Tỉ số nén là gì? Tầm quan trọng của tỉ số nén

Tỷ số nén là thuật ngữ kỹ thuật phổ biến, quyết định đến công suất của động cơ xe.

Tỷ số nén cũng khác nhau giữa động cơ sử dụng xăng và động cơ sử dụng dầu diesel. Vì vậy, khi mua một chiếc xe mới, bạn nên tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật này.

Định nghĩa tỷ số nén là gì?

Tỷ số nén là yếu tố quyết định hiệu suất và khí thải của một động cơ. Nó được tính bằng cách chia tổng thể tích buồng đốt (A) cho thể tích xy lanh (B), sau đó chia cho thể tích buồng đốt (A).

Ví dụ: Nếu một chiếc xe có tổng thể tích buồng đốt (A) = 1 và thể tích xy lanh (B) = 8, thì tỷ số nén sẽ là (1+8) / 1 = 9/1 hoặc 9:1.

>> Xem Thêm

  • Hệ thống lái trợ lực điện
  • Hud là gì
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Blow Out là gì và cấu trúc cụm từ Blow Out trong câu Tiếng Anh

Ý nghĩa của tỷ số nén

Nhiên liệu trong động cơ là sự pha trộn giữa xăng, dầu và không khí. Lượng nhiên liệu này phải được pha trộn theo tỉ lệ nhất định.

Sự nén hỗn hợp này trong xy lanh giúp tăng áp suất và sự di chuyển mạnh mẽ của các phân tử nhiên liệu. Khi có xúc tác từ bugi, nó sẽ dễ dàng bị đốt cháy, tạo ra hàng triệu vụ nổ và tạo lực đẩy cho xy lanh hoạt động.

Tuy nhiên, tỷ số nén không càng cao thì càng tốt. Tỷ số này phải phù hợp với từng loại động cơ, từng dòng xe và loại nhiên liệu sử dụng.

Tỷ số nén thấp sẽ làm giảm mật độ hỗn hợp nhiên liệu và không khí, quá trình cháy chậm và không đủ để tạo công suất cho động cơ hoạt động.

Tỷ số nén cao sẽ tăng cường hoạt động của các phân tử trong hỗn hợp và sinh ra lượng nhiệt lớn. Các vụ nổ dữ dội sẽ tạo ra nhiều khí thải độc hại hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giới thiệu Avast Secure Browser - Trình duyệt web có độ bảo mật cao

Có hai chỉ số được sử dụng để đại diện cho tỷ số nén, đó là Octan và Cetan.

  • Octan đại diện cho khả năng chống kích nổ của động cơ chạy xăng khi gặp xăng.
  • Cetan đại diện cho khả năng tự cháy của động cơ chạy dầu diesel khi gặp dầu.

Theo các kỹ sư ô tô hàng đầu, tỷ số nén trong động cơ chạy xăng nên ở khoảng 9-13, trong khi đối với động cơ chạy dầu diesel thì nên ở khoảng 15-25.

>> Bạn có thể tham khảo dịch vụ

  • Cách âm chống ồn DPRO – Cách chọn vật liệu chuẩn và kỹ thuật thi công phù hợp

Tại sao cần giới hạn tỷ số nén?

Tỷ số nén có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động tối ưu của động cơ. Vậy tại sao cần giới hạn tỷ số nén?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tại sao Cốt cách mỹ nhân khiến Châu Sinh Như Cố bi thương?

Đối với động cơ chạy xăng, tỷ số nén càng cao thì khả năng kích nổ và mật độ nổ càng lớn và nhanh chóng. Điều này sẽ tăng công suất của động cơ.

Đối với động cơ chạy dầu diesel, tỷ số nén thấp ở mức phù hợp sẽ giúp pha trộn nhiên liệu tự cháy. Điều này làm cho động cơ hoạt động êm ái hơn và tăng hiệu suất vận hành.

Tuy nhiên, tỷ số nén vẫn phải đáp ứng duy trì áp suất theo quy chuẩn. Nếu tỷ số nén quá thấp, động cơ sẽ không thể hoạt động vì hỗn hợp nhiên liệu không tự cháy được.

Thông số về tỷ số nén được nhà sản xuất công bố cho từng mẫu xe. Bạn nên tìm hiểu để hiểu thêm về cấu tạo của động cơ trên xe.

Back to top button