Tin sái cổ là gì

Thông qua hàng thế kỷ lịch sử con người, có nhiều điều được cho là sự thật luôn luôn đúng.

Bạn đang đọc: Khái niệm về tin sái cổ là gì

Tuy nhiên, đôi khi những điều này lại bị các sự cố hoặc hiểu lầm. Dưới đây là một số hiểu lầm mà bạn có thể đã tin là sự thật từ rất lâu mà không hề hay biết.

1. Con người tiến hóa từ tinh tinh

Ý tưởng này thực sự là một quan niệm sai lầm phổ biến về sự tiến hóa. Bạn hãy nhớ rằng, tổ tiên của chúng ta không phải là một con khỉ, hoặc tinh tinh. Lý thuyết tiến hóa chỉ ra rằng, con người, khỉ và vượn đều bắt nguồn từ một loài chung. Chúng chỉ là họ hàng gần gũi với chúng ta mà thôi.

Con người chia sẻ hơn 90% chuỗi gen với tinh tinh nhưng ta không tiến hóa từ tinh tinh.

Có một truyền thuyết dai dẳng mà nhiều người tin rằng, những con chó và mèo chỉ có thể nhìn thấy màu đen và trắng. Truyền thuyết này xuất hiện sau một thử nghiệm vào năm 1915 khi chúng cho thấy mèo không phân biệt được giữa giấy màu và xám.

Thí nghiệm sau đó cho thấy mèo nhìn thấy màu sắc nhưng không nhìn được màu đỏ. Cùng với đó, chó chỉ bị mù màu 1 phần, không phân biệt được màu đỏ, da cam… còn những màu khác thì vẫn “nhìn” tốt. Tuy nhiên, khả năng nhìn vào ban đêm của chúng lại vượt trội so với chúng ta. Do vị trí của mắt, chúng cũng có tầm nhìn xa và khả năng quan sát tốt hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về Phật giáo Hòa Hảo

Nguồn tắc về 5 giác quan của con người có nguồn gốc từ tác phẩm De Anima (Bàn về Linh hồn) của Aristotle – một nhà triết học và bác học thời Hy Lạp cổ đại.

Tuy nhiên, bất chấp nguồn gốc cao quý của nguyên tắc thì đây chỉ là một truyền thuyết mà thôi. Bởi các chuyên gia chỉ ra, con người có nhiều hơn 5 giác quan.

Ta có thể chia giác quan ra thành 3 loại chính: cơ học (bao gồm khứu giác, thính giác và cảm giác); hóa học (bao gồm mùi vị, hương vị và các cảm giác bên trong cơ thể) và thị giác. Trong một vài trường hợp, thậm chí việc phân chia rõ ràng các giác quan cũng có vẻ như không cần thiết, bởi chúng thường tác động lẫn nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ngăn chặn dùng chùa Wifi trái phép trên Android

Nhiều người vẫn tin sái cổ rằng, mỗi khi gặp nguy hiểm hoặc sợ hãi trước kẻ thù, đà điểu dù to lớn nhưng sẽ rúc đầu kín xuống dưới lớp cát.

Chúng coi như vậy là đủ để trốn khỏi kẻ địch hung mạnh phía trước. Ấy thế nhưng, sự thật không đúng như vậy – khi gặp hiểm nguy, chúng sẽ nằm trên mặt đất, nằm sát đất mà thôi.

Có lẽ vì phần đầu của đà điểu khá nhỏ so với thân hình khổng lồ, cộng thêm chúng hay lúi húi quanh lỗ ấp trứng hoặc nuốt sỏi – cát để giúp hệ tiêu hóa nên mọi người lầm tưởng nó đang chôn đầu vào cát vậy!

Đúng là lạc đà có thể tồn tại vài ngày mà không cần đến nước, nhưng bạn cho rằng những chiếc bướu lạc đà là nơi chứa nước của chúng ư? Không đâu, sự thật là những chiếc bướu trên lưng lạc đà chứa mỡ chứ không phải nước.

Bên cạnh chức năng tích trữ năng lượng, chiếc bướu của lạc đà còn giúp chúng điều hòa thân nhiệt. Cụ thể, mỡ sẽ giúp hấp thụ lượng nhiệt từ cơ quan khác để nhiệt độ cơ thể không bị tăng quá cao dưới ánh nắng gay gắt của ban ngày.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ví điện tử trên app VinID được dùng để thanh toán những gì?

Ngược lại, khi đêm về, cũng là lúc nhiệt độ môi trường giảm sâu, nhiệt lượng tích tụ trên cơ quan này sẽ lại tỏa ra, sưởi ấm cơ thể lạc đà.

6. Con người không thể phát triển tế bào não khi trưởng thành

Đây chắc chắn là một quan niệm sai lầm khi cho rằng, tế bào não chết rồi, không có tế bào mới xuất hiện. Nhưng nhiều nghiên cứu Đại học Columbia mới đây đã chứng minh bộ não vẫn tiếp tục sản sinh ra tế bào mới, thậm chí là khi bạn đã về già.

Các noron thần kinh được tạo mới trong vùng hải mã vẫn giúp chúng ta thực hiện các chức năng hàng ngày bằng cách gửi thông tin từ bộ não đi khắp cơ thể. Quá trình này được gọi là neurogenesis.

Tin tức được cung cấp thì không thể thay thế lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau cổ (sái cổ)

Các triệu chứng bao gồm gặp khó khăn khi nhìn sang hai bên, lái xe và đọc sách. Đôi khi, bệnh gây đau làm bạn không ngủ được. Đau cổ cũng có thể dẫn tới đau đầu, khi kéo dài nhiều tháng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn. Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân gây đau cổ (sái cổ)

Các nguyên nhân chính gây ra đau cổ bao gồm: Sinh hoạt thường ngày với tư thế không thoải mái trong thời gian dài; Tai nạn, té hoặc ngã gây ra chấn thương nghiêm trọng; Ngủ ở tư thế không thoải mái; Bị căng cơ cổ; Viêm xương khớp; Viêm khớp dạng thấp; Viêm cột sống dính khớp; Hẹp cột sống; Nhiễm trùng cột sống (viêm tủy xương, bị áp xe tủy xương); Các ung thư có liên quan đến cột sống.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Technical Architect là gì? Làm sao để trở thành một Technical Architect?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ đau cổ (sái cổ)

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đau cổ, bao gồm: Chấn thương cổ; Tư thế sai; Bệnh lý vùng cổ; Bị các bệnh liên quan đến cột sống (viêm cột sống dính khớp, hẹp cột sống, nhiễm trùng cột sống…).

Điều trị đau cổ (sái cổ)

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Phương pháp đề nghị để điều trị đau cổ (sái cổ) phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên đau cổ. Với chấn thương, bác sĩ có thể đề nghị chườm đá lên vùng bị thương trong 2 đến 3 ngày và sau đó chườm nóng hoặc tắm nước ấm. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm đau. Bạn cũng cần nghỉ ngơi trong thời gian ngắn hoặc sử dụng nẹp cổ mềm nếu bệnh nặng hơn. Bác sĩ cũng có thể tiêm steroid hoặc lidocain để làm giảm các cơn đau. Ngoài ra còn có những phương pháp khác như điều trị nhiệt sâu, kéo cổ và các bài tập vật lý trị liệu… có thể giúp bạn trong việc điều trị bệnh đau cổ.

Các phong cách sống và thói quen sinh hoạt khi bị đau cổ (sái cổ)

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của đau cổ: Uống thuốc theo đơn; Hỏi bác sĩ về việc sử dụng gối kê cổ cho những cơn đau nặng; Ngủ hoặc sinh hoạt đúng tư thế; Tập các bài tập cổ mỗi ngày; Tránh mang vác các vật nặng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

(nguồn Hello Bác sĩ)

Khám từ xa chuẩn y tế uy tín nhất

Sứ mệnh: Chúng tôi giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh, và khi bạn cần tham vấn y tế, chúng tôi kết nối bạn với những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu qua gọi thoại và gọi video.

You May Also Like

About the Author: admin