Chứng chỉ TKT là gì? Nên học TKT hay TESOL?

Với sự tăng trưởng đáng kể của việc học và giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam, việc cung cấp chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh ngày càng hot hơn. Trong số đó, chứng chỉ TKT là một chứng chỉ cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chứng chỉ TKT và cùng so sánh với chứng chỉ TESOL.

Chứng chỉ TKT là gì?

TKT là cụm từ viết tắt của The Teacher Knowledge Test (Kiến thức Giáo viên). Đây là một chứng chỉ mới trong hệ thống Cambridge ESOL, được thành lập từ năm 2005. Chứng chỉ này phù hợp cho giáo viên ở mọi cấp độ, từ tiểu học, trung học, đại học, cao đẳng đến những người chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy hoặc bằng cấp quốc tế.

Đối tượng dự thi:

 • Sinh viên các trường đại học có mong muốn trở thành giáo viên tiếng Anh trong môi trường quốc tế.
 • Những người đã có kiến thức tiếng Anh cơ bản.
 • Những người đang làm việc và muốn chuyển nghề hoặc tìm kiếm công việc có mức lương cao hơn.

Thời hạn sử dụng chứng chỉ TKT: Tương tự như một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh khác, chứng chỉ TKT có thời hạn vô thời hạn. Ngay sau khi đạt chứng chỉ, bạn không cần thi lại.

Phương thức thi: Bài thi TKT có thể làm trên máy tính hoặc bằng truyền thống trên giấy, phụ thuộc vào các tổ chức tổ chức thi. Bài thi được thực hiện dưới hình thức trắc nghiệm.

Học TKT ở đâu
Thông tin về chứng chỉ TKT

Chương trình đào tạo TKT (64 giờ)

TKT Module 1 (10 giờ):

 • Ngôn ngữ và cơ sở về việc dạy và học ngôn ngữ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   20 Phrasal Verb Give thông dụng giúp chinh phục mọi kỳ thi tiếng Anh

TKT Module 2:

 • Thiết kế bài giảng và việc sử dụng tài liệu hỗ trợ trong giảng dạy ngôn ngữ.
 • TKT Module 3: Quản lý quá trình giảng dạy và học tập.

YLE Training & Practice (20 giờ):

 • YLE Training (12 giờ).
 • YLE Practice (8 giờ).

Học chứng chỉ TKT ở đâu?

Bạn có thể học chứng chỉ TKT tại các trung tâm uy tín ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế… Bạn có thể tham khảo một số trung tâm đào tạo chứng chỉ TKT ở đây. Sau khóa học, bạn sẽ đạt được:

 • Hoàn thiện các kỹ năng để tự tin tham gia kỳ thi TKT.
 • Nhận được chứng chỉ sau khi đạt yêu cầu tại kỳ thi TKT.
 • Nâng cao khả năng giảng dạy tiếng Anh của bản thân và phát triển sự nghiệp giảng dạy.
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp bằng cách áp dụng kinh nghiệm giảng dạy vào các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Học phí: Khoảng 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ / Khóa / 64 giờ.

Chứng chỉ TKT được cấp bởi Đại học Cambridge, do đó có giá trị quốc tế. Hiện nay, TKT đã được công nhận ở hơn 70 quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là nếu bạn sở hữu chứng chỉ TKT, bạn sẽ có cơ hội giảng dạy tiếng Anh cho những người không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

Bằng chứng chỉ TKT
Chứng chỉ TKT

Nên học chứng chỉ TKT hay TESOL?

TKT là một kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL, bắt đầu từ năm 2005. Chứng chỉ tiếng Anh này phù hợp cho giáo viên ở các cấp độ tiểu học, trung học và đại học nhưng chưa có kinh nghiệm giảng dạy hoặc bằng cấp. Đối với những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ bản địa và có trình độ tiếng Anh trung cấp, kỳ thi TKT là lựa chọn phù hợp. Kỳ thi TKT thuộc dạng trắc nghiệm và không nằm trong khung tham chiếu Ngôn ngữ chung châu Âu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   BM là gì? BM50 BM350 BM30 BM80 BM2500 Invoice Agency Facebook

Trong khi đó, TESOL – Kiến thức giảng dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ ngoại vi. Hiện nay, TESOL được sử dụng nhiều hơn so với TKT. Tuy nhiên, lựa chọn giữa TKT và TESOL tùy thuộc vào nhu cầu, mục tiêu sử dụng, kinh nghiệm giảng dạy, trình độ ngoại ngữ và đối tượng dạy của bạn.

Lịch thi TKT năm 2023

Để biết lịch thi chính xác của chứng chỉ TKT trong năm, vui lòng tham khảo trang web chính thức của Cambridge tại đây.

Sách học TKT:

 • Để nắm bắt thông tin về TKT, bạn nên đọc thông tin trên trang web chính thức của Cambridge tại đây.
 • Sách giáo trình quan trọng nhất là The TKT Course Modules 1, 2 And 3 (Cambridge – Second Edition) của Mary Spratt, Alan Pulverness và Melanie Williams. Bạn cần hiểu rõ tất cả nội dung trong sách. Đặc biệt, bài tập cuối mỗi sách gần như giống với đề thi thực tế 80%.
 • Bộ tài liệu bổ sung cho từng unit có thể tải về tại trang web finchpark.com. Bạn nên làm bài tập trước khi kiểm tra đáp án. Lưu ý rằng bài tập trong tài liệu này tương đối dễ hơn so với đề thi thực tế.

Chọn trung tâm thi TKT ở đâu?

Để dự thi Cambridge English, bạn cần đăng ký trực tiếp với một trung tâm thi được ủy quyền. Hiện có hơn 2.700 trung tâm ở 130 quốc gia trên toàn thế giới. Xem danh sách trung tâm thi tại đây.

Tất cả các trung tâm thi đều được Cambridge English Language Assessment kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và đánh giá chính xác trình độ ngoại ngữ của từng người.

Sách học TKT
Chọn TKT hay TESOL?

Một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh phổ biến

Chỉ cần có khả năng tiếng Anh tốt và bằng cấp giảng dạy tiếng Anh được công nhận, bạn có thể trở thành một giáo viên. Hiện nay, có nhiều lựa chọn về chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam. Dưới đây là một số chứng chỉ phổ biến trong giảng dạy tiếng Anh mà bạn có thể lựa chọn:

 • TKT: Chúng tôi đã trình bày chi tiết ở phần trên.
 • CELTA: Chứng chỉ dạy tiếng Anh cho người lớn (Certificate in English Language Teaching to Adults). Thích hợp cho những người không phải bản ngữ tiếng Anh nhưng có đủ trình độ để dạy tiếng Anh ở nhiều trình độ khác nhau.
 • TEFL – Dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ (Teaching English as a Foreign Language). Phương pháp dạy dành cho người không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ mẹ đẻ. Chứng chỉ này phù hợp cho việc giảng dạy tiếng Anh ở nước ngoài hoặc ở một đất nước nói tiếng Anh.
 • TESL – Dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (Teaching English as a Second Language). Chứng chỉ này giúp giáo viên/giảng viên dạy tiếng Anh cho những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai trong các quốc gia nói tiếng Anh.
 • TESOL – Dạy tiếng Anh cho người sử dụng ngôn ngữ khác. Chứng chỉ này giúp học viên giảng dạy tiếng Anh cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ ngoại vi. Chứng chỉ này thích hợp cho việc giảng dạy tiếng Anh ở một quốc gia nói tiếng Anh, mặc dù tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bậc Dinh Dưỡng Là Gì, Trao Đổi Chất Trong Hệ Sinh Thái, Bậc Dinh Dưỡng

Hy vọng rằng qua các thông tin về chứng chỉ TKT mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp với mục tiêu công việc và giảng dạy của mình. Chúc bạn sớm đạt được chứng chỉ tiếng Anh cao nhất!

Back to top button