Ý nghĩa của 33+ thuật ngữ trong Liên Quân Mobile

Khi chơi Liên Quân Mobile, bạn chắc chắn sẽ gặp những thuật ngữ như: Buff bẩn, Top, Mid, AD, SP, GG, KS…và còn rất nhiều các thuật ngữ khác nữa, hãy cùng Blog Hướng Dẫn giải thích các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile phổ biến nhất nhé:

Thuật ngữ trong Liên Quân Mobile là gì?

Thuật ngữ trong Liên Quân Mobile là những từ ngắn gọn, giúp người chơi Liên Quân Mobile có thể giao tiếp với nhau nhanh chóng hơn, tuy nhiên với việc sử dụng thuật ngữ, có một số người mới bắt đầu chơi Liên Quân sẽ không hiểu những từ ngữ đó ám chỉ vấn đề gì, vì vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Tại sao phải sử dụng thuật ngữ trong Liên Quân? Việc sử dụng thuật ngữ nhằm giúp người chơi có thể giao tiếp nhanh chóng hơn, từ đó tiết kiệm được thời gian, tránh ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Giải thích những thuật ngữ phổ biến trong Liên Quân Mobile:

Buff bẩn (Hack) hay gian lận là thuật ngữ ám chỉ những người chơi không có kỹ năng, sử dụng các phần mềm, App Mod để can thiệp vào game để dễ dàng chiến thắng trong trận đấu.

Trong các trò chơi chiến thuật MOBA, tình trạng Buff bẩn là vấn đề nan giải rất khó khắc phục, hiện nay tình trạng Hack lan tràn trên Game Liên Quân khiến cho game ngày càng mất cân bằng và mất đi tính chất kỹ năng, khiến người chơi ngày càng chán nản, và thất vọng về game.

Các hình thức Buff bẩn, hack, gian lận thường gặp nhất trong Liên Quân:

 • Hack map sáng
 • Hack bất tử
 • Hack nhìn xuyên map
 • Hack tự động định hướng Skill…

Solo (1vs1) trong liên quân nghĩa là 1 người chơi sẽ chơi với 1 người chơi khác để xác định thắng thua dựa trên kỹ năng chơi tướng.

Thông thường khi chơi một trận đấu, các người chơi thường thể hiện mình là người chơi giỏi và liên tục sủa, khiêu khích trong trận đấu, đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc được mời gọi Solo sau khi kết thúc trận đấu.

Team trong liên quân là thuật ngữ ám chỉ người chơi trong cùng một đội, đối với các người chơi trong đội sẽ phân ra các vị trí: như Đi rừng, Đi Top, Mid, ADC và SP (Hỗ trợ) và thông thường sẽ có các đội trong các chế độ chơi như:

 • 10 vs 10: 10 người chơi cùng 1 đội.
 • 5 vs 5: 5 người chơi cùng 1 đội.
 • 3 vs 3: 3 người chơi cùng 1 đội.

TOP là người chơi Liên Quân, đảm nhiệm đi đường đỉnh hay còn gọi là đường trên, ở vị trí này người chơi thường chơi một mình với người chơi đi TOP bên đội bạn, và người chơi này thông thường sẽ mua đồ theo phong cách đỡ đòn, tấn công tối đa đối phương để tiêu diệt các tướng yếu máu như ADC và MID.

GG hay đầu hàng là thuật ngữ dùng để nói rằng đồng đội của mình đang chán nản vì kỹ năng của đội bạn quá yếu hoặc đội bạn đối thủ chơi rất giỏi, lúc này đội bạn chán nản và muốn GG – đầu hàng để bắt đầu trận đấu mới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SỐT ÁC TÍNH – PHÁT HIỆN UNG THƯ KHI BỆNH NHÂN BỊ SỐT (PHẦN 1)

KS hay cướp mạng là thuật ngữ ám chỉ người chơi Liên Quân cố tình KS, cướp mạng của đồng đội, giành hết mạng cho mình và cố gắng sử dụng kỹ năng để KS thật nhiều mạng, điểm số cho mình.

Đây là một hành vi không tốt, nhưng đôi khi cũng không thể trách mình vì KS là công việc của mình mà haha, đùa thôi, các bạn đừng nên học theo thói quen xấu này nhé, hãy cố gắng chia sẻ, hỗ trợ đồng đội để mang lại chiến thắng cho đội nhà.

OpenID là một dãy gồm 32 ký tự và số riêng của mỗi tài khoản trong Liên Quân Mobile, OpenID thường được sử dụng để cung cấp cho nhân viên của Garena để hỗ trợ về tài khoản hoặc nhận quà khi có sự kiện trong Liên Quân Mobile.

Hướng dẫn cách lấy OpenID trong liên quân:

Bước 1: Bạn ấn vào Biểu tượng cài đặt ở góc phải màn hình chính của game:

Bước 2: Tại phần cài đặt chung, bạn chọn OpenID.

Bước 3: Dãy số OpenID sẽ hiển thị, lúc này bạn nhấp vào mục Sao chép để sao chép lại OpenID.

One champ là thuật ngữ chỉ việc chơi với một tướng duy nhất hoặc tôi sẽ me và giết chỉ một mình bạn. Đây là thuật ngữ được sử dụng khi chọn tướng, nếu đồng đội của bạn chat thuật ngữ này kèm theo tên của một tướng, thì có nghĩa là anh ấy muốn chơi với tướng đó.

Ngoài ra, trong trận đấu khi rừng hoặc sát thủ chat One Champ + Tên tướng địch, thì có nghĩa là sát thủ của đội bạn đang lừa bạn và sẽ giết bạn trong mọi trường hợp giao tranh.

Tuy nhiên, đôi khi thuật ngữ One Champ còn thể hiện sự quyết tâm khi chơi chỉ với một tướng duy nhất trong Liên Quân Mobile, ví dụ như “Tôi sẽ chơi One Champ Nakroth lên Thách Đấu”. Tuy nhiên, trong Liên Quân có rất nhiều tướng, bạn có thể chơi với một tướng duy nhất, nhưng để nâng cao kỹ năng và hiểu biết về các tướng khác trong Liên Quân Mobile, bạn cũng nên chơi thêm nhiều tướng khác để nâng cao kỹ năng cá nhân và dễ dàng chọn tướng khắc chế khi chơi Liên Quân Mobile.

1st, 2nd là thuật ngữ tiếng Anh trong liên quân, chỉ thứ hạng của người chơi trong một trận đấu, 1st là người chơi xếp hạng nhất hoặc vị trí số 1, 2nd là người chơi xếp hạng thứ hai.

Một số cách giải thích thuật ngữ khác về 1st, 2nd, 3rd, 4th, 5th trong Liên Quân mà bạn có thể tham khảo thêm:

 • 1st (Hay còn gọi là First) chỉ người đầu tiên trong trò chơi Liên Quân, hoặc có thể gọi là người chơi MVP – người chơi có kỹ năng tốt, hoặc trong một trận đấu.
 • 2nd (Hay còn gọi là Second) được hiểu là người chơi đứng vị trí thứ hai, sau 1st.
 • 3rd (Tiếng Anh là Third) Người chơi đứng vị trí thứ ba trong Liên Quân.
 • 4th (Tiếng Anh là Fourth) Người chơi đứng vị trí thứ tư trong Liên Quân.
 • 5th (Tiếng Anh là Fifth) Người chơi đứng vị trí thứ năm trong Liên Quân.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Diệp lục collagen có tác dụng gì? Cách sử dụng ra sao?

AD hay ADC là thuật ngữ chỉ người chơi vị trí xạ thủ trong Liên Quân, ở vị trí này thường phải đi cùng với hỗ trợ (SP) vì đây là vị trí quan trọng và tạo ra nhiều sát thương vật lý nhất, cần phải biết giữ vị trí tốt để gây sát thương lên địch mà không để sát thủ tiếp cận.

SP (Support) là vị trí người chơi hỗ trợ trong Liên Quân, ở vị trí này thường là những tướng đỡ đòn hoặc tướng có kỹ năng hỗ trợ, buff tốt cho đội, giúp bảo vệ AD khỏi sát thủ đối phương.

Trong Meta hiện tại, người chơi SP đóng vai trò rất quan trọng, 90% trận đấu chiến thắng là nhờ vào người chơi SP biết chơi, hỗ trợ tốt cho đồng đội, chuyển đổi vị trí đường và kiểm tra bản đồ để mang lại hiểu biết cho đội.

Dame (chiến lực) là thuật ngữ chỉ sức mạnh của tướng trong Liên Quân: Dame to, Dame mạnh, Dame khủng… người chơi có dame càng lớn thì gây ra nhiều sát thương lớn hơn cho địch.

Rank hay thứ hạng có nghĩa là hạng của người chơi trong Liên Quân, có các hạng như sau: Hạng Đồng, Hạng Bạc, Hạng Vàng, Hạng Bạch Kim, Hạng Kim Cương, Hạng Tinh Anh, Hạng Cao Thủ và Hạng Thách Đấu là hạng cao nhất.

Ulti hay viết đầy đủ là Ultimate là thuật ngữ chỉ kỹ năng mạnh nhất của mỗi tướng, Ulti còn được hiểu là chiêu cuối cùng của tướng, là một trong những kỹ năng mạnh nhất trong bộ kỹ năng của mỗi tướng Liên Quân.

Thời gian hồi Ulti cũng là lâu nhất trong các kỹ năng của tướng trong Liên Quân Mobile, thông thường Ulti được sử dụng để kết thúc kẻ địch, gây ra lượng sát thương lớn lên tướng địch.

Giải trong liên quân có nghĩa là hiệu ứng hỗ trợ của người chơi vị trí trợ thủ, có tác dụng xóa bỏ tất cả các hiệu ứng khống chế như choáng, làm chậm cho các người chơi địch gần đó hoặc bản thân trợ thủ

Mid (AP) trong liên quân là thuật ngữ chỉ người chơi đường giữa, ở người chơi này thường là các tướng pháp sư, sử dụng sức mạnh phép thuật, phải hỗ trợ điểm khác nhau như rừng, đường dưới để có ưu thế và dễ dàng mang lại chiến thắng cho đội.

Trong Liên Quân ở bản đồ 5v5, có 4 đường chính bao gồm: Đường Middle, Đường Đầu, Đường Dưới, Rừng và ở mỗi đường có các tướng phù hợp và thực hiện nhiệm vụ khác nhau để mang về chiến thắng cho đội của mình.

 1. Đường giữa (Mid): Người chơi đi đường giữa thường là các tướng sử dụng phép thuật (AP)
 2. Đường trên (TOP): Người chơi đi đường trên thường là các tướng đấu sĩ, có nhiều máu và chống đỡ tốt.
 3. Đường dưới (BOT): Người chơi đường dưới thường là người chơi Xạ Thủ (AD Carry), là nguồn sát thương chính trong đội nên người chơi thường phải chơi cùng với đồng đội Hỗ trợ (Support) để bảo vệ mình khỏi sát thủ địch.
 4. Đường rừng (Jungle): Người chơi đi rừng có nhiệm vụ kiểm soát các mục tiêu như rồng, King Kong và đảo đường để mang về lợi thế cho đội của mình.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bằng PhD là gì? Sự khác nhau giữa PhD Candidate & PhD Student

.

Ngoài ra còn rất nhiều các thuật ngữ khác trong Liên Quân như:

 • Nội tại: Mỗi tướng trong Liên Quân sẽ có một kỹ năng không cần phải bấm dùng, nó sẽ tự động kích hoạt tuỳ thuộc vào từng tướng và được gọi là nội tại.
 • Xanh: Người chơi xanh là thuật ngữ chỉ người chơi đã giết rất nhiều mạng và cực kỳ mạnh mẽ, nên được gọi là xanh.
 • Đi gank: Đi gank hay còn gọi là đảo đường, đi đến đường khác để hỗ trợ đội và tạo lợi thế cho đội, để dễ dàng giành chiến thắng hơn.
 • Liên Quân Vip: Đây là thuật ngữ chỉ người chơi đã chi tiêu tiền để nạp quân huy vào game Liên Quân và trở thành người chơi VIP trong trò chơi.
 • Nor hay Normal: Đây là thuật ngữ chỉ chế độ chơi bình thường trong Liên Quân.
 • Farm: Thuật ngữ này chỉ việc người chơi thu thập tài nguyên như vàng, kinh nghiệm từ lính hoặc quái rừng.
 • KK (King Kong): Là thuật ngữ ám chỉ mục tiêu lớn của trò chơi đó là King Kong. Đánh bại King Kong, cả đội sẽ nhận được vàng và các buff siêu mạnh, đó là mục tiêu cuối cùng. Cả hai đội đều nhắm đến giai đoạn giữa hoặc cuối trận đấu.
 • AFK (Away from Keyboard): Là thuật ngữ ám chỉ người chơi rời khỏi trận đấu trong khi trận đấu đó vẫn chưa kết thúc.
 • Feed: Là thuật ngữ ám chỉ người chơi cố tình tự đánh mình để tặng mạng cho đối phương, cố tình tiếp cận trụ của đối phương để tặng mạng cho đối phương.
 • CC (Crowd Control): Đây là thuật ngữ ám chỉ kỹ năng khống chế, trói, choáng, làm chậm của tướng.
 • Combat (Cb): nghĩa là giao tranh tổng, nơi xảy ra cuộc chiến giữa 2 đội, bên nào có nhiều người hơn thì sẽ có ưu thế hơn.
 • Cv (Cover): Đây là thuật ngữ ám chỉ việc bảo vệ một vị trí cụ thể, có thể là AD hoặc MID, để không cho sát thủ địch tiếp cận AD của đội bạn.
 • Caesar: Thuật ngữ chỉ quái rừng mạnh nhất ở các phiên bản cũ của Liên Quân và hiện nay nó đã được cập nhật với tên mới là King Kong.
 • Giấy: Thuật ngữ chỉ các tướng có máu thấp như AD, MID.
 • Trâu: Thuật ngữ chỉ các tướng đỡ đòn có máu nhiều và có khả năng chịu sát thương cho đội như Support, TOP..
 • Last hit: nghĩa là kết liễu lính, quái rừng, tướng địch.
 • MVP: người chơi có thành tích tốt nhất trong một trận đấu Liên Quân được gọi là MVP (Most Valuable Player).
 • TT là tà thần trong Liên Quân Mobile
 • Bú win trong Liên Quân có nghĩa là nhục nhã và tỏ ra thách thức đối thủ để chiến thắng

Kết luận

Việc sử dụng thuật ngữ giúp bạn và đồng đội giao tiếp nhanh chóng hơn trong trận đấu, đừng quên xem các thuật ngữ thông dụng phía trên trong game Liên Quân để hiểu và sử dụng chúng nhiều hơn trong trận đấu nhé.

Back to top button