Thụ phấn chéo là gì? Các hình thức thụ phấn chéo tự nhiên

Thụ phấn là một hiện tượng giúp duy trì thế hệ cho nhiều loài thực vật trên trái đất. Bài viết này của DINHNGHIA.COM.VN mang đến bạn bài viết thụ phấn chéo là gì, đừng bỏ lỡ nhé!

Thụ phấn chéo là gì?

Thụ phấn chéo là quá trình hạt phấn (bào tử đực) từ nhị hoa di chuyển đến đầu nhụy (bào tử cái). Lúc này, hạt phấn sẽ nảy mầm trên đầu nhụy để thực hiện quá trình thụ tinh. Ví dụ: Những loại cây có 2 loại hoa thì sẽ xảy ra được hiện tượng thụ phấn chéo. Chẳng hạn như: Đậu, bầu, bí, lúa…

Ví dụ về thụ phấn chéo
Ví dụ về thụ phấn chéo

Điều kiện để diễn ra thụ phấn chéo

Điều kiện cần để thực hiện quá trình thụ phấn chéo phải là cây lưỡng tính, phải có cả bộ phận sinh sản đực (nhị hoa) và bộ phận sinh sản cái (nhụy hoa). Tuy nhiên, việc nhị và nhụy không thể tự thụ phấn cho nhau vì các bộ phận này nằm ở 2 hoa khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tư vấn tâm lý học đường cho học sinh quan trọng như thế nào?

Do đó, quá trình thụ phấn thường diễn ra thông qua sự tác động của yếu tố bên ngoài như côn trùng, gió, nước hoặc cả tác động của con người. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hạt phấn từ nhị hoa đến nhụy hoa để thực hiện quá trình thụ phấn chéo.

Hình thức thụ phấn chéo trong tự nhiên

Thụ phấn chéo nhờ sâu bọ

Các loại hoa sử dụng màu sắc rực rỡ và hương thơm quyến rũ để thu hút sâu bọ như ong, bướm hoặc ruồi để thụ phấn chéo. Khi sâu bọ đến để tìm thức ăn hoặc mùi hương hấp dẫn, hạt phấn sẽ bám lên sâu bọ và sau đó được mang đến cơ quan sinh sản của hoa cái khác.

Thụ phấn chéo nhờ sâu bọ
Thụ phấn chéo nhờ sâu bọ

Thụ phấn chéo nhờ gió

Một số loại cây như thông, cây lúa và cây bạch dương thụ phấn chéo nhờ gió. Đặc điểm của hoa như kích thước nhỏ, màu sắc không quá nổi bật cũng như không có mùi hương đặc trưng. Hạt phấn được gió mang đi đến cơ quan sinh sản của hoa cái.

Thụ phấn chéo nhờ gió
Thụ phấn chéo nhờ gió

Ưu thế của quá trình thụ phấn chéo trong tự nhiên

Quá trình thụ phấn chéo mang nhiều ưu điểm hơn so với quá trình tự thụ phấn. Đảm bảo sự giao phối giữa cá thể không liên hệ trực tiếp (Giữa các cây trong cùng một loài), tăng cường đa dạng di truyền và tạo ra hỗn hợp gene mới, góp phần tăng sự tiến hóa và thích nghi của loài khi môi trường thay đổi. Ngoài ra, thụ phấn chéo cũng giúp hạn chế được hiện tượng suy giảm di truyền và tăng khả năng thụ tinh trong cây trồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ‘Vạn kiếp bất phục’ – câu thành ngữ cảnh tỉnh thế nhân

So sánh quá trình tự thụ phấn và thụ phấn chéo

Tự thụ phấn Thụ phấn chéo Đặc điểm Hoa tự thụ phấn Hoa có cơ quan sinh sản riêng biệt Đa dạng gen Ít đa dạng Đa dạng gen cao Tỷ lệ thụ tinh Thấp Cao Môi trường Thích hợp với môi trường ổn định Thích hợp với môi trường biến đổi

Ý nghĩa của quá trình thụ phấn

Tạo ra sự đa dạng sinh học

Quá trình thụ phấn tạo đa dạng di truyền. Điều này giúp tăng khả năng thích ứng và sự tồn tại của loài thực vật trong môi trường khắc nghiệt và thay đổi.

Tăng khả năng sinh sản và phân phối hạt giống

Quá trình thụ phấn cho phép các loài thực vật có khả năng sinh sản số lượng lớn hạt giống. Hạt giống được phân phối qua nhiều phương tiện như gió, nước, côn trùng hoặc động vật để lan truyền và phân tán ra môi trường khác nhau, tạo điều kiện cho việc phát triển và mở rộng vùng phân bố của loài thực vật.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ESP8266 là gì

Tạo ra hoa và trái cây

Quá trình thụ phấn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hoa và trái cây. Hoa chứa các cơ quan sinh sản của cây và được thụ phấn để phát triển thành trái cây chứa hạt giống. Trái cây là một cách để bảo vệ hạt giống và thu hút các động vật để phân tán hạt giống đi xa.

Xem thêm:

  • Cơ quan sinh sản của cây thông là gì? So sánh đặc điểm sinh sản của cây dương xỉ và cây thông
  • Enzim là gì? Enzim trong nước bọt có tên là gì?
  • Nuôi cấy mô là gì? Cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô

Thụ phấn là một bước rất quan trọng và mang tính quyết định trong quá trình sinh sản của hoa. Hy vọng, bài viết trên đây sẽ là một tài liệu có giá trị cho quá trình nghiên cứu và học tập của bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết thụ phấn chéo là gì, hãy để lại ý kiến ở phần bình luận dưới đây để DINHNGHIA.COM.VN giải đáp cho các bạn nhé!

Back to top button