Giai đoạn tiền ung thư là gì?

Nếu phát hiện sớm ung thư – đặc biệt là ở giai đoạn tiền ung thư – thì có thể can thiệp kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Vậy cụ thể giai đoạn tiền ung thư là gì?

1. Giai đoạn tiền ung thư là gì?

Ung thư được chia làm nhiều giai đoạn, dựa vào kích thước khối u, mức độ xâm lấn của khối u. Trong đó, giai đoạn tiền ung thư là giai đoạn sớm nhất. Ở giai đoạn này, các tế bào tại một cơ quan nào đó trong cơ thể có sự phát triển bất thường, theo thời gian và trải qua những thay đổi có thể phát triển thành các tế bào ung thư nhưng bản thân chúng không xâm lấn.

Phổ biến nhất là các tế bào tiền ung thư cổ tử cung được tìm thấy trong các lần xét nghiệm Pap. Tuy nhiên, các tế bào tiền ung thư có thể xuất hiện ở hầu hết các cơ quan trên cơ thể: phế quản, da, vú, đại tràng…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   NN mua là gì? Các khái niệm cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Một điểm đáng lưu ý nữa là các tế bào ung thư và các tế bào tiền ung thư có thể cùng tồn tại. Ví dụ, ở một số người được chẩn đoán bị ung thư vú, có những vùng khác trong vú và ngay cả trong chính khối u trong đó các tế bào tiền ung thư cũng được tìm thấy. Trong nhiều khối u, cả hai tế bào ác tính và tiền ung thư đều được tìm thấy.

Nếu phát hiện sớm, các tế bào tiền ung thư sẽ được loại bỏ trước khi chúng trở thành ung thư.

2. Mất bao lâu để chuyển từ giai đoạn tiền ung thư sang giai đoạn ung thư?

Thay đổi tiền ung thư thường được mô tả theo mức độ bất thường:

  • Dị sản nhẹ: các tế bào chỉ hơi bất thường. Những tế bào này thường không tiến triển đến ung thư.
  • Dị sản vừa phải: các tế bào này có mức độ bất thường trung bình và có nguy cơ phát triển thành ung thư cao hơn dị sản nhẹ.
  • Loạn sản nặng: đây là bất thường ở mức độ nặng nhất được thấy trước khi một tế bào phát triển thành ác tính.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Adobe Photoshop Cs6 Extended Là Gì, Đâu Là Phiên Bản Photoshop Dành Cho Bạn

Tùy từng trường hợp mà thời gian tiến triển thành ung thư sẽ khác nhau. Trong một nghiên cứu với 115 người bị loạn sản dây thanh quản, có 15 người tiếp tục phát triển ung thư xâm lấn (một người bị loạn sản nhẹ, một người bị loạn sản trung bình, 7 người bị loạn sản nặng và 6 người bị ung thư biểu mô tại chỗ). Trong 73% những bệnh nhân này, các tổn thương tiền ung thư của họ phát triển thành ung thư xâm lấn các dây thanh âm trong vòng 1 năm, và phần còn lại phát triển thành ung thư ở các năm sau đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sự khác nhau giữa Liquor và Liqueur là gì?

3. Triệu chứng giai đoạn tiền ung thư?

Các tế bào tiền ung thư thường xuất hiện mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu có, các dấu hiệu sẽ phụ thuộc vào vị trí của những thay đổi tiền ung thư; ví dụ, những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung có thể làm cho các tế bào bị bong tróc dễ dàng hơn, dẫn đến chảy máu bất thường. Những thay đổi tiền ung thư trong miệng có thể được cảnh báo bằng những đốm trắng. Những thay đổi về tiền ung thư ở đường tiêu hóa (như thực quản, dạ dày hoặc đại tràng) có thể được phát hiện nhờ thủ thuật nội soi. Và ở những vùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chẳng hạn như mô lót đường hô hấp, loạn sản thường được phát hiện khi sinh thiết sàng lọc vì một lý do khác.

Back to top button