Tip, Tips là gì – Phân biệt, hiểu đúng tip và tips khi sử dụng

Tips và tip là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa cũng như cách sử dụng 2 thuật ngữ này. Vậy tips là gì, tip là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây

Tips là gì

Nhiều người vẫn lẫn lộn tips và tip là một, tuy nhiên thực tế là hai từ này có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Trên Facebook hoặc các mạng xã hội, chúng ta thường thấy nhiều thuật ngữ liên quan đến tips như: có tips gì hay không, chỉ cho vài tips, có bí kíp gì hay chia sẻ cho mọi người,…

Chính vì vậy, trong trường hợp này, tips có thể hiểu là những mẹo, cách làm, bí quyết để thực hiện một việc gì đó. Một số thuật ngữ tương tự tips khác cũng được sử dụng phổ biến như tut, tust,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   GAME MOBILE

Ví dụ:

  • 10 Mẹo bán hàng đem lại doanh thu nhanh nhất
  • Bật mí 5 mẹo bán hàng online hiệu quả
  • Tips (bí kíp) tán gái nhanh đổ nhất

Tip là gì

Khác hoàn toàn so với tips. Tip ở đây là tiền boa hay còn gọi là tiền tip mà khách hàng hoặc chủ cửa hàng thưởng cho nhân viên hoặc người phục vụ bàn, phục vụ phòng.

Ở Việt Nam, khái niệm tiền tip vẫn còn mới mẻ và chỉ xuất hiện trong vài năm gần đây do ảnh hưởng từ các nước phương Tây. Hiện nay, một số khách sạn 4-5 sao tại Việt Nam đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng này.

Tuy nhiên, cách thể hiện và việc cho – nhận tiền tip này hoàn toàn khác nhau tuỳ thuộc vào từng quốc gia. Có thể cho tiền tip bằng cách để ở bàn, đặt trong hóa đơn hoặc trực tiếp trao tay, và có cả những qui tắc không viết rõ về việc cho hoặc nhận tiền tip này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nói Chuẩn: ” Are You Sure Là Gì ? Are You Sure Are You Sure Trong Tiếng Tiếng Việt

tiền tip là gì

Ở một số quốc gia phương Tây, tiền tip được coi là điều hết sức bình thường, số tiền tip thường không lớn, chỉ là một số tiền nhỏ. Tuy nhiên, nó được coi trọng và xem như là sự động viên hay lời cảm ơn của khách hàng dành cho nhân viên phục vụ khách sạn hoặc phục vụ bàn.

Ai sẽ nhận tiền tip

Những người trực tiếp phục vụ khách hàng, nhân viên phục vụ bàn hoặc nhân viên dọn dẹp phòng khách sạn là những người trực tiếp nhận tiền tip từ khách hàng.

Ở hầu hết các nước, số tiền tip thường là khoảng 10% – 15% số tiền trong hóa đơn dịch vụ mà khách hàng sử dụng.

Một lưu ý khi đi du lịch ở các nước châu Âu hoặc phương Tây là: Văn hóa tip không tồn tại ở tất cả các nước phương Tây mà chỉ diễn ra ở một số quốc gia.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bắt đầu với framework Slim 4 (Part 1)

Ví dụ về quốc gia Phần Lan sẽ là một điển hình. Các khoản phí dịch vụ tại quốc gia này khá cao và hệ thống phúc lợi của họ rất tốt, do đó, văn hóa tip ở đây gần như không tồn tại.

Đó là một số thông tin về thuật ngữ tip và tips là gì. Hi vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích và chúng tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ từ độc giả để cung cấp thêm thông tin hơn cho bạn đọc!

Xem thêm:

  • Company limited là gì? Công ty jsc, pte, co. ltd là gì
  • Chief Executive Officer là gì? [Ceo là gì] – Nghề CEO làm gì?
  • Menter là gì – Tổng hợp mentor, mentoring, mentorship là gì
Back to top button