Lá thuốc xổ tự nhiên và thuốc mua: bao nhiêu loại, cách dùng hiệu quả?

Nha đam được khá nhiều người dùng để chữa táo bón cấp tính nhờ công dụng nhuận tràng.

Cách dùng:

Ăn trực tiếp phần ruột nha đam trong suốt hoặc ăn kèm với mật ong. Bạn cũng có thể dùng nha đam để nấu thành chè cho dễ ăn.

Ngoài ra, gel nha đam có tác dụng như một chất bôi trơn, dùng bôi ngoài hậu môn giúp phân dễ dàng bị tống ra ngoài, tránh làm nứt, tổn thương hậu môn gây đau.

Lưu ý:

 • Dù nha đam là một loại thuốc xổ có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng bạn không nên vì thế mà dùng quá liều hoặc lạm dụng thường xuyên. Dùng quá liều nha đam trong thời gian dài sẽ dẫn đến tiêu chảy, mất nước, sụt giảm kali, hại thận và tim mạch.
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người bị giảm đường huyết, người bị tắc hoặc hẹp ruột, mất nước và điện giải, viêm ruột thừa, viêm ruột kết loét, người mắc hội chứng ruột kích thích không nên dùng nha đam.
 • Tránh cho trẻ dưới 12 tuổi dùng nha đam vì trẻ dễ bị tiêu chảy, gây mất nước.
 • Nếu đang uống một hoặc vài loại thuốc nào đó, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nha đam để tránh tương tác thuốc bất lợi.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm Hiểu Nhóm Tính Cách ENTJ: Nhà Lãnh Đạo Hay Độc Tài?

Khoai lang

thuốc xổ 3

Khoai lang có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón hiệu quả nhờ lượng chất xơ cao. Khoai lang giúp đi phân mềm, không gây đau bụng hay tiêu chảy.

Cách dùng:

 • Bạn có thể luộc khoai ăn như bình thường hay nghiền khoai làm thành bánh.
 • Bên cạnh đó, lấy củ khoai sửa sạch, gọt vỏ, xay hay nghiền nhỏ rồi chắt lấy nước, uống nửa bát to vào buổi sáng sớm lúc còn đói, trước bữa ăn uống nửa cốc nữa. Trung bình dùng từ 2 – 4 ngày. Người có bệnh trĩ thì phải chờ 6 ngày, một số cá biệt đến 12-20 ngày mới khỏi.
 • Dùng lá khoai tươi luộc thành rau ăn hàng ngày.

Lưu ý:

 • Nên chọn khoai lang có nguồn gốc, không bị sâu, bị sùng hay mọc mầm.
 • Không nên lạm dụng ăn khoai lang thay cơm, không ăn khoai lang khi đói vì dễ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, cũng đừng ăn khoai lang nhiều vào buổi tối vì sẽ làm đầy hơi chướng bụng.
 • Người có bệnh thận không nên ăn khoai lang.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   &quot Bán Định Lượng Là Gì – Nghĩa Của Từ Bán Định Lượng Trong Tiếng Anh

Phan tả diệp

Phan tả diệp có tác dụng nhuận tràng, thông tiện nên thường được dùng để điều trị táo bón.

Cách dùng:

Dùng 3-5 lá khô (hoặc 8-9 lá nếu bị nặng) nấu nước uống sau khi ăn. Trẻ nhỏ dùng liều phân nửa người lớn và không dùng lâu hơn 1 tuần.

Lưu ý:

 • Phụ nữ có thai, người có thể trạng yếu không dùng được phan tả diệp.
 • Nước lá này uống lúc bụng đói thì vô dụng, chỉ có tác dụng nếu uống sau khi ăn.

thuốc xổ 4

Trong trường hợp không thể dùng các loại thuốc xổ dân gian kể trên hoặc dùng mà không có hiệu quả thì bạn nên gặp bác sĩ để được chỉ định loại thuốc nhuận tràng Tây y phù hợp.

Thuốc nhuận tràng Tây y

Mỗi loại thuốc khác nhau đều mang lại lợi ích cụ thể và cả tác dụng phụ nhất định. Thuốc xổ (thuốc nhuận tràng) đa dạng về hình thức và cách thức sử dụng. Thuốc có dạng viên, viên nang, dạng lỏng, thuốc đạn (thuốc đặt).

Mặc dù không thuận tiện như các loại thuốc dùng qua đường uống nhưng thuốc đạn thường phát huy tác dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, không sử dụng quá 7 ngày và không lạm dụng thuốc đặt vì sẽ gây hại đến nhu động ruột, dùng lâu sẽ gây biến chứng làm mất khả năng co bóp đào thải phân tự nhiên, gây lệ thuộc vào thuốc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mạ vàng là gì? Mạ vàng có bị phai không? Cách bảo quản trang sức mạ vàng như thế nào?

Hiện nay có 5 loại thuốc xổ (nhuận tràng) trên thị trường:

Thuốc nhuận tràng tạo khối (Inuline, fructo, oligosaccharide, galacto oligosaccharide)

Đây là các polysacarit thiên nhiên hoặc tổng hợp. Khi hút nước, các chất này tạo thành 1 khối gel làm mềm phân và kích thích nhu động ruột. Thuốc xổ tạo khối khởi đầu tác dụng chậm (1 – 3 ngày) nên chủ yếu sử dụng để phòng ngừa, hữu ích cho phân cứng và nhỏ. Thuốc được sử dụng trên cả bệnh nhân viêm ruột, hội chứng ruột kích thích và trẻ sơ sinh.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra là đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Bạn cần uống thuốc với nhiều nước tránh bị táo bón ngược và tắc nghẽn ruột, không nên uống trước khi đi ngủ.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu (sorbitol, forlax, lactitol,duphalac)

Nhóm này được sử dụng thường xuyên và rộng rãi nhất. Thuốc là các dung dịch ưu trương, nhờ tác dụng thẩm thấu nên kéo nước vào lòng ruột, dẫn đến làm tăng nhu động ruột.

Có 2 dạng dùng gồm:

 • Bơm trực tràng/hậu môn, có tác dụng nhanh sau 15 – 30 phút
 • Đường uống có tác dụng sau 1 – 4 giờ.
Back to top button