Đại đức Thích Pháp Hòa là ai? Thông tin tiểu sử và bài giảng

Đối với những người quan tâm đến Phật giáo, chắc chắn sẽ đã nghe về Đại Đức Thích Pháp Hòa. Thầy là một vị chư tăng trẻ tuổi với những bài pháp thoại hay và ý nghĩa. Thích Pháp Hòa mặc dù còn trẻ nhưng tinh thông nhiều triết lý và kinh kệ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thêm về vị thầy.

Tiểu sử Đại Đức Thích Pháp Hòa

Đại Đức Thích Pháp Hòa (1974) là người gốc Cần Thơ. Thầy sang Canada định cư khi mới 15 tuổi. Ba năm sau đó, thầy chính thức xuất gia và hai năm tiếp theo thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc. Lúc đó, thầy mới 20 tuổi. Từ năm 2006, Đại Đức đảm nhiệm chức vụ trụ trì Thiền viện Trúc Lâm và Thiền viện Tây Thiên tại Canada từ năm 2007.

Trong quá trình hoạt động, thầy đã giảng rất nhiều bài pháp. Điều đặc biệt là những bài pháp này thu hút nhiều người nghe. Nghe các bài pháp thoại của thầy, chúng ta nhận ra rất nhiều triết lý sâu sắc. Chính vì vậy, thầy Thích Pháp Hòa là một chư tăng trẻ sở hữu hệ thống kiến thức Phật pháp sâu rộng và uyên bác.

Chân dung Đại Đức Thích Pháp Hòa

Đại Đức Thích Pháp Hòa – Chư tăng trẻ nổi tiếng về sự uyên bác

Ngày nay, có nhiều vị chư tăng trẻ đã bộc lộ sự uyên bác thông qua học hành, nghiên cứu sâu và trí tuệ. Trong số đó, có nhiều vị chư tăng tu học tại nước ngoài và đạt học vị cao. Họ đóng góp vào cộng đồng bằng nguồn tri thức, thuyết giảng những bài pháp để con người tìm thấy con đường giải thoát chính xác. Thoát khỏi sự u mê, oán hận và tham sân si.

Khi nhắc đến những bài pháp giảng hay của các vị chư tăng, chư ni, không thể bỏ qua những bài giảng của Đại Đức Thích Pháp Hòa. Thầy hoạt động tại Canada, dù tuổi đời còn trẻ nhưng lại sở hữu những tố chất và tâm thế của một vị Tăng Sư. Thầy sở hữu hệ thống kiến thức, ngôn ngữ và kinh kệ vô cùng phong phú.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Confetti là gì ? Hướng dẫn cách chơi Confetti Việt Nam

Thầy đã đi giảng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng điều không bao giờ thay đổi là tình yêu quê hương Việt Nam trong những lời nói sâu sắc và trân quý. Thầy đã đến Canada từ năm 13 tuổi và tu học từ năm 15 tuổi. Từ đó đến nay, đó là một hành trình dài về rèn luyện, tu chỉnh và thực hành. Tất cả đều vì mục tiêu duy nhất, đó là cống hiến cho những giá trị tốt đẹp nhất.

Thầy là một vị tăng trẻ kiến thức uyên bác

Lời khuyên giáo dục con cái của Đại Đức Thích Pháp Hòa

Những bài pháp của thầy thu hút một số lượng người theo dõi lớn vì chúng mang đến nhiều ý nghĩa. Suốt quá trình cống hiến, sư Thích Pháp Hòa đã thuyết hàng trăm bài pháp, bài giảng hữu ích. Trong đó, bài giảng về lời khuyên nuôi dạy con nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ. Bài giảng của thầy hỗ trợ rất nhiều cho những bậc làm cha mẹ trong việc dạy con đúng cách. Có thể tóm tắt bài giảng này của thầy với 4 lời khuyên như sau:

Con trai và con gái: Hãy trân trọng sự bình đẳng

Từ “con cái” theo tiếng Hán được gọi là “tử nữ”. Chữ “tử” có nghĩa là con trai, chữ “nữ” là con gái. Đã sinh con ra, dù con là trai hay gái, đều là con. Người xưa thường có tư tưởng trọng nam khinh nữ, điển hình là câu nói “Nhất nam nhất nữ, thấp hữu nhất vô”.

Tuy nhiên, cũng có những câu ca ngợi vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ như “Muôn sự tại nam, thành sự tại nữ”. Bất kể công việc gì, để hoàn thành, phải có sự tham gia của phụ nữ. Nhiều người cũng tin rằng nhà cần có con gái thì mọi việc mới êm ấm và thuận lợi.

Vì vậy, Đại Đức Thích Pháp Hòa khuyên những người làm cha làm mẹ nên tôn trọng sự công bằng giữa trai và gái. Dù con sinh ra là trai hay gái, việc dạy dỗ con phải đến từ chính bậc làm cha làm mẹ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Số nguyên là gì? 0 có phải là số nguyên dương không?

Không nên quá cưng chiều con cái

Khá nhiều người cho rằng, sinh được con chính là phúc đức của cha mẹ. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Thầy đã giảng giải rằng, cha mẹ chỉ được hưởng 25% phúc từ con cái. Phần còn lại hoàn toàn do duyên nợ giữa cha mẹ và con cái. Khi còn nhỏ, được xem là “cục cưng” tuy nhiên khi con không như mong muốn, từ “cục cưng” lại trở thành “cục nợ”.

Do đó, trong giáo dục và nuôi dạy con cái, Thích Pháp Hòa nói rằng cha mẹ cần phải giáo dục con theo đúng cách. Cha mẹ yêu thương và cưng chiều con là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, mọi thứ đều cần có mức độ và giới hạn. Càng cưng chiều con cái, càng dễ biến con thành “cục nợ”.

Mỗi người con có phúc và nghiệp khác nhau

Con cái là duyên của cha mẹ, nhưng con cái ra sao lại phụ thuộc vào nghiệp và phước. Nghiệp là của con và phước là của cha mẹ. Nếu con sinh ra khuyết tật, đó là nghiệp của con. Cha mẹ không thể gánh vác nghiệp này thay con. Vậy nên, khi con sinh ra bị bệnh tật hay khuyết tật, đó là nghiệp của con và là nợ của cha mẹ. Ngược lại, nếu con sinh ra thông minh hay giỏi giang, đó là phúc đức của con và là nghiệp tốt của cha mẹ.

Mỗi người con trong một gia đình đều có phúc và nghiệp khác nhau. Vì vậy, không có hai người con nào giống nhau. Dù thông minh hay khéo léo, hay có bệnh tật, đó là biệt nghiệp riêng của mỗi con. Là cha mẹ sinh con ra, cần dựa vào biệt nghiệp để đưa ra hướng dẫn phù hợp. Đừng so sánh giữa con này với con kia. Điều này sẽ làm con cảm thấy buồn và không vui.

Trên đời có 3 dạng con, cha mẹ cần dựa vào đó để dạy con cái

Đại Đức Thích Pháp Hòa cũng giảng rằng, Phật tiên đời sẽ có 3 dạng con ưu sanh, tùy sanh và liệt sinh. Với 3 dạng con này, điều cha mẹ nên chú trọng là biết con mình thuộc dạng nào. Mỗi dạng con sẽ có cách dạy dỗ và giáo dục khác nhau. Nhờ đó, cha mẹ mới có thể dạy dỗ con trở thành người tốt, mang lại hạnh phúc cho con cái của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   GÓC GIẢI ĐÁP: 1 ri là gì? 1 ri quần áo là bao nhiêu cái?

Dạng con ưu sanh

Với dạng con ưu sanh, đó là những đứa con có những điểm nổi bật hơn so với bậc sinh thành. Ví dụ như cha mẹ có tính cách hung dữ nhưng con lại hiền lành. Cha mẹ hiểu biết ít, con giỏi hơn. Cha mẹ không làm những điều tốt nhưng con lại luôn giúp đỡ người khác,… Thầy khuyên rằng nếu có dạng con ưu sanh, đó là một điều đáng mừng. Cha mẹ cần ủng hộ con để con có động lực và phát triển để đạt thành công trong cuộc sống.

Dạng con tùy sanh

Với dạng con này, cha mẹ chính là gương mẫu cho con cái. Nói cách khác, con sẽ học theo cha mẹ như thế nào. Cha mẹ tốt, con cũng sẽ làm những điều tốt đẹp. Cha mẹ không có tấm lòng tốt, con cũng sẽ không làm điều thiện, không chú ý học hành, không tôn trọng người lớn,… Đối với những bậc cha mẹ có con dạng tùy sanh, cần điều chỉnh hành vi để trở thành gương sáng cho con cái. Hãy là gương mẫu để con học hỏi.

Dạng con liệt sanh

Với dạng con này, dù cha mẹ làm những việc tốt và sống đức hạnh nhưng con cái lại ngược lại. Cha mẹ cho đi, con thì kín đáo. Cha mẹ thích làm điều thiện, con thì ích kỷ. Cha mẹ hiền lành thân thiện, con lại cứng đầu và hung hăng,… Đại Đức Thích Pháp Hòa cho rằng trong số 3 dạng con, dạng liệt sanh là nhiều nhất. Đây là vấn đề và thách thức của cha mẹ. Nếu con không như mong muốn, cha mẹ không nên đau khổ hay tuyệt vọng. Điều cha mẹ cần làm là tìm cách giáo dục con cái.

TÂY THIÊN CẢM TÁC Thơ: Thầy Thích Pháp Hòa

Hy vọng bài viết chia sẻ thông tin về Đại Đức Thích Pháp Hòa cũng như bài giảng nuôi dạy con của thầy sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức ý nghĩa hơn. Thầy còn nhiều bài pháp giảng hay khác. Hãy tìm và nghe để nhận ra triết lý và ý nghĩa sâu xa hơn nhé.

Back to top button