Thấu kính là gì? Nguyên lý cấu tạo và các loại thấu kính

Thấu kính là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực vật lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về định nghĩa thấu kính cũng như các loại thấu kính. Mời các bạn tiếp tục tìm hiểu ở phần nội dung sau đây để xem thấu kính là gì, có các loại nào và hệ thống thấu kính của máy ảnh là như thế nào nhé!

thau kinh

I. Thấu kính là gì?

Trong quang học, thấu kính là một công cụ được sử dụng để tụ hoặc phân kỳ chùm ánh sáng nhờ vào hiện tượng khúc xạ. Cấu tạo của thấu kính bao gồm các mảnh thuỷ tinh được chế tạo với hình dạng và chiết xuất phù hợp.

Khái niệm này cũng được mở rộng cho các loại bức xạ điện từ khác chẳng hạn như thấu kính cho lò vi sóng được làm bằng chất nến. Các thấu kính làm việc với ánh sáng bằng kỹ thuật truyền thống được gọi là thấu kính quang học. Chúng có nhiều ứng dụng trong đời sống cũng như công việc sản xuất hàng ngày. Ngoài ra, thấu kính còn được ứng dụng trong máy ảnh và kính thực tế ảo.

Robot phục vụ hiện đại nhất hiện nay

Robot phục vụ quán cafe công nghệ mới và ưu, nhược điểm

Mua robot phục vụ khách sạn ở đâu?

II. Các loại thấu kính.

Thấu kính hội tụ: tuỳ theo hình dạng của thấu kính mà chùm tia sáng song song đi qua nó sẽ tụ lại tại một tâm nhất định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ethereum Classic (ETC) là gì? Toàn tập về đồng ETC

Thấu kính phân kỳ: loại thấu kính này còn được gọi bằng một cái tên khác là thấu kính rìa dày, chùm tia sáng song song đi qua thấu kính phân kỳ sẽ bị phân tán. Nếu điều kiện chiết xuất của vật liệu kính lớn hơn chiết xuất môi trường xung quanh thì thấu kính sẽ có dạng lõm. Ngược lại, khi chiết xuất của thấu kính nhỏ hơn chiết xuất môi trường thì các thấu kính lồi sẽ là thấu kính phân kỳ, ví dụ như bọt khí trong môi trường nước hoặc các chất trong suốt như thuỷ tinh.

Thấu kính lồi: có phần trung tâm dày hơn phần rìa.

Thấu kính lõm: có phần trung tâm mỏng hơn phần rìa, nó làm phân kỳ chùm tia sáng song song đi qua nó. Thấu kính lõm được chia thành: phẳng – lõm hoặc lõm – lõm.

thau kinh

Thấu kính mỏng: có khoảng cách giữa 2 đỉnh của 2 chỏm cầu rất nhỏ so với bán kính R1 và R2 của 2 chỏm cầu. Thấu kính mỏng có thể là thấu kính hội tụ hoặc phân kỳ. Đối với loại thấu kính này, các tính toán quang hình có thể được làm xấp xỉ về dạng đơn giản.

Thấu kính hấp dẫn: đây là các loại thấu kính tự nhiên có kích thước lớn.

III. Thấu kính hội tụ và thấu kính phân kỳ.

1. Thấu kính hội tụ.

thau kinh

Thấu kính hội tụ có màu trong suốt, phần rìa mỏng hơn phần trung tâm, thường được giới hạn bằng 2 mặt cầu. Một trong 2 mặt kính có thể phẳng và mặt còn lại là mặt lồi.

Chúng ta nhận biết thấu kính hội tụ qua các yếu tố sau đây:

Độ dày giữa phần trung tâm và phần rìa của một thấu kính, nếu phần rìa mỏng hơn thì đó là thấu kính hội tụ.

Chúng có khả năng phóng to hình ảnh vật thể nên chúng ta có thể đưa kính lại gần các dòng chữ. Nếu dòng chữ nhìn qua thấu kính to hơn so với chữ trên trang sách thì đó là thấu kính hội tụ.

Thấu kính hội tụ còn có thể được nhận biết bằng cách dùng kính hứng ánh sáng.

Thấu kính hội tụ được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp sản xuất. Một trong các ứng dụng nổi bật nhất là mặt kính của kính hiển vi, kính lúp. Đây cũng là một linh kiện không thể thiếu trong máy ảnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Stoch RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng Stochastic RSI

2. Thấu kính phân kỳ.

thau kinh

Tương tự như thấu kính hội tụ, thấu kính phân kỳ cũng là một khối chất trong suốt (nhựa, thuỷ tinh,…) được giới hạn bởi 2 mặt lõm hoặc 1 mặt phẳng và 1 mặt lõm.

Thấu kính phân kỳ có các đặc điểm sau:

Phần rìa dày hơn phần trung tâm.

Khi chiếu một chùm tia song song theo phương vuông góc với bề mặt thấu kính thì chúng ta nhận được chùm tia ló phân kỳ.

IV. Hệ thống thấu kính của máy ảnh.

Thấu kính là gì? Nguyên lý cấu tạo và các loại thấu kính

Ống kính là một cửa duy nhất cho phép ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh. Tuy nhiên, ánh sáng khi đi qua ống kính không còn theo hướng như ban đầu. Hệ thống các thấu kính bên trong đã điều chỉnh chúng để đưa các tia sáng đến cảm biến máy ảnh một cách tốt nhất.

Các thấu kính thường được làm bằng nhựa hoặc thuỷ tinh mỏng và được phân thành các nhóm khác nhau. Ánh sáng khi đi vào ống kính sẽ gặp các thấu kính được xếp gần nhau. Qua các quá trình tụ và phân tán, cuối cùng các tia sáng sẽ được tổng hợp lại và điều chỉnh để hiển thị rõ ràng trên cảm biến máy ảnh.

Nếu ống kính chỉ có 1 hoặc vài thấu kính hội tụ, các tia đơn sắc trong quang phổ khi đi vào sẽ tạo ra các góc lệch khác nhau đối với trục của thấu kính, và chúng cũng không được tụ đồng thời trên bề mặt cảm biến. Kết quả là ảnh thu được sẽ có độ nét tại phần trung tâm nhưng bị mờ và nhạt ở phần rìa.

Để khắc phục điều đó, các nhà sản xuất đã thêm các thấu kính phân kỳ vào hệ thống. Các thấu kính phân kỳ đơn lẻ không tạo thành hình ảnh, nhưng khi kết hợp với thấu kính hội tụ, chúng tạo ra một hệ thống điều chỉnh đúng hướng cho các tia đơn sắc, từ đó các tia sáng hội tụ đồng thời trên bề mặt cảm biến. Ngoài ra, hình ảnh không bị nhoè đi và góc ảnh cũng hạn chế sự mờ tối. Kết hợp này tạo ra một hình ảnh chất lượng có màu sắc và chi tiết phân bố đồng đều, có độ nét cao nhất trên bề mặt ảnh.

Robot tự hành AGV (Automation Guided Vehicle) có mấy loại?

Việc làm lập trình robot – công ty tuyển dụng kỹ sư lập trình robot bằng ngôn ngữ Python

Tuyển dụng kỹ sư thiết kế mạch điện tử, kĩ sư phần cứng

V. Chất liệu tạo nên thấu kính.

Thấu kính thường được làm từ vật liệu trong suốt, như thuỷ tinh hoặc nhựa.

  • Thấu kính thủy tinh – thấu kính được làm từ thủy tinh khoáng tự nhiên, từng là tiêu chuẩn. Chúng vẫn được sử dụng trong lĩnh vực đo thị lực ngày nay nhờ khả năng chống xước đặc biệt. Bên cạnh đó, chúng ít tốn kém hơn các loại nhựa tương đương. Trong trường hợp mắc chứng loạn dưỡng nặng, chúng cũng có thể cung cấp hiệu chỉnh cần thiết với thấu kính tương đối mỏng.
  • Chất dẻo, còn được gọi là thủy tinh hữu cơ, ngày nay được sử dụng cho tất cả các loại kính và đặc biệt tốt cho thể thao và kính trẻ em. Chúng nhẹ và mang lại cảm giác thoải mái khi đeo. Chúng cũng có khả năng chống vỡ cao, tốt hơn thủy tinh tới 100 lần tùy thuộc vào loại nhựa được sử dụng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   PPC là gì? Tổng quan các kiến thức về quảng cáo PPC

Thấu kính là gì? Nguyên lý cấu tạo và các loại thấu kính

VI. Ứng dụng của thấu kính.

Thấu kính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp:

  • Dùng làm vật kính và thị kính trong kính hiển vi và kính thiên văn.
  • Dùng làm vật kính trong máy ảnh.
  • Dùng làm kính lúp.
  • Dùng để chữa tật cận thị, viễn thị, lão thị.
  • Sử dụng làm lỗ nhìn trên cánh cửa của nhà.
  • Ứng dụng vào làm camera cho robot.

Trên đây là các thông tin về thấu kính là gì, các loại và hệ thống thấu kính của máy ảnh. Uniduc hy vọng các bạn đã có được kiến thức bổ ích qua bài viết này. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ đường link để mọi người cùng tìm hiểu và khuyến khích bản thân chia sẻ. Xin chân thành cảm ơn!

Bạn có thể tham gia cộng đồng robot để đặt câu hỏi và tìm hiểu về robot tại: https://www.facebook.com/groups/875744406322109

Xem thêm: Tiêu cự thấu kính là gì?

Chúc bạn thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống!

Hotline / Zalo: 0903 666 014

Website: https://uniduc.com/vi

-////-////-

ROBOT HUMANOID ĐƯỢC SẢN XUẤT PHÁT TRIỂN BỞI CÔNG TY UNIDUC.

You May Also Like

About the Author: admin