Tòa thị chính là gì? Chi tiết về Tòa thị chính mới nhất 2021 | LADIGI

Trong cấu trúc quản lý địa phương, tòa thị chính, hay còn gọi là tòa nhà quản lý địa phương hoặc trụ sở công quốc (tiếng Anh: city hall, town hall, civic centre), là trung tâm hành chính của một thành phố, thị trấn hoặc đơn vị quản lý khác. Đây là nơi đóng quyền lực của hội đồng thành phố, các cơ quan liên quan và nhân viên làm việc. Ngoài ra, đây cũng là trụ sở của thị trưởng hoặc chủ tịch thành phố, thị trấn hoặc hạt.

Theo truyền thống, từ giữa thế kỷ 19, một không gian lớn (tiếng Anh: hall) trở thành một phần quan trọng của tòa nhà đóng hội đồng. Không gian này được sử dụng cho các cuộc họp của hội đồng và các sự kiện quan trọng khác. Sau đó, từ khái niệm “hội đồng thị trấn” (hoặc “hội đồng thành phố”) đã được sử dụng để ám chỉ cả tòa nhà và các cơ quan hành chính bên trong nó.

Chính quyền địa phương có thể sử dụng tòa nhà thị chính để thúc đẩy và nâng cao chất lượng sống của cộng đồng. Trong nhiều trường hợp, tòa thị chính không chỉ là tòa nhà làm việc cho chính phủ, mà còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động dân sinh và văn hóa như trưng bày nghệ thuật, biểu diễn sân khấu, triển lãm và lễ hội. Các tòa thị chính hiện đại thường được thiết kế với sự đa dạng và linh hoạt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Là biểu tượng của chính quyền địa phương, các tòa thị chính có kiến trúc đặc biệt và có thể mang ý nghĩa lịch sử lớn – ví dụ như Guildhall ở Luân Đôn. Các tòa nhà thị chính cũng có thể là biểu tượng văn hóa của thành phố.

Lịch sử

Trong thời đại cổ đại La Mã, các tòa nhà lớn được gọi là basilica là nơi quản lý chính quyền thành phố, giải quyết các vấn đề pháp lý và giao dịch hàng hóa và thương mại. Những vương cung thánh đường đầu tiên tại Quảng trường La Mã bao gồm Vương cung thánh đường Porcia (năm 184 TCN) và Vương cung thánh đường Aemilia (năm 179 TCN).

Trong thời Trung Cổ, “trụ sở chính” của thành phố được xây dựng trong cung điện hoặc lâu đài của quý tộc phong kiến cai trị thành phố. Đây là nơi cung cấp các dịch vụ quản lý (chủ yếu là dịch vụ pháp lý) cho cư dân thành phố.

Vào cuối thời Trung Cổ, các thị trấn tự do và thành phố đế quốc ở châu Âu xây dựng các kiến trúc chợ phiên và các chợ phiên này cũng được sử dụng để tập trung cư dân thành phố và cung cấp dịch vụ cho cư dân. Những kiến trúc này thực chất là những tòa nhà quản lý đầu tiên của các thành phố. Ví dụ, tòa thị chính Cologne được xây dựng vào năm 1135, đây là ví dụ đầu tiên của loại kiến trúc đó. Ngoài ra, tòa thị chính Siena được xây dựng ở thành phố Siena, Ý vào năm 1297 và tòa thị chính Fiorenza được xây dựng ở thành phố Firenze vào năm 1299. Các tòa nhà này rất bền vững, bao gồm một tòa tháp cao, một phòng lớn và một số văn phòng cung cấp các dịch vụ hành chính thành phố bao gồm kho lưu trữ hồ sơ thành phố. Hai tòa nhà này đã trở thành mô hình tiêu chuẩn của các tòa nhà quản lý thành phố ở châu Âu. Trên các tầng tháp được đặt ở đỉnh tòa nhà thị chính, có đồng hồ, thực tế là chỉ đạo hoạt động và công việc của cư dân thành phố. Tòa thị chính Brussels được xây dựng vào thế kỷ 15, bao gồm một tháp đồng hồ cao 96 mét, là mô hình cho nhiều tòa thị chính ở châu Âu trong suốt thế kỷ 19, ví dụ như tòa thị chính Vienna.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sâu máy tính (Computer Worm) là gì? Làm thế nào để ngăn chặn sâu máy tính?

Vào thế kỷ 19, tòa thị chính bắt đầu bao gồm các “phòng đọc sách” để giáo dục cư dân thành phố, và sau đó việc hội đồng thành phố quản lý một thư viện công cộng trở nên phổ biến. Phòng họp lớn của tòa nhà trở thành nơi tiếp đón, tổ chức yến tiệc, khiêu vũ và giải trí cho công chúng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   4.0 là gì? Công nghệ 4.0 tác động như thế nào đến con người?

Đến thế kỷ 20, tòa thị chính bắt đầu trở thành nơi mọi người bầu cử, tiêm chủng, tìm nơi trú ẩn khi có thiên tai và tham gia các hoạt động dân sinh và giải trí khác.

Xem thêm

  • Danh sách các tòa thị chính
  • Thủ phủ

Tham khảo

Đọc thêm

  • Cunningham, Colin (1981). Victorian and Edwardian Town Halls. London: Routledge & Kegan Paul. ISBN 071000723X.
  • Tittler, Robert (1991). Architecture and power: the town hall and the English urban community, c.1500-1640. Oxford University Press. ISBN 978-0-19-820230-1. Truy cập ngày 2 tháng 4 năm 2010.

Liên kết ngoài

Wikimedia Commons cung cấp hình ảnh và phương tiện truyền tải về Tòa thị chính.

  • Tòa thị chính Sài Gòn – Lâu đài trăm năm bao giờ rộng cửa?
Back to top button