Chứng chỉ tiếng Anh B2 là gì? Học và thi B2 ở đâu? Lệ phí thi B2

Chứng chỉ tiếng Anh B2 là gì? Phương pháp học B2 tiếng Anh hiệu quả như thế nào?… Đây là những câu hỏi thường gặp đối với những người đang có dự định đăng ký thi chứng chỉ B2. Dưới đây là những thông tin cần thiết giúp cho các bạn đang tìm hiểu về kỳ thi B2 hiểu và chủ động hơn cho ôn thi B2 trong thời gian tới.

Bằng tiếng anh B2 là gì?

Bằng B2 tiếng Anh hay chứng chỉ Anh Văn B2 là tương đương với bậc 4 khi xét theo khung năng lực 6 bậc Việt Nam Vstep.

Trình độ tiếng Anh B2 gồm những gì?

Trình độ B2 tương ứng với những người sử dụng tiếng Anh có thể tạo ra văn bản rõ ràng, chi tiết và có khả năng tương tác một cách trôi chảy và tự nhiên. Tại Việt Nam, chứng chỉ Anh văn B2 tương đương với trình độ như sau:

 • Có thể nghe, hiểu các ý chính từ các văn bản phức tạp của các chủ đề cụ thể, trừu tượng và có thể bao gồm cả những cuộc thảo luận kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Có thể tương tác với tốc độ giao tiếp trôi chảy, tương tác linh hoạt với người bản xứ mà không bị căng thẳng khi giao tiếp.
 • Có thể tạo ra các văn bản logic, chi tiết về nhiều chủ đề và giải thích các quan điểm về chủ đề liên quan tới thời sự, chuyên môn, đưa ra lựa chọn và phân tích ưu nhược điểm của các lựa chọn.
Bằng tiếng Anh B2 là gì?

Chứng chỉ B2 tiếng aAnh có mấy loại?

Cụ thể các loại chứng chỉ tiếng anh B2 phổ biến có thể kể đến như sau:

 • Đề thi B2 Vstep: Kỳ thi Vstep được tổ chức tại một số trường đại học được Bộ GD&ĐT cho phép. Với một bài Vstep đánh giá chung cả 3 trình độ tiếng Anh B1, B2, C1. Để đạt chứng chỉ Vstep B2, thí sinh cần đạt được tối thiểu 6.0/10.
 • Chứng chỉ tiếng Anh B2 quốc tế: Là chứng chỉ tiếng anh đánh giá dựa theo thang trình độ châu Âu, những loại bằng B2 tiếng anh quốc tế có thể kể đến là bằng tiếng anh B2 châu Âu (CEFR), chứng chỉ B2 Cambridge (FCE) – do trung tâm khảo thí Cambridge tổ chức

Hiện nay, B2 Vstep là bài thi được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Nếu so sánh với đề thi B2 Cambridge thì B2 Vstep phù hợp hơn dành cho người Việt. Nếu không có yêu cầu đặc biệt về loại chứng chỉ B2 tiếng Anh của cơ quan, đơn vị bạn nên thi Vstep B2 để dễ qua hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiểu mục 1701
Những đối tượng nào cần thi bằng B2 tiếng anh?

Bằng B2 tiếng Anh dành cho những đối tượng nào?

Bằng ngoại ngữ B2 là chứng chỉ khá cần thiết cho nhu cầu học tập và làm việc hiện nay. Cụ thể một số đối tượng và trường hợp cần bằng tiếng Anh B2 như sau:

 • Thi chứng chỉ B2 là yêu cầu bắt buộc để được bảo vệ nghiên cứu sinh tiến sĩ.
 • Giáo viên Anh văn cấp 1 và 2, giáo viên Anh văn mầm non phải có chứng chỉ tiếng Anh B2 theo đề án ngoại ngữ quốc gia.
 • Thi nâng hạng chuyên viên, giảng viên cao cấp phải có bằng B2 tiếng Anh mới đủ điều kiện dự thi.
 • Sinh viên chất lượng cao trường ĐHQGHN, sinh viên hệ liên kết phải có bằng tiếng Anh B2 mới đủ điều kiện tốt nghiệp.
 • Sinh viên khoa Quốc tế ĐHQGHN phải có chứng chỉ B2 tiếng Anh mới đủ điều kiện học chuyên ngành.

Bằng B2 tiếng Anh có giá trị bao nhiêu năm?

Theo quy định chung thì bằng B2 tiếng Anh Vstep được công nhận trong vòng 2 năm. Sau 2 năm, trình độ của người học đã có sự thay đổi, chứng chỉ sẽ không còn phản ánh đúng năng lực ngoại ngữ của người học. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi cơ quan, đơn vị mà thời hạn sử dụng chứng chỉ B2 tiếng anh tại các cơ quan, đơn vị này lại khác nhau.

Thông thường, tại các cơ quan, đơn vị tại Việt Nam nói chung, chứng chỉ B2 được phép sử dụng trong vòng 1,5-2 năm. Cũng có một số đơn vị cho phép sử dụng kết quả thi chứng chỉ B2 tiếng Anh vĩnh viễn.

Quy đổi trình độ B2 tiếng Anh tương đương TOEIC, IELTS

Việc quy đổi chứng chỉ B2 tiếng Anh tương được nhằm mục đích tham khảo sự tương đồng về khả năng sử dụng ngôn ngữ với các loại chứng chỉ TOEIC, IELTS quốc tế. Dưới đây là bảng quy đổi tiếng Anh B2 sang các loại chứng chỉ khác.

Quy đổi trình độ B2 tiếng anh

Dựa vào thông tin bảng, có thể thấy chứng chỉ B2 tiếng Anh (bậc 4) tương đương TOEIC 455-750, IELTS 5.0-5.5, FCE … Lưu ý, bảng quy đổi chỉ mang tính chất tham khảo nhằm xác định trình độ hiện tại của người học, mỗi loại chứng chỉ có cấu trúc khác nhau nên không thể thay thế cho nhau.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Anh B2

Bài thi chứng chỉ B2 tiếng Anh Vstep: Đây là định dạng bài thi được sử dụng nhiều nhất. Đây là bài thi chung của Bộ GD&ĐT để đánh giá độ bậc 3-5 KNLNN 6 Bậc. Cấu trúc bài thi được chia thành 04 phần cho từng kỹ năng nghe, đọc, nói, viết. Cụ thể như sau:

Phần thi Nội dung✅ Nghe (35 câu – 30 phút)Nghe các đoạn thông báo ngắn, hội thoại, bài giảng,… và trả lời câu hỏi trắc nghiệm 4 phương án✅ Đọc (40 câu – 60 phút)Đọc 4 bài đọc và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm đọc hiểu về nội dung trong bài đọc✅ Viết (2 câu – 60 phút)P1: Viết 1 bức thư với yêu cầu cho trước

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vốn lưu động là gì? đặc điểm và công thức tính vốn lưu động

P2: Viết 1 bài luận trình bày quan điểm về một vấn đề mà đề bài yêu cầu

✅ Nói (3 câu – 12 phút)P1: Trả lời 3-6 câu hỏi thuộc 2 chủ đề khác nhau từ BGK

P2: Đề bài cho 1 vấn đề và 3 giải pháp. Thí sinh chọn 1 giải pháp và thuyết trình lý do tại sao.

P3: Đề bài cho 1 chủ đề và 1 sơ đồ cây. Thí sinh thuyết trình về chủ đề và trả lời câu hỏi từ BGK.

Bài thi tiếng Anh B2 trên máy tính

Thang điểm bài thi chứng chỉ B2

Theo cách tính điểm của Vstep, Mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bài thi chứng chỉ B1 tiếng anh Vstep được đánh giá trên thang điểm 10 và làm tròn đến 0,5 điểm. Điểm làm tròn của 4 kỹ năng làm tròn đến 0.5 được dùng để quy ra 3 bậc tương ứng B1, B2, C1. Mỗi trình độ sẽ có mức điểm cụ thể như sau:

 • Dưới 4,0 điểm: Không xét trình độ
 • Từ 4,0-5,5 điểm: Đạt trình độ B1
 • Từ 6,0-8,0 điểm: Đạt trình độ B2
 • Từ 8,5 – 10 điểm: Đạt trình độ C1

Đăng ký thi B2 tiếng Anh ở đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, có 30 đơn vị được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh B2 theo quy định của Bộ GD&ĐT. Bạn cần đăng ký thi tại các đơn vị cấp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc các đơn vị luyện thi được ủy quyền để đảm bảo chứng chỉ chuẩn.

Thủ tục thi chứng chỉ B2 tiếng Anh

Để có thể thi và lấy chứng chỉ tiếng Anh B2 chuẩn Bộ GD&ĐT, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để dự thi. Sau đó đăng ký thi trực tiếp tại trường hoặc đăng ký on-line và hoàn thiện lệ phí thi. Sau đó, nhà trường sẽ xem xét bạn có thuộc dạng bị cấm thi không. Nếu không thuộc dạng cấm thi, bạn sẽ nhận được thông tin về số báo danh, thông tin ngày giờ, địa điểm thi.

Tới ngày thi, bạn hoàn thành bài thi và chờ kết quả thi đạt để nhận chứng chỉ. Đăng ký thi B2 tiếng Anh cần những loại giấy tờ sau đây:

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh chân dung 3×4 cm
 • 01 bản photograph giấy tờ tùy thân: CHỨNG MINH THƯ/THẺ CĂN CƯỚC/GIẤY PHÉP LÁI XE/HỘ CHIẾU.
 • 03 ảnh 3×4 cm

Chú ý ảnh chụp chân dung phải là ảnh chưa qua chỉnh sửa, nền trắng, chụp trong vòng không quá 6 tháng. Nhiều anh/chị khi chụp ảnh không để ý, để nhân viên dùng photoshop chỉnh sửa đầu tóc, màu da, nốt ruồi, mụn, thay áo sơ-mi… đều không được chấp nhận.

Lệ phí thi B2 tiếng Anh

Theo quy định chung thì lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh B2 của hầu hết các trường đều trong khoảng từ 1.5 triệu đồng đến 1.8 triệu đồng. Bạn nên chủ động cập nhật lệ phí thi tại web site của các đơn vị tổ chức thi để có thông tin chính xác nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hiểu ngay cấu trúc Offer trong tiếng Anh cùng ví dụ chi tiết

Sau khi thi từ khoảng 10 ngày các bạn thí sinh sẽ có kết quả, và sau khoảng 20 ngày đến 1 tháng anh/chị sẽ nhận được chứng chỉ B2 nếu thi đạt.

Luyện thi bằng B2 tiếng anh ở đâu chất lượng?

Edulife tự hào đơn vị hỗ trợ ôn tập hàng ngàn học viên để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp. Với hơn 5 năm kinh nghiệm tổ chức chương trình, mở lớp học tiếng anh thi B2 on-line và trực tiếp, Edulife là sự lựa chọn hàng đầu cho học viên có nhu cầu luyện thi tiếng anh B2 trên cả nước. Luyện thi tiếng Anh B2 chuẩn tại Edulife được đông đảo khách hàng lựa chọn, bởi những lý do như sau:

 • Tổ chức Học thật – Thi thật – Cam kết chứng chỉ chuẩn
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng: Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm là giảng viên các trường ĐH Hà Nội, ĐH Quốc Gia… giàu kinh nghiệm, đã và đang là giám khảo của kỳ thi chứng chỉ tiếng anh.
 • Giáo trình, tài liệu sát với đề thi đề thi B2 thực tế, luôn được cập nhật theo định dạng đề mới nhất.
 • Thời gian luyện thi linh hoạt, học on-line và tổ chức liên tục vào buổi tối các ngày trong tuần.
 • Trong suốt quá trình học trực tuyến hay trực tiếp, học viên luôn được hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên quản lý lớp và nhân viên kỹ thuật, đảm bảo đường truyền luôn ổn định.
Luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B2 tại Edulife

Edulife là nền tảng đào tạo, ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Vstep cấp tốc với tỷ lệ hơn 99% học viên đỗ chứng chỉ B1, B2 ngay từ lần thi đầu tiên. Chương trình học được biên soạn dành riêng cho nhóm đối tượng mất gốc, muốn ôn thi cấp tốc, tập trung bám sát nội dung đề thi, không học lan man hay dài dòng.

Đặc biệt, học viên được hướng dẫn làm đề chi tiết, nắm được các mẹo giúp làm đề nhanh và chuẩn. Chỉ với 10 buổi tương đương 20 giờ học, thí sinh sẽ nắm vững toàn bộ đề thi và tự tin chinh phục mức điểm khá – giỏi.

Edulife là đơn vị đầu tiên cam kết đầu ra A2, B1, B2 Tiếng Anh với học viên bằng hợp đồng văn bản. Trong trường hợp học viên chưa đỗ chứng chỉ trong lần thi đầu tiên sẽ được miễn phí học lại – ôn thi lại cho tới khi nào thi đỗ.

Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi A2, B1, B2 Tiếng Anh cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần Giáo dục Edulife

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Web site: Edulife.com.vn
Back to top button