Tổng quan về phần mềm TIA Portal của Siemens

Hệ thống tự động hóa hiện nay là 1 phần của sản xuất, công nghiệp và cuộc sống hiện đại. Phần mềm được ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa, tạo chương trình, điều khiển các thiết bị, máy móc hoạt động chủ động, hiệu quả. Nhiều phần mềm được nghiên cứu, phát triển nâng cao hiệu suất và tối ưu hệ thống.

Phần mềm TIA Portal là một giải pháp được phát triển mang đến hiệu quả điều hành các tác vụ một cách chính xác và tối ưu. Bạn đã hiểu về phần mềm TIA Portal là gì? Đặc điểm của TIA Portal và ứng dụng thực tế. Thông tin Batiea chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích về TIA Portal.

Tổng quan TIA Portal là gì?

TIA Portal viết tắt của Completely Built-in Automation Portal là một phần mềm tổng hợp của nhiều phần mềm điều hành quản lý tự động hóa, vận hành điện của hệ thống. Có thể hiểu, TIA Portal là phần mềm tự động hóa đầu tiên, có sử dụng chung 1 môi trường/ nền tảng để thực hiện các tác vụ, điều khiển hệ thống.

tia portal là gì

TIA Portal được phát triển vào năm 1996 bởi các kỹ sư của Siemens, nó cho phép người dùng phát triển và viết các phần mềm quản lý riêng lẻ một cách nhanh chóng, trên 1 nền tảng thống nhất. Giải pháp giảm thiểu thời gian tích hợp các ứng dụng riêng biệt để thống nhất tạo hệ thống.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hắt xì hơi 1 cái, 2 cái, 3 cái, báo điềm gì không?

TIA Portal – Tích hợp tự động toàn diện là phần mềm cơ sở cho tất cả các phần mềm khác phát triển: Lập trình, tích hợp cấu hình thiết bị trong dải sản phẩm. Đặc điểm TIA Portal cho phép các phần mềm chia sẻ cùng 1 cơ sở dữ liệu, tạo nên tính thống nhất, toàn vẹn cho hệ thống ứng dụng quản lý, vận hành.

TIA Portal tạo môi trường dễ dàng để lập trình thực hiện các thao tác:

 1. Thiết kế giao diện kéo nhã thông tin dễ dàng, với ngôn ngữ hỗ trợ đa dạng.
 2. Quản lý phân quyền Person, Code, Undertaking tổng quát.
 3. Thực hiện log on và Diagnostic cho tất cả các thiết bị trong mission để xác định bệnh, lỗi hệ thống.
 4. Tích hợp mô phỏng hệ thống.
 5. Dễ dàng thiết lập cấu hình và liên kết giữa các thiết bị Siemens.

Hiện tại phần mềm TIA Portal có nhiều phiên bản như TIA Portal V14,TIA Portal V15, TIA Portal V16 và mới nhất là TIA Portal V17. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn cài đặt TIA portal phiên bản tương ứng.

Ưu – nhược điểm khi sử dụng TIA Portal

TIA Portal là thuật ngữ quen thuộc được ứng dụng trong các lĩnh vực tự động hóa, tích hợp nhiều phần mềm phổ thông khác như: HMI, PLC, Inverter của Siemens. Phần mềm TIA Portal có những ưu và nhược điểm trong vận hành hệ thống tự động hóa.

Ưu điểm:

 1. Tích hợp tất cả các phần mềm trong 1 nền tảng, chia sẻ cơ sở dữ liệu chung dễ dàng quản lý, thống nhất cấu hình. Giải pháp vận hành thiết bị nhanh chóng, hiệu quả, tìm kiếm khắc phục sự cố trong thời gian ngắn.
 2. Tất cả các yếu tố: bộ lập trình PLC, màn hình HMI được lập trình và cấu hình trên TIA Portal, cho phép các chuyên viên tiết kiệm thời gian thao tác, thiết lập truyền thông giữa các thiết bị. Chỉ với 1 biến số của bộ lập trình PLC được thả vào màn hình HMI, kết nối được thiết lập mà không cần bất ký thao tác lập trình nào.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngành hóa dược: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

tia portal là gì

Hạn chế: Do tích hợp nhiều phần mềm, cơ sở dữ liệu hệ thống lớn nên dung lượng bộ nhớ khổng lồ. Yêu cầu kỹ thuật cao của người lập trình, quản lý, tốn nhiều thời gian để làm quen sử dụng.

Các thành phần trong bộ cài TIA Portal

Phần mềm TIA Portal được Siemens phát triển với nhiều thành phần giúp người dùng quản lý, lập trình PLC, HMI hiệu quả. Các thành phần có trong bộ TIA Portal:

 1. Simatic Step 7 skilled và Simatic step 7 PLCSIM: Giải pháp lập trình và mô phỏng PLC S7-300, S&-400, Simatic S7-1200, Simatic S7-1500…
 2. Simatic WinCC Skilled: Được dùng để lập trình màn hình HMI, và giao diện SCADA.
 3. Simatic Begin Driver: Được lập trình cấu hình Siemens.
 4. Sirius và Simocode: Thiết lập cấu hình và chuẩn đoán lỗi linh hoạt.
 5. Điều khiển chuyển động đơn trục và đa trục với hỗ trợ Scout TIA. Thư viện Simatic Robotic đầy đủ dữ liệu cho phép người dùng thiết lập cấu hình và hệ thống nhanh chóng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thông điệp truyền thông là gì? Bí quyết xây dựng thông điệp truyền thông

> Tìm hiểu thêm về: STEP 7 Security

Bảo mật lập trình PLC với TIA Portal hiệu quả

Bảo mật mission trong lập trình PLC S7 với TIA thực hiện các thao tác: Vào phần “Safety settings”, chọn “setting” chọn “Protech mission” để thiết lập password cho Undertaking.

Thiết lập bảo mật cho PLC với TIA Portal: Thực cài đặt trong cấu hình {Hardware} của PLC. Người dùng chọn Safety & safety, tiếp tục chọn Entry Stage. Trong đó:

 1. Full entry: Ứng với khối bảo mật mà ai cũng có thể đọc và viết mà không cần password.
 2. Learn Entry: Bảo mật phần viết cho PLC, cần có password. HMI và SCADA hay person đọc được chương trình không cần password.
 3. HMI entry: Bảo mật phần learn và write của PLC cần có Password. HMI và SCADA đọc không cần Password.
 4. No Entry: Tất cả các ứng dụng truy xuất vào PLC đều cần Password.

cài đặt TIA Portal

Bảo mật khối hàm lập trình PLC S7 với TIA: vào phần Properties của khối hàm đó, chọn safety. Lúc này bạn sẽ thấy 3 loại bảo mật: Write, Learn/ write và bảo vệ không copy.

Ứng dụng phần mềm TIA Portal trong lĩnh vực tự động hóa là rất phổ biến. Kỹ thuật viên cần hiểu rõ bản chất của TIA Portal là gì? Đặc điểm và cách ứng dụng lập trình hiệu quả. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người dùng đang tìm hiểu về phần mềm TIA Portal trong lập trình hệ thống tự động hóa.

>> Tìm mua các sản phẩm tại Batiea: 6ES7214-1AG40-0XB0, 6ES7215-1AG40-0XB0, 6ES7217-1AG40-0XB0, 6ES7214-1BG40-0XB0, 6ES7214-1HG40-0XB0,…

Back to top button