Tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt

Tiếp điểm khô là gì?

Tiếp điểm khô, còn được gọi là tiếp điểm không có nguồn hoặc không có điện áp, được định nghĩa là tiếp điểm mà nguồn hoặc điện áp không được cấp trực tiếp từ công tắc, mà được cấp từ nguồn khác. Tiếp điểm khô được xem là tiếp điểm bị động, vì nó không nhận bất kỳ năng lượng nào từ các tiếp điểm.

Hoạt động của tiếp điểm khô tương tự như một công tắc thông thường mở hoặc đóng mạch điện. Khi các tiếp điểm được đóng lại, dòng điện chảy qua tiếp điểm và khi các tiếp điểm được mở thì không có dòng điện chảy qua.

Tiếp điểm khô thường được sử dụng trong mạch relay để tách biệt hoàn toàn các thiết bị. Tiếp điểm khô được minh họa trong hình dưới đây.

Tiếp điểm khô thường được thấy trong mạch relay, nơi không có nguồn điện ngoại vi cung cấp trực tiếp cho tiếp điểm của relay, mà nguồn điện luôn được cung cấp từ mạch khác.

Tiếp điểm khô chủ yếu được sử dụng trong mạch điện xoay chiều có điện áp thấp (dưới 50 V). Nó cũng có thể được sử dụng để giám sát các thiết bị báo động như báo cháy, báo trộm và hệ thống điện đã qua sử dụng.

Tiếp điểm ướt là gì?

Tiếp điểm ướt, còn được gọi là tiếp điểm có cùng điện áp của thiết bị chạy qua tiếp điểm, thay vì từ bất kỳ nguồn nào bên ngoài. Ví dụ, công tắc nhiệt độ hoặc áp suất làm việc với cùng một điện áp khi toàn bộ hệ thống hoạt động. Hãy xem xét một công tắc nhiệt độ xoay chiều 220V. Khi nhiệt độ đạt ngưỡng, tiếp điểm NO được đóng lại và tạo ra một cảnh báo. Trong trường hợp này, cảnh báo hoạt động dựa trên cùng một nguồn điện xoay chiều 220V.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng quan về AngularJS

So sánh tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt

Bảng dưới đây so sánh sự khác nhau giữa tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt.

Tiếp điểm khô

Tiếp điểm ướt

Người tiếp điểm khô là tiếp điểm mà nguồn điện luôn được cấp từ một nguồn khác.

Ngược lại, tiếp điểm ướt là tiếp điểm mà nguồn điện được cung cấp từ cùng một nguồn điện mà mạch điều khiển sử dụng để mở hoặc đóng tiếp điểm.

Tiếp điểm khô có thể hoạt động như một công tắc BẬT/ TẮT thông thường.

Tiếp điểm ướt hoạt động giống như một công tắc điều khiển.

Tiếp điểm khô có thể được xem như một tập hợp các tiếp điểm thứ cấp của mạch relay.

Tiếp điểm ướt có thể được xem như một tập hợp các tiếp điểm sơ cấp.

Tiếp điểm khô được sử dụng để cách ly giữa các thiết bị.

Tiếp điểm ướt cung cấp cùng một nguồn điện để điều khiển thiết bị, do đó không cung cấp sự cách ly giữa các thiết bị.

Tiếp điểm khô còn được gọi là tiếp điểm bị động.

Tiếp điểm ướt được gọi là tiếp điểm chủ động hoặc nóng.

Tiếp điểm khô thường được tìm thấy trong mạch relay vì relay không cung cấp bất kỳ nguồn điện nội tại nào cho tiếp điểm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Puzzle game là gì? Top 7 thể loại puzzle game phổ biến nhất

Tiếp điểm ướt được sử dụng trong các mạch điều khiển, trong đó nguồn điện nội tại của thiết bị điều khiển các tiếp điểm chuyển đổi. Ví dụ: Bảng điều khiển, cảm biến nhiệt độ, cảm biến lưu lượng khí,…

Tiếp điểm khô có nghĩa là relay không sử dụng tiếp điểm ướt được làm ướt bằng thủy ngân.

Tiếp điểm ướt có nghĩa là một relay sử dụng tiếp điểm được làm ướt bằng thủy ngân.

Ưu điểm chính của tiếp điểm khô là nó cung cấp sự cách ly hoàn toàn giữa các thiết bị.

Ưu điểm chính của tiếp điểm ướt là nó làm cho việc xử lý sự cố dễ dàng hơn nhiều do sự đơn giản của hệ thống dây điện và cùng một mức điện áp.

Tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt

Tóm lại: Tiếp điểm khô mở hoặc đóng mạch và cung cấp sự cách ly hoàn toàn giữa các thiết bị, do đó nguồn điện đầu ra được cách ly hoàn toàn với nguồn điện đầu vào. Trong khi đó, tiếp điểm ướt không cung cấp sự cách ly hoàn toàn, do đó nguồn điện đầu ra được cung cấp ngay lập tức cùng với nguồn điện đầu vào khi công tắc được cấp điện.

Ví dụ về tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt

Dưới đây là một số ví dụ về tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt.

Ví dụ về tiếp điểm khô

Tiếp điểm khô được sử dụng trong tất cả các loại relay, bao gồm cả relay SSR. Một trong những ưu điểm của việc sử dụng tiếp điểm khô trong relay là nó cung cấp nhiều mức điện áp đầu ra khác nhau. Ví dụ, relay có cuộn dây 24V, tiếp điểm khô cho phép điều khiển tải ở bất kỳ mức điện áp nào. Điều này không thể đạt được bằng tiếp điểm ướt vì nó sử dụng cùng một mức điện áp để điều khiển tải.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   5630 là gì? Giải mã số 5630 có nghĩa gì trong tình yêu?

Một ví dụ khác là tiếp điểm khô trong công tắc tơ máy nén. Công tắc tơ máy nén có cuộn dây 24V riêng biệt và nguồn điện không cấp điện trực tiếp cho công tắc tơ máy nén. Do đó, tiếp điểm khô chủ yếu được sử dụng vì nó cung cấp sự cách ly hoàn toàn giữa các thiết bị.

Tiếp điểm khô cũng được sử dụng trong các module PLC, trong đó nguồn điện đầu vào 24V được cấp cho đầu vào của module PLC và nguồn điện điều khiển 5V riêng biệt được cung cấp từ bộ xử lý.

Ví dụ về tiếp điểm ướt

Một ví dụ phổ biến về tiếp điểm ướt là bộ điều nhiệt. Bộ điều nhiệt sử dụng cùng một nguồn điện để cung cấp nguồn cho mạch điều khiển và tiếp điểm của nó, nghĩa là nguồn điện cung cấp trực tiếp cho mạch điều khiển và tiếp điểm của nó.

Tiếp điểm ướt thường được tìm thấy trong các thiết bị công tắc trạng thái rắn, chẳng hạn như cảm biến tiệm cận, cảm biến nhiệt độ và cảm biến lưu lượng khí, trong đó cung cấp cùng một mức điện áp cho cả cảm biến và tải, không cần dây nguồn chung, và công suất tiêu thụ của cảm biến và tải rất nhỏ.

Back to top button