File TIFF là gì? Ưu và nhược điểm của file TIFF

File TIFF là gì?

File TIFF hay còn gọi là file TIF có tên đầy đủ là Tagged Picture File Format, là định dạng tệp tin hình ảnh được gắn thẻ, có thể lưu trữ hình ảnh đồ họa raster rất phổ biến trong giới nghệ sĩ đồ họa, ngành xuất bản và nhiếp ảnh gia.

Định dạng này được phát triển vào những năm 1980 như là một loại định dạng tệp hình ảnh quét được sử dụng chung thay cho các định dạng độc quyền khác. Ban đầu, TIFF là định dạng hình ảnh nhị phân, tức là chỉ có hai giá trị có thể có cho mỗi pixel vì khi đó máy tính chỉ có thể xử lý hình ảnh như vậy. Sau này, định dạng TIFF đã phát triển hơn và có thể chứa được các hình ảnh màu.

Phiên bản đầu tiên của thông số kỹ thuật TIFF được tập đoàn Aldus xuất bản vào năm 1986. TIFF là một định dạng phức tạp, chứa đựng nhiều thẻ mà thông thường một số thẻ mới được sử dụng trong mỗi tệp. Các tệp tin TIFF sử dụng phương thức nén để không làm mất dữ liệu và đem lại chất lượng hình ảnh cao hơn, chính vì vậy mà kích thước của file TIFF thường rất lớn.

Hiện nay, bên cạnh PNG, JPG, JPEG thì định dạng TIFF cũng rất phổ biến cho hình ảnh có màu đậm và nó cũng được rất nhiều phần mềm thiết kế đồ họa hỗ trợ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SỐ HỌC ỨNG DỤNG – BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG THÀNH CÔNG của cuộc đời bạn – khoa học khám phá bản thân thông qua những con số | Số Học Ứng Dụng – Hành Trình Kiến Tạo Cuộc Đời

File TIFF là gì?

Ưu và nhược điểm của file TIFF là gì?

Ưu điểm của file TIFF

 • Hỗ trợ nén không làm mất dữ liệu
 • Bảo toàn chất lượng gốc của hình ảnh
 • File TIFF có thể lưu những tài liệu phức tạp vào chung một file duy nhất
 • Là định dạng file độc lập, có thể di chuyển giữa các thiết bị
 • Hỗ trợ hình ảnh với nhiều độ phân giải. Những hình ảnh này có thể có các độ phân giải khác nhau cho từng của hình ảnh
 • Định dạng TIFF có thể mở rộng, tức là có thể thêm các thông số kỹ thuật mới vào file mà không làm ảnh hưởng đến tính tương thích
 • File TIFF sử dụng các thẻ (tag) để tìm kiếm văn bản bên trong hình ảnh dễ dàng. Đây là điểm khác biệt lớn giữa TIFF và các định dạng ảnh khác như PNG hay JPE
 • Hỗ trợ lưu trữ nhiều loại hình ảnh khác nhau như Grayscale, Palette-Coloration, RGB,…

Nhược điểm của file TIFF

 • Dung lượng của file TIFF thường lớn hơn so với PNG và JPG
 • Việc đọc các file TIFF thường tốn nhiều thời gian vì trình xử lý phải đọc tất cả các tag của nó để xử lý dữ liệu hình ảnh
 • Các file TIFF thường không được sử dụng trong các trang internet

Ưu và nhược điểm của file TIFF là gì

File TIFF được sử dụng để làm gì?

Ưu điểm nổi trội của định dạng TIFF đó là lưu trữ hình ảnh có chất lượng cực kỳ cao. Cùng với file RAW thì tệp TIFF là những định dạng đồ họa có chất lượng cao nhất hiện nay. Chính bởi ưu điểm này mà file TIFF được sử dụng trong các trường hợp cần hình ảnh cần đến chất lượng tốt, độ nét cao và các thông số kỹ thuật khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Guitar lead và phương pháp tự học guitar lead hiệu quả

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chuyên chụp về các ảnh phong cảnh như rừng rậm, núi đồi, thung lũng hoặc thành phố sử dụng rất nhiều định dạng TIFF hoặc RAW để chất lượng ảnh được tốt nhất và giữ được nguyên bản.

Trong ngành y, ảnh chụp X-quang thường được lưu dưới dạng tệp tin TIFF hoặc DICONDE. Còn đối với nghiên cứu, các nhà khoa học cũng sử dụng định dạng TIFF để lưu trữ và bảo quản những hình ảnh khoa học quan trọng. File dạng này cũng thường được sử dụng như một định dạng chính trong xử lý ảnh kỹ thuật số.

Ngoài ra, các trường hợp chỉnh sửa ảnh phức tạp và cần nhiều lớp layer thì tệp tin TIFF là một sự lựa chọn tuyệt vời vì có thể chứa được một khối lượng ảnh khổng lồ và không làm giảm sút chất lượng.

File TIFF được sử dụng để làm gì?

Một số phần mềm hỗ trợ file TIFF

Dù định dạng TIFF không phổ biến so với những định dạng PNG và JPG nhưng hiện nay, hầu hết các phần mềm quen thuộc với chúng ta đều hỗ trợ loại định dạng này.

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop có lẽ là phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến bậc nhất. Phần mềm này sở hữu những công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng. Photoshop hỗ trợ tốt cho chỉnh sửa ảnh TIFF.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   em trai tiếng Nhật là gì ? con gái tiếng Nhật là gì ?

CorelDraw

CorelDraw là phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp với nhiều tính năng hữu ích, cung cấp sẵn bộ sưu tập hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao. Phần mềm này tương thích tốt với định dạng TIFF.

ACDSee

ACDSee là công cụ chỉnh sửa ảnh thông minh, giao diện trực quan, dễ dàng làm quen và sử dụng, giúp mang tới trải nhiệm quản lý ảnh tuyệt vời. ACDSee có khả năng mở và chỉnh sửa các tệp tin định dạng TIFF.

GIMP

Một phần mềm nữa hỗ trợ làm việc với file TIFF đó là GIMP. Đây là phần mềm mã nguồn mở có khả năng xử lý layer riêng lẻ. Tuy nhiên, một nhược điểm của GIMP là không thể độc được một số layer.

GraphicConverter

GraphicConverter là phần mềm chỉnh sửa ảnh được phát triển riêng cho hệ điều hành Mac OS X. Phần mềm này hỗ trợ quản lý ảnh từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả dịch vụ lưu trữ đám mây và từ mạng xã hội. GraphicConverter cũng là công cụ hữu hiệu nếu bạn muốn làm việc với tệp TIFF.

Phần mềm hỗ trợ file TIFF là gì

Như vậy là bài viết đã chia sẻ cho các bạn về định dạng file TIFF, một định dạng hình ảnh cũng được sử dụng phổ biến bên cạnh PNG hay JPG. Hy vọng là qua đây bạn đã có thể hiểu hơn về file TIFF là gì? cũng như những ưu và nhược điểm của nó. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Back to top button