Cách ghi thành phần bản thân hiện nay đúng chuẩn trong sơ yếu lý lịch

Thành phần bản thân hiện nay là một phần quan trọng không thể thiếu trong sơ yếu lý lịch khi xin việc. Vậy, thành phần bản thân là gì? Điền thông tin gì vào thành phần bản thân hiện nay? Làm thế nào để viết thành phần bản thân hiện nay? Để giúp bạn sinh viên hiểu rõ hơn về cách ghi thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch, chúng tôi Việc Làm 24h xin giới thiệu các cách ghi thông tin thành phần bản thân để đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng nhất!

Thành phần bản thân hiện nay là gì?

Thành phần bản thân hiện nay là tổng hợp các thông tin về bản thân mà ứng viên cung cấp đầy đủ, chi tiết và chính xác trong sơ yếu lý lịch. Thông tin này thường chiếm khoảng 60% nội dung của sơ yếu lý lịch.

Thành phần bản thân hiện nay điền thông tin gì?

Bạn cần điền đầy đủ các thông tin liên quan đến bản thân vào thành phần bản thân hiện nay.

Các thông tin trong thành phần bản thân hiện nay bao gồm:

 • Họ và tên
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Giới tính
 • Quê quán
 • Địa chỉ thường trú
 • Địa chỉ tạm trú
 • Dân tộc
 • Tôn giáo
 • Trình độ học vấn
 • Ngày kết nạp Đoàn, Đảng
 • Trình độ văn hoá
 • Nghề nghiệp hiện tại

Vị trí của thành phần bản thân hiện trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch thường được trình bày dưới dạng tờ đúp gồm khoảng 4 trang A4 để mô tả tổng quan về bản thân người viết. Thành phần bản thân hiện nay thường xuất hiện ở đầu sơ yếu lý lịch để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin quan trọng về ứng viên. Phần này chiếm khoảng 1 – 1,5 trang giấy A4 và liệt kê các thông tin cá nhân mà ứng viên tự điền vào.

Hiện nay, việc trình bày thành phần bản thân có thể viết tay hoặc đánh máy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể mua các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn để điền thông tin dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi mua mẫu sơ yếu lý lịch, bạn cần sẵn sàng một hoặc hai bản nháp để viết trước khi điền thông tin vào bản chính thức. Điều này giúp bạn có thể chỉnh sửa từng chữ một và trình bày một cách đẹp mắt, đồng thời có thời gian kiểm tra thông tin trên bản nháp trước khi điền vào bản sơ yếu lý lịch chính thức sẽ nộp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Unbox Là Gì – Unbox Trong Tiếng Tiếng Việt – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

Xem thêm: Các lưu ý khi chuẩn bị đơn xin việc viết tay giúp bạn nổi bật với nhà tuyển dụng

Ý nghĩa của thành phần bản thân hiện nay là gì?

Khi bạn điền thông tin vào thành phần bản thân hiện nay trong sơ yếu lý lịch, những thông tin này sẽ giúp người tiếp nhận hồ sơ nhận biết và xác thực danh tính của bạn, nơi bạn đến từ, bạn là ai… Thông tin này có thể là thành phần bản thân của sinh viên, người xin việc, người đi làm…

Thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch là nền tảng giúp nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin quan trọng như thông tin về ứng viên, thành viên trong gia đình, cuộc sống và các mối quan hệ. Dựa vào nội dung này, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và quyết định chọn ứng viên nào đáp ứng đủ yêu cầu của vị trí công việc.

Đối với sơ yếu lý lịch, việc trình bày thành phần bản thân càng chuẩn chỉ, minh bạch và chuyên nghiệp thì mức độ tin tưởng của nhà tuyển dụng càng tăng. Do đó, bạn cần trình bày thông tin thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch một cách cẩn thận và khéo léo để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Nhờ đó, cơ hội thành công cũng sẽ tăng lên.

Xem thêm: Nhật ký lần đầu đi phỏng vấn, bật mí những điều cần biết khi đi xin việc

Cách ghi thành phần bản thân hiện nay như thế nào?

Cách viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc, tuy nhiên, bạn cần bao gồm đầy đủ các thông tin sau:

1. Thông tin cá nhân

 • Họ và tên: Viết HOA họ tên, nội dung rõ ràng và đảm bảo khớp với thông tin trên giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân: Ghi đúng thông tin số, nơi cấp và ngày tháng năm cấp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
 • Bí danh hoặc Tên thường gọi (nếu có): Ghi rõ bí danh hoặc tên thường gọi bạn thường dùng, nếu không có thì có thể bỏ qua.
 • Giới tính: Đánh dấu ô giới tính Nam hoặc Nữ.
 • Ngày, tháng, năm sinh: Ghi đúng thông tin trên giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Nếu ngày hoặc tháng sinh là các tháng có 1 số, bạn cần điền thêm số 0 vào phía trước tháng. Ví dụ: Ngày tháng năm sinh 01/01/2000.
 • Số điện thoại: Ghi số điện thoại nhà và số điện thoại cá nhân.

2. Thông tin quê quán

 • Địa chỉ thường trú: Cung cấp thông tin chi tiết về thôn (số nhà và tên đường), xã (phường), huyện (quận) và tỉnh (thành phố) theo thông tin trên sổ hộ khẩu, đúng với quy định pháp luật.
 • Nguyên quán: Là nơi sinh sống của cha, mẹ và ông bà, trong trường hợp đặc biệt có thể sử dụng thông tin nguyên quán của mẹ hoặc nếu không biết rõ thông tin của cha mẹ thì sử dụng thông tin nguyên quán của người nuôi dưỡng từ nhỏ. Thông tin nguyên quán phải trùng khớp với thông tin trên căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
 • Nơi ở hiện tại: Ghi rõ địa chỉ và khu vực hiện tại, dù bạn đang ở trọ hay sống cùng gia đình, bạn vẫn cần cung cấp thông tin chi tiết về số nhà, đường phố thuộc quận, huyện và thành phố nào.
 • Dân tộc: Ghi đúng tên dân tộc của bạn như Kinh, Chăm, Thái, Tày, Nùng, Mường…
 • Tôn giáo: Ghi tôn giáo mà bạn theo như Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo… Nếu không theo tôn giáo nào, bạn có thể điền là không.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nang vú (u nang tuyến vú): Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán

3. Trình độ văn hóa – học vấn – ngoại ngữ, lịch sử học tập và làm việc

 • Trình độ văn hóa: Ghi rõ cấp bậc đã hoàn thành 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc văn hóa.

Xem thêm: Trình độ văn hóa là gì? Tìm hiểu cách ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

 • Thời gian và địa điểm kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam: Ghi rõ thông tin về ngày tháng năm và nơi kết nạp vào Đảng như Chi bộ, Đảng ủy cơ sở, huyện, tỉnh hoặc Trung ương. Nếu bạn chưa kết nạp Đảng, hãy bỏ qua mục này.
 • Thời gian và địa điểm kết nạp Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Ghi rõ thông tin về ngày tháng năm và nơi kết nạp Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh theo sổ kết nạp Đoàn.
 • Trình độ học vấn: Thông tin dựa vào chuyên ngành bạn theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học…
 • Trình độ ngoại ngữ: Cung cấp thông tin về bằng cấp hoặc chứng chỉ ngoại ngữ bạn có như IELTS, TOEIC… hoặc trường ngoại ngữ bạn đã và đang học như trường đại học Anh Ngữ, Đức Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ…

Xem thêm: Trình độ ngoại ngữ là gì? Hướng dẫn cách điền trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

 • Quá trình công tác: Tóm tắt quá trình làm việc gồm vị trí công việc, thời gian làm việc, kinh nghiệm làm việc và tên công ty. Chú ý ghi đầy đủ thông tin mà vẫn ngắn gọn, súc tích.
 • Tình trạng sức khỏe của bạn thân: Dựa theo tình trạng sức khỏe của bạn để điền thông tin, trong trường hợp có vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe, cần ghi rõ trong mục này. Hoặc ghi lại tình trạng sức khỏe hiện tại dựa trên giấy khám bệnh của bệnh viện nếu nhà tuyển dụng yêu cầu cung cấp cùng với sơ yếu lý lịch.

Xem thêm: Top 8 địa chỉ làm giấy khám sức khỏe xin việc ở Hà Nội và TP.HCM

4. Thông tin thành phần của gia đình

Thành phần gia đình được chia thành hai thời điểm là trước và hiện tại.

 • Thành phần gia đình trước khi cải cách ruộng đất: Thành phần gia đình tại giai đoạn này sẽ được chia thành các cấp bậc khác nhau. Hãy điền thông tin phần này theo quy định pháp luật với các thành phần như cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hoặc công chức. Đối với phần thông tin này, bạn nên thảo luận kỹ với gia đình để đảm bảo thông tin chính xác.
 • Thành phần gia đình hiện tại: Dựa trên thông tin gia đình hiện tại để điền thông tin. Gia đình của bạn thuộc thành phần nào, ví dụ như công nhân, nhân viên, thợ thủ công, công chức, viên chức, nhà văn, nhà báo, quân đội…
 • Tình trạng hôn nhân: Xác định bạn độc thân, đã kết hôn hoặc đã ly dị và đánh dấu vào ô chính xác tương ứng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bruh (bủh) là gì? Có ý nghĩa gì khi dùng trên mạng xã hội?

Xem thêm: Thành phần gia đình là gì? Cách điền thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Một số lưu ý khi viết thành phần bản thân của sinh viên

Thông tin chính xác và trung thực

Khi viết thành phần bản thân vào sơ yếu lý lịch, cần đảm bảo thông tin ngắn gọn, chính xác và trung thực, và so sánh với các giấy tờ pháp lý liên quan. Cơ quan tiếp nhận sơ yếu lý lịch sẽ kiểm tra thông tin trên sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh trước khi đóng dấu. Nếu không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, bạn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Khi tiếp nhận sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng sẽ xem xét thông tin thành phần bản thân và đặt một số câu hỏi để xác nhận tính chính xác của thông tin mà bạn đưa ra. Nếu phát hiện bất kỳ sự không trung thực nào, đây chính là lý do quan trọng nhất khiến nhà tuyển dụng loại bỏ bạn.

Xem thêm: Cái giá phải trả cho những lời nói dối trong CV khi phỏng vấn xin việc

Kiểm tra ngôn ngữ

Sơ yếu lý lịch là tài liệu quan trọng, vì vậy bạn nên tránh sai sót về ngữ pháp, ngôn từ hoặc lỗi chính tả. Đây là một trong những sai lầm mà bạn nên tránh. Hãy kiểm tra công văn hoặc nhờ người khác giúp bạn để phát hiện và sửa chữa kịp thời những chi tiết không chính xác. Hình thức rõ ràng, trình bày sạch sẽ và câu từ chính xác sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt hơn với hồ sơ của bạn. Nếu có bất kỳ lỗi nhỏ nào về ngôn ngữ, nhà tuyển dụng có thể coi bạn là người thiếu cẩn thận và có thể loại trừ bạn khỏi danh sách ứng viên ngay lập tức.

Chú ý đến hình thức trình bày

Thành phần bản thân phải nhất quán về hình thức như kiểu chữ, font chữ, màu mực và không có bất kỳ tẩy xóa nào. Cách trình bày không gọn gàng và lung tung sẽ làm mất đi thẩm mỹ và làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trông thiếu chuyên nghiệp. Khi viết sai hoặc có thông tin không chính xác, bạn nên chuyển sang bản sơ yếu lý lịch khác.

Xem thêm: Cách sắp xếp hồ sơ xin việc khoa học: Bí quyết cưa đổ nhà tuyển dụng từ vòng đầu tiên

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của Việc Làm 24h, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm, vị trí, ý nghĩa và các cách viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch. Đừng quên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi viết thành phần bản thân để đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn đúng chuẩn và tránh sai sót không đáng có. Bạn cũng có thể theo dõi Nghề Nghiệp Việc Làm 24h để tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp với bản thân ngay hôm nay! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Bật mí 4 dấu hiệu nhận biết ứng viên nói dối trong phỏng vấn

You May Also Like

About the Author: admin