Khái niệm và mục đích của thể dục nhịp điệu


– Các nhóm cử 12 sinh viên báo cáo kết quả tập luyện, cả lớp đóng góp ý kiến và đánh giá kết quả tập luyện.

1. Ý nghĩa và mục tiêu của thể dục nhịp điệu

Thể dục nhịp điệu là những bài tập được chọn lựa từ hệ thống các bài tập thể dục cơ bản, mang tính chất nghệ thuật cho từng đối tượng (dựa trên độ tuổi và giới tính…) nhằm rèn luyện cơ thể, phát triển các yếu tố, năng lực vận động cơ bản, giáo dục phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức và có thể sử dụng trong biểu diễn tập thể.

Nội dung của thể dục nhịp điệu rất đa dạng, bao gồm các động tác từ thể dục cơ bản, bao gồm chạy, nhảy, múa và âm nhạc dẫn đầu, gây hứng thú cho người tập ở mọi đối tượng, độ tuổi, giới tính và trình độ sức khỏe, trình độ vận động khác nhau. Các bài tập thể dục nhịp điệu có tính chất phát triển toàn diện, luyện tập cơ thể, cải thiện tư thế và phát triển cường độ thể lực. Tập thể dục nhịp điệu có tác dụng tích cực đến hệ thống tuần hoàn máu, hô hấp và tiết niệu. Hệ thần kinh trung ương điều khiển cơ thể trong quá trình vận động và nghỉ ngơi, tạo ra trạng thái cân bằng, kích thích sự phấn khởi trong quá trình vận động kéo dài, giảm mệt mỏi và điều chỉnh một cách hợp lý cường độ vận động và các phản xạ phối hợp vận động.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Từ những năm đầu của thế kỷ XX, thể dục nhịp điệu đã được giới thiệu trên phương tiện truyền thông đại chúng của các nước phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện của đông đảo người dân, đặc biệt là tuổi trẻ và phụ nữ. Ở nước ta, từ năm 1984, môn thể dục nhịp điệu đã nhanh chóng phát triển rộng rãi trong tầng lớp thanh niên và học sinh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   F2P là gì? P2P là gì? Giải đáp biến tướng Pay To Win là gì trong ngành game

Thể dục nhịp điệu (TDNĐ) là một môn mới phát triển, được thiết kế hấp dẫn trong lĩnh vực Thể dục Thể thao ở Việt Nam hiện nay. Người đầu tiên đề xuất môn thể dục này là Meckman, một nhà thể dục nổi tiếng của Thuỵ Điển. Hiện nay, có nhiều cách nhìn và giải thích khác nhau về môn thể dục này, với nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, tổng quan lại, TDNĐ được coi là một môn thể dục mới rất hấp dẫn, kết hợp giữa động tác thể dục, vũ đạo và âm nhạc. TDNĐ tập trung vào việc rèn luyện thể chất để nâng cao sức khỏe và làm tăng sự đẹp của con người. Đối tượng của TDNĐ là chính người tập, nhằm cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp. Sự kết hợp chặt chẽ giữa động tác thể dục, vũ đạo và âm nhạc là nội dung chính của TDNĐ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Data Entry là gì? Mọi thứ cần biết về công việc nhập liệu

Tác dụng và ảnh hưởng của TDNĐ nhằm thúc đẩy phát triển bình thường của cơ thể, tăng cường sức mạnh cơ bắp, sự linh hoạt của cơ và hệ thống cơ quan nội tạng; phát triển các yếu tố cơ bản của cơ thể, nâng cao thể chất và sức khỏe cho người tập luyện, tạo ra tư thế chính xác, sửa chữa những khuyết điểm về hình thể để cơ thể trở nên cân đối. Ngoài ra, nó cũng nhằm nuôi dưỡng khả năng thẩm mỹ, tinh thần yêu đời, tư thế linh hoạt, khoẻ mạnh cho người tập.

Back to top button