Thiên hà là gì? Ngân hà là gì? Vũ trụ có bao nhiêu thiên hà?


1. Thiên hà là gì?

Thiên hà là một tổ hợp to lớn của khí, bụi, và hàng tỷ ngôi sao được liên kết với nhau thông qua lực hấp dẫn. Dù có khoảng cách lớn giữa các ngôi sao trong thiên hà, điều quan trọng là chúng được kết nối thành một hệ thống duy nhất bằng lực hấp dẫn. Hầu hết các thiên hà có một lỗ đen siêu khối lượng ở trung tâm, giữ cho các thành phần của thiên hà lại gần nhau. Lỗ đen siêu khối lượng có khối lượng hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ lần khối lượng Mặt Trời.

Có ba loại thiên hà chính: hình elip, xoắn ốc, và không đều. Tên gọi này mô tả hình dạng tổng thể của thiên hà. Thiên hà hình elip giống như một quả trứng ánh sáng, thiên hà xoắn ốc có các cánh tay xung quanh vị trí phình trung tâm, và thiên hà không đều là những hình dạng khác ngoại trừ xoắn ốc và elip. Dải Ngân hà, thiên hà của chúng ta, thuộc loại xoắn ốc. Điều này có vẻ kỳ lạ vì các thiên hà có hình dạng đa dạng nhưng lại chỉ có một số hình dạng chính như vậy. Nguyên nhân chính của việc này vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó có thể là do tốc độ quay, thời gian, và lực hấp dẫn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Echo hỗn hợp lòng tử cung: Giải đáp nguyên nhân và mức độ nguy hiểm

Thiên hà cũng có đặc điểm kích thước đa dạng. Có những thiên hà nhỏ chỉ có từ 100 triệu đến vài tỷ ngôi sao, khoảng cách chỉ “300 năm ánh sáng”. Trái lại, “IC 1101” là thiên hà đơn lẻ lớn nhất trong vũ trụ đã được quan sát, dài khoảng 210.000 năm ánh sáng.

2. Cách tìm kiếm các thiên hà

Làm thế nào để tìm kiếm các thiên hà? Một cách để tìm hiểu về thiên hà là nhìn xuống dải sáng màu trắng sữa trên bầu trời đêm. Hơn 2.000 năm trước, nhà tư tưởng Hy Lạp Democritus đã đề xuất rằng dải ánh sáng này có thể chứa các ngôi sao ở xa. Mọi người không thể biết trước rằng kính viễn vọng sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về thiên hà. Năm 1610, Galileo Galilei đã sử dụng kính viễn vọng để nghiên cứu Dải Ngân hà và phát hiện ra rằng nó chứa hàng loạt vệ tinh mờ nhạt và các ngôi sao xa xôi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phôi là gì? Tìm hiểu khái niệm phôi trong cơ khí bạn nên biết

Kính viễn vọng không gian như kính thiên văn Hubble đã cung cấp cho chúng ta một cách thức tốt hơn để nghiên cứu thiên hà. Việc đếm các thiên hà vẫn là một nhiệm vụ khó khăn do kích thước vũ trụ rất lớn. Thay vì đếm tất cả các thiên hà, các nhà khoa học tập trung vào một khu vực nhất định của bầu trời đêm và từ đó tính toán số lượng thiên hà trong vũ trụ. Mặc dù có khả năng sẽ gây ra những sai số, nhưng với số lượng thiên hà khổng lồ, những sai số này không quá đáng kể.

3. Số lượng thiên hà

Vậy tổng cộng có bao nhiêu thiên hà trong vũ trụ? Các phép đo đầu tiên từ những năm 1990 cho thấy có 200 tỷ thiên hà. Tuy nhiên, số liệu này không chắc chắn và các nghiên cứu sau đó đã xác định có nhiều thiên hà hơn so với dự đoán ban đầu. Theo một nghiên cứu gần đây, có tới 2.000 tỷ thiên hà trong vũ trụ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Vào cuối năm 2016, một nghiên cứu tại Đại học Nottingham dẫn đầu bởi Christopher Conselice đã tính toán mật độ thiên hà cũng như thể tích không gian chứa chúng. Nghiên cứu này là kết quả của 15 năm nghiên cứu và đã tiết lộ rằng các nhà khoa học đã bỏ qua một số lượng lớn thiên hà ban đầu, do chúng mờ nhạt và ở rất xa.

Với việc nhiều thiên hà nằm ở khoảng cách rất xa và mờ nhạt, có khả năng số lượng thiên hà hiện tại đang giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta chỉ nhìn thấy một phần rất nhỏ của vũ trụ. Chúng ta không biết những gì mà chúng ta đã bỏ qua. Nghiên cứu cũng cho rằng số lượng thiên hà thực tế có thể lên đến 10.000 tỷ thiên hà.

4. Dải Ngân hà là gì?

Back to top button