[Giải đáp] Ý nghĩa thành kính phân ưu là gì?

Mỗi khi gửi lời chia buồn tới bạn bè hay người thân mới mất, nhiều người thường viết: “Thành kính phân ưu!” Những dòng chữ này còn được viết lên các dải băng gắn trên vòng hoa viếng người đã khuất. Vậy ý nghĩa của cụm từ này là gì? Hãy cùng shophoavip tìm hiểu trong bài viết này nhé!

vòng hoa đám tang vòng hoa đám tang

1. Thành kính phân ưu là gì?

Thành kính phân ưu là câu thành ngữ chia buồn trong đám tang dành cho người đã khuất. Câu thành ngữ thường đi kèm trên các vòng hoa đám tang, thể hiện sự tôn trọng dành cho tang lễ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống

“Thành” mang ý nghĩa thành tâm, kính là tôn trọng, phân ưu tức chia buồn. Câu này có nghĩa là đồng cảm với nỗi buồn và chia sẻ nỗi buồn ấy một cách thành tâm.

Ý nghĩa của thành kính phân ưu được giải thích trong các từ điển:

– “Phân ưu” là từ gốc Hán Việt [分 = chia; 憂 = buồn], tương đương với nghĩa “chia buồn” trong từ vựng. Tuy nhiên, các từ điển cũng có sự khác nhau trong cách giải thích:

– Từ điển tiếng Việt (Vietlex) giải thích: “phân ưu • 分憂 đg. [trang trọng] chia buồn với gia đình có tang : “Quan phủ và quan Bố xin cáo thoái ra về, sau khi có vài lời phân ưu theo thói quen.” (Vũ Trọng Phụng)”.

– Từ điển từ và ngữ Việt Nam (GS Nguyễn Lân): “phân ưu đgt (H. ưu: lo buồn) Chia buồn với gia đình mới có tang: Phân ưu cùng người bạn mới mất vợ”.

Tuy nhiên, “phân ưu” không chỉ được sử dụng với nghĩa cụ thể là “chia buồn với gia đình có tang”. Dưới đây là cách giải thích chính xác từ một số từ điển:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Camo là gì? 10+ Tips phối đồ họa tiết camo chuẩn fashionista

– “Hán điển” (zidic.net) giải thích “phân ưu” là: “chia sẻ nỗi buồn với người khác, giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn, hoạn nạn; như “Vị quốc phân ưu”. (分憂: 分擔別人的憂慮,幫助別人解決困難; 為國分憂).

– “Từ điển Hán-Việt” (Phan Văn Các chủ biên-2014): “[分憂] fēn// yōu Chia sẻ nỗi lo lắng/giúp giải quyết khó khăn: 分憂解愁 – phân ưu giải sầu – Chia lo, giải sầu/chia sẻ nỗi lo âu. 為國分憂 – vị quốc phân ưu – Chia sẻ nỗi lo vì đất nước”.

– Việt Nam tự điển (Lê Văn Đức, Lê Ngọc Trụ hiệu đính): “phân ưu • đt. Chia sớt sự buồn rầu với người ta, lời xã-giao : Tỏ lời phân-ưu”.

– Từ điển Việt Nam phổ thông (Đào Văn Tập): “phân-ưu • Chia buồn <> gửi lời phân-ưu cùng tang-quyến”.

– Từ điển tiếng Việt (Văn Tân chủ biên): “phân ưu • Chia buồn (cũ) <> Phân ưu cùng gia đình có tang. Xem thêm: 100+ Mẫu Vòng hoa tang lễ đẹp, ý nghĩa trong lễ tang.

2. Một số mẫu vòng hoa tang lễ thành kính phân ưu

Đám tang là nghi lễ cuối cùng của một đời người trước khi họ trở về với cát bụi. Những vòng hoa chia buồn mang ý nghĩa đưa tiễn thực sự là lời chia buồn nhẹ nhàng nhưng sâu sắc và mang đầy ý nghĩa. Dòng chữ “thành kính phân ưu” như một thông điệp nhằm gửi gắm sự tiếc thương, tôn kính và lòng biết ơn đối với người đã khuất. Lẵng hoa chia buồn sẽ thay bạn nói lời chia buồn, chia sẻ nỗi đau với gia quyến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cuộc gọi đến không hiện ID người gọi thì có phải lừa đảo không?

2.1 thành kính phân ưu hay kính viếng

thành kính phân ưu;

2.2 hoa thành kính phân ưu

thành kính phân ưu;

2.3 ảnh thành kính phân ưu

2.4 vòng hoa thành kính phân ưu

thành kính phân ưu;

2.5 hình ảnh thành kính phân ưu

thành kính phân ưu;

2.6 thành kính phân ưu chia buồn

phân ưu;

2.7 thành kính vấn ưu

2.8 Vòng hoa thành kính vô ưu thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu phần nào ý nghĩa khi người ta sử dụng từ “thành kính phân ưu” trong tang lễ. Truy cập vào blog hoa của Shop Hoa Vip để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích nhé!

Back to top button