NFC là gì? Đây là những thông tin bạn cần biết về công nghệ NFC


Công nghệ NFC là gì?

NFC (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Near-Field Communications) là công nghệ giao tiếp trường gần, sử dụng cảm ứng từ trường để thiết lập kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nhau. NFC được phát triển dựa trên nguyên lý nhận dạng bằng tín hiệu tần số vô tuyến, tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 424 Kbps. Thẻ NFC là một mạch rất mỏng, có khả năng lưu trữ thông tin đơn giản và không cần sử dụng nguồn điện.

Công nghệ NFC là gì?

Vì khoảng cách truyền dữ liệu rất ngắn (thường chỉ giới hạn ở khoảng cách 4cm), việc trao đổi dữ liệu qua công nghệ NFC được coi là rất an toàn và bảo mật. Do đó, nhiều hãng công nghệ quan tâm và tích hợp NFC vào các sản phẩm của họ. Năm 2004, Nokia, Philips và Sony thành lập Diễn đàn NFC (NFC Forum) nhằm khuyến khích người dùng chia sẻ, kết nối và thực hiện các giao dịch giữa các thiết bị NFC.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Oz là gì? Bảng quy đổi từ 12oz sang ml là bao nhiêu?

Đối với các nhà sản xuất, NFC Forum là tổ chức khuyến khích phát triển và cấp chứng nhận cho những thiết bị tuân thủ tiêu chuẩn NFC. Hiện nay, NFC Forum có hơn 140 thành viên, bao gồm nhiều thương hiệu lớn như LG, Nokia, HTC, Motorola, RIM, Samsung, Sony, Google, Microsoft, PayPal, Visa, Mastercard, American Express, Intel, Qualcomm…

Thiết bị được trang bị NFC thường là điện thoại di động, có thể giao tiếp với các thẻ thông minh, đầu đọc thẻ hoặc các thiết bị NFC tương thích khác để truyền và nhận dữ liệu. Ở các quốc gia phát triển, NFC còn được sử dụng để thanh toán trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi.

NFC hoạt động như thế nào?

Để NFC hoạt động, chúng ta cần hai thiết bị, một là thiết bị đọc (thường là điện thoại) và một thiết bị đích (target – thường là điện thoại khác, thẻ NFC hoặc loa ngoài…). Thiết bị đọc sẽ tạo ra các trường sóng radio (bản chất là bức xạ điện từ) để cung cấp năng lượng cho thiết bị đích ở chế độ bị động, do đó chỉ cần chạm 2 thiết bị vào nhau là chúng có thể kết nối ngay lập tức mà không cần thêm nhiều bước thiết lập như Bluetooth.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Shake Off là gì và cấu trúc cụm từ Shake Off trong câu Tiếng Anh

NFC hoạt động như thế nào?

Ngoài ra, thẻ NFC không cần năng lượng để hoạt động, mà nó sẽ lấy năng lượng từ thiết bị đọc, do đó nó không nhất thiết phải được tích hợp trong một thiết bị điện tử cố định mà có thể được tạo thành những tấm thẻ, miếng dán hay chìa khóa nhỏ gọn.

Ứng dụng của công nghệ NFC

Việc ứng dụng NFC vào thực tế được chia thành 3 nhóm tiêu chuẩn: Chạm và Đi (ví dụ như chạm để mở cửa), Chạm và Xác nhận (bổ sung một lớp bảo mật cho thanh toán di động, chẳng hạn như nhập mã PIN để xác nhận thanh toán) hoặc Chạm và Kết nối (chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị NFC với nhau). Cụ thể hơn, các trường hợp dưới đây thường cần sử dụng công nghệ NFC:

  • Mở cửa nhà, xe hơi. Bạn có thể thay toàn bộ chìa khóa bằng một chiếc điện thoại thông minh. Với NFC, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào cửa nhà, văn phòng, khách sạn, hoặc khởi động xe…
  • Thanh toán di động. Thanh toán NFC hoạt động giống như tính năng thanh toán không tiếp xúc như PayPass của MasterCard. Người dùng có thể đặt smartphone được trang bị NFC gần một thiết bị thanh toán NFC để trả tiền cho một món hàng mà không cần thẻ tín dụng.
  • Truyền dữ liệu không dây. Dữ liệu hình ảnh, video… có thể được truyền không dây giữa hai thiết bị cùng có công nghệ NFC với tốc độ cao chỉ qua vài bước thiết lập đơn giản.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Các loại thiết bị tích hợp công nghệ NFC

Hiện nay, công nghệ NFC đã được tích hợp trên hầu hết các smartphone và máy tính bảng phổ biến trên thị trường, bao gồm cả Android và iOS. Nhiều tai nghe Bluetooth hoặc tai nghe true wireless cũng được trang bị công nghệ NFC để người dùng có thể kết nối thiết bị dễ dàng và tiện lợi hơn.

Đây là những thông tin về NFC và cách hoạt động của nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận dưới đây để FPTShop hỗ trợ bạn.

Xem thêm:

  • Bluetooth là cái gì? Có những chuẩn kết nối Bluetooth nào hiện nay?
  • Wifi là cái gì và ưu nhược điểm của Wifi
Back to top button