XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU THEO NGUYÊN TẮC SMART


Nguyên tắc SMART trong việc xác định mục tiêu là gì và làm thế nào để áp dụng nó vào cuộc sống, học tập và công việc? Đặc biệt đối với các học sinh muốn du học Mỹ – đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà các bạn sẽ cần áp dụng thường xuyên tại các trường đại học Mỹ và kết quả học tập của bạn cũng sẽ được cải thiện rất nhiều.

Nguyên tắc SMART là gì?

Nguyên tắc SMART là một nguyên tắc thông minh giúp bạn xác định và duy trì mục tiêu của mình trong tương lai. Bạn sẽ biết khả năng của mình và xây dựng kế hoạch cụ thể cho những mục tiêu đó:

S.M.A.R.T là viết tắt của 5 bước:

Và để có mục tiêu thông minh, bạn cần đạt đủ 5 yếu tố sau:

  • S – Cụ thể: Dễ hiểu.
  • M – Đo lường được
  • A – Có thể đạt được
  • R – Thực tế
  • T – Thời gian hoàn thành
Có Thể Bạn Quan Tâm :   BtvStack.exe trên Skype của tôi là gì

Cụ thể

Mọi mục tiêu đều phải cụ thể và dễ hiểu – thường khi đặt mục tiêu cá nhân, nhiều bạn trẻ thích đặt những mục tiêu lớn và khó hình dung như trở thành giám đốc, thành đạt hay đơn giản là học giỏi, vào một trường tốt. Tuy nhiên, bạn lại không có khái niệm hoặc định nghĩa cụ thể cho thành công là gì? Trở thành giám đốc là gì? Trường nào là trường tốt? Học giỏi nghĩa là gì? Điều này thực sự hạn chế khả năng đạt được mục tiêu của bạn. Thay vì mơ mộng như vậy, hãy đặt mục tiêu của mình một cách rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu để bạn có thể hình dung được. Ví dụ, đặt mục tiêu đạt được bao nhiêu điểm trong học kỳ sắp tới, 7.0 hoặc 8.0; đạt điểm TOEFL iBT là 100+ trong vòng 3 tháng (và bạn hãy học mỗi ngày để ôn luyện); đăng ký vào trường Đại học nào (tìm hiểu yêu cầu của trường về điểm số và hồ sơ và đặt mục tiêu cụ thể cho từng yêu cầu…)

Đo lường được

Khi đặt mục tiêu, bạn cần xác định được cách đo lường hiệu quả – crucially đo lường được hiệu quả hằng ngày/hằng tuần

Đó có nghĩa là “mục tiêu phải đo lường được” – Khi đặt mục tiêu cá nhân, bạn cần biết liệu mục tiêu của mình có thể đo lường được hay không, có thể cụ thể để bạn có thể đánh giá kết quả dựa trên những số liệu đo lường này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Fanmade là gì? Có gì đặc biệt ở những tựa game Fanmade

Có thể đạt được

Ngoài việc cần cụ thể và đo lường được, mục tiêu cũng phải nằm trong khả năng của bạn – vì một mục tiêu quá cao có thể làm bạn mệt mỏi và chán nản khi không đạt được. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không cần đặt những mục tiêu cao – bạn có thể phân chia mục tiêu thành nhiều mục tiêu nhỏ, từng bước vượt qua chúng để đạt được mục tiêu cao ban đầu.

Do đó, hãy đặt mục tiêu phù hợp với khả năng và tiềm lực của bạn. Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu trở thành học sinh giỏi, đạt điểm 9,0 cho học kỳ này khi bạn nhận thấy khả năng của mình hoàn toàn có thể. Đừng đặt những mục tiêu kiểu như “sẽ học 2 tiếng mỗi ngày để tập thể dục” khi hiện tại bạn chỉ dành ra 30 phút để tập, vì việc thực hiện mục tiêu này sẽ rất khó. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu bằng việc tăng thời lượng luyện tập từ 30 phút lên 45 phút trong tuần đầu, sau đó tăng từ 45 phút lên 1 tiếng trong tuần thứ hai, và tiếp tục theo cùng một thứ tự sau 1-2 tháng để hoàn toàn đạt được mục tiêu ban đầu.

Thực tế

Mỗi mục tiêu phải hướng tới mục tiêu hoặc mục đích chung – có liên quan đến tầm nhìn tổng thể của bạn. Đó có thể là đặt những mục tiêu nhỏ như học tiếng Anh để chuẩn bị cho việc du học Mỹ chứ không phải chỉ một ngôn ngữ nào đó, không liên quan đến việc học của bạn. Hoặc việc tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, phát triển kỹ năng mềm cũng là những mục tiêu nhỏ để đạt được mục tiêu chung là thành công trong việc du học Mỹ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phẫu thuật cắt bỏ amiđan là gì và quí vị có cần tiến hành thủ thuật này không?

Ví dụ, việc mua trò chơi điện tử là một việc không liên quan đến công việc học tập và chuẩn bị du học của bạn, nó chỉ để thỏa mãn sở thích cá nhân của bạn. Thì mục tiêu này có thể đặt sau một thời gian, hãy dành thời gian cho những mục tiêu học tập, nâng cao kiến thức để có hiệu quả tốt hơn – Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình nhanh hơn.

Thời gian hoàn thành

Đặt cho mỗi mục tiêu một thời gian, một hạn cụ thể – hãy giới hạn mục tiêu của mình trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như một tháng, một năm hoặc lâu hơn một chút… bằng cách này, chúng ta sẽ hoàn thành nhanh hơn và có kỷ luật hơn để hoàn thành mọi việc đúng hạn. Đối với những mục tiêu lớn, hãy chia nhỏ chúng để hoàn thành dễ dàng hơn.

Bây giờ bạn đã biết về nguyên tắc thông minh khi đặt mục tiêu là gì. Hãy ghi nhớ và áp dụng cho những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống và học tập của bạn.

Back to top button