Chuẩn hoá quy trình là gì? Đặc điểm và nội dung của chuẩn hóa quy trình.

Chuẩn hoá quy trình là quá trình mô tả các bước trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Nó có tính chất tối ưu nhất và loại bỏ các hoạt động dư thừa, đồng thời phản ánh ý nghĩa của quy trình. Để đạt được hiệu quả tối đa, các bước trong quy trình cần được xác định một cách cụ thể. Việc xác định này phải dễ nhận diện và tinh gọn nhưng lại mang lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động. Chuẩn hoá quy trình giúp cải thiện hiệu quả và chuyên nghiệp hơn trong hoạt động sản xuất và phản ánh trực tiếp.

1. Khái niệm Chuẩn hoá quy trình

Chuẩn hoá quy trình, trong tiếng Anh, được gọi là Standardized work.

Trong sản xuất tinh gọn, chuẩn hoá quy trình có thể được hiểu như sau:

Chuẩn hoá quy trình là một công cụ trong sản xuất tinh gọn. Nó đưa ra các hoạt động và hướng dẫn chung, làm cho hoạt động trở nên chuẩn mực. Các yếu tố tạo thuận lợi và mang lại giá trị cao được giữ lại. Điều này làm tăng hiệu quả của hoạt động sản xuất. Việc chuẩn hoá quy trình giúp doanh nghiệp hướng đến sự chuyên nghiệp và hiện đại trong sản xuất.

Quy trình là lựa chọn và tinh chọn các đặc điểm. Các đặc điểm hoạt động tốt nhất và hiệu quả nhất được giữ lại. Điều này giúp quy trình sản xuất trở nên hợp lý và hiệu quả. Các yếu tố tạo thuận lợi cho quy trình sản xuất được phát triển và mở rộng. Vì thế, các chi phí tiêu tốn được thu nhỏ, tiết kiệm thời gian và nguyên liệu. Điều này mang lại hiệu quả nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm. Tất cả các yếu tố được giữ lại trong quy trình đều có ý nghĩa thúc đẩy quá trình sản xuất. Điều này đem lại lợi ích cho kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Chuẩn hoá quy trình, trong bản chất của hoạt động nó được hiểu là:

Chuẩn hoá quy trình là việc xác định các quy định tiêu chuẩn cho hoạt động sản xuất. Thông qua việc mô tả chi tiết quy trình làm sản phẩm, dịch vụ hiệu quả nhất để đạt được chất lượng đầu ra mong muốn. Để thực hiện hoạt động sản xuất theo đúng lộ trình và mong muốn, cần đưa ra các yêu cầu, tiêu chí và hoạt động cần thiết. Sau đó, cần xem xét loại bỏ những nội dung không hiệu quả thực sự đối với sản xuất. Các mô tả còn lại chính là quy trình sản xuất đã được chuẩn hoá.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thiếc là gì?

Khi đó, các hoạt động riêng lẻ có thể mang lại lợi ích trực tiếp hay gián tiếp. Tuy nhiên, tất cả đều hướng đến lợi ích chung cho quy trình sản xuất. Các hoạt động giúp quy trình diễn ra trơn tru, thuận lợi. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguyên liệu. Năng suất sản xuất được mở rộng, hoạt động với công suất tối đa,… Đây là các lợi ích mà doanh nghiệp mong muốn đạt được trong hoạt động của mình. Tuy nhiên, trong thực tế, không có quy trình nào có thể đem lại tất cả các lợi ích mong muốn. Do đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc các yêu cầu thực tế để điều chỉnh quy trình chuẩn hóa cho phù hợp.

Ý nghĩa của việc thực hiện chuẩn hóa quy trình.

Chuẩn hóa quy trình là một công cụ hoặc phương pháp trong quản lý sản xuất. Nó giúp doanh nghiệp xây dựng các nội dung và định hướng trong hoạt động thực hiện. Tạo ra các lợi ích nhất định mà hoạt động sản xuất được nhận. Đầu tiên, nó mang lại các lợi ích cho sản xuất. Nó giúp loại bỏ những lãng phí và bất hợp lý trong quá trình sản xuất. Điều này giúp giảm chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian sản xuất và tăng sản lượng cho doanh nghiệp.

Ngoài các ý nghĩa xác định đối với doanh nghiệp, nó còn mang lại các lợi ích và đảm bảo lợi ích tối đa cho khách hàng. Tính chuyên nghiệp giúp đảm bảo năng suất và giá trị của sản phẩm. Nó cũng chuẩn hóa chất lượng sản phẩm. Sản phẩm được sản xuất với tính đồng đều. Quyền lợi của khách hàng được đảm bảo.

2. Đặc điểm

Quy trình cần được xác định và hoàn thiện trước khi thực hiện.

Ngoài việc xác định quy trình, cần kiểm tra, xác định tính khả thi và lựa chọn mô tả phù hợp nhất cho quy trình sản xuất. Các quy trình và hướng dẫn sản xuất được định rõ, chi tiết. Chúng phản ánh cụ thể và chi tiết các mô tả trong quy trình chuẩn hóa. Điều này đảm bảo tính thống nhất trong dây chuyền sản xuất để tránh sự thiếu nhất quán hoặc hiểu sai nhau về cách làm trong quá trình thực hiện các công việc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dân tổ là gì? Ý nghĩa của dân tổ lái trên facebook và mạng xã hội

Các yếu tố được chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện trong thực tế. Quy trình cần được điều chỉnh kịp thời và phù hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất. Quy trình chuẩn hóa không giống nhau, luôn phải phù hợp với các yếu tố tác động. Chẳng hạn như quy mô doanh nghiệp, tài chính trong quá trình sản xuất chỉ cho phép thực hiện các quy trình với giới hạn nhất định.

Mục tiêu của việc chuẩn hoá là để chuẩn bị và xác định mục tiêu của doanh nghiệp. Từ đó xác định các yếu tố tác động. Các mô tả được thực hiện giúp phản ánh tính chất, điều chỉnh các yếu tố hoặc loại bỏ các bước không cần thiết. Do đó, cần xác định các lợi ích có thể đạt được và khả thi đối với từng mô tả. Các hoạt động sản xuất luôn được thực hiện theo một cách nhất quán.

Bên cạnh việc xác định tính tinh gọn liên quan đến loại bỏ các giai đoạn hoặc hoạt động thừa, cần xác định chính xác để tránh những khó khăn có thể gặp phải do thiếu các quy trình được chuẩn hóa. Điều này có thể xảy ra nếu có quá nhiều loại bỏ quá mức hoặc thiếu nội dung cần thiết trong quy trình sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Hỗ trợ tăng giá trị cho khách hàng.

Thông thường, các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất được tính trên giá trị của sản phẩm. Và khách hàng chính là những người chịu chi trả chi phí đó. Khi các chi phí sản xuất tăng làm tăng giá trị của sản phẩm, khách hàng muốn sở hữu sản phẩm đó. Tuy nhiên, với các lợi ích và giá trị từ việc chuẩn hóa quy trình, khách hàng có thể sở hữu các sản phẩm với giá thành thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Do các giai đoạn hoặc hoạt động thừa gây lãng phí. Việc chẩn hóa quy trình giúp loại bỏ sự lãng phí trong quá trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

3. Nội dung của chuẩn hóa quy trình

Rất nhiều thành phần được bao gồm trong chuẩn hóa quy trình trong sản xuất tinh gọn:

– Triển khai công việc theo tiêu chuẩn.

Việc này thể hiện đầy đủ các công việc tiêu chuẩn, có thể hiểu là các công việc bắt buộc và tối thiểu phải thực hiện. Tuy nhiên, trong thực tế, do tính tiêu chuẩn mà người công nhân không được phép thêm hoặc bớt bất kỳ công đoạn nào. Đây là sự triển khai các bước thực hiện công việc mà một người công nhân phải tuân thủ. Miêu tả rõ ràng và chi tiết các bước thực hiện công việc sẽ giúp các công nhân thực hiện công việc một cách nhất quán, hạn chế sự khác biệt có thể làm phế phẩm. Tính chất này có thể được đảm bảo khi thực hiện thông qua máy móc hoặc kỹ thuật.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lot là ngày sản xuất hay hạn sử dụng? Lot trên sản phẩm là gì?

– Mức tồn kho tiêu chuẩn.

Đó là số lượng chi tiết, nguyên liệu tối thiểu cần có trên dây chuyền để hoạt động sản xuất diễn ra bình thường. Điều này đảm bảo cho hoạt động sản xuất trên dây chuyền diễn ra một cách liên tục. Không gây ra sự gián đoạn cho quy trình do thiếu nguyên liệu. Cũng như tạo ra sự chủ động khi nguyên liệu luôn đủ để đáp ứng việc sản xuất hàng hóa.

– Thời gian thực hiện công việc tiêu chuẩn.

Đây là thời gian thực hiện cần thiết mà một hoặc nhiều công việc của sản phẩm phải hoàn thành. Đây là mô tả quan trọng cần thực hiện trong chuẩn hóa quy trình. Nhà sản xuất phải nắm rõ thời gian thực hiện các công việc trong qui trình sản xuất để chủ động điều phối và giám sát sao cho quá trình sản xuất diễn ra liên tục, tránh chờ đợi. Có thể chờ đợi trong các giai đoạn chuyển tiếp. Hoặc thực hiện các công việc nhỏ với các khoảng thời gian đã ước lượng trước.

Kết luận

Như vậy, chuẩn hóa quy trình là một hoạt động cần thực hiện trong sản xuất của doanh nghiệp. Trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp luôn muốn tìm kiếm lợi nhuận lớn nhất với chi phí thấp nhất. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp phải thực hiện các điều chỉnh, cần thiết. Chuẩn hóa quy trình không chỉ mang lại tính khoa học trong thực hiện mà còn tạo ra các giá trị thực tế và lợi nhuận có thể đem về cho doanh nghiệp. Yêu cầu tiết kiệm và hiệu quả chi phí sản xuất cũng đặt ra.

Tuy nhiên, việc chuẩn hóa phải được xác định dựa trên các tiêu chí phù hợp. Các mong muốn trong việc sản xuất tinh gọn mới mang lại giá trị và hiệu quả cao nhất.

Back to top button