Thuế GST (Goods and Services Tax) – Hỏi đáp CHUẨN (2023)

Với các doanh nghiệp, không phân biệt lớn hay nhỏ, nội hay ngoại, thuế luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Ngoài thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế hàng hoá và dịch vụ (GST) cũng là một loại thuế quan trọng mà doanh nghiệp cần nắm vững. Vậy hãy cùng Vietcham tìm hiểu về thuế GST là gì? Ý nghĩa của nó và những thông tin khác liên quan đến GST qua bài viết dưới đây.

Thuế GST là gì?

Thuế GST, còn được gọi là Goods and Services Tax, là thuế hàng hoá dịch vụ. GST đã được triển khai và thực hiện từ ngày 01/04/1994 tại Singapore. Hệ thống thuế GST được mô phỏng theo pháp luật về thuế GTGT của Anh và thuế GST của New Zealand. Giới chuyên gia kỳ vọng rằng việc áp dụng GST sẽ giảm bớt gánh nặng thuế thu nhập đối với doanh nghiệp và cá nhân đồng thời đảm bảo mức doanh thu ổn định cho Chính Phủ.

Khái niệm thuế GST là gì

Thuế GST được xem là một loại thuế gián tiếp vì nó được tính dựa trên mức chi tiêu của người tiêu dùng. Hiện tại, thuế suất GST ở Singapore là 7%.

Để hiểu đơn giản, GST là một loại thuế tiêu thụ, được tính dựa trên nguồn cung cấp hàng hoá và dịch vụ. GST là loại thuế gián tiếp, áp dụng trên giá bán hàng hoá và dịch vụ và được cấp phép bởi cơ quan đăng ký kinh doanh GST.

Goods and Services Tax

Thuế GST được đánh trên người tiêu dùng cuối cùng, do đó, thuế GST thường không được tính vào chi phí của doanh nghiệp. Nó được coi là một cơ quan thuế thay thế cho Cục thuế.

Ý nghĩa của Goods and Services Tax

Khi đăng ký thuế GST, doanh nghiệp được yêu cầu thu thuế GST từ khách hàng dựa trên hàng hoá và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, doanh nghiệp sẽ nộp lại số thuế thu được cho cơ quan thuế.

Ý nghĩa của GST

Ví dụ, nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho một khách hàng với giá 100$, doanh nghiệp sẽ phải viết hóa đơn cho khách hàng với giá 107$, trong đó 100$ cho dịch vụ cung cấp và 7% thuế GST. Phần thuế GST trên hóa đơn này là số tiền doanh nghiệp thu hộ cho cơ quan thuế từ khách hàng, sau đó sẽ được gửi đến Cục thuế theo quý thông qua việc nộp thuế GST.

Thuế GST có bắt buộc đăng ký không?

Theo định nghĩa, GST là loại thuế tự đánh giá và các doanh nghiệp được yêu cầu liên tục đánh giá sự cần thiết của việc đăng ký thuế GST. Đăng ký thuế GST có hai trường hợp sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thần Trùng là gì ? Hiện tượng ma quỷ được nhắc đến trong tựa game mới của DUT Studio

Đăng ký thuế GST

Trường hợp bắt buộc

Đăng ký thuế GST là bắt buộc trong những trường hợp sau:

 • Doanh thu chịu thuế của doanh nghiệp trong 12 tháng trước đó là hơn 1 triệu SGD;
 • Doanh nghiệp có doanh thu hiện tại hoặc doanh thu kỳ vọng vượt quá 1 triệu SGD trong 12 tháng kế tiếp;

Đăng ký thuế GST bắt buộc

Trong những trường hợp này, nếu không đăng ký, doanh nghiệp sẽ bị phạt. Quy định này nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp thành lập và hoạt động không nắm giữ mức doanh thu ít hơn ngưỡng quy định để trốn tránh việc đăng ký GST.

Trường hợp tự nguyện

Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký thuế GST tự nguyện nếu không thuộc diện đăng ký bắt buộc và đáp ứng các điều kiện sau:

 • Doanh thu hàng năm không vượt quá 1 triệu SGD;
 • Doanh nghiệp chỉ cung cấp hàng hoá ngoại vi;
 • Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ tài chính được miễn thuế và được coi là dịch vụ quốc tế.

Khi đăng ký tự nguyện, doanh nghiệp có thể được hưởng những lợi ích liên quan đến công bố thuế đầu vào phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Đăng ký thuế GST tự nguyện

Đáng chú ý, khi doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ với mức thuế GST 0% như dịch vụ xuất khẩu hay quốc tế, doanh nghiệp cũng cần duy trì đăng ký tối thiểu trong 2 năm và lưu giữ hồ sơ ít nhất trong vòng 5 năm, kể cả khi doanh nghiệp ngừng hoạt động và hủy bỏ đăng ký. Doanh nghiệp cũng cần tuân thủ các điều kiện bổ sung mà cơ quan thuế đưa ra.

Thuế GST có miễn không? Trường hợp nào được miễn?

Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ cung cấp các dịch vụ đánh thuế tỷ lệ 0%, các doanh nghiệp có thể xin miễn đăng ký thuế GST, ngay cả khi doanh nghiệp vượt quá ngưỡng đăng ký quy định.

Trường hợp miễn thuế GST

Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tránh các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký thuế GST, vì không cần phải khai báo lại và không cần nộp thuế IRAS vì số tiền này chính là thuế đầu vào. IRAS sẽ chấp nhận miễn đăng ký, nếu hơn 90% các dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp đánh thuế tỷ lệ 0% và thuế đầu vào cao hơn thuế đầu ra.

Cách hủy đăng ký thuế Goods and Services Tax

Việc hủy đăng ký GST xảy ra khi doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc được bán cho chủ sở hữu mới, hoặc khi tổng doanh thu không vượt quá 1 triệu SGD. Doanh nghiệp cần phải nộp mẫu đơn hủy đăng ký và các tài liệu liên quan cho cơ quan thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc. 

Cách hủy đăng ký thuế GST

Giải đáp những thắc mắc về thuế GST

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thuế GST:

Giải đáp thắc mắc về thuế GST

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thu thuế GST không?

Doanh nghiệp không bắt buộc phải thu thuế GST. Doanh nghiệp chỉ bắt buộc đăng ký thuế GST và thu thuế GST khi doanh thu hàng năm vượt quá 1 triệu SGD.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thu thuế GST

Khi thu thuế GST từ khách hàng, doanh nghiệp có thể khấu trừ phần thuế GST từ các nhà cung cấp hay không?

Phần thuế GST mà doanh nghiệp thu được từ khách hàng được xem là thuế đầu ra, trong khi phần thuế GST mà doanh nghiệp trả cho các nhà cung cấp được gọi là thuế đầu vào. Số tiền mà doanh nghiệp cần nộp cho cơ quan thuế là chênh lệch giữa thuế đầu ra và thuế đầu vào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Nếu doanh nghiệp không đăng ký thuế GST, có thể thu thuế GST không?

Tất nhiên là không thể. Thuế GST chỉ được thu bởi những doanh nghiệp đã đăng ký thuế GST.

doanh nghiệp không đăng ký có được thu thuế GST không

Doanh nghiệp đăng ký thuế GST tự nguyện nhận được lợi ích gì?

Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký thuế GST, họ không có sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể xem xét lợi ích và hạn chế của việc đăng ký thuế GST. Lợi ích:

Đối với Chính Phủ:

 • Thuế GST sẽ tạo ra nguồn thuế ổn định mà Chính phủ có thể dự đoán được trong cả hai tình huống kinh tế mạnh và suy thoái.
 • Đây là loại thuế hiệu quả với chi phí thủ tục hành chính và thuế tương đối thấp.
 • Cho phép Chính phủ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Lợi ích khi đăng ký thuế GST

Đối với doanh nghiệp cá nhân:

 • Đa phần các doanh nghiệp lớn đều phải đăng ký thuế GST. Khi đã đăng ký thuế GST, doanh nghiệp sẽ được khách hàng nhận diện là một doanh nghiệp có quy mô nhất định.
 • GST là một loại thuế công bằng. Nó chỉ đánh thuế những người tự kinh doanh và người có thu nhập từ lao động khi họ chi tiêu tiền.
 • Thuế GST chỉ áp dụng cho việc chi tiêu. Việc tiết kiệm và đầu tư sẽ không bị đánh thuế. Điều này khuyến khích người dân tiết kiệm và đầu tư vào hoạt động sản xuất hơn.
 • Chi phí kinh doanh giảm xuống, góp phần giảm giá thành.

Lợi ích khi đăng ký thuế GST đối với doanh nghiệp

Tuy nhiên, cũng có những hạn chế:

 • Đăng ký thuế GST mang theo gánh nặng hành chính và trách nhiệm pháp lý.
 • Doanh nghiệp cần nắm vững các vấn đề phức tạp về thuế GST hoặc thuê người hoạch định thuế để thực hiện chúng.
 • Doanh nghiệp đăng ký thuế GST có thể phải tăng giá bán lên 7%.

Loại hàng hoá và dịch vụ nào chịu thuế GST?

Thuế GST được tính trên nguồn hàng chịu thuế. Nguồn hàng chịu thuế bao gồm hàng hoá và dịch vụ được cung cấp. Nguồn hàng chịu thuế có thể áp dụng tỷ suất thuế tiêu chuẩn 7% hoặc thuế tiêu chuẩn 0%.

Các mặt hàng và dịch vụ chịu thuế GST tỷ suất 0% sẽ phải chịu thuế GST 0%. Doanh nghiệp có nguồn hàng 0% có quyền yêu cầu hoàn lại thuế đầu vào đã trả khi mua nguyên liệu đầu vào.

Thuế GST không được áp dụng cho các nguồn hàng hoá và dịch vụ miễn thuế, bao gồm việc bán và cho thuê khu đất dân cư và các dịch vụ tài chính.

Quy trình/thủ tục đăng ký thuế GST như thế nào?

Quy trình đăng ký thuế GST yêu cầu doanh nghiệp nộp biểu mẫu đăng ký GST (GST F1) và các tài liệu liên quan cho cơ quan thuế. Đối với doanh nghiệp nước ngoài, cần có mẫu đơn hoặc quy trình đăng ký riêng theo từng nhóm hoặc đăng ký riêng lẻ. Các doanh nghiệp nước ngoài cần có một cơ quan hoặc doanh nghiệp đại diện địa phương và phải đính kèm giấy tờ liên quan khi nộp đơn đăng ký.

quy trình đăng ký thuế GST

Quy trình đăng ký có thể mất khoảng 3 tuần. Sau khi đăng ký GST thành công, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo về việc đăng ký GST, bao gồm mã số thuế GST, kỳ hạn và hạn nộp thuế cùng với các hướng dẫn khác. Doanh nghiệp cần nộp mẫu tờ khai thuế điện tử.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tác dụng của 12 phím chức năng trên bàn phím

Nộp, thu và thực hiện thuế GST như thế nào?

 • Doanh nghiệp đã đăng ký GST có trách nhiệm thu thuế GST trên hàng hoá và dịch vụ cung cấp và nộp thuế GST cho IRAS.
 • Doanh nghiệp có thể tính thuế GST trên giá bán hoặc bao gồm thuế GST trong giá bán.
 • Khi kinh doanh, doanh nghiệp cần thông báo rõ ràng về việc giá đã bao gồm GST trên tất cả các vị trí như hiển thị giá, quảng cáo, truyền thông công chúng, v.v. Việc không thực hiện có thể bị xem là vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

Nộp, thu thực hiện thuế GST

 • Khi thanh toán cho khách hàng, doanh nghiệp phải cung cấp hóa đơn thuế nếu khách hàng đã đăng ký thuế GST để sử dụng làm chứng từ để yêu cầu hoàn thuế đầu vào khi mua hàng với thuế tiêu chuẩn.
 • Khi được hoàn thuế GST, doanh nghiệp phải lập hóa đơn nhận tiền thuế cho người đã đóng thuế. Nếu không cần hóa đơn thuế, có thể cung cấp hóa đơn thuế đơn giản.
 • Doanh nghiệp cần lưu giữ tất cả các chứng từ liên quan đến giao dịch kinh doanh để phục vụ cho việc khai báo thuế sau này.
 • Khuyến nghị khai báo thuế đầu vào trong kỳ kế toán dựa trên ngày trên hóa đơn thuế hoặc giấy phép nhập khẩu.

Nộp hồ sơ khai báo thuế như thế nào?

 • Khi đăng ký thuế GST, doanh nghiệp phải nộp tờ khai (GST F5) cho cơ quan thuế dựa vào chu kỳ kế toán, thường là theo quý.
 • Trong tờ khai, doanh nghiệp cần ghi tổng giá trị hàng bán trong nước, hàng xuất khẩu và hàng mua từ các doanh nghiệp cũng đã đăng ký GST, cùng với số thuế GST thu được và số thuế yêu cầu hoàn lại cho kỳ kế toán đó.
 • Hiện nay, các doanh nghiệp phải khai báo thuế điện tử. Sau khi bắt đầu khai báo thuế GST F5 điện tử, các kỳ khai báo tiếp theo sẽ được thực hiện trực tuyến vào cuối kỳ kế toán.

Loại hàng hóa chịu thuế GST

 • Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng IRAS nhận được tờ khai không quá trễ một tháng sau kỳ kế toán theo quy định của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp phải nộp thuế GST ròng trong vòng 1 tháng sau khi kết thúc kỳ kế toán. Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu nộp thuế trễ. Thuế GST thường được hoàn lại trong vòng 30 ngày kể từ khi yêu cầu hoàn tiền thuế được xử lý.

Có hướng dẫn cụ thể về GST cho từng ngành không?

Cục thuế Singapore đã chuẩn bị tài liệu hướng dẫn thuế GST cho từng ngành với thông tin cụ thể về cách thuế GST ảnh hưởng đến từng lĩnh vực.

Có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp về GST không?

Ngoài các chương trình thuế ưu đãi, Chính phủ Singapore đã triển khai một số chương trình hỗ trợ liên quan đến GST. Những chương trình này nhằm giảm nhẹ áp lực tài chính cho doanh nghiệp và đóng góp vào việc tạo ra môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, giúp Singapore trở thành điểm đến lý tưởng để kinh doanh.

Chương trình GST hỗ trợ doanh nghiệp

☑️ Mời bạn đọc bài viết khác:

 • 🔸 CPF: Công thức tính & cách đăng ký quỹ
 • 🔸 Trại giáo dưỡng là gì? Khi nào trẻ vào trại giáo dưỡng?
 • 🔸 SSIC (Singapore Standard Industrial Classification) – Bảng tiêu chuẩn

Trên đây, Vietcham đã cung cấp thông tin về thuế GST là gì, ý nghĩa của nó và giải đáp một số thắc mắc thường gặp. Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn và sâu hơn về thuế GST.

Vietcham Blog

Back to top button