Timeline là gì? Cách xây dựng timeline công việc hiệu quả

Bảng thời gian là một thuật ngữ được sử dụng trong mọi ngành nghề. Vậy bạn đã hiểu rõ bảng thời gian là gì, những loại phổ biến và tính quan trọng của nó chưa? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn không chỉ về điều đó mà còn giới thiệu cách xây dựng bảng thời gian hiệu quả. Hãy cùng theo dõi đến cuối bài!

I. Bảng thời gian là gì? Mục đích sử dụng

Trong tiếng Anh, bảng thời gian được gọi là “timeline”. Nó là một cách trình bày các sự kiện trong một chuỗi theo thời gian. Thông qua bảng thời gian, người xem có thể biết được diễn biến của một sự kiện hoặc một hoạt động. Bằng các tên gọi khác như bảng niên hiệu, cột thời gian, biểu đồ thời gian, mốc thời gian cũng mô tả được ý nghĩa của bảng thời gian.

Trong quản lý dự án, bảng thời gian có nhiệm vụ mô tả các mốc sự kiện quan trọng, thời gian bắt đầu và kết thúc, cũng như mục tiêu của từng mốc thời gian. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng thời gian một cách hợp lý để sắp xếp công việc một cách khoa học, giảm áp lực cho công việc.

Có thể có những tin tuyển dụng bạn quan tâm như việc làm trong kho vận:

– Cộng tác viên ca đêm – Kho sơ chế Bách Hóa Xanh

– Nhân viên giám sát camera tại Kho trung tâm BHX

– Tuyển dụng nhân viên kho dược

II. Các loại bảng thời gian phổ biến

1. Bảng thời gian công việc là gì?

Bảng thời gian công việc là một bảng tiến độ thực hiện công việc nói chung. Nó là nơi ghi chú các hoạt động cần phải làm trong một dự án. Thông qua bảng thời gian này, người thực hiện công việc sẽ biết được ưu tiên tiến hành công việc theo thứ tự nào, thời gian dành cho mỗi công việc để đạt hiệu quả cao nhất.

Bảng thời gian công việc giúp người lập và người theo dõi có cái nhìn tổng quan từ chi tiết các hoạt động. Nó hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý thời gian, từ đó nâng cao hiệu suất công việc và hạn chế sự mất phương hướng trong công việc.

2. Bảng thời gian truyền thông là gì?

Bảng thời gian truyền thông là bảng tiến độ thực hiện trong lĩnh vực truyền thông. Tương tự như các bảng thời gian khác, bảng thời gian truyền thông giúp người theo dõi biết được thời gian triển khai và kết thúc, cách thức thực hiện và mục tiêu của một hoạt động truyền thông cụ thể.

Truyền thông ảnh hưởng đến hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu trên quy mô lớn. Vì vậy, bảng thời gian truyền thông yêu cầu sự logic và khoa học cao. Chỉ cần một hành động không phù hợp trong bảng thời gian thì dù quy trình triển khai tốt như thế nào cũng không thể mang lại kết quả tốt nhất. Vì vậy, bảng thời gian truyền thông cần được chi tiết, chính xác để quy trình truyền thông suôn sẻ và đạt được kết quả cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cao sao vàng là gì? Khám phá tác dụng của cao sao vàng

III. Tầm quan trọng của bảng thời gian công việc

1. Có được thời gian biểu rõ ràng và khoa học

Nhờ bảng thời gian mà các hoạt động được diễn ra một cách rõ ràng, khoa học, công việc được tính toán cẩn thận và sắp xếp hợp lý. Thời gian bắt đầu và kết thúc dự án đảm bảo sử dụng thời gian một cách hiệu quả.

Với một bảng thời gian chi tiết, bạn có thể có một thời gian biểu rõ ràng và khoa học. Nhìn vào bảng thời gian, bạn sẽ biết được công việc nào cần làm và thời gian cần dành cho mỗi công việc. Với thời gian biểu khoa học, bạn sẽ giảm áp lực “hạn chế cuối cùng” và tránh việc còn thừa thời gian rảnh.

2. Biết năng lực, kỹ năng và trình độ của bản thân

Nhờ bảng thời gian, bạn có thể biết được năng lực, kỹ năng và trình độ của chính mình. Với những công việc có từng giai đoạn, bạn cần dự trù thời gian để đảm bảo tiến độ. Nhờ đó, bạn có thể đánh giá được năng lực của mình. Nếu hoàn thành giai đoạn nào đó sớm, đó là minh chứng cho năng lực tốt hơn những gì bạn nghĩ. Ngược lại, nếu bạn không hoàn thành công việc một cách tốt, bạn cần xem xét lại cách thực hiện công việc của mình.

Bảng thời gian giúp bạn biết năng lực của mình như thế nào. Qua đó, bạn có thể sửa đổi hoặc thiết lập một bảng thời gian mới phù hợp. Nắm vững năng lực, trình độ và có kỹ năng xây dựng bảng thời gian sẽ làm cho CV của bạn nổi bật hơn.

3. Không bị lạc lối, luôn biết mình phải làm gì tiếp theo

Bảng thời gian giúp bạn xác định các bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu cuối cùng. Khi nhìn vào một bảng thời gian chi tiết, công việc sẽ rõ ràng và bạn sẽ không lo lạc lối. Ngay cả khi bạn có nhiều công việc phải làm, khi nhìn vào bảng thời gian, bạn vẫn biết công việc nào cần làm trước.

Thời gian trong bảng thời gian đã được tính toán phù hợp để hoàn thành mục tiêu theo đúng tiến độ. Công việc được thực hiện theo quy trình đúng, không gây hoang mang cho người thực hiện và tránh tình trạng quá tải công việc.

4. Đảm bảo tính hiệu quả của một dự án

Trong quá trình thực hiện dự án, có sự phối hợp giữa nhiều bộ phận, nhiều người tham gia. Bảng thời gian góp phần đảm bảo tính hiệu quả. Mỗi người có chuyên môn khác nhau, công việc khác nhau, nhưng chung một mục tiêu, một dự án, bảng thời gian sẽ gắn kết họ lại với nhau.

Chính nhờ bảng thời gian, mỗi bộ phận có thể biết hôm nay mình làm gì và làm việc với ai. Có các công việc phải hoàn thành trước khi chuyển bộ phận khác tiếp tục triển khai. Bảng thời gian giúp quản lý dự án nhận biết bộ phận nào có vấn đề, giải quyết kịp thời để đảm bảo dự án thực hiện đúng tiến độ và đạt được hiệu quả cao.

IV. Các loại biểu đồ được sử dụng trong bảng thời gian

1. Mốc thời gian

Mốc thời gian là loại biểu đồ cơ bản được sử dụng trong bảng thời gian. Nó cho thấy rõ các mốc thời gian, các giai đoạn của một quá trình, giúp người theo dõi và thực hiện có cái nhìn rõ ràng về từng mốc thời gian.

Mỗi mốc thời gian trong biểu đồ, bạn có cái nhìn tổng quan về một chuỗi sự kiện trong quá khứ và tương lai. Nó cũng giúp thông tin trở nên trực quan hơn và đáng tin cậy hơn.

2. Biểu đồ Gantt

Biểu đồ Gantt là một biểu đồ phổ biến thường được sử dụng trong quản lý dự án. Nó sử dụng các thanh ngang có độ dài khác nhau để đại diện cho thời gian bắt đầu và kết thúc một dự án, trải dài trên dòng thời gian.

Tùy thuộc vào tính chất công việc, các hoạt động có thời gian triển khai khác nhau, các công việc có thể chồng chéo lên nhau. Tuy nhiên, khi nhìn vào biểu đồ Gantt, bạn dễ dàng quản lý và theo dõi tiến độ công việc, xác định công việc nào nên thực hiện trước, công việc nào nên thực hiện sau đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SafeMoon coin là gì? Có nên đầu tư vào SAFEMOON không?

Biểu đồ này khá dễ thực hiện. Điều quan trọng khi xây dựng biểu đồ Gantt là xác định công việc nào triển khai trong giai đoạn nào và thời gian triển khai là bao lâu. Lưu ý rằng, biểu đồ này chỉ phù hợp với dự án nhỏ, không phức tạp vì nó không thể hiện được mối quan hệ giữa các hoạt động với nhau.

3. Biểu đồ dòng thời gian chuẩn

Biểu đồ dòng thời gian chuẩn là loại biểu đồ hiển thị các sự kiện, các giai đoạn độc lập với nội dung được ghi rõ ràng và có thể kèm hình ảnh. Loại biểu đồ này thường được sử dụng để mô tả chuỗi thời gian của một sự vụ hoặc sự kiện.

Thành tựu, lịch sử hình thành của một doanh nghiệp cũng thường được biểu thị bằng biểu đồ dòng thời gian chuẩn. Nó có tác dụng minh họa các sự kiện quan trọng, mục tiêu và giúp người xem có cái nhìn tổng quan.

4. Biểu đồ chuỗi thời gian

Biểu đồ chuỗi thời gian có 2 trục X và Y để minh họa sự thay đổi giá trị theo thời gian. Trục X được sử dụng để biểu thị giá trị thời gian, trong khi trục Y được sử dụng để xác định giá trị biến đổi theo thời gian.

Với việc kết nối các giá trị với nhau, biểu đồ này hình thành các đỉnh và đáy, thể hiện sự phát triển hoặc suy giảm của một giá trị. Biểu đồ này được sử dụng rộng rãi trong hoạt động tài chính và khoa học. Nó giúp ghi lại sự biến động, thay đổi tăng giảm rõ ràng theo thời gian.

5. Bảng thời gian tương tác

Trong khi các loại biểu đồ trước đó thuộc loại biểu đồ tĩnh, biểu đồ thời gian tương tác thuộc loại biểu đồ động. Loại biểu đồ này cho phép bạn phóng to, thu nhỏ và thay đổi dữ liệu theo thời gian thực.

Với các sự kiện hoặc dự án lớn có nhiều dữ liệu và diễn ra trong thời gian dài, sử dụng biểu đồ thời gian tương tác sẽ đảm bảo thông tin rõ ràng và khoa học. Biểu đồ này cho phép tương tác, tùy chọn thời gian, dữ liệu, giúp trích xuất thông tin ngay lập tức.

Tin tuyển dụng và tuyển nhân viên chia hàng tại kho bạn có thể quan tâm:

– Nhân viên chia hàng kho 4K Farm (Ca Đêm)

V. Cách xây dựng bảng thời gian công việc hiệu quả

1. Nghiên cứu chủ đề

– Thu thập thông tin về chủ đề: Với mỗi chủ đề khác nhau, bảng thời gian cũng có sự khác biệt. Trong quá trình tổng hợp thông tin, ghi chú lại các sự kiện có thể được đưa vào bảng thời gian. Bạn có thể thu thập thông tin từ ít nhất 3 nguồn khác nhau để có đa dạng và tìm ra thông tin chính xác.

– Lập danh sách các sự kiện sẽ đưa vào: Không phải tất cả các sự kiện ghi chú từ trước đó đều phù hợp để đưa vào bảng thời gian. Đây là thời điểm để lọc bớt, lập danh sách các sự kiện nổi bật để đưa vào. Tùy thuộc vào mục tiêu mà bạn muốn đạt được, bạn chọn những sự kiện quan trọng đưa vào bảng thời gian. Lưu ý, không nên có ít hơn 5 và không nên có quá 20 sự kiện, vì quá ít, người đọc chưa đủ hiểu, và quá nhiều sẽ làm người đọc cảm thấy quá tải thông tin.

– Sử dụng dòng thời gian để kể chuyện: Sử dụng dòng thời gian để kể chuyện sẽ giúp câu chuyện được truyền đạt một cách trôi chảy. Điều này cũng tạo ra sự hấp dẫn và thú vị cho người đọc. So với việc viết văn bản thông thường, sử dụng dòng thời gian để kể chuyện sẽ tạo ra ấn tượng mạnh mẽ hơn cho người đọc và người xem.

2. Tạo khung bảng thời gian

– Tìm các mẫu dòng thời gian: Bạn có thể tham khảo các mẫu có sẵn để tạo khung cho bảng thời gian của bạn. Hãy học hỏi từ những mẫu dòng thời gian hay, ấn tượng và kết hợp với phong cách và câu chuyện cá nhân để có những ý tưởng mới lạ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng dẫn sử dụng Twitter dành cho những người mới bắt đầu sử dụng – Mindovermetal Việt Nam

– Xác định quy mô của bảng thời gian: Dựa trên tổng thể thời gian của bảng thời gian, xác định quy mô cho từng giai đoạn nhỏ sẽ chính xác hơn. Điều này cũng giúp bạn tránh việc chia quá nhiều thời gian cho một công việc không cần thiết trong quy mô của bảng thời gian.

– Vẽ dòng thời gian cho dự án: Phác thảo khung bảng thời gian bằng cách vẽ một đường thẳng và đánh dấu các mốc, mỗi sự kiện tương ứng với một mốc nhỏ trên đường thời gian. Độ dài của các sự kiện nên tương ứng với thời gian thực. Nếu bạn vẽ bảng thời gian bằng máy tính, bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn.

– Chọn điểm bắt đầu và điểm kết thúc: Đặt mốc thời gian bắt đầu và kết thúc trên khung bảng thời gian. Điểm bắt đầu và kết thúc này áp dụng cho cả các mốc sự kiện trong bảng thời gian và không chỉ riêng cho khung bảng thời gian chính. Lưu ý rằng, tùy thuộc vào chủ đề, mục tiêu, bạn có thể chọn các điểm này và không nhất thiết phải bắt đầu từ lịch sử.

– Quyết định cách trình bày các sự kiện: Với đường thẳng và các điểm bạn đã đánh dấu, hãy nghĩ về cách trình bày các sự kiện này. Bạn có thể viết một cách đơn giản hoặc in hình và dán vào dòng thời gian. Nếu sử dụng máy tính, bạn có thể thêm hiệu ứng và màu sắc để làm cho bảng thời gian thêm ấn tượng. Khi trình bày các sự kiện, hãy đảm bảo rằng mọi người có thể dễ dàng đọc và theo dõi.

– Chọn đơn vị thời gian: Quyết định đơn vị thời gian như thập kỷ, năm, tháng, ngày phù hợp với từng sự kiện, từng dự án. Chỉ nên chọn một đơn vị thời gian trong bảng thời gian để tránh làm cho thông tin trở nên rối loạn. Cũng cần lưu ý cách hiển thị đơn vị thời gian để tránh việc chia khoảng cách một cách không hợp lý.

– Điền thông tin chi tiết vào bảng thời gian: Bảng thời gian cần có nội dung chính của từng sự kiện, từng giai đoạn. Lúc này, bạn có thể điền thông tin chi tiết vào để tóm tắt lại nội dung chính cho bảng thời gian. Bạn cũng có thể đánh dấu sự kiện trong từng giai đoạn.

3. Điền thông tin chi tiết vào bảng thời gian

– Đặt tiêu đề cho dự án: Bảng thời gian cần một cái tên để người đọc biết họ sẽ đọc hoặc xem gì. Chỉ qua tiêu đề, người đọc phải hiểu được nội dung chính của bảng thời gian chứ không chỉ là chủ đề. Tiêu đề là yếu tố quan trọng để quyết định người khác có muốn xem bảng thời gian của bạn hay không.

– Bổ sung thông tin chi tiết và quan trọng: Đây là thời điểm để bổ sung thông tin chi tiết và quan trọng trong từng giai đoạn nhỏ. Cho mỗi mốc sự kiện nhỏ, bạn nên chi tiết hóa sự kiện, công việc hoặc mục tiêu để dễ dàng theo dõi. Bạn cũng có thể bổ sung số liệu quan trọng để làm rõ thông tin.

– Viết rõ ràng và súc tích: Một bảng thời gian không chỉ cần chi tiết mà còn cần rõ ràng, dễ đọc và hiểu. Chi tiết không có nghĩa là dài dòng, hãy viết một cách ngắn gọn, súc tích và cô đọng. Chỉ diễn giải những thông tin phù hợp với giai đoạn và không dành quá nhiều thông tin cho một sự kiện.

– Thêm hình ảnh vào bảng thời gian: Cuối cùng, việc thêm hình ảnh sẽ làm cho bảng thời gian trở nên hấp dẫn hơn. Hình ảnh cần liên quan đến bảng thời gian và từng giai đoạn. Bạn có thể sao chép từ các nguồn trên mạng hoặc tự vẽ chúng.

VI. Một số mẫu bảng thời gian đẹp và hấp dẫn

Xem thêm:

– Infographic là gì? Cách thiết kế Infographic hấp dẫn và các mẫu đẹp

– Content Marketing là gì? Cách viết bài Content Marketing thu hút

– Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding hiệu quả

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin thú vị về bảng thời gian và biết cách xây dựng bảng thời gian công việc. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ và để lại bình luận dưới đây. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Timeline

You May Also Like

About the Author: admin