Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS, nên học chứng chỉ nào?

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về bản chất của hai kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh này. Vậy sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS là gì? Nên học chứng chỉ nào phù hợp?

Trong bài viết này, TalkFirst sẽ chia sẻ đến các bạn tất cả sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS, cùng với đó là một số gợi ý về việc nên học chứng chỉ nào phù hợp với mục tiêu của bạn.

TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn

1. TOEIC và IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của chứng chỉ International English Language Testing System (Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế). Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking và được chia thành hai hình thức IELTS Academic & IELTS General Training.

TOEIC là viết tắt của kỳ thi Test of English for International Communication (Chứng chỉ kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế). Bài thi TOEIC có hai hình thức thi:

2. Phân biệt TOEIC và IELTS

2.1. Phân biệt ngắn gọn

Điểm giống nhau giữa TOIEC và IELTS đều là chứng chỉ quốc tế, được công nhận trên toàn thế giới. Điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS nằm ở giá trị và sự công nhận của mỗi chứng chỉ. IELTS hiện là chứng chỉ được công nhận rộng rãi hơn TOEIC. Ngoài ra, 2 chứng chỉ này còn khác nhau ở các yếu tố khác như cấu trúc bài thi, thang điểm, tiêu chí và lệ phí thi.

Để hiểu rõ hơn về sự giống và khác nhau của kỳ thi IELTS và TOEIC, hãy cùng TalkFirst tìm hiểu trong phần tiếp theo!

  • TOEIC 2 kỹ năng gồm Reading và Listening;
  • TOEIC 4 kỹ năng bao gồm Listening, Reading, Speaking và Writing.

2.2. Điểm giống nhau của IELTS và TOEIC

TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ ngoại ngữ dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. Kết quả đánh giá bài thi cả TOEIC và IELTS đều được hiển thị dưới dạng điểm số chứ không có khái niệm đậu hay rớt.

Dù bạn có bỏ thi hoặc phần thi của bạn không tốt, kết quả vẫn dựa trên thang điểm đã được thiết lập sẵn để đánh giá phần dự thi của thí sinh.

Việc đạt được điểm số cao ở kỳ thi IELTS và TOEIC sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn. Ví dụ như cơ hội du học và làm việc tại nước ngoài, hay cơ hội thăng tiến trong công việc. Bởi cả hai chứng chỉ đều được công nhận rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Chứng chỉ IELTS và TOEIC đều có hiệu lực trong vòng 2 năm.

So sánh bảng điểm TOEIC và IELTS

2.3. Sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS

Cả hai chứng chỉ TOEIC và IELTS đều được tổ chức bởi các tổ chức uy tín trên thế giới. Do đó, cả hai bài thi đều có sự trung lập và khách quan nhất định. Dưới đây là sự khác biệt cơ bản giữa TOEIC và IELTS:

2.3.1. Đối tượng học

Thông thường, các bạn có ý định du học hoặc định cư tại các nước Anh, Úc hoặc New Zealand thường lựa chọn thi IELTS, vì các trường đại học/quốc gia ở những quốc gia này đều yêu cầu chứng chỉ IELTS khi nhập học/nhập cảnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhập Định Là gì

Ngoài ra, học sinh – sinh viên tại Việt Nam thường chọn hình thức thi IELTS vì chứng chỉ này sẽ giúp các bạn được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT và hoàn thành chương trình Anh văn đầu ra tại các trường đại học.

Xem thêm: Học IELTS để làm gì? 11 lợi ích của chứng chỉ IELTS

Kì thi TOEIC phù hợp với bạn nào muốn làm việc tại các công ty nước ngoài tại Việt Nam. Do các tổ chức nước ngoài thường yêu cầu nhân viên biết giao tiếp và sử dụng tiếng Anh cơ bản trong môi trường kinh doanh.

Hơn nữa, luyện thi TOEIC cũng dễ hơn IELTS (vì TOEIC chỉ thi 2 kỹ năng), do đó TOEIC là sự lựa chọn hàng đầu của những bạn không có nhiều thời gian để học và đầu tư cho tiếng Anh.

2.3.2. Cấu trúc đề thi

Như đã chia sẻ ở trên, IELTS thi qua 4 kỹ năng gồm Listening – Reading – Writing – Speaking và có hai hình thức thi là Academic (chuyên về học thuật) và General (bài thi tổng quát).

TOEIC trước đây chia thành 2 hình thức là thi Listening – Reading (hình thức thi chính tại Việt Nam). Từ năm 2009 đến nay, đã có thêm 2 kỹ năng là TOEIC Writing và Speaking. Tuy nhiên, do việc tiếp cận với 2 kỹ năng này tương đối khó khăn, nên TOEIC Writing và Speaking vẫn chưa phổ biến như 2 kỹ năng còn lại.

Mặc dù cả hai kỳ thi đều có 4 kỹ năng, nhưng nội dung từng bài thi của hai chứng chỉ này khác nhau để đánh giá riêng biệt. Hãy xem bảng sau để hiểu rõ hơn!

Phần thiIELTSTOEIC
Cấu trúc bài thi IELTS và TOEIC

2.3.3. Thang điểm đánh giá, quy đổi điểm TOEIC & IELTS

a. Thang điểm đánh giá

Điểm thi IELTS được tính theo thang điểm từ 0-9 cho từng kỹ năng và tính điểm trung bình chung 4 kỹ năng. Các mức điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính tối đa là 990 điểm, bao gồm 2 kỹ năng Listening và Reading. Ở mỗi kỹ năng, điểm số tối đa mà thí sinh có thể đạt được là 495 điểm. Nếu bạn đăng kí dự thi thêm kỹ năng Writing và Speaking, thang điểm được tính cho 2 kỹ năng này tối đa là 400 điểm (mỗi kỹ năng chiếm tối đa 200 điểm).

b. Cách quy đổi điểm

Qua thực tế, quy tắc chấm điểm và cấu trúc bài thi TOEIC và IELTS là hoàn toàn không giống nhau. Điều này làm cho nhiều thí sinh gặp khó khăn khi xác định điểm thi TOEIC tương đương với mức độ nào trên thang điểm IELTS. Dưới đây là cách quy đổi điểm từ TOEIC sang IELTS, hãy tham khảo!

TOEIC từ 0 đến 250 điểm tương đường với 1.5 IELTS: Đây là band điểm thấp nhất trong thang điểm TOEIC. Thí sinh đạt band điểm này thể hiện trình độ tiếng Anh còn nhiều hạn chế. Để quy đổi sang điểm IELTS tương đương, bạn đang ở mức điểm từ 0 – 1.5 điểm.

TOEIC từ 255 đến 400 tương đương với 2.0 – 3.5 IELTS: Nếu kết quả thi TOEIC của bạn nằm trong khoảng điểm này, có nghĩa là khả năng ứng dụng tiếng Anh của bạn chỉ ở mức trung bình. So với trình độ yếu kém, thí sinh ở band điểm này có trình độ tiếng Anh nhỉnh hơn một chút nhưng hoàn toàn chưa đạt mức trung bình.

TOEIC từ 405 đến 600 tương đương với 4.5 – 5.0 IELTS: Những bạn ở mức điểm này sẽ có khả năng ứng dụng tiếng Anh ở mức độ trung bình khá. Quy điểm TOEIC thành IELTS, bạn đang ở trong band điểm từ 4.5 – 5.0.

TOEIC từ 605 đến 780 tương đương với 5.5 – 7.0 IELTS: Nếu bạn ở mức điểm này, điều đó nói lên trình độ tiếng Anh của bạn ở mức khá tốt. Đây là mức điểm đủ để CV của bạn thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách sử dụng Ghostery chặn theo dõi trên trình duyệt Web

TOEIC từ 785 đến 990 tương đương với 7.5 – 9.0 IELTS: Đây là band điểm “mơ ước” của nhiều thí sinh luyện thi TOEIC và IELTS. Những bạn ở trình độ này đã có khả năng giao tiếp, sử dụng tiếng Anh thành thạo cũng như có cách phát âm và thể hiện tiếng Anh giống như người bản xứ.

Thang điểm của Toeic so với IELTS

2.3.4. Lợi ích của chứng chỉ

Với chứng chỉ TOEIC, khi bạn đạt điểm từ 450 trở lên, bạn sẽ được miễn tham gia kỳ thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào ở các trường đại học tại Việt Nam hoặc nộp đơn xin việc tại các công ty tại Việt Nam yêu cầu chứng chỉ TOEIC.

Với chứng chỉ IELTS, nếu bạn đạt kết quả từ 4.0 trở lên, bạn sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT và ưu tiên xét tuyển tại các trường đại học trong nước. Ngoài ra, sở hữu chứng chỉ IELTS còn giúp bạn có cơ hội du học hoặc định cư ở nước ngoài. Nếu bạn muốn làm việc tại tổ chức nước ngoài, chứng chỉ IELTS ở band điểm cao cũng là cách để thu hút nhà tuyển dụng.

2.3.5. Bảng so sánh thông tin về IELTS và TOEIC

Để có cái nhìn tổng quát hơn về hai hình thức thi, TalkFirst sẽ tổng hợp bảng so sánh thông tin về IELTS và TOEIC để bạn tham khảo.

TOEICIELTS
Bảng so sánh thông tin về IELTS và TOEIC

4. So sánh TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

Reading

  • Điểm giống:

Đối với kỹ năng Reading, cả hai bài thi TOEIC và IELTS đều chia nhỏ thành 3 phần.

  • Điểm khác:

TOEIC Reading đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh bao gồm cả ngữ pháp và từ vựng thường gặp trong bối cảnh công việc. Bài thi TOEIC Reading yêu cầu thí sinh biết xử lý các tình huống giả định theo yêu cầu đề bài.

IELTS Reading đánh giá khả năng đọc – hiểu, mức độ sử dụng thành thạo từ vựng và cấu trúc câu của thí sinh. Để đạt điểm cao ở kỹ năng Reading, thí sinh cần có kỹ năng đọc – xử lý – chuyển hoá thông tin trong bài đọc.

Listening

  • Điểm giống:

Cả hai hình thức thi IELTS và TOEIC có bài nghe chỉ thực hiện một lần duy nhất, tức là thí sinh chỉ được nghe một lần và làm các câu hỏi trong đề thi liên tục.

Phần thi Listening được chia thành 4 phần và sắp xếp mức độ dễ đến khó.

  • Điểm khác:

TOEIC Listening đánh giá khả năng nghe – hiểu các cuộc hội thoại và tình huống thông thường trong môi trường làm việc.

IELTS Listening đánh giá không chỉ khả năng nghe – hiểu của thí sinh trong các tình huống thông thường mà còn trong các tình huống học thuật.

Speaking

  • Điểm giống:

Thường thì phần thi Speaking không tổ chức cùng ngày với phần thi Listening và Reading.

  • Điểm khác:

TOEIC Speaking đánh giá khả năng phát âm, giao tiếp và xử lý tình huống của thí sinh trong các chủ đề thông thường. Để đạt điểm cao ở kỹ năng TOEIC Speaking, thí sinh cần biết cách tổ chức ý kiến một cách rõ ràng – mạch lạc.

IELTS Speaking đánh giá khả năng nói tiếng Anh của thí sinh qua các tình huống thực tế, khả năng xử lý tình huống và lập luận.

Writing

  • Điểm giống:

Cả TOEIC và IELTS đều có dạng tự luận 100% và thời gian làm bài là 60 phút.

  • Điểm khác:

TOEIC Writing đánh giá khả năng viết, miêu tả hình ảnh hoặc tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Bài thi TOEIC Writing đánh giá kỹ năng viết của thí sinh qua hai hình thức viết thư và viết và lập luận về các vấn đề thường gặp trong công việc và xã hội.

IELTS Writing đánh giá khả năng viết của thí sinh qua bài viết tóm tắt và so sánh số liệu trong Task 1 và khả năng lập luận về các chủ đề trong xã hội trong Task 2.

Nên học IELTS hay Toeic

5. TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

Thế thì TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Câu trả lời là IELTS khó hơn TOEIC về cấu trúc đề thi, khía cạnh học thuật và mức lệ phí thi của 2 chứng chỉ này. Hãy cùng TalkFirst phân tích chi tiết các yếu tố này

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sâm tố nữ có tác dụng gì? 7 tác dụng của sâm tố nữ bạn nên biết

5.1. Cấu trúc đề thi

Về cấu trúc đề thi, IELTS yêu cầu thi cả 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking, trong khi TOEIC chỉ yêu cầu thi 2 kỹ năng Listening và Reading. Writing và Speaking được xem là khó nhất đòi hỏi sự chắc chắn về ngữ pháp, vốn từ vựng phong phú, phát âm chuẩn và khả năng diễn đạt ý tốt. Vì vậy, về cấu trúc đề thi, IELTS khó hơn TOEIC.

5.2. Khía cạnh học thuật

Trong khía cạnh học thuật, các chủ đề trong bài IELTS có tính chuyên môn hóa cao như máy móc, khí hậu, sinh học, hóa học, y dược và các chủ đề khoa học khác. Ngoài ra, chúng ta thường gặp các chủ đề về những vấn đề nổi bật trong xã hội cần phải có vốn từ vựng chuyên môn cao, ngữ pháp chặt chẽ và khả năng lập luận, diễn đạt ý tốt để xử lý các dạng đề thi này. Đối với TOEIC, nó được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Các chủ đề trong bài thi TOEIC thường liên quan đến kinh tế, kinh doanh và các tình huống giao tiếp thông thường trong cuộc sống. Do đó, IELTS khó hơn TOEIC về khía cạnh học thuật.

5.3. Lệ phí thi

Người ta thường nói “tiền nào của đấy”. Lệ phí thi IELTS là 4.664.000 VND trong khi lệ phí thi TOEIC là 990.000 VND – 1.390.000 VND. Với chi phí gần 1 triệu rưỡi, bạn có thể sai sót một vài lần và thi lại để đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, với lệ phí thi cao, IELTS đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận, nghiêm túc và hỗ trợ hơn nhiều. Việc chi hầu như 5 triệu đồng để thi và thi lại không khả thi cho nhiều người. Do đó, dựa trên yếu tố tài chính, ta cũng thấy IELTS khó hơn TOEIC.

Xem thêm: Cách học IELTS như thế nào giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất?

6. Nên học TOEIC hay IELTS, cái nào tốt hơn?

Nên học TOEIC hay IELTS? Cái nào tốt hơn? Đây là những câu hỏi rất phổ biến khi quyết định chọn thi chứng chỉ tiếng Anh. Như đã đề cập ở trên, chứng chỉ IELTS hiện được công nhận rộng rãi hơn TOEIC. Ngoài ra, IELTS thường được đánh giá cao hơn TOEIC vì IELTS đòi hỏi bạn có kỹ năng nói và viết tốt hơn, dễ dàng giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Dù bạn có thể đạt điểm cao trong bài thi TOEIC, nhưng chưa chắc khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn tốt hơn. Nếu bạn muốn du học, làm việc ở các công ty đa quốc gia hoặc định cư ở nước ngoài, yêu cầu bắt buộc là chứng chỉ IELTS. Thi IELTS hiện đang là xu hướng được lựa chọn rất nhiều.

Mặc dù IELTS khó hơn TOEIC, nhưng công sức bạn bỏ ra càng nhiều, thành quả bạn nhận được cũng càng lớn. Học IELTS sẽ giúp bạn nâng cao toàn diện cả 4 kỹ năng, hiểu sâu về kiến thức ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Tham khảo: Học IELTS ở đâu tốt nhất TP.HCM? Review top 10 trung tâm luyện thi IELTS chất lượng nhất TPHCM

Bài viết trên đây, TalkFirst đã chia sẻ tới bạn tất cả sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS và nên học chứng chỉ nào. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai hình thức thi TOEIC và IELTS.

Chúc bạn học tập tốt!

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, hãy tham khảo thêm các khóa học Luyện thi IELTS và Luyện thi IELTS Online cam kết đạt hiệu quả tại Anh ngữ TalkFirst.

Back to top button