Thẻ không thể xâm phạm là một loại tài liệu công vụ đặc biệt. Trong thời đại hiện nay, có nhiều trường hợp làm giả thẻ này với mục đích cá nhân. Vậy thẻ không thể xâm phạm là gì? Để giúp bạn hiểu thêm về nội dung này, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản liên quan đến thẻ không thể xâm phạm là gì.

thẻ không thể xâm phạm là gì

Thẻ không thể xâm phạm là gì?

1. Căn cứ pháp lý

Theo Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

2. Thẻ không thể xâm phạm là gì?

Khái niệm thẻ không thể xâm phạm là gì được hiểu là một loại giấy tờ được cấp và sử dụng cho các hoạt động công vụ đặc biệt của cán bộ, công chức, như việc thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của pháp luật và các quy định có liên quan khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Idt Audio Là Gì – Tìm Hiểu Driver Card âm Thanh

3. Làm giả thẻ không thể xâm phạm là gì

Ngoài việc phân tích về khái niệm thẻ không thể xâm phạm là gì, có một nội dung quan trọng mà bạn cần lưu ý là hành vi sử dụng thẻ không thể xâm phạm giả sẽ phải đối mặt ra sao trước tòa án.

Sử dụng hoặc làm giả thẻ không thể xâm phạm là hành vi giả mạo vị trí công tác, sử dụng thẻ công vụ không thể xâm phạm giả, không hợp pháp để thực hiện mục đích cá nhân.

Ngoài ra, giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác là hành vi của một người không có chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác nhưng lại giả danh mình có chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác đó để thể hiện hành vi trái pháp luật. Hành vi vi phạm này cũng được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 về tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác.

Vì vậy, những người có hành vi sử dụng thẻ công vụ không thể xâm phạm giả có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Áo sơ mi là gì - bạn có biết?

4. Cấu thành tội phạm giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác

Người phạm tội sử dụng thẻ không thể xâm phạm giả hoặc làm giả thẻ không thể xâm phạm sẽ bị xử lý hình sự, để làm rõ khái niệm thẻ không thể xâm phạm là gì và cấu thành tội phạm giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác, bạn có thể theo dõi trong phần dưới đây:

4.1. Khách thể tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác

Trật tự quản lý hành chính Nhà nước về chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác trong cơ quan; tổ chức, đơn vị lực lượng vũ trang.

Chức vụ của một người được xác định bằng cách bổ nhiệm, bầu cử, hợp đồng hoặc bằng một cách khác, có lương hoặc không lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ cụ thể và có quyền hạn khi thực hiện nhiệm vụ.

Cấp bậc có thể hiểu là danh hiệu chức vụ trong quân đội, chính quyền, tổ chức. Trật tự này được quy định tùy thuộc vào từng ngành, từng cơ quan tổ chức.

Vị trí công tác có thể hiểu là công việc liên quan đến chức danh, chức vụ, cấp bậc, cơ cấu và ngạch công chức của một cá nhân trong cơ quan, tổ chức, đơn vị,…

4.2. Mặt khách quan tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác

Người phạm tội có hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác; được thực hiện bằng mọi hình thức (nói, viết, ăn mặc, sử dụng phù hiệu,…)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Memcached và Redis là gì ? So Sánh Redis với Memcached – cache nào tốt hơn?

Chỉ có hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác để thực hiện hành vi trái pháp luật mới cấu thành tội phạm này. Nếu hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác chỉ để khoe khoang hoặc mục đích khác không liên quan đến hành vi trái pháp luật thì không cấu thành tội phạm.

Trong trường hợp có hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác để thực hiện hành vi phạm tội, sẽ cấu thành các tội phạm tương ứng khác (ví dụ như tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Tội phạm này không yêu cầu có hậu quả.

4.3. Mặt chủ quan tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác

Là lỗi cố ý trực tiếp. Động cơ, mục đích không phải là yếu tố bắt buộc của tội phạm này.

4.4. Chủ thể tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác

Bất kỳ ai có năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đạt tuổi theo quy định của pháp luật.

Vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về thẻ không thể xâm phạm là gì và các thông tin liên quan. Trong quá trình tìm hiểu nếu bạn có câu hỏi hoặc quan tâm về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: [email protected]

You May Also Like

About the Author: admin