Thương hiệu OEM là gì? Có nên mua hàng OEM trên Lazada, Tiki hay không?

OEM là một thuật ngữ không xa lạ đối với những người yêu thích mua sắm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thương hiệu OEM là gì? Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thương hiệu OEM là gì? Có nên mua hàng OEM trên Lazada, Tiki hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thương hiệu OEM là gì?

OEM là gì?

OEM là viết tắt của Original Equipent Manufacturer, giản dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. Thuật ngữ này được sử dụng để miêu tả các doanh nghiệp, công ty hoặc nhà sản xuất thực hiện việc thiết kế và sản xuất theo yêu cầu đặt hàng từ các công ty khác. Các doanh nghiệp, công ty này phải đảm bảo rằng sản phẩm sản xuất phải đáp ứng đúng thông số kỹ thuật, hình dáng và mẫu mã đã được đặt trước.

OEM là gì
OEM là gì?

Ví dụ: Apple thuê Foxconn là nhà sản xuất phụ kiện iPhone cho hãng. Trong trường hợp này, Apple là khách hàng và đảm nhận việc thiết kế, nghiên cứu và phân phối sản phẩm, trong khi Foxconn là công ty OEM sẽ sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu và gửi cho Apple.

Thương hiệu OEM là của nước nào?

OEM không là thương hiệu thuộc về một quốc gia cụ thể nào.

OEM là một mô hình công ty chuyên sản xuất “hộ” cho các công ty khác theo yêu cầu đặt trước. Để biết thương hiệu OEM của nước nào, bạn cần tìm hiểu công ty sản xuất OEM đó đến từ đâu, có địa chỉ chi nhánh như thế nào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điện lạnh là gì? Những điều cần biết về nghề điện lạnh

Yêu cầu về hàng hóa OEM

Trong quá trình sản xuất, bên đặt hàng và công ty OEM phải tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Bên đặt hàng phải thông báo trước cho nhà sản xuất số lượng hàng cần sản xuất, thông qua đơn đặt hàng hoặc hợp đồng sản xuất. Đồng thời, bên đặt hàng cũng phải đưa ra yêu cầu cụ thể về sản phẩm như màu sắc, thông số kỹ thuật,… để công ty OEM có thể lên kế hoạch sản xuất và đáp ứng yêu cầu đúng thời hạn.
  • Công ty OEM phải sản xuất và cung cấp hàng theo số lượng và yêu cầu mà bên đặt hàng đã đưa ra. Công ty OEM không được bán lẻ hàng ra ngoài thị trường theo dạng bán riêng, tách rời. Chỉ được phân phối và tiêu thụ sản phẩm khi đã hoàn thiện về tổng thể.

Thương hiệu OEM trên Lazada/Tiki là gì?

Thương hiệu OEM trên Lazada

Thương hiệu OEM trên Lazada là những sản phẩm được người bán đăng bán trên nền tảng Lazada dưới thương hiệu OEM. Khi đăng bán dưới thương hiệu OEM này, người bán không cần cung cấp bất kỳ loại giấy tờ nào cho Lazada. Người bán có thể cạnh tranh với nhau mà không cần đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm kinh doanh.

Thương hiệu OEM trên Tiki

Tương tự như Lazada, thương hiệu OEM trên Tiki cũng là những sản phẩm được bán trên nền tảng thương mại điện tử này mà không cần cung cấp bất kỳ giấy tờ nào cho Tiki. Những mặt hàng này chưa được đăng ký sở hữu trí tuệ cho một thương hiệu cụ thể nào nên dễ dàng cạnh tranh trong giao dịch mua bán.

Xem thêm: Top 4 điều phải biết khi đăng ký bán hàng trên Tiki

oem trên tiki
Thương hiệu OEM trên Tiki

Không phải tất cả các sản phẩm bán trên Tiki, Lazada, … mang thương hiệu EOM là hàng không thương hiệu và chất lượng kém. Dễ dàng gặp phải khó khăn khi chọn ra sản phẩm tốt vì có quá nhiều người bán những mặt hàng này, đó là lí do tại sao mọi người có ý kiến không tốt về thương hiệu OEM.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đá Cubic Zirconia (CZ) là gì? Có nên mua trang sức CZ không?

Có nên mua hàng thương hiệu OEM trên Lazada, Tiki hay không?

Thật không khó để tìm thấy hàng OEM trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee,… vì hàng này ngày càng trở nên phổ biến và được bán rộng rãi trên thị trường. Hàng thương hiệu OEM nói chung có chất lượng tốt vì được thiết kế và sản xuất từ các nhà sản xuất gốc.

Quyết định mua hàng thương hiệu OEM hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính và mục đích sử dụng của bạn. Hàng OEM có ưu điểm là giá cả thấp hơn so với hàng chính hãng, cho phép bạn tiết kiệm chi phí hơn. Việt Nam hiện đã hợp pháp hóa mua bán hàng OEM, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự do mua và sử dụng hàng hóa mang thương hiệu OEM. Tuy nhiên, hàng hóa không phải loại nào cũng giống nhau: có loại tốt và loại chưa tốt, do đó, bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua hàng.

Có nên mua hàng thương hiệu OEM hay không?

Ngoài ra, hàng OEM cũng có một số nhược điểm như bảo hành khó khăn, khó kiểm soát chất lượng,… Khi mua hàng OEM, bạn sẽ không được hưởng các chế độ bảo hành, đổi trả, kiểm tra, sửa chữa,… như khi mua hàng chính hãng. Hơn nữa, việc xuất hiện rất nhiều hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử khiến khách hàng không tin tưởng vào chất lượng của hàng OEM.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đi Chúc Tết Tiếng Anh Là Gì ? Chúc Mừng Năm Mới Tiếng Anh Từ Vựng Tiếng Anh Về Ngày Tết

Nhìn chung, khi mua hàng thương hiệu OEM trên Tiki, Lazada,… không có gì là không tốt. Như một người tiêu dùng thông minh, bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm OEM trước khi mua để tránh rủi ro không đáng có.

Thương hiệu oem
Có nên mua hàng thương hiệu OEM hay không?

Những lưu ý khi mua hàng OEM

Ranh giới giữa hàng thương hiệu OEM và hàng kém chất lượng ở Việt Nam rất mong manh, nếu bạn không cẩn thận khi mua hàng, có thể bị người bán lừa. Để tránh mua phải hàng giả, bạn cần lưu ý:

  • Không nên ham rẻ: hàng thương hiệu OEM được sản xuất và giới công theo thiết kế, yêu cầu của nhà sản xuất nên giá không thể rẻ quá nhiều so với hàng chính hãng. Nếu sản phẩm OEM có giá rẻ hơn một nửa hoặc chỉ bằng 1/3, 1/4 giá hàng chính hãng thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua.
  • Kiểm tra chất lượng trước khi mua: bạn nên kiểm tra chất lượng hàng kỹ lưỡng trước khi mua, vì hàng OEM được đánh giá gần như hàng chính hãng, nên không thể có sản phẩm chất lượng quá tệ.
  • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua hàng OEM, bạn nên chọn những nhà cung cấp có uy tín để tránh mua số lượng hoàn thiện, chất lượng kém.

Xem thêm: Những lưu ý khi mua hàng trực tuyến cần phải biết

Bài viết trên Sapo đã giúp bạn tìm hiểu về thương hiệu OEM và chia sẻ những kinh nghiệm mua hàng OEM. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn và mua được những sản phẩm OEM tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Back to top button