong thuật ngữ blockchain là số lượng giao dịch mà mạng có khả năng xử lý trong mỗi giây. TPS được tính toán dựa trên số lượng giao dịch thực hiện trong một đơn vị thời gian nhất định, sau đó được chia cho đơn vị thời gian đó để tính TPS trên mỗi giây.

Để tính toán TPS chính xác, bạn cần xác định kích thước khối tối đa, kích thước giao dịch trung bình và thời gian khối mục tiêu.

Ví dụ: Kích thước khối 2 MB, kích thước giao dịch trung bình 2 Kb và thời gian khối 30 giây, thì TPS được tính là 33

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Du Học Trung Quốc: Cách Tính điểm Và Quy đổi GPA Hệ THPT Và Đại Học Việt Nam – Cẩm Nang Du Học Trung Quốc – Du Học Trung Quốc 2023

Công nghệ blockchain đang phát triển và nghiên cứu về cách tăng tốc độ xử lý giao dịch. Các mạng phi tập trung đặt ra nhiều thách thức về việc mở rộng quy mô. Vì vậy, nhiều loại tiền điện tử mới đang cố gắng tạo ra các chuỗi khối riêng để tăng tốc độ và giảm chi phí giao dịch.

Hệ thống TPS là gì?

Hệ thống xử lý giao dịch (Transaction Processing System – TPS) là một hệ thống công nghệ dùng để thu thập, lưu trữ, sửa đổi và truy xuất giao dịch dữ liệu của một doanh nghiệp hay tổ chức. Nó cung cấp thông tin cần thiết để hỗ trợ xử lý giao dịch.

Hệ thống TPS không cho phép người dùng chạy các chương trình tùy ý, mà cố gắng cung cấp thời gian đáp ứng dự đoán được cho các yêu cầu, mặc dù không quan trọng như đối với các hệ thống thời gian thực.

Một số đặc điểm của hệ thống TPS:

  • Chỉ xử lý các giao dịch có cấu trúc được xác định trước.
  • Mỗi giao dịch thường diễn ra trong thời gian ngắn và được lập trình sẵn để thực hiện.

Hệ thống TPS hoạt động thế nào?

Hệ thống TPS là một phần mềm hoặc sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng nhằm hỗ trợ xử lý các giao dịch. Nó đáp ứng các yêu cầu và thực hiện các giao dịch theo đúng thứ tự.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Hệ thống TPS xử lý dữ liệu từ các giao dịch mà tổ chức thực hiện với khách hàng, đối tác, nhà cung cấp hoặc nhân viên. Các giao dịch này tạo ra tài liệu và giấy tờ thể hiện các giao dịch đó.

Hệ thống TPS cho phép xử lý các nhiệm vụ được xác định trước trong thời gian ngắn. Các nhiệm vụ và giao dịch được thực hiện bởi người dùng và cung cấp thời gian đáp ứng có thể dự đoán được.

Hệ thống TPS khác với hệ thống xử lý hàng loạt ở một số điểm:

  • Trái ngược với xử lý hàng loạt, TPS xử lý từng giao dịch một.
  • Hệ thống TPS yêu cầu tương tác của người dùng hoặc khách hàng, trong khi hệ thống xử lý hàng loạt không cần.

Hệ thống xử lý giao dịch TPS trong lĩnh vực tiền điện tử

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, các đồng tiền kỹ thuật số và các công nghệ liên quan đến nó ngày càng hoàn thiện. Mỗi đồng tiền có một nền tảng xử lý riêng, và các nhà phát triển vẫn đang nỗ lực tối ưu hóa tốc độ xử lý và bảo mật.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Đá Cầu" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Các giải pháp off-chain đã được phát triển để tăng tốc độ xử lý giao dịch. Off-chain giúp tăng tốc các dự án hiện tại bằng cách chia nhỏ chuỗi khối thành các phân đoạn dễ quản lý hơn và giảm tải cho các nút. Từ đó, tăng tốc độ xử lý giao dịch TPS trên các nền tảng blockchain.

Bitcoin (BTC) là đồng coin nổi tiếng nhưng tốc độ xử lý của nó chỉ khoảng 7 TPS, trong khi Visa có thể xử lý tới 24.000 TPS. Ethereum (ETH) xử lý khoảng 15 TPS, Bitcoin Cash xử lý khoảng 60 TPS.

Dưới đây là top 4 nền tảng blockchain sở hữu tốc độ TPS nhanh nhất:

  1. Syscoin (TPS: >60.000)
  2. Velas (TPS: >30.000)
  3. Qtum (TPS: >10.000)
  4. EOS (TPS: >3.996)

Các dự án mới trong lĩnh vực tiền điện tử đang cố gắng tăng tốc độ xử lý giao dịch và khả năng mở rộng. Một số dự án tiến xa hơn trong việc tăng tốc độ xử lý giao dịch TPS.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn kiến thức về TPS trong lĩnh vực tiền điện tử. Chúc bạn thành công!

Back to top button