Crypto là gì, thị trường crypto là gì? Nên tham gia không?


Crypto là gì? Crypto currency là gì?

crypto Crypto, hay còn được gọi là tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, là một chuỗi thuật toán được bảo mật bằng mã ngẫu nhiên. Các thuật toán này giúp ngăn chặn việc làm giả trong giao dịch.

Công nghệ sổ cái phân tán – Distributed Ledger Technology (DLT)

Hiện nay, nhiều loại tiền điện tử sử dụng mạng phi tập trung dựa trên nền tảng blockchain. Công nghệ này tạo ra một sổ cái phân tán trên một mạng lưới gồm nhiều máy tính khác nhau.

Điểm đặc biệt của crypto là không được phát hành bởi một tổ chức chính phủ nào. Vì vậy, trong lý thuyết, chúng không bị can thiệp hoặc thao túng bởi chính phủ.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc thị trường hoạt động theo quy luật cung cầu tự nhiên. Sự biến động của các loại tiền mã hóa vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các tổ chức phi chính phủ trên thế giới hoặc các hoạt động đầu cơ.

Crypto là tài sản dạng kỹ thuật số

Crypto là tài sản dạng kỹ thuật số trên mạng lưới phân tán bao gồm nhiều máy tính. Cấu trúc phi tập trung này đảm bảo vận hành của crypto nằm ngoài sự kiểm soát của các tổ chức trung ương và chính phủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Miền Trung" trong tiếng Anh: Định nghĩa, Ví dụ

Thuật ngữ “crypto” xuất phát từ các kỹ thuật mã hóa được sử dụng để bảo vệ an ninh mạng.

Blockchain là thành phần quan trọng của tiền mã hóa

Blockchain là thành phần cốt lõi của các loại tiền mã hóa và là phương pháp đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu giao dịch. Nhiều chuyên gia tin rằng blockchain và các công nghệ liên quan sẽ mang lại đột phá cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là luật pháp và tài chính.

Tiền kỹ thuật số có được hợp pháp hóa tại Việt Nam hay không?

Theo pháp luật Việt Nam, chỉ có các hình thức tiền tệ như lệnh chi, ủy nhiệm chi, séc, thẻ ngân hàng… được công nhận theo các văn bản luật của Ngân hàng Trung ương.

Việc lưu trữ, sử dụng và giao dịch tiền ảo không được pháp luật bảo hộ và công nhận. Tuy nhiên, hiện chưa có đạo luật nào cấm hoặc đề cập đến việc lưu trữ và trao đổi tiền ảo là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu có xảy ra tranh chấp, cá nhân và tổ chức sẽ tự giải quyết mà không có sự can thiệp của pháp luật.

Ưu nhược điểm của tiền mã hóa

crypto la gi cr

Ưu điểm

  • Tính công bằng: Người dùng có thể mua bán trực tiếp mà không cần sự tham gia của bên trung gian.
  • Tính thuận tiện: Người dùng chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối internet là có thể tham gia vào thị trường bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
  • Giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp: Sử dụng crypto, chúng ta có thể chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác một cách nhanh chóng với chi phí ít ỏi.
  • Tính an toàn và bảo mật cao.

Nhược điểm

  • Tiền mã hóa vẫn chưa được chấp nhận và được biết đến rộng rãi tại một số quốc gia.
  • Sự biến động giá lớn và bất thường. Giá của tiền ảo có thể thay đổi liên tục theo từng giờ, từng phút.
  • Yêu cầu người dùng đầu tư thời gian để tìm hiểu thông tin và kiến thức về loại tiền này.

Thị trường tiền mã hóa là gì?

Thị trường tiền mã hóa là môi trường diễn ra các hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số. Sau khi khai thác thành công, các thợ đào sẽ cố gắng đưa số lượng coin mà họ sở hữu vào thị trường. Đối với nhà đầu tư không tham gia trực tiếp trong việc khai thác, chủ yếu họ tham gia giao dịch tiền mã hóa trên các sàn giao dịch crypto.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Exploratory Testing

Thị trường tiền mã hóa đang phát triển rất nhanh

Thị trường tiền mã hóa trong vài năm trở lại đây đang phát triển rất nhanh chóng. Theo báo cáo của Coinmarketcap, có gần 400 sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trên thế giới.

Các sàn giao dịch tiền mã hóa nổi bật

Có một số sàn giao dịch tiền mã hóa nổi bật như Binance, Coinbase, Huobi, Bittrex, với khối lượng giao dịch lớn hàng ngày. Đây là các sàn có tính thanh khoản cao và niêm yết nhiều loại tiền ảo khác nhau.

Ngoài ra, các sàn giao dịch ngoại hối cũng hỗ trợ giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiền ảo được niêm yết trên các sàn này ít phổ biến hơn so với các sàn chuyên nghiệp. Hơn nữa, phí giao dịch trên các sàn này cũng cao hơn một chút.

Nên đầu tư vào tiền mã hóa hay không?

crypto Đầu tư vào tiền điện tử vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Bởi vì các loại tiền mã hóa có tính chất đầu cơ cao và biến động giá cả rất khó đoán. Đa số các chuyên gia tài chính đều khuyến nghị cần cẩn trọng khi đầu tư vào thị trường tiền kỹ thuật số.

Crypto có thể biến động giá trong thời gian ngắn

Ví dụ, với bitcoin, giá của nó tăng gấp đôi trong giai đoạn từ 2019 đến 2020, còn giảm chỉ còn 5.000 USD/BTC trong một khoảng thời gian khác. Điều ngạc nhiên là vào đầu tháng 05/2021, giá bitcoin liên tục vượt đỉnh chưa từng có. Phần lớn các chuyên gia tài chính cho rằng tiền mã hóa có thể biến động hoặc mất giá rất nhanh.

Tin tưởng vào tiền được chính phủ hậu thuẫn

Theo Peter, một nhà hoạch định tài chính, việc tin tưởng vào tiền mã hóa mà chính phủ hậu thuẫn như đồng USD sẽ an toàn hơn. Nếu muốn đầu tư vào thị trường tiền mã hóa với mục đích giữ tiền (hold) hoặc giao dịch (trade), chỉ nên xem đó là một phần nhỏ của danh mục đầu tư. Việc đầu tư vào tiền mã hóa cần được thực hiện như thế nào để hiệu quả nhất?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sách lược là gì? Vai trò của sách lược với nhà Quản lý điều hành

Bước 01: Sàng lọc

Có nhiều loại tiền điện tử trên thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư cần sàng lọc và nghiên cứu trước khi quyết định đầu tư vào loại tiền nào. Bạn cần trở thành một học sinh chăm chỉ trong “môn học” crypto này để hiểu về các sàn giao dịch, tính thanh khoản,…

Bước 02: Cải thiện kiến thức

Thị trường tiền mã hóa có nhiều rủi ro và không phù hợp với những người mới. Để không trở thành “con tốt thí” trong thị trường này, bạn cần liên tục học hỏi, tìm hiểu và cải thiện kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng.

Bước 03: Tự tin

Khi đầu tư vào thị trường tiền mã hóa, bạn cần xác định mục tiêu cụ thể và giữ vững tâm lý. Trong việc chốt lời hoặc cắt lỗ, người ta thường phải đối mặt. Việc lựa chọn đầu tư vào tiền ảo cũng bị giới hạn bởi sự không rõ ràng của thị trường.

Rất khó để biết được thời điểm mua vào và bán ra của một đồng tiền bất kỳ trong thị trường tiền mã hóa

Rất khó để biết được thời điểm phù hợp để mua hoặc bán một đồng tiền bất kỳ. Do đó, nguyên tắc chủ quan mà bạn có thể nhớ là luôn tự tin, bình tĩnh và tỉnh táo trước biến đổi của thị trường, không để bị cuốn theo cuộc chơi.

Tập trung vào nghiên cứu về đồng tiền mã hóa bạn muốn đầu tư

Sự điềm tĩnh và tập trung trong quá trình nghiên cứu sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn kiếm tiền từ thị trường này, hãy tạo cho mình sự tự tin và hiểu biết để có thể đạt được thành công.

Lời kết

Đầu tư vào thị trường tiền ảo và hy vọng thu lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, điều này có thể tạo áp lực tâm lý và dẫn đến quyết định thiếu suy nghĩ.+

Back to top button