Kỳ thi SAT: Mọi điều cơ bản bạn cần biết

Nếu bạn đang có kế hoạch du học tại Mỹ, chắc hẳn bạn đã nghe qua về kỳ thi SAT và vai trò quan trọng của nó trong quá trình tuyển sinh đại học. SAT viết tắt của “Scholastic Aptitude Test” và được tổ chức và quản lý bởi College Board.

>> Sự khác biệt giữa TOEFL, IELTS, GMAT, GRE và SAT

Tổng quan về kỳ thi SAT

Kỳ thi SAT thường diễn ra quốc tế vào các tháng 3, 5, 6, 8, 10, 11 và 12. Tùy thuộc vào quy định của từng bang tại Mỹ, các trường đại học có thể yêu cầu bạn nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test), vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ trước khi chọn kỳ thi để ôn luyện.

Các kỹ năng được đánh giá trong kỳ thi SAT bao gồm Đọc hiểu, Ngôn ngữ và Toán học. Phần Đọc hiểu có 52 câu hỏi, thời gian làm bài là 65 phút; phần Ngôn ngữ có 44 câu hỏi trong vòng 35 phút; phần Toán gồm 58 câu hỏi trong vòng 80 phút (20 câu Toán không dùng máy tính trong 25 phút, 38 câu Toán cho phép sử dụng máy tính trong 55 phút).

Từ tháng 6 năm 2021, College Board đã chính thức loại bỏ phần thi Viết luận (Essay) trong kỳ thi SAT. Việc loại bỏ phần thi này làm cho công nhận rằng có nhiều cách khác để học sinh thể hiện khả năng viết tốt của mình. Trên thực tế, phần Đọc hiểu và phần Ngôn ngữ trong SAT đã rất hiệu quả và đánh giá cao khả năng của học sinh.

Bạn cần đăng ký thi SAT trực tuyến trên trang web chính thức của College Board ít nhất 4 tuần trước ngày thi để tránh bị phạt 30 USD (700.000 đồng) cho việc đăng ký muộn. Hiện tại, các địa điểm thi SAT tại Việt Nam chỉ có ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Chi phí thi SAT là 52 USD (1,2 triệu đồng). Phí thay đổi ngày thi hoặc địa điểm thi là 30 USD (700.000 đồng).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Có những cách nào để kiểm tra số dư tài khoản Vietinbank?

Nội dung cụ thể trong từng phần thi SAT

1. Đọc hiểu:

Nội dung đọc hiểu bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình minh họa và không yêu cầu tính toán. Các đoạn văn có thể được trích từ các tác phẩm văn học Mỹ hoặc quốc tế, bài diễn thuyết nổi tiếng, bài báo về các lĩnh vực như kinh tế, tâm lý, khoa học, xã hội. Một số câu hỏi yêu cầu bạn phải trực tiếp trả lời dựa trên nội dung trong đoạn văn, trong khi một số câu hỏi khác đòi hỏi bạn phải suy luận ý nghĩa ẩn của tác giả để trả lời. Từ năm 2023, khi thi bằng máy tính, các bài đọc sẽ ngắn hơn và mỗi đoạn văn sẽ chỉ có một câu hỏi thay vì đoạn văn dài kèm theo nhiều câu hỏi như hiện tại.

2. Ngôn ngữ:

Nhiệm vụ chính trong phần thi này là đọc văn bản, tìm và sửa lỗi sai. Nội dung của phần thi bao gồm cả đoạn văn và biểu đồ. Ví dụ, bạn sẽ phải chọn phương án diễn giải chính xác nhất cho một biểu đồ được giao. Hoặc bạn cần chọn từ thích hợp dựa trên ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh phong cách viết, sửa lỗi ngữ pháp trong một đoạn văn. Các đoạn văn có thể thuộc các lĩnh vực đa dạng như ngành nghề, lịch sử, khoa học.

3. Toán học:

Các câu hỏi toán trong SAT áp dụng vào nhiều tình huống gần gũi, như giải toán ở trường học, tính toán trong công việc hoặc quản lý chi tiêu hàng ngày. Để tìm đáp án chính xác, bạn cần thực hiện nhiều bước tính toán thay vì chỉ dùng các phép cộng, trừ, nhân, chia đơn thuần. Ba lĩnh vực kiến thức chính trong môn Toán gồm đại số, xử lý dữ liệu, toán cao cấp. Đôi khi, bạn cũng có thể gặp các câu hỏi liên quan đến hình học hoặc lượng giác. Từ năm 2023, hình thức thi SAT sẽ cho phép sử dụng máy tính cho toàn bộ phần thi toán, trong khi hiện tại chỉ được phép sử dụng máy tính trong một số câu hỏi cụ thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những điều cần biết về Số an sinh xã hội Mỹ

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình thi SAT

  • Không được sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào, bao gồm điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm,… trong suốt quá trình làm bài. Nếu vi phạm, kết quả bài thi của bạn sẽ bị hủy bỏ.

  • Nếu bạn đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi, bạn vẫn có thể đăng ký dự thi lại trong đợt thi tiếp theo để tiết kiệm chi phí. Bạn không bắt buộc phải đăng ký lại toàn bộ kỳ thi, nhưng phải trả phí thay đổi ngày thi là 30 USD (700.000 đồng).

  • Trong tình huống diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có thể xảy ra tình huống các trung tâm dự thi đóng cửa, ảnh hưởng đến lịch thi của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu dự thi lại vào một ngày khác.

  • Trong suốt quá trình làm bài, bạn chỉ được nghỉ giải lao một lần 10 phút sau phần thi Đọc hiểu và Ngôn ngữ, và một lần 5 phút sau hai phần thi Toán để ăn uống hoặc đi vệ sinh. Mọi vật dụng trên bàn thi không được mang ra khỏi phòng thi.

Hiểu về điểm số SAT

  • Điểm số SAT dao động từ 400 – 1600. Trong đó, mỗi phần Đọc hiểu và Ngôn ngữ có tối đa 400 điểm và phần Toán có tối đa 800 điểm.

  • Các phần thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng hệ thống máy tính. Vì vậy, hãy đánh đúng câu trả lời để máy tính có thể nhận biết viết chì của bạn.

  • Thông thường, bạn sẽ nhận được điểm số SAT sau 2 tuần kể từ ngày thi. Trường hợp các kỳ thi diễn ra trong những tháng hè như tháng 5 và tháng 8, điểm số SAT sẽ được công bố sau 6 tuần. Sau khi nhận được điểm số, College Board sẽ gửi bảng điểm cho các trường đại học mà bạn đã chọn (gửi miễn phí cho tối đa 4 trường). Từ năm 2023, điểm số SAT sẽ được công bố sau vài ngày thay vì vài tuần như hiện tại.

  • Sau khi thi SAT, nếu bạn cảm thấy làm bài không tốt và khó đạt yêu cầu của trường đại học, bạn có thể yêu cầu hủy kết quả ngay sau khi rời khỏi phòng thi hoặc thông báo cho College Board rằng bạn không muốn gửi điểm số. Bạn cần điền đơn và ký tên xác nhận, các thủ tục hủy kết quả không thể thực hiện trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sức khỏe tâm trí (mental health) là gì ?

Thời điểm nào là thích hợp để ôn luyện thi SAT?

Để làm quen và ôn luyện với cách làm và kỹ năng thi SAT, thường cần từ 6 đến 12 tháng. Hầu hết học sinh Việt Nam, có ý định du học Mỹ, bắt đầu ôn luyện SAT từ lớp 10 hoặc đầu lớp 11 để có thể tham gia kỳ thi SAT vào cuối năm lớp 11 hoặc lớp 12. Bắt đầu ôn luyện SAT sớm càng tốt vì bạn cần thời gian để chuẩn bị các thủ tục khác như nộp hồ sơ nhập học, xin visa, xin học bổng,… trước khi du học. Nếu ôn luyện SAT quá muộn, bạn sẽ không có sự linh hoạt trong chuẩn bị và khó đạt được kết quả như mong muốn.

>> 7 địa chỉ tìm kiếm học bổng

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về SAT, bạn có thể truy cập trang web chính thức của College Board hoặc liên hệ với văn phòng tư vấn của IDP để đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

Bài viết được viết lại bởi Do An Khang vào ngày 11 tháng 9 năm 2020.

Bài viết được cập nhật bởi Lê Hải Vân vào ngày 22 tháng 6 năm 2021.

Bài viết được cập nhật bởi Võ Quỳnh Hương vào ngày 18 tháng 2 năm 2022.

You May Also Like

About the Author: admin